Thời tiết Đồng Tháp

mây cụm

31°

mây cụm

Cảm giác như 37°
Nhiệt độ tại Đồng Tháp
Thấp/Cao

31°

/

34°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

69%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

3.09 km/h

Nhiệt độ Đồng Tháp

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
36° / 35°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
31° / 27°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
36° / 32°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
28° / 27°

Mục lục

Đồng Tháp là tỉnh thành nằm trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Với vị trí nằm gần xích đạo, thời tiết Đồng Tháp có sự khác biệt nhất định so với một số tỉnh thành khác trong cùng khu vực. Tỉnh Đồng Tháp cũng nổi bật với hệ thống sông ngòi, kênh rạch vô cùng nhiều, chằng chịt.

Tổng quan về tỉnh Đồng Tháp

Tỉnh Đồng Tháp được hình thành dựa trên sự khai phá của Chúa Nguyễn vào khoảng thế kỷ thứ XVII, XVIII. Trên cơ sở hợp nhất 2 tỉnh Kiến Phong và Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp được hình thành vào năm 1976. Đây là một trong 3 tỉnh thuộc vùng Đồng Tháp Mười của nước ta, là tỉnh trọng điểm về sản xuất lương thực - thực phẩm. Đây là một tỉnh có hệ thống mạng lưới sông ngòi, kênh rạch, ao hồ vô cùng phong phú và đa dạng. Cũng bởi sự phong phú đó mà người dân tại đây sử dụng xuồng, ghe rất nhiều để đi lại.  Điều đó giúp cho Đồng Tháp có sự đặc trưng riêng, rất khác biệt so với các tỉnh thành khác cùng khu vực phía Nam. 

Đồng Tháp có hệ thống sông ngòi phát triển
Đồng Tháp có hệ thống sông ngòi phát triển

Cùng với đó, khí hậu và thời tiết Đồng Tháp cũng rất phù hợp đối với sự phát triển của tỉnh này. Đây cũng là tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế rất lớn. Là tỉnh có nhiều tuyến quốc lộ đi qua, hệ thống hạ tầng giao thông tại đây cũng rất phát triển, là đầu mối giao lưu giữa các tỉnh, thành phố trong khu vực phía Nam nước ta. Đồng Tháp là một tỉnh đẹp của miền Tây Nam Bộ nên tiềm năng phát triển du lịch là vô cùng lớn. Đây là địa điểm lý tưởng dành cho những ai có mong muốn trải nghiệm cuộc sống gần với thiên nhiên, trải nghiệm cảm giác sông nước mới lạ và những điều khác mà chỉ Đồng Tháp mới có. 

Vị trí địa lý của Đồng Tháp

Đồng Tháp là một tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long nước ta. Đây là nơi sông Tiền bắt đầu chảy vào địa phận nước ta. Tỉnh Đồng Tháp có vị trí giao thương nổi bật với:

  • Phía Đông giáp với 2 tỉnh là Long An và Tiền Giang. 
  • Phía Tây giáp với tỉnh An Giang. 
  • Phía Bắc giáp 2 tỉnh là Prey Veng (Campuchia) và Long An.
  • Phía Nam giáp với tỉnh Vĩnh Long và thành phố Cần Thơ. 

Đây là tỉnh duy nhất trong 13 tỉnh thuộc vùng Đồng bằng Sông Cửu Long có địa bàn ở cả hai bờ sông Tiền rộng lớn. Đồng Tháp cũng là một tỉnh có đường biên giới với nước láng giềng Campuchia. Chiều dài đường biên giới lên tới hơn 50 km với 4 cửa khẩu để giao thương, buôn bán. 

Bản đồ tỉnh Đồng Tháp
Bản đồ tỉnh Đồng Tháp

Trong số những cửa khẩu đó có 2 cửa khẩu quốc tế là Thường Phước và Dinh Bà. Đồng Tháp cũng được gắn kết với những tỉnh thành lân cận và những tỉnh thành trọng điểm trong khu vực phía Nam bằng những đường quốc lộ lớn như quốc lộ 30,80,54. Đây là những quốc lộ trọng điểm phục vụ mục đích giao lưu và giao thương được thuận tiện hơn. 

