Thời tiết Quảng Ninh

mây đen u ám

29°

mây đen u ám

Cảm giác như 36°
Nhiệt độ tại Quảng Ninh
Thấp/Cao

29°

/

31°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

89%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

2.96 km/h

Nhiệt độ Quảng Ninh

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
29° / 29°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
29° / 25°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
29° / 31°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
29° / 25°

Mục lục

Tỉnh Quảng Ninh được ví như là cửa ngõ, có nhiệm vụ kết nối các liên quốc gia, liên tỉnh hay liên vùng lại với nhau. So với các tỉnh còn lại ở Bắc Bộ, đây được xem là nơi đầu sóng ngọn gió khi có gió mạnh hơn so với các vùng khác. Ngoài ra, thời tiết Quảng Ninh cũng là điểm tiêu biểu cho khí hậu ở các tỉnh miền Bắc tại nước ta.

Tổng quan Quảng Ninh

Quảng Ninh được xem là một trong những vùng trọng điểm về kinh tế, là một đầu tàu uy tín ở vùng phía Bắc. Bởi rằng Quảng Ninh là vùng kết nối với nhiều vùng đất, vùng quốc gia hay các tỉnh thành khác nhau, đơn cử là việc sử hữu đến 3 cửa ngõ có nhiệm vụ kết nối.

Quảng Ninh có nền kinh tế du lịch cực kỳ phát triển
Quảng Ninh có nền kinh tế du lịch cực kỳ phát triển
 • Cửa ngõ thứ nhất: Là tỉnh thành duy nhất ở nước ta có cả đường biên giới trên bộ lẫn trên biển với nước láng giềng Trung Quốc.
 • Cửa ngõ thứ hai: Là cửa ngõ quan trọng kết nối giữ Đồng bằng sông Hồng và vùng Trung du miền núi ở phía Bắc.
 • Cửa ngỡ thứ ba: Quảng Ninh là cửa ngõ hướng ra biển cho toàn vùng miền Bắc cùng với thành phố Hải Phòng. Hơn thế nữa, bắc ngang qua Quảng Ninh là cung đường đến biển nhanh nhất của Bắc Giang và Lạng Sơn.

Với vị trí địa lý thuận lợi cùng sự giàu có về tài nguyên khoáng sản đang sở hữu, Quảng Ninh cùng thủ đô Hà Nội và Hải Phòng được ví như là tam giác phát triển kinh tế trọng điểm ở Bắc Bộ. Quảng Ninh có nền kinh tế du lịch cực kỳ phát triển

Ngoài ra, Quảng Ninh được thiên nhiên ưu đãi ban cho nhiều cảnh quan hùng vĩ, kết hợp với thời tiết Quảng Ninh cũng rất biết chiều lòng người. Do vậy, ngoài phát triển kinh tế, công nghiệp, thương mại thì kinh tế du lịch tại đây cũng vô cùng sôi động và hứng khởi.

Vị trí địa lý Quảng Ninh

Tỉnh Quảng Ninh nằm ở phía Đông Bắc của Việt Nam, có ý nghĩa chính trị, kinh tế, đối ngoại cực kỳ to lớn với sự phát triển của đất nước. Ngoài ra, vì sở hữu vị trí giáp biển và giáp ranh với các quốc gia khác, vùng đất này cũng đặc biệt quan trọng trong vấn đề quốc phòng, đảm bảo an ninh và hòa bình cho tổ quốc.

Tổng quan vị trí địa lý Quảng Ninh
Tổng quan vị trí địa lý Quảng Ninh

Tổng quan vị trí địa lý Quảng Ninh

Theo số liệu đo lường được, tọa độ của Quảng Ninh nằm từ 20­­­o 40’ đến 21o 39'49,8'' độ vĩ bắc và từ 106o 26’ đến 108o 31’ độ kinh đông. Tổng diện tích của tỉnh Quảng Ninh khoảng trên 12000km2, khoảng 80% diện tích đất ở đây là đất đồi núi, phần lãnh thổ rộng nhất được đo từ đông sang tây có độ dài lên đến 195km, bề dọc rơi vào khoảng 102km. 

