Thời tiết Đắk Lắk

mây đen u ám

28°

mây đen u ám

Cảm giác như 31°
Nhiệt độ tại Đắk Lắk
Thấp/Cao

28°

/

33°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

69%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

1.83 km/h

Nhiệt độ Đắk Lắk

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
28° / 28°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
27° / 23°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
28° / 27°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
24° / 23°

Mục lục

Đắk Lắk có diện tích lớn thứ 4 ở vùng Tây Nguyên Việt Nam. Đây là nơi cư trú của nhiều anh em dân tộc, hình thành nên bản sắc văn hóa đa dạng, đặc sắc. Cùng Thời tiết số theo dõi thời tiết Đắk Lắk hôm nay và ngày mai chi tiết nhất để có sự chuẩn bị chủ động cho lịch trình cá nhân.

Tổng quan Đắk Lắk

Đắk Lắk nằm ở vị trí trung tâm trong vùng Tây Nguyên. Đây là một trong những điểm phát triển tại tam giác Việt Nam – Lào – Campuchia. Buôn Ma Thuột là thành phố loại 1 thuộc tỉnh này, được hướng tới là đô thị trung tâm của Tây Nguyên. Đắk Lắk có diện tích tự nhiên hơn 13.000 km² (xếp thứ 4 quốc gia), dân số khoảng 1,9 triệu người, trong đó có 60% là người lao động và đất bazan chiếm hơn 40% diện tích tự nhiên.

Tỉnh Đắk Lắk
Tỉnh Đắk Lắk

Với thời tiết Đắk Lắk thuận lợi, nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú cùng với nguồn lao động trẻ trung, sôi nổi, Đắk Lắk trở thành thị trường tiêu thụ hàng hóa hàng đầu trong khu vực Tây Nguyên. Điều này tạo nên một môi trường thuận lợi cho sự phát triển kinh tế đối ngoại và hợp tác đầu tư, không chỉ với các địa phương trong nước mà còn với quốc tế.

Vị trí địa lý Đắk Lắk

Tỉnh Đắk Lắk có diện tích rộng lớn là 13.125,37 km2, tọa lạc tại trung tâm của vùng Tây Nguyên. Tỉnh cũng là đầu nguồn của hệ thống sông Sêrêpôk và một phần của sông Ba. Đắk Lắk có tọa độ địa lý từ 107o28'57" đến 108o59'37" độ kinh Đông và từ 12o9'45" đến 13o25'06" độ vĩ Bắc. Tỉnh này cũng có độ cao trung bình dao động từ 400 đến 800 mét so với mực nước biển. Cách Hà Nội 1.410 km và Thành phố Hồ Chí Minh 350 km.

Vị trí địa lý tỉnh Đắk Lắk
Vị trí địa lý tỉnh Đắk Lắk
  • Ở phía Bắc giáp tỉnh Gia Lai
  • Ở phía Đông giáp Phú Yên và Khánh Hòa
  • Ở phía Nam giáp Lâm Đồng và Đắk Nông
  • Ở phía Tây giáp Campuchia.

Đắk Lắk có độ cao trung bình là 400 – 800 mét so với mực nước biển. Nơi cao nhất là đỉnh núi Chư Yang Sin - cao 2442 m so với mặt nước biển. Đây chính là điểm cao nhất của Đắk Lắk. Tuy nhiên, lịch sử phân chia và hợp nhất đã tạo nên tình trạng tranh chấp địa giới hành chính. Đặc biệt là 9.300 ha giữa xã Ea Trang (huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk) và xã Ninh Tây (thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa).

Khí hậu, thời tiết Đắk Lắk

Thời tiết Đắk Lắk là nơi giao hòa của hai đặc tính khí hậu, vừa chịu sự tác động của khí hậu nhiệt đới gió mùa, vừa mang đậm bản sắc của khí hậu cao nguyên. Trong suốt năm, Đắk Lắk phân hóa thành hai mùa chính rõ là mùa mưa và mùa khô. Các chỉ số khí hậu tiêu biểu cho khu vực này được mô tả như sau:

Thời tiết Đắk Lắk thuận lợi để trồng các cây công nghiệp
Thời tiết Đắk Lắk thuận lợi để trồng các cây công nghiệp
  • Lượng mưa trung bình hàng năm là 1.518 mm với mức cao nhất là 1.890 mm (đỉnh điểm năm 1992) và thấp nhất là 1.191 mm (năm 1995).
  • Nhiệt độ không khí trung bình trong năm là 23,4°C. Nhiệt độ cao nhất là vào tháng 3 và tháng 4 (26,5°C), còn tháng 12 và tháng 1 là những thời kỳ lạnh nhất với nhiệt độ trung bình 20,8°C.
  • Độ ẩm không khí trung bình năm là 85%, cao nhất là 95% và thấp nhất là 70%. Thời tiết Đắk Lắk được phân chia rõ ràng thành hai mùa chính: mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, với lượng mưa chiếm 92% tổng lượng mưa trong năm. Lượng mưa cao nhất tập trung vào tháng 8 và tháng 9 (255mm/tháng). Gió mùa Tây Nam chiếm ưu thế với cấp độ trung bình là cấp 2,3, có đặc điểm là nóng và ẩm.
  • Hướng gió chủ yếu trong mùa mưa là Tây Nam, trong khi mùa khô thì là Đông Bắc. Tốc độ gió trung bình dao động từ 2,4 đến 5,4 m/s. Khu vực này cũng có ít bão nên không ảnh hưởng lớn đến các loại cây trồng như cà phê, cao su, tiêu,...