Đồng Tháp có 3 thành phố chính là Sa Đéc, Hồng Ngự và Cao Lãnh. Kết hợp với quốc lộ N1, N2 là cầu nối gắn kết Đồng Tháp với Thành phố Hồ Chí Minh có thể thấy Đồng Tháp có vị trí địa lý quan trọng đối với nền kinh tế khu vực phía Nam nước ta nói riêng và nền kinh tế cả nước nói chung. Khí hậu và thời tiết Đồng Tháp cũng rất ủng hộ cho những chuyến du lịch tại đây. Với đặc trưng sông nước dày đặc, tỉnh này phát triển rất tốt du lịch trải nghiệm, gần gũi với thiên nhiên. Cùng với vị trí thuận lợi và kinh tế phát triển nên đời sống của người dân Đồng Tháp cũng được cải thiện hơn rất nhiều so với trước đây. 

Khí hậu, thời tiết Đồng Tháp

Đặc trưng của khí hậu Đồng Tháp là nhiệt đới ẩm gió mùa nhưng do có vị trí khá gần với đường xích đạo nên tổng quan tỉnh này có tính chất nhiệt đới gió mùa cận xích đạo. Nơi đây có 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô tương tự như những tỉnh thành khác ở phía Nam nước ta. Mùa khô thường kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4. Mùa mưa sẽ thường bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 11. Nhiệt độ trung bình năm ở đây khá cao, khoảng 27 độ C, cùng với đó là độ ẩm cao và số giờ nắng cũng tương đối lớn, nhất là vào mùa khô. Trung bình lượng mưa ở Đồng Tháp khoảng từ 1170 đến 1520 mm. 

Đồng Tháp có khí hậu nhiệt đới gió mùa
Đồng Tháp có khí hậu nhiệt đới gió mùa

Thời Tiết Đồng Tháp khá ổn định với 2 mùa do tính chất cận xích đạo. Vào mùa khô, thời tiết khá khô ráo với nhiệt độ cao và gió xuất hiện vào buổi đêm và sáng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, mùa khô đang khiến cho tình hình nông nghiệp Đồng Tháp không khả quan bởi xâm nhập mặn và thiếu nước ngọt cho việc tưới tiêu. 

Vào mùa mưa, thời tiết Đồng Tháp khá ẩm ướt và rất dễ xảy ra mưa lớn kéo dài nhiều ngày. Nó có thể ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp do lũ lụt và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân do Đồng Tháp có hệ thống sông ngòi, kênh rạch tương đối chằng chịt và người dân chủ yếu di chuyển bằng đường thủy. Khí hậu nhiệt đới gió mùa tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất lúa, hoa và các loại cây ăn trái. Tuy nhiên, mưa nhiều cũng làm ảnh hưởng tới tài sản và con người rất nhiều, đây là hạn chế tiêu biểu cho khí hậu nơi đây, đặc biệt là vào mùa mưa khi lượng nước dâng cao và không có chỗ thoát nước. 

Những biện pháp chống lụt, bảo vệ môi trường, hệ sinh thái đã được tỉnh Đồng Tháp đưa ra nhằm cải thiện tình hình lũ lụt và việc ứng dụng những công nghệ hiện đại trong việc tưới tiêu vào sản xuất cũng đang được tỉnh này áp dụng một cách triệt để nhằm bảo đảm sản xuất và tăng cường sức chịu đựng trước những biến đổi của khí hậu. 