Dưới đây là vị trí các điểm của Quảng Ninh:

 • Điểm cực bắc: thôn Mỏ Toòng, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu.
 • Điểm cực Nam: đảo Hạ Mai, xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn.
 • Điểm cực tây: sông Vàng Chua, xã Bình Dương và xã Nguyễn Huệ, thị xã Đông Triều.
 • Điểm cực đông: mũi Gót, xã Trà Cổ, thành phố Móng Cái.

Các địa điểm tiếp giáp ranh giới:

 • Biên giới quốc gia và hải phận giáp nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
 • Phía đông giáp vịnh Bắc Bộ.
 • Phía tây giúp với Lạng Sơn, Hải Dương, Bắc Giang.
 • Phía nam giúp với Hải Phòng.

Khí hậu, thời tiết Quảng Ninh

Thời tiết Quảng Ninh là minh chứng tiêu biểu và là đặc trưng cho thời tiết của các tỉnh thuộc miền Bắc Việt Nam. Theo nghiên cứu, thời tiết Quảng Ninh nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa và có đủ 4 mùa xuân, hạ, thu, đông trong một năm. Mùa hạ tại đây nóng ẩm mưa nhiều, mùa đông lạnh, khô nhưng lại ít mưa hơn hẳn.

Thời tiết Quảng Ninh nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa
Thời tiết Quảng Ninh nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa

Thời tiết Quảng Ninh nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa

Con số thống kê cho thấy lượng bước xạ hằng năm tại Quảng Ninh rơi vào khoảng 115,4kcal/cm2, độ ẩm không khí tầm khoảng 84% trong một năm. Do vậy, lượng mưa của năm thường khá cao, lên đến 1700 - 240mm. Trong một năm, Quảng Ninh có từ 90 - 170 giờ sẽ có mưa, tập trung cao nhất vào tháng 7 và tháng 8.

So với các tỉnh Bắc Bộ khác, thời tiết Quảng Ninh được đánh giá là khắc nghiệt hơn. Bởi lẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của gió mùa đông bắc, do vậy gió ở đây thổi mạnh hơn so với các vùng cùng vĩ độ. Hệ quả là nhiệt độ thường lạnh hơn từ 1 cho đến 3 độ C.

Mặt khác, bởi có diện tích lãnh thổ lớn nên thời tiết Quảng Ninh tại các vùng lại có sự khác nhau rõ rệt, chẳng hạn như:

 • Huyện Móng Cái có nhiệt độ trung bình trên năm là 22 độ C, lượng mưa khoảng 2751mm.
 • Huyện Yên Hưng ở phía Nam có nhiệt độ trung bình trên năm là 24 độ C, lượng mưa khoảng 1700mm.
 • Vùng núi cao Hoàng Bồ, Bã Chẽ lại có khí hậu khắc nghiệt hơn khi có đến khoảng 20 ngày sương muối trên một năm với lượng mưa rất thấp.
 • Vùng núi Bình Liêu lại có lượng mưa lớn lến đến 2400mm.
 • Vùng hải đảo có sương mù dày đặc vào mùa đông. Tuy vậy, đây là nơi mưa khá ít, chỉ từ 1700- 1800mm.
  Nếu có lịch trình tới Quảng Ninh bạn hãy theo dõi:

Dự báo thời tiết Quảng Ninh ngày mai

Dự báo thời tiết Quảng Ninh 3 ngày tới

Dự báo thời tiết Quảng Ninh 5 ngày tới

Dân cư, con người Quảng Ninh

Tính đến ngày 13 tháng 6 năm 2023, toàn tỉnh Quảng Ninh có tổng dân số là 1.413.452 người. Trong đó, dân số thành thị chiếm khoảng 64,1%, nam giới giới khoảng 50,5%. 

