Thời tiết Cần Thơ

mây thưa

28°

mây thưa

Cảm giác như 35°
Nhiệt độ tại Cần Thơ
Thấp/Cao

28°

/

29°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

94%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

2.35 km/h

Nhiệt độ Cần Thơ

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
36° / 29°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
31° / 28°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
36° / 33°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
28° / 28°

Mục lục

Cần Thơ là thành phố đô thị loại I của Việt Nam. Tỉnh thành này có khí hậu tương đối mát mẻ, dễ chịu trong suốt cả năm. Tuy nhiên, tại mỗi thời điểm trong năm, Cần Thơ sẽ có những sự biến động nhất định về khí hậu. Cùng Thời tiết số cập nhật chi tiết thời tiết Cần Thơ hôm nay và ngày mai để bạn có thể chủ động cho những lịch trình riêng của mình.

Tổng quan Cần Thơ

Cần Thơ trực thuộc Trung ương, tọa lạc tại trung tâm đồng bằng sông Cửu Long. Nơi đây từng được biết đến như "Tây Đô" – Thủ phủ của miền Tây Nam Bộ trong hơn một thế kỷ trước. Ngày nay, Cần Thơ đã trở thành đô thị loại I thuộc Trung ương, là một trong bốn tỉnh kinh tế trọng điểm của vùng sông Cửu Long và giữ vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng kinh tế quốc gia.

Thành phố Cần Thơ
Thành phố Cần Thơ

Cần Thơ đang nỗ lực chinh phục mục tiêu trở thành thành phố đồng bằng cấp quốc gia – hiện đại, văn minh, xanh, sạch, đẹp. Nơi đây sẽ là trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ, giáo dục, y tế và văn hóa độc đáo của vùng. Đồng thời sở hữu địa hình phẳng, thời tiết Cần Thơ ôn hòa theo mùa và nguồn nước ngọt quanh năm. Kết hợp với môi trường sinh thái, những con kênh rạch tạo nên bức tranh hiền hòa của con người Cần Thơ giàu lòng nhân ái và thanh lịch.

Vị trí địa lý Cần Thơ

Cần Thơ là thành phố trực thuộc Trung ương, nằm giữa lòng Đồng bằng Sông Cửu Long với diện tích 1.438.963 km². Cần Thơ có 4 quận (Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn), 5 huyện (Phong Điền, Cờ Đỏ, Thốt Nốt, Thới Lai, Vĩnh Thạnh) và 85 đơn vị hành chính cấp xã, phường, thị trấn.

Cần Thơ có tọa độ địa lý 9055’08” - 10019’38” vĩ độ Bắc và 105013’38” - 105050’35” kinh độ Đông, nằm dọc bên bờ sông Hậu. Nằm giữa Đồng Tháp và Vĩnh Long về phía Đông, Kiên Giang phía Tây, Hậu Giang phía Nam và An Giang phía Bắc, Cần Thơ không chỉ có vị trí địa lý đắc địa mà còn sở hữu mạng lưới giao thông thuận tiện.

Bản đồ thành phố Cần Thơ
Bản đồ thành phố Cần Thơ

Quốc lộ 1 là tuyến giao thông quan trọng, kết nối với Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau (hướng Tây Nam) và Vĩnh Long, Tiền Giang, Long An, TP.Hồ Chí Minh (hướng Đông Bắc). Ngoài ra, hệ thống sông Hậu với nhiều kênh, rạch liên kết với An Giang, Đồng Tháp, Căm Pu Chia (phía Tây Bắc) cũng như Trà Vinh, Sóc Trăng, mở ra Biển Đông (phía Đông Nam).

Với vị trí chiến lược, mạng lưới giao thông đường thuỷ và đường bộ thuận tiện, Cần Thơ trở thành điểm nối lý tưởng để giao thương với các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long. Tỉnh cũng là một trung tâm kinh tế, khoa học, đào tạo, công nghiệp và thương mại nổi bật trong khu vực. Đóng vai trò quan trọng, Cần Thơ tạo động lực tích cực cho sự phát triển kinh tế toàn Đồng bằng Sông Cửu Long, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn.

Khí hậu, thời tiết Cần Thơ

Vị trí địa lý của Cần Thơ tác động đến đặc trưng khí hậu tại đây. Với vị trí nằm tại đồng bằng sông Cửu Long, thành phố có khí hậu nhiệt đới gió mùa, phân hóa thành 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Ngoài ra, vị trí địa lý còn ảnh hưởng đến độ ẩm khu vực. Sở hữu hệ thống sông, kênh rạch và đầm lầy chằng chịt, Cần Thơ có độ ẩm cao hơn so với các vùng lân cận, đặc biệt là khi mùa mưa kéo đến.

