Thời tiết Quảng Trị

mây đen u ám

32°

mây đen u ám

Cảm giác như 37°
Nhiệt độ tại Quảng Trị
Thấp/Cao

32°

/

36°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

63%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

7.67 km/h

Nhiệt độ Quảng Trị

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
34° / 32°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
32° / 26°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
34° / 31°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
27° / 26°

Mục lục

Quảng Trị là tỉnh ven biển thuộc Bắc Trung Bộ - miền Trung Việt Nam. Tỉnh thành này nằm trong vùng nhiệt đới ẩm gió mùa, chịu ảnh hưởng của sự chuyển tiếp giữa 2 miền khí hậu Nam Bắc. Cùng Thời tiết số cập nhật thời tiết Quảng Trị hôm nay và ngày mai chi tiết, chính xác nhất bên dưới đây.

Tổng quan Quảng Trị

Quảng Trị là một tỉnh thuộc vùng miền Trung Việt Nam, nơi chuyển tiếp giữa 2 miền Bắc - Nam. Tỉnh này nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới ẩm, điển hình của vòng đai nội chí tuyến Bắc bán cầu và chịu tác động lớn từ biển Đông. Hiện nay, Quảng Trị có 01 thành phố, 01 thị xã, 08 huyện và 125 đơn vị hành chính cấp xã.

Tỉnh Quảng Trị
Tỉnh Quảng Trị

Có vai trò quan trọng trong kinh tế - chính trị, Quảng Trị là trung tâm nối liền trục kinh tế Bắc - Nam và Đông - Tây, đồng thời có lợi thế giao thông từ đường bộ, đường sắt đến đường thuỷ. Trong đó bao gồm cả các tuyến giao thông huyết mạch của quốc gia. Đặc biệt, tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC) đã thu hút sự quan tâm và đầu tư từ Chính phủ Nhật Bản, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB). Đây được đánh giá là một ưu thế quan trọng giúp Quảng Trị mở rộng hợp tác, kết nối kinh tế và phát triển giao thương trong khu vực cũng như toàn ASEAN.

Quảng Trị còn là vùng đất địa linh nhân kiệt với lịch sử truyền thống yêu nước và cách mạng hào hùng. Trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhân dân Quảng Trị duy trì tinh thần đoàn kết, giữ vững những giá trị truyền thống, hướng tới mục tiêu biến Quảng Trị thành một tỉnh phát triển trung bình của khu vực.

Vị trí địa lý Quảng Trị

Tỉnh Quảng Trị nằm trên khoảng 16°18 đến 17°10 vĩ độ Bắc và 106°32 đến 107°34 kinh độ Đông, cụ thể:

 • Phía Bắc: Quảng Trị giáp với huyện Lệ Thủy của tỉnh Quảng Bình;
 • Phía Nam: Quảng Trị giáp với huyện Phong Điền và A Lưới, thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế;
 • Phía Đông: Quảng Trị giáp với biển Đông;
 • Phía Tây: Quảng Trị giáp với tỉnh Savanakhet và Salavan của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Vị trí địa lý Quảng Trị
Vị trí địa lý Quảng Trị

Các điểm cực của tỉnh Quảng Trị cụ thể như sau:

 • Điểm cực Bắc: Thôn Mạch Nước, xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh;
 • Điểm cực Nam: Bản A Ngo, xã A Ngo, huyện Đakrông;
 • Điểm cực Đông: Thôn Thâm Khê, xã Hải Khê, huyện Hải Lăng;
 • Điểm cực Tây: Đồn biên phòng Cù Bai, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa.

Với những điều kiện địa lý đặc biệt thuận lợi, Quảng Trị có điều kiện để mở rộng hợp tác kinh tế khu vực, thúc đẩy giao thương hàng hóa và vận tải quốc tế, đồng thời phát triển thương mại, dịch vụ và du lịch. Tỉnh Quảng Trị có chiều ngang trung bình là 63,9 km. Theo đó, chiều ngang rộng nhất 75,4km và hẹp nhất 52,5 km. Quảng Trị nằm ở trung điểm của Việt Nam.

Đây cũng là điểm đầu tiên trên tuyến đường huyết mạch chính của hành lang kinh tế Đông - Tây, nối liền với Lào, Thái Lan và Myanmar qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đến cảng biển Miền Trung như Cửa Việt, Chân Mây, Đà Nẵng và Vũng Áng. 

