Thời tiết Hậu Giang

mây đen u ám

30°

mây đen u ám

Cảm giác như 35°
Nhiệt độ tại Hậu Giang
Thấp/Cao

30°

/

34°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

69%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

2.69 km/h

Nhiệt độ Hậu Giang

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
34° / 34°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
31° / 28°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
34° / 34°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
29° / 28°

Mục lục

 Hậu Giang là một tỉnh thành thuộc vùng châu thổ sông Mê Kông, được hợp nhất từ rất nhiều tỉnh thành khác nhau nằm rải rác thuộc tỉnh Cần Thơ và tỉnh Rạch Giá. Cũng chính bởi vậy nên thời tiết Hậu Giang cũng có những đặc trưng riêng khác với những tỉnh thành lân cận khác.  

Tổng quan về Hậu Giang

Hậu Giang là một tỉnh phía Nam nước ta, thuộc vùng đồng bằng Sông Cửu Long. Tỉnh này được thành lập dựa trên cơ sở sáp nhập tỉnh Hậu Giang, thành phố Hậu Giang và tỉnh Rạch Giá. Bởi sự kết hợp đó nên tỉnh Hậu Giang luôn mang một vẻ phong phú và đặc sắc riêng biệt. 

Bản đồ tỉnh Hậu Giang
Bản đồ tỉnh Hậu Giang

Từ Hậu Giang có thể di chuyển sang những tỉnh thành khác rất nhanh chóng. Tỉnh thành này đang ngày càng phát triển dựa trên những nền móng cũ của 3 tỉnh thành trước đó. Cho đến tháng 10 năm 2012, tình hình kinh tế của Hậu Giang có sự chuyển biến mạnh mẽ hơn so với khoảng thời gian trước đó.Đây là tỉnh thành đang ngày càng nhận được sự quan tâm của Nhà nước ta. Kết hợp với những điều kiện thuận lợi của thời tiết Hậu Giang cùng với những điều kiện tự nhiên sẵn có, tỉnh thành này đang ngày một nỗ lực, cố gắng phát triển theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa, bắt kịp xu thế của cả nước. 

Hậu Giang cũng rất phát triển những loại hình du lịch đặc trưng riêng mà chỉ khu vực đồng bằng Sông Cửu Long có. Hậu Giang cũng có một đài truyền hình riêng, có quy mô lớn thứ 2 trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, chỉ đứng sau duy nhất Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long và trực thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang. 

Vị trí địa lý tỉnh Hậu Giang

Hậu Giang là một tỉnh thuộc vùng nội địa của Đồng bằng Sông Cửu Long, phía Nam nước ta. Nằm ở trung tâm của vùng châu thổ sông Mê Kông, Hậu Giang có vị trí địa lý khá đặc biệt: 

  • Phía Bắc giáp với thành phố Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long. 
  • Phía Nam giáp với tỉnh Bạc Liêu.
  • Phía Đông giáp với tỉnh Sóc Trăng. 
  • Phía Tây giáp với tỉnh Kiên Giang. 

Hậu Giang có một tỉnh lỵ khác đó là thành phố Vị Thanh. Tỉnh này cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 240 km đi về phía Tây Nam và cách thành phố Cần Thơ khoảng 60 km nếu đi theo quốc lộ 61. Nằm ở hạ lưu sông Hậu nên tỉnh này có mạng lưới sông ngòi dày đặc và chằng chịt. 

Hậu Giang có mạng lưới sông ngòi dày đặc
Hậu Giang có mạng lưới sông ngòi dày đặc

Do nằm trong khu vực phía Nam nước ta và có địa hình nhiều sông ngòi nên thời tiết Hậu Giang có rất nhiều điểm tương đồng với một số tỉnh thành trong khu vực Tây Nam Bộ. Tiếp giáp với thành phố Cần Thơ - trung tâm kinh tế của vùng Tây Nam Bộ nên kinh tế Hậu Giang cũng có rất nhiều cơ hội để phát triển. 

Nhờ có vị trí địa lý thuận lợi, cộng với tỉnh này có điều kiện tự nhiên vô cùng thuận lợi nên Hậu Giang là một trong số những trung tâm lúa gạo hàng đầu của nước ta, tiềm năng phát triển nông nghiệp vô cùng lớn. Cùng với hệ thống kênh rạch rộng lớn, tỉnh thành này đang đẩy mạnh việc khai thác và nuôi trồng thủy hải sản đặc biệt là tôm, cá nước ngọt.

Khí hậu, thời tiết của Hậu Giang

Với địa hình trũng thấp, độ cao trung bình dưới 2 mét so với mực nước biển, địa hình Hậu Giang thấp dần theo chiều từ Bắc xuống Nam và từ Đông sang Tây. Địa hình cao nhất là khu vực ven sông Hậu và thấp dần về phía Tây. Ngoài ra, sông ngòi và kênh rạch do con người tạo ra cũng khiến cho địa hình của tỉnh này bị cắt xẻ mạnh mẽ. Cũng giống với những tỉnh thành phía Nam khác, do nằm trong vành đai nội chí tuyến Bắc bán cầu mà rất gần với xích đạo nên thời tiết Hậu Giang mang đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo. Nhiệt độ trung bình trong năm cao với 2 mùa là mùa mưa và mùa khô rõ rệt. 

