Thời tiết Lào Cai

mây đen u ám

34°

mây đen u ám

Cảm giác như 40°
Nhiệt độ tại Lào Cai
Thấp/Cao

34°

/

34°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

55%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

0.43 km/h

Nhiệt độ Lào Cai

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
34° / 34°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
30° / 25°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
34° / 36°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
28° / 25°

Mục lục

Là khu vực chuyển tiếp giữa vùng Tây Bắc và Đông Bắc Bắc, Lào Cai sở hữu địa hình đặc trưng bởi các dãy núi cao, thung lũng thoải và một nhỏ sông suối. Thời tiết Lào Cai chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi phân bố địa hình. Vì vậy, đặc điểm khí hậu cũng có sự đa dạng, tương ứng với từng khu vực. Bài viết được tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các điều kiện tự nhiên cũng như dân cư, con người nơi đây.

Tổng quan Lào Cai

Lào Cai là tỉnh vùng cao biên giới, nằm cách Hà Nội 345 km theo đường bộ hay 296 km theo đường sắt. Đây là tỉnh có vị trí tương đối đặc biệt khi nằm giữa vùng Tây Bắc và Đông Bắc. Với 6.383,88 km2, Lào Cai đứng thứ 19 trên 64 tỉnh thành về diện tích tự nhiên. Hiện nay, tỉnh có 1 thành phố trực thuộc tỉnh, 1 thị xã và 7 huyện. Là tỉnh nằm ở miền địa đầu của tổ quốc. Tuy nhiên trong nhiều năm trở lại đây, Lào Cai lại là một trong những tỉnh liên tục đứng đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Thậm chí, năm 2011, Lào Cai xếp ở vị trí thứ 1 trên 63 tỉnh thành. Điều này cho thấy sức bật và tiềm năng của nền kinh tế địa phương là rất lớn.

Lào Cai là tỉnh có nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ
Lào Cai là tỉnh có nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ

Không giống như các tỉnh miền núi khác, Lào Cai sở hữu mạng lưới giao thông phát triển và đa dạng các loại hình vận tải: đường bộ, đường sắt, đường sông, và trong đó, dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai là dự án trọng điểm với tổng mức đầu tư lên tới 19.984 tỷ đồng. Đây là tuyến đường có ý nghĩa quan trọng khi không chỉ ở tầm quốc gia mà còn thúc đẩy sự phát triển kinh tế của 6 nước thuộc tiểu vùng sông Mê Kông.

Là tỉnh miền núi đang phát triển, Lào Cai luôn đặc biệt chú trọng vào việc giữ gìn cảnh quan môi trường. Đồng thời khai thác tối đa các thế mạnh nhằm phát triển du lịch theo hướng bền vững. Cùng với địa hình, thời tiết Lào Cai đặc sắc, ấn tượng, các nét văn hóa đậm đà,....là các yếu tố giúp Lào Cai trở thành điểm đến được yêu thích bởi du khách trong và ngoài nước.

Vị trí địa lý Lào Cai

Khi tìm hiểu về thời tiết Lào Cai, người ta cũng thường quan tâm tới các yếu tố về vị trí địa lý. Sự liên hệ giữa địa hình luôn có tác động to lớn đến khí hậu của địa phương. Theo đó, Lào Cai là tỉnh vùng cao biên giới với trung tâm hành chính của tỉnh là Thành phố Lào Cai.

 • Phía bắc tiếp giáp với tỉnh Vân Nam Trung Quốc.
 • Phía tây tiếp giáp với tỉnh Lai Châu.
 • Phía đông tiếp giáp với tỉnh Hà Giang.
 • Phía nam giáp với tỉnh Yên Bái.
Bản đồ tỉnh Lào Cai
Bản đồ tỉnh Lào Cai

Địa hình của Lào Cai được đánh giá tương đối phức tạp, có sự phân tầng về độ cao và chia cắt mạnh.

