Thời tiết Trà Vinh

mây cụm

32°

mây cụm

Cảm giác như 38°
Nhiệt độ tại Trà Vinh
Thấp/Cao

32°

/

34°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

67%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

2.94 km/h

Nhiệt độ Trà Vinh

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
35° / 35°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
31° / 28°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
35° / 34°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
29° / 28°

Mục lục

Trà Vinh nằm ở ven biển vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Nhìn chung, thời tiết Trà Vinh khá ôn hòa, nhiệt độ dao động ở mức 20 - 27°C. Theo dõi dự báo thời tiết Trà Vinh tại website Thời tiết số để bạn có thể chủ động chuẩn bị cho những lịch trình sắp tới của mình.

Tổng quan Trà Vinh

Trà Vinh tọa lạc tại phía Đông Nam của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đây là một tỉnh ven biển với bờ biển dài 65 km, chia cắt bởi sông Tiền và sông Hậu, tiếp giáp các tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long, Sóc Trăng. Với diện tích tự nhiên là 2.358 km2, tỉnh này quản lý 01 thành phố, 01 thị xã và 07 huyện. Hai cửa biển quan trọng là Cung Hầu và Định An kết nối vùng đồng bằng sông Cửu Long với biển Đông và quốc tế.

Tỉnh Trà Vinh được mệnh danh là “lá phổi xanh”
Tỉnh Trà Vinh được mệnh danh là “lá phổi xanh”

Thời tiết Trà Vinh thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa, không thường xuyên bị tác động bởi bão và lũ với độ nền cao hơn so với các khu vực lân cận. Vị trí ven biển Đông 65km đã kiến tạo nên tỉnh Trà Vinh, bao gồm vùng đất châu thổ lâu đời và vùng đất trẻ mới bồi. Kết hợp cùng với mạng lưới sông ngòi chằng chịt, nặng phù sa, Trà Vinh có điều kiện thuận lợi để trồng cây ăn trái.

Nhân dân Trà Vinh hồn nhiên, thật thà và mến khách. Sự thân thiện này không chỉ góp phần tạo nên ấn tượng tích cực đối với du khách mà còn làm nổi bật vùng đất này trong mắt những nhà đầu tư doanh nghiệp, cả trong và ngoài quốc gia.

Vị trí địa lý Trà Vinh

Trà Vinh là tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, nằm giữa vĩ độ Bắc từ 9°31'46" đến 10°4'5" và kinh độ Đông từ 105°57'16" đến 106°36'04". Trà Vinh cách khoảng 200 km về phía Đông của Thành phố Hồ Chí Minh thông qua quốc lộ 53 qua tỉnh Vĩnh Long hoặc rút ngắn 130 km bằng quốc lộ 60 qua tỉnh Bến Tre. Nằm trong “lòng” sông Tiền và sông Hậu với 02 cửa Cung Hầu và Định An, Trà Vinh có điều kiện thuận lợi cho phương tiện giao thông đường thủy.

Vị trí địa lý tỉnh Trà Vinh
Vị trí địa lý tỉnh Trà Vinh

Với vị trí duyên hải thuận lợi tại Đồng bằng sông Cửu Long, Trà Vinh tiếp giáp địa lý như sau:

  • Phía Đông giáp Biển Đông với đường bờ biển dài 65 km.
  • Phía Tây giáp tỉnh Vĩnh Long.
  • Phía Nam tiếp giáp tỉnh Sóc Trăng với sông Hậu làm ranh giới.
  • Phía Bắc kề tỉnh Bến Tre với sông Cổ Chiên làm đường biên.

Khí hậu, thời tiết Trà Vinh

Trà Vinh là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, mang đến không khí nóng ẩm. Thời tiết Trà Vinh chia thành hai mùa rõ rệt: mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10, khi gió mùa Tây Nam thịnh hành sẽ tạo ra những cơn mưa lớn. Còn trong mùa khô, từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, khi gió mùa Đông Bắc làm chủ đạo sẽ đem đến không khí khô ráo.

