Thời tiết Bình Thuận

mây đen u ám

29°

mây đen u ám

Cảm giác như 34°
Nhiệt độ tại Bình Thuận
Thấp/Cao

29°

/

29°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

78%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

2.75 km/h

Nhiệt độ Bình Thuận

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
35° / 29°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
30° / 28°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
35° / 35°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
29° / 28°

Mục lục

Bình Thuận tọa lạc tại vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Đây là tỉnh ven biển nên khí hậu khá mát mẻ với 2 mùa phân hóa rõ rệt. Cùng Thời tiết số cập nhật dự báo thời tiết Bình Thuận hôm nay và ngày mai chính xác, chi tiết nhất bên dưới đây.

Tổng quan Bình Thuận

Bình Thuận nằm ở phía Nam Trung Bộ Việt Nam. Đây là tỉnh duyên hải trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tỉnh lỵ của Bình Thuận là Thành phố Phan Thiết, nằm 183 km về phía Nam của Thành phố Hồ Chí Minh, 250 km từ Nha Trang và 1.520 km về phía Bắc theo Quốc lộ 1A. Bình Thuận có bờ biển dài 192km, bắt đầu từ mũi Đá Chẹt giáp Cà Ná thuộc Ninh Thuận và kết thúc tại bãi bồi Bình Châu thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tỉnh Bình Thuận

Địa hình Bình Thuận đa dạng với núi thấp, gò đồi, đồng bằng, đồi cát và cồn cát ven biển. Địa phận ngoài khơi của tỉnh Bình Thuận có 1 số đảo, trong đó có 10 đảo thuộc huyện đảo Phú Quý, có vị trí cách thành phố Phan Thiết 120km. Còn trong đất liền, Bình Thuận sở hữu các ngọn núi cao như Dang Sruin (1.302 m), Đa Mi (1.642 m), Ông Trao (1.222 m), Gia Bang (1.136 m), Chi Két (1.017 m) và núi Ông (1.024 m).

Bình Thuận hiện nay gồm 10 đơn vị hành chính và 127 xã, phường và thị trấn, bao gồm: Thành phố Phan Thiết, thị xã La Gi, huyện Hàm Thuận Bắc, huyện Hàm Thuận Nam, huyện Tánh Linh, huyện Hàm Tân, huyện Tuy Phong, huyện Bắc Bình, huyện Đức Linh và huyện đảo Phú Quý.

Vị trí địa lý Bình Thuận

Bình Thuận nằm ở phía Nam của bản đồ hình chữ S, đánh dấu sự chuyển hướng của đất đai từ Nam sang Tây của Việt Nam. Tọa độ địa lý của tỉnh mô tả từ 10o33'42" đến 11o33'18" vĩ độ Bắc và từ 107o23'41" đến 108o52'18" kinh độ Đông, cụ thể:

  • Phía Bắc và Đông Bắc: Bình Thuận giáp với Ninh Thuận; 
  • Phía Tây Bắc: Bình Thuận giáp tỉnh Lâm Đồng;
  • Phía Đông - Đông Nam: Bình Thuận giáp biển Đông;
  • Phía Tây: Bình Thuận giáp tỉnh Đồng Nai;
  • Phía Tây Nam: Bình Thuận giáp tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
Vị trí địa lý Bình Thuận
Vị trí địa lý Bình Thuận

Bình Thuận có bờ biển dài 192 km từ mũi Đá Chẹt giáp Cà Ná (Ninh Thuận) đến bãi bồi Bình Châu (Bà Rịa-Vũng Tàu). Bờ biển Bình Thuận có nhiều cảnh quan đẹp, với những bãi biển cát trắng, những rặng dừa xanh mát và những hòn đảo hoang sơ. Tỉnh nằm trong khu vực chịu ảnh hưởng của địa bàn kinh tế trọng điểm phía Nam, có hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt, đường hàng không và đường biển thuận lợi. Bình Thuận cũng là một tỉnh có tiềm năng du lịch lớn, với nhiều bãi biển đẹp, di tích lịch sử và văn hóa.