 • Hai dãy núi lớn nhất của tỉnh là dãy Hoàng Liên Sơn và Con Voi có hướng Tây Bắc – Đông Nam. Trong đó, dãy Hoàng Liên Sơn với đỉnh Fansipan (3.143m) được coi là nóc nhà Đông Dương.
 • Lào Cai cũng bao gồm rất nhiều hệ thống núi nhỏ, phân bố trải dài, bị chia cắt theo từng miền khí hậu: dãy Sapa, dãy Núi Bà, dãy Núi Đèo, dãy Núi Nhảy.

Khu vực thấp nằm đan xen các dãy núi là các đồng bằng, thung lũng, sông hữu ngạn và đầm lầy ven biển. Đây là khu vực thường tập trung đông dân cư sản xuất nông lâm nghiệp, phát triển cơ sở hạ tầng.

Khí hậu, thời tiết Lào Cai

Là tỉnh thành có đặc trưng về địa hình nổi bật với nhiều dãy núi lớn cùng với đó là vị trí địa đầu của tổ quốc, thời tiết ở Lào Cai có những khác biệt nhất định so với các tỉnh thành lân cận. Lào Cai mang đặc trưng với khí hậu nhiệt đới gió mùa. Tuy nhiên, do nằm sâu trong lục địa lại bị chi phối bởi các yếu tố phức tạp về địa hình nên diễn biến thời tiết trong năm luôn có sự thay đổi khác biệt.

Trong đó, thường thấy nhất là những đột biến về nhiệt độ theo thể thức chênh lệch nền nhiệt giữa ngày – đêm cao hoặc chênh lệch trong năm lớn. Sa Pa là vùng cho thấy rõ điều này khi nền nhiệt từng nhiều lần chậm ngưỡng âm, có tuyết rơi.

Tuyết rơi tại Sapa
Tuyết rơi tại Sapa

Khí hậu Lào Cai có sự phân chia rõ rệt với hai mùa: mùa mưa kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10 và mùa khô từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Nhìn chung, thời tiết Lào Cai có khí hậu được đánh giá khá điều hoà. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho nền nông nghiệp phát triển đa dạng cây trồng và vật nuôi. Mặc dù là tỉnh vùng núi nhưng Lao Cai rất mạnh về các loại cây ăn quả nhiệt đới: đào, mận, táo, lê, vải, xoài, chuối, dứa,...hay các cây công nghiệp: chè, mía... chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản. Nền nông nghiệp của Lào Cai vì vậy phát triển và gặt hái nhiều thành tựu.

Tuy không phải chịu các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt như sương muối, mưa tuyết, mưa đá nhưng khí hậu Lào Cai thường chịu ảnh hưởng hoạt động của các hoàn lưu gió. Trong đó, gió Ô Quy Hồ khô và nóng vào các tháng mùa khô hoặc hiện tượng mưa lớn, lũ quét,.... khiến xâm thực bào mòn diễn ra mạnh mẽ, ảnh hưởng sinh hoạt và sản xuất của người dân nơi đây.

Nhiệt độ trung bình năm không đồng đều giữa các khu vực trong tỉnh.

 • Tại các địa phương vùng cao, nhiệt độ trung bình năm từ 15 độ C – 20 độ C. Riêng đối với Sapa thì mức nhiệt giảm sâu hơn, từ 14 độ C – 16 độ C và không có tháng nào lên quá 20 độ C. Lượng mưa trung bình năm tại các khu vực này ghi nhận từ 1.800mm - 2.000mm.
 • Đối với các khu vực thấp hơn, nhiệt độ trung ở ngưỡng từ 23 độ C – 29 độ C. Lượng mưa trung bình đạt khoảng 1.400mm - 1.700mm.
Thoitietso.com cung cấp các thông tin dự báo thời tiết chính xác
Thoitietso.com cung cấp các thông tin dự báo thời tiết chính xác

