Thời tiết Vĩnh Long

mây cụm

30°

mây cụm

Cảm giác như 35°
Nhiệt độ tại Vĩnh Long
Thấp/Cao

30°

/

34°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

70%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

2.87 km/h

Nhiệt độ Vĩnh Long

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
36° / 33°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
31° / 27°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
36° / 33°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
28° / 27°

Mục lục

Vĩnh Long là một tỉnh được biết đến với hệ thống sông và kênh rạch chằng chịt, được phân bổ đều trên địa bàn. Do nằm trong khí hậu nhiệt đới gió mùa nên thời tiết Vĩnh Long luôn mang đặc trưng là nóng, ẩm và mưa nhiều. Tuy nhiên, thời gian gần đây do biến đổi khí hậu nên Vĩnh Long cũng có những thay đổi nhất định trong khí hậu. 

Tổng quan tỉnh Vĩnh Long

Vĩnh Long là tỉnh miền Tây thuộc vùng Đồng bằng Sông Cửu Long của nước ta. Từ Vĩnh Long di chuyển đến những tỉnh thành khác trong cùng khu vực rất thuận tiện. Với mạng lưới giao thông hiện đại và phát triển, tỉnh này được coi là một trong những đầu mối buôn bán những sản phẩm nông sản và những đặc sản sông nước. 

Vĩnh Long có hệ thống sông Tiền và sông Hậu bao quanh
Vĩnh Long có hệ thống sông Tiền và sông Hậu bao quanh

Thời tiết Vĩnh Long cũng rất ổn định và hài hòa, do tính chất nóng ẩm nên tỉnh thành này rất phát triển những mặt hàng là sản phẩm của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, do những năm gần đây, biến đổi khí hậu đã làm ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng và cả chất lượng thu được. Tỉnh Vĩnh Long cũng có cho riêng mình một đài phát thanh và truyền hình riêng là Đài phát thanh và truyền hình Vĩnh Long. Đây cũng là đài truyền hình nhận được rất nhiều sự yêu mến của khán giả trong tỉnh. Cùng với những cố gắng đổi mới, đời sống của người dân Vĩnh Long đang được cải thiện hơn rất nhiều so với những năm trước đây. 

Cùng với những di tích lịch sử sẵn có và những loại hình du lịch mới xuất hiện tại đây, tỷ trọng ngành du lịch - dịch vụ của Vĩnh Long đang ngày càng tăng. Trong bối cảnh hội nhập với thế giới như hiện nay, sự phát triển của tỉnh thành này cũng đóng góp một phần không nhỏ đối với việc phát triển đất nước. 

Vị trí địa lý của tỉnh Vĩnh Long

Nằm ở vùng trung tâm của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Vĩnh Long có vị trí thuận lợi trong việc giao thương với các tỉnh thành khác trong cùng khu vực. Quãng đường từ trung tâm thị trấn Bình Minh Vĩnh Long đi thành phố Hồ Chí Minh  là 136 km, đến thành phố Cần Thơ là 40 km. 

Bản đồ hành chính tỉnh Vĩnh Long
Bản đồ hành chính tỉnh Vĩnh Long

Vĩnh Long nằm ở hạ lưu sông Mê Kông, nằm ở giữa sông Tiền và sông Hậu. Tỉnh này có vị trí giáp với một số tỉnh khác:

  • Phía Bắc và Đông Bắc giáp với 2 tỉnh là Tiền Giang và Bến Tre.
  • Phía Tây Bắc giáp với tỉnh Đồng Tháp.
  • Phía Đông Nam giáp với tỉnh Trà Vinh. 
  • Phía Tây Nam giáp với 3 tỉnh là Hậu Giang, Sóc Trăng và Thành phố Cần Thơ. 

Bởi nơi đây có vị trí địa lý nằm ở cửa ngõ tiếp giáp với Biển Đông nên việc giao lưu kinh tế với những quốc gia khác theo đường thủy rất thuận tiện. Đặc biệt là giao thương với những quốc gia có sông Mê Kông chảy qua. Hạ tầng giao thông của tỉnh thành này cũng rất lớn do có rất nhiều đường quốc lộ chạy qua. Có nhiều đường quốc lộ sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ Vĩnh Long đi những tỉnh thành khác trong và ngoài khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là tỉnh thành không có nhiều tài nguyên khoáng sản nhưng thời tiết Vĩnh Long kết hợp với hệ thống sông Tiền và sông Hậu đã tạo ra rất nhiều cơ hội phát triển nông nghiệp và khai thác thủy sản. 

Nhờ có vị trí thuận lợi nên đây cũng là một trong những tỉnh thành có vựa lúa gạo cho sản lượng lớn nhất nước ta. Hệ thống vận tải đường thủy cũng giúp cho việc vận chuyển hàng hóa đi được nhiều vùng khác hơn và thuận tiện hơn. Đặc biệt trong bối cảnh hội nhập kinh tế như hiện nay. 

Khí hậu, thời tiết Vĩnh Long

Vĩnh Long có địa hình khá bằng phẳng với độ dốc địa hình không lớn, thấp dần về phía cửa sông. Bởi có độ dốc nhất định và vị trí khá thấp so với mực nước biển nên tỉnh này rất hay gặp phải tình trạng ngập lụt tại vị trí cửa sông. Tiểu địa hình có dạng lòng chảo ở giữa trung tâm của tỉnh và cao dần về phía hai bên bờ sông Tiền và sông Hậu. 

