Thời tiết Hồ Chí Minh

mây rải rác

33°

mây rải rác

Cảm giác như 40°
Nhiệt độ tại Hồ Chí Minh
Thấp/Cao

33°

/

35°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

68%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

2.22 km/h

Nhiệt độ Hồ Chí Minh

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
35° / 35°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
33° / 28°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
35° / 34°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
30° / 28°

Mục lục

Thành phố Hồ Chí Minh có nguồn lực kinh tế phát triển hàng đầu tại nước ta. Nơi đây được coi là “đầu tàu” của Việt Nam về giao thương kinh tế. Thành phố “mang tên Bác” được chia thành 2 mùa chủ yếu là mùa khô và mùa mưa. Tuy nhiên, nơi đây phải chịu ảnh hưởng lớn của chế độ triều cường. Do vậy, một số quận ở vùng trũng sẽ thường xuyên đối diện với tình trạng ngập úng. Cùng cập nhật chi tiết thời tiết Thành phố Hồ Chí Minh sớm nhất tại website Thời tiết số.

Tổng quan Thành phố Hồ Chí Minh

Được biết đến là "thành phố sôi động và thân thiện”, Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ quan trọng của phía Nam mà còn là “trái tim” của miền Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Đây là đô thị đông dân nhất và là đầu tàu kinh tế của cả nước, thu hút đầu tư lớn từ nước ngoài với nhiều khu công nghiệp hiện đại.

Sở hữu điều kiện thời tiết Thành phố Hồ Chí Minh thuận lợi, nơi đây đã trở thành trung tâm giao thông quan trọng của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, điển hình như sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, ga Sài Gòn, bến xe Miền Đông, bến xe Miền Tây,...

Thành phố Hồ Chí Minh năng động và sầm suất
Thành phố Hồ Chí Minh năng động và sầm suất

Thành phố Hồ Chí Minh có diện tích tự nhiên là 2.095,2 km² và chia thành 24 quận, huyện với 322 đơn vị dân cư. Khu vực nội thành có diện tích 493,96 km², bao gồm 19 quận như 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú (nội thành cũ) và các quận 2, 9, 7, 12, Thủ Đức, Bình Tân (nội thành mở rộng). Khu vực ngoại thành có diện tích là 1.601,28 km², bao gồm 5 huyện: Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ, trong đó có 58 xã và 5 thị trấn.

Vị trí địa lý Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh có tọa độ địa lý 10°10' - 10°38' Bắc và 106°22' - 106°54' Đông, cụ thể các mặt tiếp giáp như sau:

 • Phía Bắc của Thành phố Hồ Chí Minh giáp liền kề với tỉnh Bình Dương. 
 • Phía Tây của Thành phố giáp với tỉnh Tây Ninh và tỉnh Long An. 
 • Phía Đông của Thành phố giáp với tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu. 
 • Phía Nam của Thành phố giáp với Biển Đông và tỉnh Tiền Giang.

Tọa lạc tại phía Nam, thuộc miền Đông Nam Bộ, Thành phố Hồ Chí Minh cách Hà Nội 1.730 km theo đường bộ. Còn trung tâm thành phố cách 50km so với bờ biển Đông 50 theo đường chim bay. Thành phố Hồ Chí Minh là tâm điểm của khu vực Đông Nam Á, sở hữu mạng lưới giao thông quan trọng cả về đường bộ, đường thủy và đường hàng không. Đặc biệt, nơi đây cũng là cửa ngõ quốc tế nối liền các tỉnh trong khu vực.

Vị trí địa lý Thành phố Hồ Chí Minh
Vị trí địa lý Thành phố Hồ Chí Minh

Nằm trong vùng chuyển tiếp giữa miền Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, địa hình thành phố dần thấp từ Bắc xuống Nam và từ Tây sang Đông. Vùng cao nhất nằm ở phía Bắc – Đông Bắc và một số khu vực Tây Bắc với độ cao trung bình từ 10 đến 25 mét. Xen kẽ là những đồi nhỏ, cao nhất là đồi Long Bình ở Thủ Đức với độ cao lên đến 32 mét. 

Ngược lại, vùng trũng nằm ở phía Nam – Tây Nam và Đông Nam thành phố, độ cao trung bình dưới 1 mét, thấp nhất là 0,5 mét. Các khu vực trung tâm bao gồm một phần của Thành phố Thủ Đức, toàn bộ huyện Hóc Môn và Quận 12 có độ cao trung bình khoảng từ 5 đến 10 mét.

