Thời tiết Hải Phòng

mây rải rác

31°

mây rải rác

Cảm giác như 38°
Nhiệt độ tại Hải Phòng
Thấp/Cao

31°

/

31°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

80%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

1.32 km/h

Nhiệt độ Hải Phòng

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
30° / 30°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
30° / 25°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
30° / 32°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
29° / 25°

Mục lục

Hải Phòng thường được nhắc đến với tên gọi thành phố Hoa phượng đỏ. Vào thời điểm mùa hè, khí hậu nơi đây ấm áp khô ráo và hai bên đường hoa phượng nở rực rỡ trong nắng. Tuy nhiên, thời tiết Hải Phòng cũng có những chuyển biến theo mùa có thể gây ảnh hưởng đến chuyến du lịch của bạn. Xem ngay bài viết sau để hiểu rõ hơn điều kiện thời tiết cũng như những lễ hội đặc sắc nơi đây trước khi tham quan nhé!

Tổng quan Hải Phòng

Hải Phòng là thành phố trực thuộc trung ương nằm tại hạ lưu của hệ thống sông Thái Bình thuộc đồng bằng sông Hồng. Từ lâu, Hải phòng đã nổi tiếng là một cảng biển lớn nhất ở miền Bắc, là đầu mối giao thông quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm Phía Bắc.

Thông tin tổng quan về tỉnh Hải Phòng
Thông tin tổng quan về tỉnh Hải Phòng

Hơn nữa, Hải Phòng là một trong những trung tâm du lịch lớn nhất cả nước, với các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, các lễ hội lớn và các khu nghỉ dưỡng, giải trí đạt tiêu chuẩn quốc tế. Một trong những địa điểm thu hút du khách nhiều nhất khi đến đây là Đồ Sơn, Cát Bà, vịnh Bái Tử Long,...

Vị trí địa lý thành phố Hải Phòng

Hải Phòng là thành phố ven biển, nằm tại Vùng Đông Bắc Đồng bằng sông Hồng có tọa độ khoảng từ 20030’39” – 21001’15” vĩ độ Bắc và 106023’39”- 107008’39” kinh tuyến Đông. Về ranh giới hành chính tại Hải Phòng là phía Đông giáp Vịnh Bắc Bộ, phía Tây giáp tỉnh Hải Dương, phía Nam giáp tỉnh Thái Bình, phía Bắc giáp tỉnh Quảng Ninh.

Vị trí địa lý của Hải Phòng
Vị trí địa lý của Hải Phòng

Hải Phòng hội tụ đủ các loại hình giao thông đường biển, đường sắt, đường bộ, đường hàng không, đường thủy nội địa và có vị trí giao lưu thuận lợi với các tỉnh trong nước và quốc tế. Hơn nữa, Hải Phòng còn là một trong những trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, đứng thứ 2 của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và là một trong ba tỉnh thúc đẩy phát triển kinh tế của vùng (cùng với Quảng Ninh và Hà Nội). 

Khí hậu, thời tiết Hải Phòng

Hải Phòng nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa nên nhiệt độ trung bình nơi đây rơi vào khoảng 23 - 40 độ C. Tháng nóng nhất là tháng 6, tháng 7 có nhiệt độ lên đến 44oC và tháng lạnh nhất là tháng 1, tháng 2 nhiệt độ có thể xuống dưới 5oC. Lượng mưa trung bình hàng năm từ 1.600 - 1.800 mm và bão thường xảy ra từ tháng 6 đến tháng 9.

Khí hậu thời tiết Hải Phòng thích hợp du lịch vào tháng 4 đến tháng 7
Khí hậu thời tiết Hải Phòng thích hợp du lịch vào tháng 4 đến tháng 7

Khí hậu Hải Phòng từ tháng 1 đến tháng 3 dương lịch đặc trưng với khí hậu sang xuân có ánh nắng vàng mang theo một chút se lạnh với những cơn mưa xuân bất chợt. Sang tháng 4 đến tháng 7 dương lịch thì đây là khoảng thời gian thích hợp để đi du lịch. Thời tiết Hải Phòng vào tháng này ít mưa, khô ráo, khí hậu ấm áp nên thích hợp cho du khách tham gia các hoạt động trên biển. Đặc biệt, vào mùa hè phượng đỏ sẽ nở khắp các con đường Hải Phòng nên thật tuyệt vời khi khám phá Hải Phòng vào thời điểm này. 

Đến tháng 8, tháng 9 thì Hải Phòng xuất hiện mưa nhiều nhất, cỡ khoảng 22 ngày. Qua tháng 10 đến hết tháng 12 thì thời tiết Hải Phòng mùa này thường khá lạnh, nhiệt độ xuống thấp 5 - 7 độ C.  Đi du lịch vào mùa đông Hải Phòng thì bạn hãy theo dõi:

Dự báo thời tiết Hải Phòng 3 ngày tới

Dự báo thời tiết Hải Phòng 3 ngày tới

Dự báo thời tiết Hải Phòng 3 ngày tới

Dân cư, con người Hải Phòng 

Năm 1897, tức là vài năm sau khi thành lập, dân số Hải Phòng là 18.480 người đến ngày nay dân số đã tăng lên là  2.053.493 người. Người dân Hải Phòng mang đậm dấu ấn của người dân miền biển và thường được gọi là người “ăn sóng nói gió”, mang đậm nét tính cách mạnh mẽ, thẳng tính nhưng chân tình. 