Dự báo thời tiết Đồng Tháp 3 ngày tới

Dự báo thời tiết Đồng Tháp 5 ngày tới

Dự báo thời tiết Đồng Tháp 7 ngày tới

Dân cư, con người Đồng Tháp

Với 3 thành phố lớn, dân cư của tỉnh Đồng Tháp khá đông với mật độ phân bố khá dày đặc và tương đối lớn. Tính đến năm 2022, theo thống kê, dân số Đồng Tháp đạt gần 1,7 triệu người. Với mật độ dân số là gần 500 người/km2 với gần 25% dân số sinh sống ở thành thị, còn lại chủ yếu là người dân sinh sống ở nông thôn. 

Người dân Đồng Tháp tập trung ở nông thôn
Người dân Đồng Tháp tập trung ở nông thôn

Tỷ lệ đô thị hóa tại đây cũng chưa thực sự cao với 38% nhưng đang có sự cải thiện dần trong những năm gần đây. Tốc độ đô thị hóa nhanh cũng cho thấy tỉnh thành này đang ngày càng phát triển lớn mạnh. Nhờ giao lưu và hội nhập với những tỉnh thành lân cận và cửa khẩu giao lưu với những quốc gia láng giềng, Đồng Tháp có kinh tế càng vững mạnh hơn. 

Số lượng dân tộc trên tỉnh Đồng Tháp cũng rất nhiều, khoảng 21 dân tộc đang cùng nhau sinh sống. Trong đó, người Kinh, người Khmer và người Hoa chiếm đa số, còn lại là những dân tộc khác. Tuy thời tiết Đồng Tháp có chút khó khăn đối với sự phát triển nhưng mọi dân tộc vẫn cùng nhau sinh sống và giúp đỡ nhau rất nhiều. 

Với số lượng người đông nên Đồng Tháp cũng rất đa dạng về tín ngưỡng, tôn giáo. Trên toàn bộ địa bàn tỉnh có tới 12 tôn giáo khác nhau. Chủ yếu người dân nơi đây theo đạo Phật giáo Hòa Hảo, đạo Cao Đài, Phật giáo, Công giáo là chính. Ngoài ra, còn 1 số tôn giáo khác như đạo Tin Lành, đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa,...có số lượng người tham gia ít hơn. 

Du lịch, văn hóa, lễ hội ở Đồng Tháp

Bởi có vị trí địa lý thuận lợi cùng với nhiều tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau, Đồng Tháp rất đa dạng trong văn hóa và du lịch. Như đã nói ở trên, tiêu biểu cho du lịch Đồng Tháp là các loại hình du lịch trên sông, những tour du lịch khám phá, sống gần hơn với thiên nhiên và con người. 

Cổng vào khu di tích Gò Tháp
Cổng vào khu di tích Gò Tháp

Tỉnh Đồng Tháp cũng nổi tiếng với rất nhiều điểm du lịch mang tính lịch sử, trong đó có khu di tích gò tháp là di tích quốc gia đặc biệt. Ngoài ra, Đồng Tháp cũng có 12 di tích được xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia và có tới 49 di tích cấp tỉnh. Những địa điểm như khu di tích Gò Tháp, Xẻo Quýt hay Lăng cụ Nguyễn Sinh Sắc,... thu hút rất nhiều người. Đồng Tháp cũng có rất nhiều khu vườn thiên nhiên, vườn quốc gia được bảo tồn và trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn.

Các địa điểm tham quan, du lịch mới được đầu tư, sửa đổi gần đây cũng là một điểm hẹn không thể bỏ lỡ. Cùng với những nét văn hóa đặc sắc đã giúp cho Đồng Tháp trở thành tỉnh có tiềm năng du lịch vô cùng lớn. 

Hãy theo dõi thêm các bài viết của Thời tiết số để cập nhật thông tin thời tiết trên khắp các tỉnh thành cả nước nhanh chóng, chính xác nhất. Thời tiết số được cập nhật liên tục, với đầy đủ các thông tin về nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa, gió, áp suất khí quyển,... cho từng khu vực, là hành trang không thể thiếu trước mỗi chuyến đi của bạn.

Mở rộng