Khí hậu, thời tiết Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố “mang tên Bác” nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa cận xích đạo. Cũng tương tự như các tỉnh thành khác trong vùng Nam Bộ, thời tiết Thành phố Hồ Chí Minh có nhiệt độ ổn định cao suốt cả năm với 2 mùa mưa - khô đặc trưng. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11, trong khi mùa khô bắt đầu từ tháng 12 cho đến tháng 4 năm sau. Thông tin từ trạm quan trắc Tân Sơn Nhất qua nhiều năm đã ghi chép rõ những đặc điểm quan trọng về khí hậu, thời tiết Thành phố Hồ Chí Minh như bên dưới đây.

 • Nhiệt độ

Thành phố Hồ Chí Minh có lượng bức xạ dồi dào, trung bình khoảng 140 Kcal/cm2/năm. Số giờ nắng mỗi tháng dao động từ 160-270 giờ, trong khi nhiệt độ không khí trung bình duy trì ở mức 27°C. Nhiệt độ cao nhất có thể đạt đến 40°C, trong khi nhiệt độ thấp nhất là 13,8°C. Tháng 4 thường là thời điểm nhiệt độ trung bình cao nhất (28,8°C). Trong khi đó, tháng 12 và tháng 1 là những thời kỳ lạnh nhất với trung bình 25,7°C. Hàng năm, có hơn 330 ngày nắng với nhiệt độ trung bình từ 25-28°C.

Điều kiện ánh sáng và nhiệt độ tạo ra môi trường thuận lợi cho sự phát triển của nhiều loại cây trồng và vật nuôi với năng suất sinh học đáng kể. Đồng thời, điều này cũng giúp kích thích quá trình phân hủy chất hữu cơ trong chất thải, góp phần vào việc giảm ô nhiễm môi trường đô thị.

Một số quận trũng có thể bị ngập vào mùa mưa
Một số quận trũng có thể bị ngập vào mùa mưa
 • Lượng mưa

Lượng mưa tại Thành phố Hồ Chí Minh đạt mức cao với bình quân hàng năm là 1.949 mm. Năm có lượng mưa cao nhất là 2.718 mm (1908), trong khi năm có lượng mưa ít nhất là 1.392 mm (1958). Trung bình mỗi năm sẽ có khoảng 159 ngày mưa.

Hầu hết lượng mưa tập trung vào mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11. Trong khoảng này, tháng 6 và 9 sẽ có lượng mưa lớn nhất. Các tháng từ 1 đến 3 ít mưa và lượng mưa trong những tháng này được coi là không đáng kể. Trên toàn thành phố, lượng mưa phân bố không đồng đều, thường tăng dần theo hướng Tây Nam - Đông Bắc. Các quận nội thành và huyện phía Bắc thường có lượng mưa cao hơn so với các quận huyện phía Nam và Tây Nam.

 • Độ ẩm

Không khí ở đây thường có độ ẩm tương đối cao với mức bình quân hàng năm là 79,5%. Trong mùa mưa, độ ẩm trung bình khoảng 80% và trị số cao tuyệt đối lên đến 100%. Ngược lại, trong mùa khô, độ ẩm trung bình là 74,5% và có thể giảm xuống mức thấp tuyệt đối chỉ còn 20%.

Thành phố Hồ Chí Minh có độ ẩm tương đối cao
Thành phố Hồ Chí Minh có độ ẩm tương đối cao
 • Chế độ gió

Thành phố Hồ Chí Minh bị tác động bởi hai hướng gió chủ đạo. Đó là gió mùa Tây - Tây Nam và gió Bắc - Đông Bắc. Trong mùa mưa, gió Tây - Tây Nam từ Ấn Độ Dương thổi vào từ tháng 6 đến tháng 10 với tốc độ trung bình là 3,6m/s. Gió mạnh nhất thường diễn ra vào tháng 8 với tốc độ trung bình là 4,5 m/s. Trong mùa khô, gió Bắc - Đông Bắc từ biển Đông thổi vào từ tháng 11 đến tháng 2 với tốc độ trung bình là 2,4 m/s. Ngoài ra, Thành phố Hồ Chí Minh cũng xuất hiện gió tín phong từ hướng Nam - Đông Nam từ tháng 3 đến tháng 5 với tốc độ trung bình là 3,7 m/s. 

Nhìn chung, Thành phố Hồ Chí Minh thuộc vùng không gặp gió bão nhiều. Chỉ có một sự kiện ngoại lệ vào năm 1997 do hiện tượng El-Nino, gây ra cơn bão số 5 tác động nhẹ lên một phần của huyện Cần Giờ.

Có thể thấy, thời tiết Thành phố Hồ Chí Minh khá thuận lợi. Do vậy, nơi đây hàng năm đón đông đảo du khách tới tham quan, du lịch. Để có chuyến đi thuận lợi nhất, bạn hãy chủ động theo dõi thời tiết Hồ Chí Minh trên website Thời tiết số.