Khí hậu, thời tiết Bình Thuận

Không có 4 mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông như các tỉnh thành phía Bắc Bộ, Bình Thuận được phân hóa thành 2 mùa rõ rệt, gồm mùa mưa và mùa khô.

Thời tiết Bình Thuận vào mùa khô

Thời tiết Bình Thuận vào mùa khô
Thời tiết Bình Thuận vào mùa khô

Mùa khô tại Bình Thuận bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Đây là thời kỳ có nhiều ngày nắng, mang đến không khí ấm áp, dễ chịu cho vùng đất này. Tuy nhiên, Bình Thuận đôi khi cũng có những ngày nắng gay gắt đến mức cháy da. Tháng 4 là tháng nóng nhất tại Bình Thuận với nhiệt độ trung bình ngày có thể đạt đến 29 °C - 30 °C. Đặc biệt, mùa khô là thời điểm lý tưởng để khám phá du lịch. Với thời tiết Bình Thuận thuận lợi, chuyến đi của bạn sẽ không bị gián đoạn bởi những cơn mưa.

Thời tiết Bình Thuận vào mùa mưa

Mùa mưa tại Bình Thuận kéo dài khoảng 5 tháng, bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10. Cơn mưa ở đây không kéo dài quá lâu như ở miền Trung. Mưa chỉ trong khoảng 1 - 2 giờ và lượng mưa không quá đáng kể.

Thời tiết Bình Thuận vào mùa mưa
Thời tiết Bình Thuận vào mùa mưa

Nhiệt độ cao nhất thường xuất hiện vào tháng 6, tháng 7 và tháng 8, đạt ngưỡng 32 °C. Sự chênh lệch giữa nhiệt độ cao trung bình và nhiệt độ trung bình là khoảng 8 °C. Nếu muốn khám phá các hòn đảo Bình Thuận trong mùa mưa, bạn hãy thường xuyên cập nhật thông tin thời tiết tại website Thời tiết số. Điều này giúp giảm thiểu những nguy cơ gián đoạn không mong muốn trong hành trình của bạn. Nếu có lịch trình tới thăm Bình thuận bạn hãy theo dõi:

Dự báo thời tiết Bình Thuận 3 ngày tới

Dự báo thời tiết Bình Thuận 5 ngày tới

Dự báo thời tiết Bình Thuận 7 ngày tới

Thời tiết Bình Thuận qua các tháng

Dưới đây là thông tin thời tiết Bình Thuận qua các tháng trong năm mà bạn có thể tham khảo:

  • Từ tháng 1 đến tháng 3: Khí hậu ở Bình Thuận trở nên mát mẻ và dễ chịu với nhiệt độ dao động từ 20 - 30 độ C. Đây được xem là khoảng thời gian có thời tiết tuyệt vời nhất trong năm. 
  • Từ tháng 4 đến tháng 5: Khi bước vào tháng 4 và tháng 5, thời tiết Bình Thuận có sự biến đổi rõ rệt hơn. Ánh nắng mặt trời bắt đầu nhiều hơn, tạo điều kiện lý tưởng để bạn tận hưởng biển cả, ngâm mình trong làn nước mát tại những bãi biển ở Bình Thuận.
  • Từ tháng 6 đến tháng 7: Bình Thuận chìm trong mùa mưa, khiến cho tảo biển xuất hiện nhiều. Do vậy, nước biển cũng trở nên đục và bẩn hơn. Đây không phải là thời kỳ lý tưởng cho các chuyến đi du lịch tới Bình Thuận.
  • Từ tháng 8 đến tháng 12: Có thể mượn lời của nhà thơ Xuân Quỳnh để mô tả khí hậu Bình Thuận trong giai đoạn này: "Dữ dội và dịu êm, ồn ào và lặng lẽ”. Đây là thời điểm giao mùa với thời tiết mát mẻ, đủ sức làm say lòng người.