Hiện nay, du khách hay người dân bản địa khi có nhu cầu theo dõi thông tin thời tiết chi tiết tại Lào Cai chỉ cần truy cập vào website Thời tiết số. Đây là địa chỉ chuyên cập nhật nhanh chóng – chính xác nhất các thông tin về thời tiết trên cả nước. Chỉ với một vài thao tác, bạn đã có thể nắm bắt ngay các chỉ dẫn về thời tiết của tỉnh Lào Cai trong ngày, trong tuần hoặc dự đoán xa hơn. Từ đó, du khách có thể chủ động hơn cho các chuyến du lịch, khám phá của mình.

Thời tiết Lào Cai ngày mai

Thời tiết Lào Cai 3 ngày tới

Thời tiết Lào Cai 5 ngày tới

Dân cư, con người Lào Cai

Tính đến 1/4/2019, dân số Lào Cai là 730.420 người, mật độ dân số bình quân: 115 người/km2. Trên địa bàn tỉnh có 25 nhóm ngành dân tộc cùng chung sống hoà thuận, dân tộc thiểu số chiếm 64,09% dân số toàn tỉnh. Bên cạnh người Kinh, Mông, Tày, Dao, Giáy, Nùng,... các dân tộc ít người tại Lào Cai có thể kể đến: Phù Lá, Sán Chay, Hà Nhì, La Chí,...

Các dân tộc tại Lào Cai sống hòa thuận dưới một mái nhà
Các dân tộc tại Lào Cai sống hòa thuận dưới một mái nhà

Công đồng dân tộc của tỉnh Lào Cai sống hòa thuận, đoàn kết dưới một mái nhà. Họ yêu thương, đùm bọc và cùng giúp đỡ nhau phát triển kinh tế. Trong đời sống thường nhật, các dân tộc vẫn có sự giao lưu, tiếp xúc và tham gia các hoạt động chung của cộng đồng. Song hành với nhịp sống giao thoa hiện đại, nét văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc tại Lào Cai vẫn luôn được bảo tồn, phát huy. Điều này tạo nên sự đa sắc trong phong tục tập quán của đất và người nơi đây.

Du lịch, văn hóa, lễ hội Lào Cai

Với nền văn hóa đậm đà bản sắc, cùng với đó là các chính sách thúc đẩy và phát triển du lịch trong nhiều năm trở lại đây. Lào Cai đã và đang trở thành điểm đến du lịch nổi bật tại khu vực phía Bắc.

Du lịch Lào Cai trong những năm gần đây ngày càng phát triển
Du lịch Lào Cai trong những năm gần đây ngày càng phát triển
 • Khu du lịch nghỉ mát Sa Pa là 1 trong 21 khu du lịch quốc gia trọng điểm của nước ta hiện nay. Mỗi năm, nơi đây thu hút hàng triệu lượt khách du lịch tới nơi đây vui chơi, khám phá và nghỉ dưỡng.
 • Dãy Hoàng Liên Sơn với đỉnh Phan Xi Păng phủ sương mờ là nơi được nhiều người lựa chọn chinh phục giới hạn của bản thân.
 • Khu bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên nơi cất giấu nhiều loài động vật quý hiếm hấp dẫn nhiều nhà khoa học, khách du lịch.
 • Lào Cai còn có cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Việt Nam) cũng là một điểm đến rất thú vị.

Với tất cả những giới thiệu về địa lý, dân số, văn hóa Lào Cai trên, hi vọng rằng bạn đã hiểu thêm về đất và người nơi đây. Để có được chuyến du lịch, thăm thú vùng đất này trọn vẹn, bạn nên chủ động tra cứu các thông tin về thời tiết Lào Cai. Thời tiết số chắc chắn sẽ đem đến cho bạn đầy đủ các dữ liệu cần tìm kiếm. Truy cập ngay hôm nay để có được sự chuẩn bị tốt nhất cho chuyến hành trình của mình nhé!

Mở rộng