Dự báo thời tiết Thành phố Hồ Chí Minh 3 ngày tới

Dự báo thời tiết Thành phố Hồ Chí Minh 5 ngày tới

Dự báo thời tiết Thành phố Hồ Chí Minh 7 ngày tới

Dân cư, con người Thành phố Hồ Chí Minh

Sở Y tế vừa công bố báo cáo UBND TP.HCM về thống kê dân số theo nhóm tuổi, cập nhật đến ngày 1.6.2023. Theo báo cáo, tổng dân số của Thành phố Hồ Chí Minh đến thời điểm trên gần chạm mốc 8,9 triệu người, chính xác là 8.899.866 người. Phân theo nhóm tuổi, số liệu là như sau:

 • Nhóm dân dưới 5 tuổi đạt 541.613 người.
 • Nhóm dân từ 5 đến 11 tuổi chiếm 830.175 người.
 • Nhóm dân từ 12 đến 17 tuổi có 735.773 người.
 • Nhóm dân từ 18 đến 49 tuổi đông đúc nhất với 4.881.971 người.
 • Nhóm dân từ 50 đến 65 tuổi đông hơn, đạt 1.368.311 người.
 • Nhóm dân trên 65 tuổi có 542.821 người.
Dân cư thành phố Hồ Chí Minh
Dân cư thành phố Hồ Chí Minh

Dữ liệu thống kê từ Tổng cục Thống kê Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh là nơi cư trú của 54 cộng đồng dân tộc và cả những người nước ngoài đã định cư ở đây. Trong số này, người Kinh chiếm đa số với 6.699.124 người, theo sau là cộng đồng người Hoa với 414.045 người, người Khmer có 24.268 người, người Chăm với 7.819 người và những cộng đồng nhỏ khác như người Tày, người Mường với các con số tương ứng là 4.514 và 3.462 người. Ngược lại, cộng đồng người La Hủ lại chỉ có 1 người. Chính điều này tạo nên bức tranh văn hóa đa dạng và phong phú tại nơi đây.

Người dân Thành phố Hồ Chí Minh phóng khoáng tự tin, cần cù và năng động. Họ không chỉ chất phác, dũng cảm mà còn trọng nghĩa tài. Sự cưu mang và đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng sinh sống tại đây thể hiện rõ nét cả ở thời bình lẫn thời chiến. Cùng với những người Bến Nghé xưa, các con người xuất thân từ mọi tầng lớp và miền đất của Tổ quốc, họ đã đến đây, sống, chiến đấu và lao động, góp phần làm nên thành phố phát triển sầm uất như hiện nay.

Du lịch, văn hóa, lễ hội Thành phố Hồ Chí Minh

Với nguồn lực du lịch phong phú, từ thiên nhiên đến văn hóa, Thành phố Hồ Chí Minh mở ra nhiều cơ hội cho các loại hình du lịch đa dạng như du lịch MICE, du lịch văn hóa lễ hội, du lịch tìm hiểu lịch sử truyền thống và du lịch sinh thái.

Những điểm đến nổi tiếng như Nhà thờ Đức Bà, Dinh Độc Lập, Bưu điện thành phố, Chợ Bến Thành, Nhà hát Lớn thành phố, Bến Nhà Rồng thường là những “chốn” quen thuộc với du khách. Bên cạnh đó, các bảo tàng lịch sử, di tích chiến tranh và những điểm du lịch ngoại ô như địa đạo Củ Chi hay khu rừng Sác Cần Giờ cũng là điểm đến hấp dẫn để trải nghiệm lịch sử và văn hóa tại nơi đây.

Người Sài Gòn đằm thắm, chân phương
Người Sài Gòn đằm thắm, chân phương

Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về tín ngưỡng văn hóa của cộng đồng người Sài Thành, bạn có thể tham gia vào các lễ hội như lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ, lễ Kỳ yên đình Bình Đông, lễ hội Kỳ Yên đình Phú Nhuận, lễ hội miếu Ông Địa, lễ hội truyền thống của người Hoa, lễ hội truyền thống của người Khmer, lễ hội truyền thống của người Chăm,..

Trên đây là những thông tin chi tiết về thời tiết Thành phố Hồ Chí Minh và tổng quan đôi nét về “Hòn ngọc Viễn Đông” đầy năng động. Hãy theo dõi ngay website Thời tiết số để cập nhật chi tiết về thời tiết Thành Phố Hồ Chí Minh, khí hậu hàng ngày, hàng giờ trên khắp cả nước.

Mở rộng