Dân cư Quảng Ninh sống chan hòa, cởi mở
Dân cư Quảng Ninh sống chan hòa, cởi mở

Theo thống kê, Quảng Ninh hiện có 22 thành phần dân tộc, cư trú thành nhiều cộng đồng riêng, sở hữu ngôn ngữ và nét sống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Một số dân tộc tại đây là: dân tộc Kinh, Dao, Hoa, Sán Chỉ, Sán Dìu, Tày,...

Là vùng đất đẹp, phù hợp để phát triển nên có rất nhiều người nơi khác đến Quảng Ninh để làm ăn, lập nghiệp và sinh sống. Điều này đã tạo nên sự kết hợp đa dạng về văn hóa của nhiều nguồn gốc dân cư khác nhau. Có thể nói dân cư nơi đây là sự kết hợp giữa các giá trị của văn hóa biển truyền thống như hào sảng, lành mạnh và văn hóa đoàn kết, kỷ luật và hiền hậu của những người công nhân mỏ.

Hơn nữa, bởi sống ở nơi có vị trí địa lý đặc thù, núi non hiểm trở, thiên nhiên thường xuyên đe dọa nên đã rèn luyện cho con người Quảng Ninh tính tình chịu thương chịu khó, lại mưu lược và rất kiên cường. Đặc biệt còn là lòng yêu nước nồng nàn, luôn đứng lên đấu tranh và bảo vệ vững chắc lãnh thổ của đất nước.

Du lịch, văn hóa, lễ hội Quảng Ninh

Sở hữu nguồn tài nguyên du lịch đặc sắc cùng với việc thời tiết Quảng Ninh rất ưu ái, do vậy kinh tế du lịch tại đây vô cùng sầm uất và phát triển. Theo đó, nơi đây có rất nhiều bãi biển đẹp, nhiều cảnh quan cực kỳ nổi tiếng như vịnh Hạ Long khi 2 lần vinh dự được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới. Đặc biệt, vịnh Hà Long cũng được xếp hạng là 1 trong 7 kỳ quan thiên nhiên đẹp của thế giới.

Một số địa điểm nổi tiếng tại Quảng Ninh:

 • Khu Di tích nhà Trần ở Đông Triều
 • Khu Di tích chiến thắng Bạch Đằng
 • Cây lim Giếng Rừng
 • Đình Yên Giang
 • Đền Trung Cốc
 • Miếu Cua Bà
 • Di tích thương cảng Vân Đồn
 • Núi Bài Thơ

Ngoài tài nguyên du lịch thiên nhiên phong phú thì du lịch văn hóa - tâm linh và du lịch lễ hội tại đây cũng cực kỳ phát triển. Các lễ hội thường được tổ chức vào mùa xuân hằng năm, lúc thời tiết Quảng Ninh cực kỳ phù hợp để tổ chức và quảng bá.

Vịnh Hạ Long được công nhận là kỳ quan thiên nhiên thế giới
Vịnh Hạ Long được công nhận là kỳ quan thiên nhiên thế giới

Có thể nói đây là dịp để người dân và du khách được thưởng ngoạn cảnh đẹp, dâng hương cầu may mắn cho gia đình và tìm hiểu về văn hóa, phong tục đặc sắc của địa phương. Dưới đây là một số lễ hội nổi tiếng tại Quảng Ninh:

 • Lễ hội Yên Tử
 • Lễ hội đền Cửa Ông
 • Lễ hội chùa Ba Vàng
 • Lễ hội Bạch Đằng
 • Lễ hội Tiên Công

Lễ hội Xuân Yên Tử nổi tiếng tại Quảng Ninh

Trên đây là một số thông tin tổng quan về con người, về văn hóa, phong tục tập quán, địa lý, khí hậu và thời tiết Quảng Ninh. Thời tiết số sẽ tiếp tục cập nhật những nội dung hay và ý nghĩa nhất đến với các bạn. Cùng đón chờ ở bài viết tiếp theo nhé.

Mở rộng