Thời tiết Bắc Giang

mây đen u ám

30°

mây đen u ám

Cảm giác như 37°
Nhiệt độ tại Bắc Giang
Thấp/Cao

28°

/

30°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

91%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

0.64 km/h

Nhiệt độ Bắc Giang

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
33° / 30°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
30° / 25°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
33° / 35°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
29° / 25°

Mục lục

Tình hình thời tiết Bắc Giang hôm nay và ngày mai thế nào? Khí hậu thời tiết ảnh hưởng như thế nào đến các khía cạnh du lịch - văn hoá và con người Bắc Giang? Hãy cùng Thời tiết số khám phá những thông tin thú vị về khí hậu thời tiết Bắc Giang ngay sau đây!

Tổng quan Bắc Giang

Tỉnh Bắc Giang nằm trong khu vực Đông Bắc Việt Nam và thuộc tuyến “Tam giác kinh tế phát triển” Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Tỉnh liền kề Thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Hải Dương, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thái Nguyên. Với diện tích 3.895 km² và dân số trên 1,8 triệu người, tỉnh có 9 đơn vị hành chính cấp huyện và 1 thành phố - Bắc Giang. Các huyện bao gồm: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế, Lạng Giang, Yên Dũng, Việt Yên, Tân Yên và Hiệp Hòa.

Tỉnh Bắc Giang thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam
Tỉnh Bắc Giang thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam

Thời tiết Bắc Giang thuộc nhiệt đới gió mùa với 4 mùa trong năm được phân hoá rõ rệt. Nhiệt độ trung bình từ 23,3 độ C. Tính đến ngày 1 tháng 4 năm 2019, tỉnh có 8 tôn giáo với tổng cộng 38.913 tín đồ. Công giáo chiếm đa số với 36.269 người, tiếp theo là Phật giáo với 2.607 người. Các tôn giáo khác như đạo Tin Lành (16 người), Hồi giáo (10 người), Phật giáo Hòa Hảo (5 người), đạo Cao Đài (3 người), Minh Lý đạo (2 người) và Bửu Sơn Kỳ Hương (1 người) có số lượng tín đồ ít hơn.

Vị trí địa lý Bắc Giang

Vị trí địa lý thuận lợi của tỉnh Bắc Giang được xác định trong khu vực Đông Bắc Việt Nam, với các tọa độ địa lý nằm từ 21° 07’ đến 21° 37’ vĩ độ Bắc và từ 105° 53’ đến 107° 02’ kinh độ Đông (kinh tuyến trục 107° 00’). Trung tâm của tỉnh là thành phố Bắc Giang, vị trí này cách thủ đô Hà Nội khoảng 50 km về phía Đông Bắc. Tỉnh giáp với nhiều tỉnh và thành phố lân cận, bao gồm Lạng Sơn ở phía Bắc, thành phố Hà Nội và tỉnh Thái Nguyên ở phía Tây và Tây Bắc, cùng với Bắc Ninh, Hải Dương và Quảng Ninh ở phía Nam và Đông Nam.

Vị trí địa lý tỉnh Bắc Giang
Vị trí địa lý tỉnh Bắc Giang

Đặc điểm địa hình của tỉnh có sự đa dạng ảnh hưởng đến thời tiết Bắc Giang. Các huyện như Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam và Yên Thế có địa hình đồi núi, chiếm 72% diện tích tỉnh. Ngược lại, các huyện Tân Yên, Hiệp Hòa, Việt Yên, Yên Dũng, Lạng Giang và TP. Bắc Giang thuộc vùng trung du, chiếm 28% diện tích toàn tỉnh. Sự kết hợp giữa đồi núi và trung du làm cho Bắc Giang trở thành một vùng có địa lý đặc biệt, mang lại nhiều cơ hội và tiềm năng cho sự phát triển đa ngành.

Khí hậu, thời tiết Bắc Giang

Thời tiết Bắc Giang bị ảnh hưởng bởi một loạt các yếu tố tự nhiên và địa lý. Theo đó, Bắc Giang có địa hình đa dạng, dạng chuyển tiếp giữa đồng bằng và miền núi trung du Bắc bộ, có đồng bằng, xen kẽ các dải đồi thấp, sườn có độ dốc thoải. Điều này ảnh hưởng đến thời tiết Bắc Giang, khu vực núi cao thường có thể trải qua nhiệt độ thấp hơn so với đồng bằng.

Thời tiết Bắc Giang có 4 mùa rõ rệt.
Thời tiết Bắc Giang có 4 mùa rõ rệt.