  • Nhiệt độ

Nhiệt độ trung bình tại tỉnh Trà Vinh duy trì khoảng từ 25 đến 27°C hàng năm, cao nhất vào tháng 4 và thấp nhất là vào tháng 1. Trong mùa mưa, nhiệt độ cao nhất đạt khoảng 32°C và thấp nhất khoảng 21°C. Trong mùa khô, biên độ nhiệt độ mở rộng từ 33 đến 34°C làm không khí nóng lên, trong khi thấp nhất giảm xuống từ 23 đến 24°C. Với trị số bức xạ lên đến 15.106 kcal/ha/năm, Trà Vinh cao hơn hẳn so với các địa điểm khác. Số giờ nắng trong năm dao động từ 2.236 đến 2.877 giờ.

Thời tiết Trà Vinh vào mùa khô
Thời tiết Trà Vinh vào mùa khô
  • Lượng mưa

Lượng mưa tại Trà Vinh đạt mức trung bình thấp và có xu hướng giảm dần. Điển hình, trong năm 2020, Trà Vinh có lượng mưa giảm mức trung bình xuống chỉ còn 1.355mm/năm. Lượng mưa phân bổ không đồng đều, có xu hướng giảm từ Tây Bắc xuống Đông Nam. Các huyện Càng Long (1.600 mm/năm) và Trà Cú (1.500 mm/năm) đón nhận lượng mưa cao nhất, trong khi Cầu Ngang (1.350 mm/năm) và Duyên Hải (1.200 mm/năm) lại có lượng mưa thấp nhất.

Chế độ nắng mưa tại Trà Vinh phân thành hai mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa nắng. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, chiếm hơn 80% tổng lượng mưa trong năm. Trong khoảng thời gian này, tháng 9 và 10 có lượng mưa nhiều nhất, chiếm khoảng 40%. Ngoài ra, còn xuất hiện hiện tượng nắng hạn trái mùa (tháng 7, 8) và mưa trái mùa trong các tháng mùa khô.

Thời tiết Trà Vinh vào mùa mưa
Thời tiết Trà Vinh vào mùa mưa
  • Độ ẩm

Độ ẩm trung bình hàng năm tại đây dao động từ 83 đến 85%. Tháng khô nhất là tháng 2 và tháng 3. Lượng bốc hơi trung bình trong nhiều năm dao động từ 48 mm vào tháng 7 và lên đến 111 mm vào tháng 3. Đặc biệt, mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 có lượng bốc hơi cao nhất. Lúc này, lượng mưa thấp xuống mức không đáng kể. Trong những tháng mùa mưa, độ ẩm trung bình cao hơn khoảng 5 - 10% so với các tháng mùa khô.

  • Bão, áp thấp nhiệt đới

Các cơn bão và áp thấp nhiệt đới thường xuất hiện trong những tháng cuối năm, từ tháng 11 đến tháng 01 của năm tiếp theo. Trà Vinh là nơi chịu trực tiếp tác động của rìa bão và áp thấp nhiệt đới, gây ra những tác động lớn đối với ngành nông nghiệp, sản xuất và cuộc sống hàng ngày của cư dân nơi đây. Với những diễn biến khó lường, cư dân và khách du lịch hãy chủ động theo dõi thời tiết Trà Vinh tại website Thời tiết số được cập nhật hàng ngày, hàng giờ.

Dự báo thời tiết Trà Vinh 3 ngày tới

Dự báo thời tiết Trà Vinh 5 ngày tới

Dự báo thời tiết Trà Vinh 7 ngày tới

Dân cư, con người Trà Vinh

Trà Vinh là một tỉnh có dân số thấp trong khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, đứng ở vị trí thứ 11 trên tổng số 13 tỉnh thành. Trà Vinh chỉ bằng khoảng một nửa so với dân số của An Giang - tỉnh có dân số đông nhất khu vực. Theo dữ liệu thống kê của tỉnh năm 2022, dân số Trà Vinh đạt 1.019.258 người với mật độ dân số trung bình là 426 người/km2.Sự thay đổi trong cơ cấu dân số được thấy qua việc cư dân ở khu vực thành thị ngày càng tăng, trong khi cư dân nông thôn giảm dần. Năm 2022, dân số thành thị chiếm 18,14%, đạt 184.860 người, trong khi dân số nông thôn là 834.398 người, chiếm 81,86%. Ngoài ra, cơ cấu dân số theo giới tính ít thay đổi với dân số nam luôn thấp hơn so với dân số nữ. Trong năm 2022, dân số nam là 503.315 người (chiếm 49,38%), trong khi dân số nữ đạt 515.943 người (chiếm 50,62%).