Dân cư, con người Bình Thuận

Năm 2023, dân số trung bình của tỉnh Bình Thuận ước đạt 1.258.788 người, trong đó có 681.768 người tham gia vào lực lượng lao động. Dự kiến, năm 2023 đã tạo việc làm cho 24.000 người, giảm tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị xuống 2,6%.

Con người Bình Thuận - Giản dị, chân phương
Con người Bình Thuận - Giản dị, chân phương

Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt 54,3 triệu đồng người/năm, tăng 5,11% so với năm 2022. Dân cư của tỉnh Bình Thuận phân bố không đồng đều giữa các huyện, thị xã và thành phố. Thành phố Phan Thiết có dân số tập trung đông nhất, chiếm gần 1/4 tổng dân số toàn tỉnh, tiếp theo là Phan Rí Cửa và Thị xã La Gi. Đặc biệt, các huyện như Bắc Bình, Tánh Linh, Hàm Tân có dân số thưa thớt. Bình Thuận có nền văn hóa đa dạng với 34 dân tộc cùng sinh sống. Trong số đó, có 6 dân tộc đông nhất là Việt (Kinh), Chăm, Hoa, Ra Glai, Cơ Ho và Tày.

Tính đến nay, toàn tỉnh có 12 tôn giáo khác nhau với 386.223 tín đồ. Công giáo chiếm đa số với 188.996 người, tiếp theo là Phật giáo với 130.016 người và Hồi giáo với 29.550 người. Còn lại, có nhiều tôn giáo khác như Bà La Môn, đạo Tin Lành, đạo Cao Đài, Phật giáo Hòa Hảo, Baha'i giáo, Minh Sư đạo, Minh Lý đạo,...

Du lịch, văn hóa, lễ hội Bình Thuận

Nguồn lực du lịch đa dạng được khơi dậy, liên kết chặt chẽ với việc bảo tồn và phát huy giá trị của di sản văn hóa đã đánh dấu sự vươn lên đầy nổi bật của du lịch Bình Thuận. Với 192 km bờ biển, cát trắng dài trải và khí hậu ổn định quanh năm, Bình Thuận trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách bất kỳ thời điểm trong năm. Mũi Né hoang sơ với những rặng dừa và đồi cát đã được thức tỉnh, nhanh chóng thu hút không chỉ du khách mà còn các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, Bình Thuận còn sở hữu nhiều địa điểm đẹp nằm ven biển như Mũi Yến, Hòn Cau, hải đăng Kê Gà, Gành Son… Hãy cập nhật thời tiết Bình Thuận chi tiết để có kế hoạch rõ ràng trước khi đến nơi đây.

Mũi Né - Thiên đường nghỉ dưỡng tại tỉnh Bình Thuận
Mũi Né - Thiên đường nghỉ dưỡng tại tỉnh Bình Thuận

Ngoài các hình thức du lịch biển, thời gian gần đây, Bình Thuận đã tập trung phát triển du lịch kết hợp với việc bảo tồn và thúc đẩy giá trị của di sản văn hóa. Các di tích lịch sử văn hóa liên quan đến các lễ hội đậm chất truyền thống đã trở thành điểm đến hấp dẫn du khách. Nhóm đền tháp Chăm Pô Sah Inư tại Phú Hài, thành phố Phan Thiết là một ví dụ tiêu biểu, được xếp hạng cấp quốc gia với kiến trúc nghệ thuật ấn tượng. Ngoài ra, đến với Bình Thuận, du khách còn có thể trải nghiệm các lễ hội mang dấu ấn tín ngưỡng rõ nét của vùng đất hội tụ các anh em dân tộc như lễ hội Trung thu ở Phan Thiết, lễ hội Katê, lễ hội Dinh Thầy Thím, lễ hội đua thuyền sông Cà Ty,...

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về thời tiết Bình Thuận cũng như đôi nét tổng quan về tỉnh thành này. Hãy theo dõi Thời tiết số để cập nhật thời tiết Bình Thuận nói riêng và các tỉnh thành khác trên cả nước nói chung nhanh chóng, chính xác nhất.

Mở rộng