Khí hậu Vĩnh Long thuận lợi phát triển nông nghiệp
Khí hậu Vĩnh Long thuận lợi phát triển nông nghiệp

Đây cũng là tỉnh nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa với nhiệt độ, độ ẩm quanh năm tương đối cao và lượng bức xạ mặt trời tỉnh này nhận được cũng tương đối lớn so với những tỉnh thành khác. Nhiệt độ trung bình trong năm ở mức khá cao khoảng 27 - 28 độ C. Số giờ nắng trong năm tương đối lớn với hơn 2.000 giờ nắng. Thời tiết Vĩnh Long cũng rất thuận lợi cho sự phát triển nông nghiệp của địa bàn. Tỉnh này cũng chịu ảnh hưởng của chế độ bán nhật triều không đều của biển Đông. Thông qua 2 hệ thống sông lớn là sông Tiền và sông Hậu kết hợp với một số sông nhỏ khác tạo điều kiện thuận lợi cho nông nghiệp của tỉnh này phát triển. Tuy nhiên, lượng mưa chỉ tập trung nhiều nhất vào 6 tháng mùa mưa tại đây kết hợp với những đợt lũ từ thượng nguồn sông Mê Kông đổ về đã khiến cho tỉnh này xảy ra ngập úng cục bộ gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân và sự đa dạng hệ sinh thái của khu vực. 

Khí hậu và thời tiết Vĩnh Long mang đậm nét của miền nhiệt đới gió mùa tuy không phải chịu hậu quả của những hiện tượng thời tiết cực đoan nhưng hiện nay tỉnh này cũng phải chịu những ảnh hưởng nhất định do biến đổi khí hậu trên toàn cầu và hậu quả của hiệu ứng nhà kính. 

Dự báo thời tiết Vĩnh Long 3 ngày tới

Dự báo thời tiết Vĩnh Long 5 ngày tới

Dự báo thời tiết Vĩnh Long 7 ngày tới

Dân cư, con người Vĩnh Long

Theo thống kê gần nhất, dân số trung bình năm 2010 của tỉnh Vĩnh Long đạt hơn 1 triệu người. Số dân tăng lên tương đương với số dân của 2 xã tại đây. Mật độ dân số trung bình gần 700 người/km2, đứng sau thành phố Cần Thơ và đứng thứ 2 trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. 

Tỉnh Vĩnh Long có rất nhiều dân tộc sinh sống
Tỉnh Vĩnh Long có rất nhiều dân tộc sinh sống

Dân cư Vĩnh Long phân bố đều giữa các huyện và các xã trong tỉnh. Tỷ lệ đô thị hóa tại đây tính đến năm 2022 đạt 23,26%, đây cũng là một tỷ lệ đang có xu hướng tăng. Người dân tại đây cũng phân bố khá đều cả ở thành thị và nông thôn, trong đó, người dân sinh sống tại khu vực nông thôn có xu hướng cao hơn so với thành thị. Thống kê năm 2019 cho thấy, tỉnh thành này có tới 24 dân tộc thiểu số sinh sống, chiếm 2,6% dân số của toàn tỉnh. Đây cũng là tỉnh rất đa dạng dân tộc sinh sống nhưng chủ yếu trong đó là người Kinh, người Khmer và người Hoa. Người Kinh phân bố đều khắp trên địa bàn và là dân tộc chiếm đa số nhất. 

Cũng giống như một số tỉnh thành ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, với sự thuận lợi của thời tiết thành phố Vĩnh Long, người Khmer chiếm gần 2,1% dân số, người Hoa cùng với những dân tộc khác chiếm hơn 0,6% số dân của cả tỉnh. Khác với sự phân bổ của người Kinh, người Khmer tập trung chủ yếu ở một số xã ở vùng xa. 

Du lịch, văn hóa, lễ hội Vĩnh Long

Vĩnh Long có địa thế và lịch sử hình thành từ 3 dân tộc Kinh, Khmer và Hoa nên văn hóa tại đây cũng hết sức đa dạng. Những loại hình văn học dân gian như nói thơ Vân Tiên, nói tuồng, nói vè,...cũng là một trong những loại hình đặc trưng của người dân ở đây. Đây cũng là điểm du lịch ấn tượng, thu hút nhiều khách du lịch hàng năm. 

Chợ nổi là một nét đặc trưng của người dân Vĩnh Long
Chợ nổi là một nét đặc trưng của người dân Vĩnh Long

Với những lợi thế có sẵn như sự trù phú của hệ thống sông ngòi, Vĩnh Long có rất nhiều khu du lịch sinh thái, chợ nổi trên sông, những vườn cây ăn trái đặc sắc thu hút rất nhiều du khách tham quan. Những chuyến trải nghiệm sống gần với thiên nhiên tại đây cũng rất phát triển do phần lớn người dân tại đây sống tại nông thôn. Tại Vĩnh Long cũng có rất nhiều lễ hội đặc sắc, mang nét riêng biệt của vùng này. Một số lễ hội nổi tiếng như lễ hội Kỳ Yên, lễ Cúng Miếu, lễ hội Trăng Ông Trà Ôn,... mang đậm nét văn hóa của người dân nơi đây. Những nét đặc trưng của văn hóa kết hợp với thời tiết Vĩnh Long thuận lợi đã tạo điều kiện cho sự phát triển ngành du lịch nơi đây. 

Tỉnh thành này cũng rất nổi tiếng với những đặc sản cây trái theo mùa. Những cây trái ở đây có giá trị khá cao trên thị trường. Một số hoa quả đặc sản tại đây có thể kể đến như quả thanh trà, bưởi Năm Roi,...có năng suất và chất lượng cao, đem lại nguồn thu về kinh tế rất lớn cho tỉnh này. trên đây là thông tin cũng như dự báo thời tiết Vĩnh Long:

Mở rộng