Trà Vinh có cộng đồng người Khmer lớn thứ 2 cả nước
Trà Vinh có cộng đồng người Khmer lớn thứ 2 cả nước

Cộng đồng dân cư tại tỉnh Trà Vinh đa dạng với sự hiện diện của các dân tộc Kinh, Khmer, Hoa và một số dân tộc thiểu số khác. Trong đó, người Kinh chiếm đa số với tỷ lệ cao hơn 67%, trong khi người Khmer đứng ở vị trí thứ hai với 32%. Đây chính là tỉnh có cộng đồng người Khmer cư trú đông nhất ở khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long và thứ hai cả nước (chỉ sau tỉnh Sóc Trăng). Người Hoa và các dân tộc thiểu số khác chiếm tổng số dân rất nhỏ.

Hiện nay, trên lãnh thổ tỉnh Trà Vinh hiện đang ghi nhận sự hiện diện của 12 tôn giáo khác nhau. Đặc biệt, xấp xỉ 90% dân số tại đây theo một trong những tôn giáo này. Trong đó, hơn 80% dân số theo đạo Phật với khoảng 150 ngôi chùa thờ Phật phân bổ trên khắp địa bàn tỉnh. Điều này không chỉ tạo ra sự đa dạng trong văn hóa mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến tính cách và tâm hồn của cộng đồng người Trà Vinh.

Tính cách của người Trà Vinh được tô điểm bởi sự phóng khoáng, trọng tình nghĩa, thiết thực và sáng tạo. Đặc biệt, họ sống ôn hòa, chú trọng đến giá trị gia đình và hiếm khi bon chen, tranh giành. Cuộc sống hàng ngày của người Trà Vinh phản ánh một tình thần linh hoạt, nối liền giữa sự phồn thịnh từ kinh tế thị trường và sự hòa nhập quốc tế.

Du lịch, văn hóa, lễ hội Trà Vinh

Trà Vinh là tỉnh Duyên hải nằm ở Đồng bằng sông Cửu Long, được bao bọc bởi sông Tiền và sông Hậu. Điều kiện tự nhiên và thời tiết Trà Vinh thuận lợi tạo ra cơ sở vững chắc cho việc phát triển các loại hình du lịch như du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng hay du lịch sinh thái sông nước miệt vườn. Trà Vinh mang đến tiềm năng du lịch biển đa dạng. Điển hình như rừng nguyên sinh với hệ động thực vật đa dạng bao gồm các loài đước, mắm, bần, vẹt, dừa nước, tôm, cua, cá, nghêu, sò huyết, kỳ đà và nhiều loại chim, cò khác nhau. Ngoài ra, các điểm như biển Ba Động, Cồn Nghêu,... cũng thu hút đông đảo du khách.

Biển Ba Động Trà Vinh thu hút nhiều du khách
Biển Ba Động Trà Vinh thu hút nhiều du khách

Đặc biệt, việc khám phá những điểm tắm khoáng nóng như mỏ nước khoáng nóng Cồn Ông – Long Thạnh chạy dài từ ấp Cồn Ông, xã Dân Thành đến khóm Long Thạnh, Phường 1, thị xã Duyên Hải cũng mang lại trải nghiệm thư giãn tuyệt vời. Bên cạnh đó, tỉnh Trà Vinh còn có đông đảo đông đồng bào dân tộc Khmer sống trên địa bàn. Nguồn tài nguyên văn hóa phong phú này là nền tảng để Trà Vinh tạo ra những sản phẩm du lịch độc đáo và riêng biệt.

Chùa Âng, ao Bà Om, chùa Hang, chùa Vàm Ray, chùa Kompong (Ông Mẹt) là điển hình cho những công trình tôn giáo độc đáo, điểm đến không thể bỏ qua khi thăm Trà Vinh. Thêm vào đó, các lễ hội truyền thống như Lễ hội Ok Om Bok được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, Tết truyền thống Chol Chnam Thmay, Lễ hội đua ghe Ngo, và Lễ hội Sêne Đôlta là những sự kiện được cư dân nơi đây giữ gìn và thực hiện thường xuyên.

Trên đây là thông tin chi tiết về thời tiết Trà Vinh cũng như tổng quan đôi nét về tỉnh thành “lá phổi xanh”. Hãy theo dõi ngay website Thời tiết số để cập nhật thời tiết trên khắp cả nước nhanh chóng và chính xác nhất.

Mở rộng