Bắc Giang nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có bốn mùa rõ rệt. Các đặc điểm về khí hậu của Bắc Giang bao gồm:

  • Nhiệt độ: Nhiệt độ trung bình cả năm xấp xỉ 23,3°C, với chênh lệch giữa tháng nóng nhất và tháng lạnh nhất khoảng 35-36°C. Nhiệt độ cao nhất đạt 39,5°C, trong khi thấp nhất chỉ là 4,8°C.
  • Độ ẩm: Độ ẩm không khí hàng năm dao động từ 79-81%, với sự tăng cao trong những tháng mùa mưa so với mùa khô.
  • Mưa: Tổng lượng mưa hàng năm khoảng 1.558 mm, tập trung chủ yếu vào tháng 4 đến tháng 10. Mùa khô diễn ra từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Những tháng 1 và 2 thường có mưa phùn kèm theo giá rét kéo dài do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc.
  • Gió: Chế độ gió rõ rệt theo chu kỳ gió mùa khu vực Đông Nam Á. Gió Đông Bắc thổi từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, trong khi gió Đông Nam chiếm ưu thế từ tháng 4 đến tháng 10. Các tháng từ 7 đến 9 thường có bão lũ. Nếu có lịch trình tới Bắc Giang những ngày tới, bạn hãy theo dõi:

Dự báo thời tiết Bắc Giang 5 ngày tới

Dự báo thời tiết Bắc Giang 10 ngày tới

Dự báo thời tiết Bắc Giang 15 ngày tới

Dân cư, con người Bắc Giang

Theo điều tra dân số năm 2019, dân số Bắc Giang có 1.803.950 người với mật độ dân số 463 người/km². Trên lãnh thổ của tỉnh Bắc Giang có 45 dân tộc khác nhau. Người Kinh chiếm đa số với 88,1% dân số tổng cộng. Các dân tộc khác gồm người Nùng (4,5%), người Tày (2,6%), người Sán Chay và người Sán Dìu (mỗi dân tộc chiếm 1,6%), người Hoa (1,2%) và người Dao (0,5%).  Tỉ lệ giới tính tương đối cân đối, với nam giới chiếm khoảng 49,95% và nữ giới chiếm 50,05% dân số. Dân số lao động chiếm khoảng 62,15%, trong đó có 28% được đào tạo nghề. Số hộ nghèo chiếm 7,2% tổng số hộ dân. 

Dân cư, con người Bắc Giang

Một số thông tin chi tiết về một số dân tộc đặc trưng tại Bắc Giang như sau:

  • Dân tộc Sán Dìu: Định cư tại các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Lạng Giang, Yên Thế của tỉnh Bắc Giang. 
  • Dân tộc Sán Chay: Có 2 nhóm thuộc dân tộc Sán Chay: Sán Chí và Cao Lan. Người Sán Chí thường cư trú ở các huyện Lục Ngạn và Lục Nam.
  • Dân tộc Nùng: Dân tộc Nùng chủ yếu cư trú ở các huyện vùng núi như Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Lạng Giang. 
  • Dân tộc Hoa: Cộng đồng Hoa thường tập trung ở các trung tâm đô thị và khu vực có hoạt động kinh doanh sầm uất.

Du lịch, văn hóa, lễ hội Bắc Giang

Bắc Giang - vùng đất giàu truyền thống văn hóa, là nơi quy tụ và bảo tồn những bản sắc văn hóa tinh túy của cộng đồng tộc người. Nhiều di sản văn hóa độc đáo của nơi này đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Danh sách các lễ hội dân gian ấn tượng tại Bắc Giang bạn không nên bỏ lỡ khi đến đây đó là lễ hội Thổ Hà ở Việt Yên, hội bơi trải Tiếu Mai tại Hiệp Hòa, hội An Châu ở Sơn Động, lễ hội đuổi bệt - múa bông tại Hương Tảo (Yên Dũng).

Tỉnh Bắc Giang có một nền văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc
Tỉnh Bắc Giang có một nền văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc

Ngoài ra, tỉnh còn được UNESCO vinh danh nhiều loại hình di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc như Dân ca Quan họ, Ca trù, Tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt và Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái. Du khách quan tâm đến việc thăm Bắc Giang nên xem xét lịch trình vào hai mùa chính: mùa xuân (Tháng 3 - Tháng 5) và mùa thu (Tháng 9 - Tháng 11).

Mùa xuân tại Bắc Giang mang lại trải nghiệm tuyệt vời với cảnh sắc thiên nhiên tươi mới, với cây cỏ xanh tươi, hoa anh đào, hoa mận. Còn mùa thu với thời tiết mát mẻ, gió nhẹ, và cảnh quan đẹp  là thời điểm lý tưởng để thăm quan các điểm du lịch, tham gia sự kiện văn hóa và thưởng thức ẩm thực độc đáo của vùng. Với tình hình Thời tiết Bắc Giang như trên, du khách có thể cân nhắc du lịch tỉnh tại các điểm sau: Thành phố Bắc Giang, đền thờ Kinh Dương Vương, chùa Ba Bể. 

Trên đây là tổng quan thông tin thời tiết Bắc Giang cũng như vị trí địa lý, dân cư con người và văn hoá độc đáo của vùng đất này. Đừng quên theo dõi Thời tiết số để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về thời tiết các tỉnh trong hôm nay và ngày mai nhé! 

Mở rộng