Con người Hải Phòng chất phác chân tình
Con người Hải Phòng chất phác chân tình

Những cư dân vùng ven biển Hải Phòng (kéo dài từ huyện Thủy Nguyên đến huyện Vĩnh Bảo ngày nay) là những người tiên phong trong những năm đầu khai phá, kiến ​​tạo vùng đất mang tên Hải Tần Phòng Thủ những năm đầu Công nguyên khi nữ tướng Lê Chân đến đây để lập căn cứ chống lại quân Đông Hán. Tuy nhiên, sự hình thành cảng biển Hải Phòng ngày nay thực sự nhận được nhiều sự quan tâm khi thực dân Pháp đẩy mạnh quá trình bóc lột thuộc địa ở Đông Dương vào nửa sau thế kỷ 19. Điều này dẫn đến sự đa dạng và phức tạp của dân cư nơi đây so với nhiều vùng khác ở Việt Nam cùng thời.

Du lịch, văn hóa, lễ hội đặc sắc tại Hải Phòng

Trong những năm gần đây, du lịch Hải Phòng đã giữ một sức hút rất riêng trong các điểm đến miền Bắc. Thành phố cảng luôn mang đến cho du khách những cảm nhận thú vị về cảnh quan thiên nhiên, kiến trúc, ẩm thực,...

Hơn nữa, khi đến với Hải Phòng, du khách không chỉ được tận hưởng những bãi biển đẹp mà còn được trải nghiệm hành trình du lịch văn hóa, tâm linh với những lễ hội đặc sắc và di tích lịch sử lâu đời nơi đây. Một số những lễ hội không thể bỏ qua khi đến Hải Phòng gồm:

Hội vật cầu Kim Sơn
Hội vật cầu Kim Sơn

Hội vật cầu Kim Sơn

Cách trung tâm Hải Phòng hơn 20km là làng Kim Sơn, xã Tân Trào huyện Kiến Thụy nổi tiếng trong thời kỳ kháng Nhật. Ở đây có lễ hội vật cầu là một môn thể thao do tướng Phạm Ngũ Lão sáng tạo ra để huấn luyện binh lính của mình. Ở Kim Sơn, lễ hội vật cầu ngày nay được tổ chức tại sân đình vào ngày mùng 6 tết âm lịch. Lễ hội vật cầu mang đầy tính thần thoại nhưng cái thật ở đây lại ẩn chứa những nét văn hóa dân tộc phong phú.

Hội rước lợn ông Bồ

 Hội rước lợn ông Bồ
 Hội rước lợn ông Bồ

Kỳ Sơn là một trong 4 làng của xã Tân Trào huyện Kiến Thụy. Lễ hội rước lợn ông Bồ và chạy đá của Kỳ Sơn gợi mở cho khách du lịch khám phá ý nghĩa của các hoạt động văn hóa dân gian và thể hiện sức sống mãnh liệt của hội làng truyền thống. Thời gian tổ chức lễ hội là vào ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch. Bên cạnh đặc trưng là lễ hội của nông dân, lễ rước lợn ông Bồ còn mang đậm tính chất địa phương, thể hiện mong muốn cầu bình an cho cuộc sống, mùa màng tươi tốt, cây trồng và vật nuôi sinh sôi nảy nở.

Lễ hội xuống biển

Hàng năm từ mùng 4 đến mùng 6 tháng Giêng, lễ hội xuống biển được tổ chức tại làng Trân Châu, đảo Cát Bà, Cát Hải. Sau khi buổi lễ của Thủy Thần Long Vương kết thúc, trống hiệu lệnh vang lên, hàng trăm dũng sĩ cầm mái chèo reo hò, lao lên thuyền của mình để nhanh chóng đến địa điểm đã chỉ định. Một người chèo thuyền, còn một người khác quăng lưới và đập vào mạn thuyền.

Lễ hội xuống biển tại Cát Bà
Lễ hội xuống biển tại Cát Bà 

Cú đánh càng mạnh thì cá càng sợ trốn thoát và mắc vào lưới. Đến trưa, nghe tiếng pháo nổ ra hiệu rút lui thì mỗi người đều mang cá của mình ra sân chung để người lớn tuổi đánh giá. Những con cá ngon nhất được chọn ra, nướng trên lửa đỏ trong sân đình, dâng lên Trời, còn lại chia cho mọi người. Đội bắt được con cá lớn nhất hoặc nhiều cá nhất sẽ được thưởng.

Hải Phòng là một nơi luôn mang màu sắc rất riêng và thú vị. Nơi đây hội tụ nhiều nét đẹp về thiên nhiên, lễ hội văn hóa đặc sắc, con người thú vị của xứ cảng. Khám phá Hải Phòng không chỉ là trải nghiệm cảnh sắc mà còn trải nghiệm về cuộc sống văn hóa, con người nơi đây. Hy vọng những thông tin hữu ích trên của dự báo thời tiết sẽ giúp bạn nắm rõ được thời tiết Hải Phòng diễn ra như thế nào để có được chuyến đi trọn vẹn nhất khi đến đây!

Mở rộng