Khí hậu, thời tiết Quảng Trị

Quảng Trị nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa với nền nhiệt độ cao, chế độ ánh sáng và mưa ẩm dồi dào, kết hợp với tổng tích ôn cao,... Điều này tạo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của nông nghiệp và lâm nghiệp. Tuy nhiên, Quảng Trị cũng được coi là tỉnh có khí hậu khắc nghiệt. Tỉnh này chịu ảnh hưởng của gió Tây Nam khô nóng, hoạt động mạnh từ tháng 3 đến tháng 9, gây ra hạn hán. Trong khi đó, từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau lại chịu tác động của gió mùa Đông Bắc và mưa, gây ra lũ lụt.

Quảng Trị thường xuyên phải gánh chịu lũ quét nghiêm trọng
Quảng Trị thường xuyên phải gánh chịu lũ quét nghiêm trọng
 • Nhiệt độ: Vùng đồng bằng dao động từ 24-25 độ C ở và vùng núi trên 500m là 22-23 độ C. Mùa lạnh tại đây kéo dài 3 tháng (tháng 12 và 1, 2 của năm sau), nhiệt độ giảm xuống mức thấp nhất dưới 22 độ C tại đồng bằng và dưới 20 độ C ở độ cao trên 500m. Mùa nóng kéo dài từ tháng 5 đến tháng 8 với nhiệt độ trung bình 28 độ C, trong khi tháng nóng nhất là tháng 6 và 7 với nền nhiệt đạt đỉnh đến 40-42 độ C. Biên độ nhiệt độ giữa các tháng trong năm chênh lệch 7-9 độ C.
 • Chế độ mưa: Lượng mưa trung bình mỗi năm trong khoảng 2.200-2.500 mm với số ngày mưa dao động từ 154-190 ngày. Chế độ mưa ở đây thay đổi theo mùa và năm. Hơn 70% tổng lượng mưa tập trung trong các tháng 9, 10, 11. Mùa khô thường kéo dài từ tháng 12 đến tháng 7 của năm sau, đỉnh điểm là tháng 7 bởi gió Tây Nam hoạt động mạnh. Theo đó, lượng mưa lớn tập trung trong mùa mưa gây ra hiện tượng lũ lụt. Còn trong mùa khô, thời gian mưa ít kéo dài dẫn đến tình trạng thiếu nước và khô hạn.
 • Độ ẩm: Quảng Trị có độ ẩm tương đối trung bình nằm trong khoảng 83-88% qua mỗi năm. Sự chênh lệch độ ẩm giữa hai miền Đông và Tây Trường Sơn cũng phân hóa theo thời gian. Tháng 4 có độ ẩm thấp nhất, đôi khi có thể giảm xuống đến mức 22%. Những tháng mùa mưa, độ ẩm thường duy trì ở mức trên 85%, thậm chí có những đợt gia tăng lên đến 88-90%.
 • Nắng: Quảng Trị có tổng số giờ nắng trung bình hàng ngày là 5-6 giờ. Nắng có sự chênh lệch giữa miền Đông và Tây Quảng Trị. Theo đó, miền Đông có tổng số giờ nắng lên tới 1.910 giờ, trong khi miền Tây chỉ đạt 1.840 giờ. Các tháng 5, 6, 7, 8, có số giờ nắng cao nhất, đạt trên 200 giờ nắng. Tuy nhiên, nắng kéo dài và nhiệt độ cao dẫn tới hạn hán, làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống sinh hoạt cộng đồng.
 • Gió: Tại Quảng Trị có 2 hướng gió chính là gió mùa Tây Nam và gió mùa Đông Bắc. Đặc biệt, Quảng Trị là tỉnh thành chịu sự ảnh hưởng mạnh nhất của gió Tây Nam khô nóng. Trung bình mỗi năm sẽ có khoảng 45 ngày. Trong những ngày gió Tây Nam khô nóng, nhiệt độ có thể lên đến 40-42 độ C. Gió Tây Nam khô nóng tác động mạnh đến đời sống kinh tế và xã hội, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp.
 • Bão và áp thấp nhiệt đới: Quảng Trị chịu nhiều ảnh hưởng của bão, đặc biệt là tháng 9 và 10. Những cơn bão này thường có cường độ gió mạnh, kèm theo lượng mưa lớn, tạo ra những trận lũ quét gây tác động nghiêm trọng đối với cả sản xuất nông nghiệp và cuộc sống dân cư.