Nếu có hành trình tới Đắk Lắk bạn hãy theo dõi:

Dự báo thời tiết Đắk Lắk ngày mai

Dự báo thời tiết Đắk Lắk 3 ngày tới

Dự báo thời tiết Đắk Lắk 5 ngày tới

Dân cư, con người Đắk Lắk

Đến ngày 31 tháng 12 năm 2023, tổng dân số của tỉnh Đắk Lắk đã đạt con số 2.207.244 người với mật độ dân số là 135 người/km². Trong đó, cộng đồng sống tại thành thị chiếm 24,7% tổng dân số, đạt 462.013 người, trong khi dân số nông thôn là 1.407.309 người, chiếm 75,3%. Phân bố giới tính cho thấy, tại Đắk Lắk có 942.578 người nam và 926.744 người nữ. Tỷ lệ tăng tự nhiên của dân số phân bố theo địa phương là 0,75 ‰. Đây là tỉnh có dân số đông nhất trong vùng Tây Nguyên với hơn 1,8 triệu cư dân. Nắm 2023, tỷ lệ đô thị hóa tại Đắk Lắk đạt 25,76%.

Đắk Lắk đa dạng dân tộc sinh sống
Đắk Lắk đa dạng dân tộc sinh sống

Dân cư của tỉnh Đắk Lắk đa dạng với 47 dân tộc khác nhau, trong đó, người Kinh chiếm tỷ lệ lớn là 67%. Các dân tộc thiểu số như Ê Đê, Mnông, Gia Rai là tộc người tại chỗ trong cộng đồng. Phần lớn còn lại là các dân tộc di cư đến từ nhiều giai đoạn khác nhau, đặc biệt sau ngày giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước. Đắk Lắk đã trở thành nơi sinh sống của nhiều tộc người đa dạng, mỗi tộc và nhóm tộc đều giữ vững những nét văn hoá đặc trưng của mình. Các dân tộc này đã tạo nên một nền văn hóa đa dạng, đóng góp một mảng "màu sắc" đặc biệt cho cả bức tranh văn hoá Tây Nguyên.

Du lịch, văn hóa, lễ hội Đắk Lắk

Đắk Lắk là trung tâm của vùng Tây Nguyên, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch nơi đây. Với vị trí địa lý của một cao nguyên hội tụ 47 dân tộc, thời tiết Đắk Lắk thuận lợi và sở hữu nguồn tài nguyên du lịch đa dạng, Đắk Lắk thu hút sự chú ý của đông đảo du khách trong nước cũng như nước ngoài..

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột - Tinh hoa đại ngàn
Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột - Tinh hoa đại ngàn

Đắk Lắk sở hữu nhiều điểm du lịch hấp dẫn, kết hợp cảnh đẹp tự nhiên, sinh thái, môi trường và văn hóa truyền thống độc đáo của các dân tộc trong tỉnh như hồ Lắk, cụm thác Gia Long – Dray Sap, Buôn Đôn, thác Krông Kma, Diệu Thanh, Tiên Nữ,... cùng với các khu bảo tồn thiên nhiên Chư Yang Sin,  Easo, khu vườn quốc gia,… Đặc biệt, Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột được Chính phủ công nhận là Lễ hội cấp Quốc gia, tổ chức hai năm một lần vào tháng 3. Đây chính là điểm đặc biệt thu hút sự chú ý của nhiều du khách.

Đắk Lắk có tổng cộng 23 di tích lịch sử cách mạng, 13 di tích kiến trúc nghệ thuật, 02 di tích lịch sử văn hoá, 71 di tích thắng cảnh, 8 di tích khảo cổ, 25 danh lam thắng cảnh. Trong đó, tỉnh có 9 di tích được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích quốc gia. Ngoài ra, bảo tàng Đắk Lắk còn đang giữ hơn 8.000 hiện vật văn hoá lịch sử. Du lịch Đắk Lắk mang lại trải nghiệm với rừng núi, sông hồ và những thác nước hùng vĩ, hòa mình vào không khí văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên – một kiệt tác truyền thống của vùng Tây Nguyên và được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.

Ngoài ra, Đắk Lắk còn nổi tiếng với những lễ hội đặc sắc như Lễ hội đua voi, Lễ hội văn hóa Cồng Chiêng, Lễ cúng bến nước, Lễ bỏ mả,… của cộng đồng dân tộc sinh sống tại đây.

Trên đây là đôi nét về thời tiết Đắk Lắk cũng như đôi nét điểm qua về “xứ sở voi”. Hãy theo dõi thêm các bài viết của Thời tiết số để cập nhật thông tin thời tiết trên khắp các tỉnh thành cả nước nhanh chóng, chính xác nhất.

Mở rộng