Thời tiết Cần Thơ mùa khô

Thời tiết Cần Thơ mùa khô
Thời tiết Cần Thơ mùa khô

Trong khoảng từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, mùa khô tại Cần Thơ mang đến không khí khô ráo, gió mát mẻ và nhiệt độ cao, đồng thời độ ẩm giảm thấp. Sức nóng từ tia UV có thể làm cho không khí trở nên khô khốc, mang đến những thách thức không nhỏ cho cư dân địa phương. Lượng nước trên bề mặt giảm dần, các dòng sông, kênh đào và hồ chứa nước cũng giảm lượng nước. Tình trạng này dẫn tới sự khó khăn đối với một số khu vực trong vùng. Tuy nhiên, mùa khô lại là thời điểm tuyệt vời cho du lịch, khi thời tiết Cần Thơ thuận lợi cho các hoạt động ngoại ô.

Thời tiết Cần Thơ mùa mưa

Thời tiết Cần Thơ mùa mưa
Thời tiết Cần Thơ mùa mưa

Trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 11, mùa mưa tại Cần Thơ mang theo không khí ẩm ướt, độ ẩm cao với nhiệt độ trung bình dao động từ 27 đến 30 độ C. Mùa mưa đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức sống và tài nguyên thiên nhiên cho khu vực. Tuy nhiên, điều này cũng mang tới những thách thức và rủi ro đối với cộng đồng địa phương. Các cơn mưa lớn và lũ quét có thể gây thiệt hại nặng nề đến tài sản và tính mạng con người. Hơn nữa, mưa kéo dài có thể gây ngập úng và làm chậm sự phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực giao thông.

Với tình hình biến động, khách du lịch hoặc cư dân địa phương nên thường xuyên cập nhật thời tiết Cần Thơ tại:

Dự báo thời tiết Cần Thơ ngày mai

Dự báo thời tiết Cần Thơ 3 ngày tới

Dự báo thời tiết Cần Thơ 7 ngày tới

Dân cư, con người Cần Thơ

Theo Tổng Cục Thống Kê, năm 2022, dân số của Cần Thơ đạt 1.252.348 người. Trong đó, số lượng thành thị chiếm 70,5%, tức 882.900 người, còn nông thôn chiếm 29,5%, tức 369.448 người. Điều này cho thấy Cần Thơ có sự phân bổ dân cư không đồng đều giữa thành thị và nông thôn. Mật độ dân số năm 2022 đạt 870 người/km².

Con người Cần Thơ cần cù, chịu khó
Con người Cần Thơ cần cù, chịu khó

Cần Thơ có cả 3 dân tộc cùng sinh sống, gồm Kinh, Hoa và Khmer. Trong số đó, người Kinh chiếm đa số, bao gồm cả những cư dân đến từ miền Bắc, miền Trung vào định cư và làm ăn. Người Khmer và Hoa tại Cần Thơ chiếm số lượng không nhiều, thường tập trung tại các khu vực chùa hoặc sinh sống phân tán, xen kẽ với cộng đồng người Việt ở các quận Ninh Kiều, Thốt Nốt, Ô Môn.

Dù Cần Thơ được xem là một "đất mới" so với các trung tâm lớn khác trong cả nước, nhưng lối sống tại đây có sự pha trộn giữa truyền thống và hiện đại. Điều này thể hiện qua những giá trị như "Trí tuệ - Năng động - Nhân ái - Hào hiệp - Thanh lịch", được duy trì và kế thừa, làm nền tảng vững chắc cho sự phát triển không ngừng của vùng Tây Đô.

Du lịch, văn hóa, lễ hội Cần Thơ

Thời tiết Cần Thơ thuận lợi, tỉnh này có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Cần Thơ sở hữu những tài nguyên du lịch văn hóa độc đáo và làng nghề truyền thống. Tỉnh đã khéo léo tận dụng những ưu điểm này để xây dựng và thúc đẩy du lịch cùng với bảo tồn di sản văn hóa.Đến với Cần Thơ, du khách có thể tới những địa danh nổi bật của “miền sông nước” như chợ nổi Cái Răng, bến Ninh Kiều, lò Hủ Tiếu, cầu đi bộ Cần Thơ, Cồn Sơn,... 

Bến Ninh Kiều - Biểu tượng của vùng đất Tây Đô
Bến Ninh Kiều - Biểu tượng của vùng đất Tây Đô

Hiện nay, một số di tích trên lãnh thổ thành phố đã được xếp hạng, từng bước trở thành điểm đến của đông đảo khách du lịch. Điển hình như: di tích quốc gia Chùa Ông (quận Ninh Kiều), di tích quốc gia Nhà thờ Họ Dương, di tích quốc gia Ðình Bình Thủy, di tích quốc gia Hiệp Thiên Cung (quận Cái Răng), di tích quốc gia Khu tưởng niệm Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa (quận Bình Thủy),...

Đặc biệt, đến với Cần Thơ, du khách còn có cơ hội trải nghiệm nền văn hóa thấm đượm truyền thống của con người miền sông nước như lễ hội chùa Ông, lễ hội trái cây miền Tây Tân Lộc, lễ Cholchonam Thomay, lễ hội cúng đình Bình Thủy,...Trên đây là toàn bộ các thông tin về dự báo thời tiết Cần Thơ và tổng quan về tỉnh thành này. Hãy theo dõi website Thời tiết số để cập nhật nhanh chóng, chính xác nhất về thời tiết trên khắp cả nước.

Mở rộng