Nếu các bạn có dự định tới Quảng Trị mấy ngày tới hãy theo dõi:

Dự báo thời tiết Quảng Trị 5 ngày tới

Dự báo thời tiết Quảng Trị 10 ngày tới

Dự báo thời tiết Quảng Trị 15 ngày tới

Dân cư, con người Quảng Trị

Tính đến năm 2021, Quảng Trị có tổng dân số là 647.800 người. Trong đó, thành thị có 200.000 người, chiếm 30,78% dân số, nông thôn có 449.708 người, chiếm 69,22%. Mật độ dân số toàn tỉnh là 138 người/km², thuộc loại thấp so với các tỉnh thành khác trên toàn quốc. Quảng Trị phân bố dân cư không đồng đều giữa các khu vực.

Theo đó, dân số tập trung ở các thành phố, thị xã và các huyện đồng bằng như thị xã Quảng Trị với mật độ 308 người/km2 và thị xã Đông Hà với 1.157 người/km2. kNgược lại, huyện Đakrông chỉ có 29 người/km2 và Hướng Hóa là 64 người/km2. Tình trạng này đặt ra nhiều thách thức trong quá trình xây dựng hạ tầng giao thông, điện, nước, thủy lợi, trường học và trạm y tế tại những khu vực có địa hình núi cao, phức tạp và dân cư thưa thớt.

Tỉnh Quảng Trị có chủ yếu 3 dân tộc
Tỉnh Quảng Trị có chủ yếu 3 dân tộc 

Cộng đồng dân tộc tỉnh Quảng Trị chủ yếu bao gồm 3 dân tộc chính: Kinh, Vân Kiều (một nhóm thuộc dân tộc Bru-Vân Kiều) và Pa Cô (một nhóm thuộc dân tộc Tà Ôi). Dân số của các dân tộc thiểu số chiếm khoảng 9% trong tổng dân số. Những người thuộc các dân tộc Vân Kiều và Pa Cô chủ yếu sinh sống tại các huyện miền núi phía Tây của tỉnh, như Hướng Hóa và Đakrông.

Du lịch, văn hóa, lễ hội Quảng Trị

Quảng Trị sở hữu nhiều tiềm năng du lịch tự nhiên và nhân văn đa dạng, phân bổ trên khắp địa bàn tỉnh và gần các trục giao thông chính. Đặc biệt, với hệ thống di tích chiến tranh cách mạng, Quảng Trị là “bảo tàng sống” về những giai thoại của cuộc kháng chiến lịch sử. Các điểm như Thành cổ Quảng Trị, địa đạo Vịnh Mốc, di tích Hiền Lương, Cồn Tiên, Dốc Miếu, đường mòn Hồ Chí Minh, Khe Sanh, Làng Vây, nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn,... là những thước phim quý giá ghi lại hành trình anh hùng của dân tộc Việt Nam.

Thành Cổ Quảng Trị - Nơi ghi dấu ấn lịch sử hào hùng dân tộc
Thành Cổ Quảng Trị - Nơi ghi dấu ấn lịch sử hào hùng dân tộc

Bên cạnh đó, Quảng Trị cũng có đường bờ biển dài với những bãi tắm tuyệt đẹp như Cửa Tùng, Cửa Việt, Mỹ Thủy, Triệu Lăng, Cồn Cỏ,... mang đến cơ hội phát triển du lịch sinh thái biển. Với vị trí chiến lược ở đầu cầu hành lang kinh tế Đông - Tây, Quảng Trị trở thành điểm nối quan trọng giữa du lịch Đông - Tây, Con đường di sản miền Trung và Con đường huyền thoại.Không chỉ vậy, Quảng Trị còn sở hữu cánh rừng nguyên sinh, suối nước nóng tại Đakrông, khu vực hồ Rào Quán - Khe Sanh... Đồng thời, tỉnh có tiềm năng phát triển du lịch nghiên cứu văn hóa dân tộc với các lễ hội truyền thống như Vân Kiều, Pa Cô và các lễ hội cách mạng.

Trên đây là cập nhật thông tin chi tiết về thời tiết Quảng Trị cũng như đôi nét tổng quan về tỉnh thành “đất lửa”. Hãy theo dõi Thời tiết số để cập nhật nhanh chóng, chính xác nhất về thời tiết, khí hậu trên các tỉnh thành cả nước.

Mở rộng