Hậu Giang có khí hậu tương đối ổn định
Hậu Giang có khí hậu tương đối ổn định

Nhiệt độ trung bình của Hậu Giang cũng không thay đổi quá nhiều qua các năm nên có thể coi đây là tỉnh thành có nền nhiệt độ khá ổn định. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, do biến đổi khí hậu nên thời tiết Hậu Giang đang có sự thay đổi nhẹ, nền nhiệt độ của mùa khô ở đây đang có xu hướng tăng nhẹ. Mùa mưa thường bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau và mùa khô thường bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 11. Mùa mưa ở Hậu Giang chiếm hơn 90% lượng nước mưa trong cả năm của tỉnh này. Hậu Giang cũng có độ ẩm trung bình trong năm phân hóa theo mùa rất sâu sắc và rõ nét. 

Theo thống kê, toàn bộ hệ thống sông ngòi, kênh rạch tại Hậu Giang có chiều dài lên đến 2.300 km với mật độ khá lớn. Khí hậu tại đây cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sản lượng nông sản và khối lượng thủy hải sản đánh bắt được. Trong vài năm gần đây, xâm nhập mặn cũng đã ảnh hưởng rất nhiều cả về đời sống vật chất đến đời sống tinh thần của người dân. Nếu có lịch trình tới thăm Hậu Giang hãy theo dõi:

Dự báo thời tiết Hậu Giang 3 ngày tới

Dự báo thời tiết Hậu Giang 5 ngày tới

Dự báo thời tiết Hậu Giang 7 ngày tới

Dân cư và con người Hậu Giang

Tỉnh Hậu Giang có 8 đơn vị hành chính trong đó gồm 1 thành phố trung tâm, 2 thị xã và 5 huyện. Theo thống kế vào ngày 1 tháng 4 năm 2019, trên toàn bộ tỉnh Hậu Giang có gần 750.000 người, với mật độ dân số trung bình khoảng 480 người/km2. Tuy nhiên, số dân thành thị chỉ chiếm khoảng 28% dân số toàn tỉnh. 

Tỉnh Hậu Giang có nhiều dân tộc sinh sống
Tỉnh Hậu Giang có nhiều dân tộc sinh sống

Tỷ lệ tăng dân số ở tỉnh này đang có xu hướng giảm và Hậu Giang là tỉnh duy nhất trong vùng đồng bằng Sông Cửu Long có ít dân. Tính đến năm 2023, tỷ lệ đô thị hóa của Hậu Giang mới chỉ đạt khoảng 30,05%. Đây là một tỷ lệ chưa cao và còn phải khắc phục rất nhiều trong tương lai. Trên toàn tỉnh Hậu Giang có tới 11 tôn giáo khác nhau. Trong đó Phật giáo, Công giáo và đạo Cao Đài chiếm phần lớn dân số tham gia. Đạo Tin Lành và Phật giáo Hòa Hảo cũng có rất nhiều người tham gia và tôn thờ. Ngoài ra, một số tôn giáo khác như Hồi giáo hay Minh Sư Đạo và Bà La Môn chỉ với 1 người tham gia. 

Nhiều tôn giáo là vậy nhưng người dân Hậu Giang rất thân thiện, coi trọng mọi tôn giáo. Họ sinh sống hòa hợp và luôn giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Chủ yếu người dân tại Hậu Giang vẫn sinh sống tại nông thôn khiến cho tỷ lệ dân thành thị chưa cao. Đặt trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, tỉnh này vẫn đang rất cố gắng để cải thiện tình trạng đó. 

Du lịch, văn hóa và lễ hội ở Hậu Giang

Hậu Giang có rất nhiều làng nghề truyền thống đa dạng, biểu trưng cho những nét đặc sắc trong văn hóa của người dân nơi đây. Một số những đặc sản, những nét đẹp trong văn hóa vẫn đang được người dân tại đây bảo tồn và phát triển. Những sản phẩm cây ăn trái của người dân nơi đây cũng rất được lòng người tiêu thụ trên thị trường. 

Khu di tích Tầm Vu
Khu di tích Tầm Vu

Ngoài ra, tỉnh Hậu Giang còn có rất nhiều khu di tích lịch sử có giá trị tinh thần và giá trị lưu trữ cao như Căn cứ tỉnh ủy Cần Thơ, đền Bác Hồ hay di tích Tầm Vu,...luôn là điểm đến tuyệt vời cho mọi chuyến du lịch đến đây. Những trải nghiệm du lịch trên sông mới lạ cùng với người dân nơi đây chắc chắn sẽ là điểm đến không thể bỏ qua cho những kỳ nghỉ. Những lễ hội ngập tràn bản sắc văn hóa của tỉnh Hậu Giang cũng hấp dẫn được rất nhiều du khách trải nghiệm. Lễ hội nổi bật nhất tại đây là lễ hội đua ghe ngo truyền thống.

Bên cạnh những tiềm năng vốn có vô cùng lớn thì những hạn chế vẫn còn tồn tại như cơ sở vật chất chưa hiện tại, dịch vụ chăm sóc khách hàng chưa thực sự tốt. Tỉnh Hậu Giang cũng đã có rất nhiều biện pháp để phát triển tiềm năng du lịch của địa phương, tập trung vào việc xây các mô hình sinh thái và nâng cao chất lượng du lịch hơn. 

Nắm rõ thời tiết Hậu Giang cùng thời tiết số sẽ giúp bạn tận hưởng chuyến đi một cách trọn vẹn nhất. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc bị ướt mưa hoặc nắng khi đi tham quan các địa danh ngoài trời. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị trang phục và các vật dụng cần thiết phù hợp với thời tiết.

Mở rộng