Thời tiết Yên Bái

mây đen u ám

28°

mây đen u ám

Cảm giác như 31°
Nhiệt độ tại Yên Bái
Thấp/Cao

28°

/

30°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

80%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

0.95 km/h

Nhiệt độ Yên Bái

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
30° / 32°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
29° / 25°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
30° / 33°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
28° / 25°

Mục lục

Thời tiết Yên Bái có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình năm khoảng 18 độ C. Điều kiện này thuận lợi cho việc phát triển nông lâm nghiệp. Do đó, để có sự chuẩn bị chu đáo hành trình sắp tới bạn hãy dành thời gian cập nhật dự báo thời tiết Yên Bái.

Tổng quan Yên Bái

Yên Bái là tỉnh thuộc vùng trung du, miền núi phía Bắc của Việt Nam, nằm giữa 2 vùng Đông Bắc, Tây Bắc. Tổng diện tích tự nhiên của Yên Bái chiếm 6.899,5 km2. Trong đó:

 • Diện tích đất phi nông nghiệp khoảng 47.906,46 ha.
 • Diện tích đất chưa sử dụng khoảng 92.938,28 ha.
 • Diện tích đất nông nghiệp khoảng 549.104,31 ha.
Yên Bái là tỉnh thuộc vùng trung du, miền núi phía Bắc
Yên Bái là tỉnh thuộc vùng trung du, miền núi phía Bắc

Năm 2018, nơi đây đứng thứ 50 về dân số, top 56 GRDP (Tổng sản phẩm trên địa bàn), top 57 GRDP bình quân đầu người và đứng thứ 60 tốc độ tăng trưởng GRDP. Với 815.600 người dân, GRDP đạt 27.404 tỉ đồng tương đương 1.18 tỉ USD và GRDP bình quân đầu người chiếm 33.6 triệu đồng tương đương 1.459 USD, tốc độ tăng trưởng GRDP khoảng 6.31%.

Hiện tại, tỉnh Yên Bái gồm thị xã Nghĩa Lộ, thành phố Yên Bái, 7 huyện(Lục Yên, Yên Bình, Trấn Yên, Văn Chấn, Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Yên) cùng 173 đơn vị hành chính cấp xã (13 phường, 10 thị trấn, 150 xã).Rừng Yên Bái sở hữu hệ thực vật, động vật đa dạng với nhiều rừng cây phục vụ xuất khẩu, sản xuất, nhất là cây Pơ Mu. Đồng thời, nơi đây có nguồn tài nguyên khoáng sản dồi dào gồm 257 điểm mỏ như mỏ sét Bái Dương – Xuân An; mỏ than nâu, than antra-xit Văn Chấn và Văn Yên….

Vị trí địa lý Yên Bái

Yên Bái có tọa độ địa lý 22017' vĩ độ Bắc, 103056' đến 105006' độ kinh Đông. Tỉnh nằm ở vùng Tây Bắc tiếp giáp Đông Bắc nên vị trí như sau:

 • Phía Đông tiếp giáp Tuyên Quang, Đông Nam giáp Phú Thọ.
 • Phía Tây Bắc tiếp giáp Lai Châu.
 • Phía Tây, Nam giáp Sơn La.
 • Phía Đông Bắc giáp Hà Giang, Bắc giáp Lào Cai.
Bản đồ vị trí tỉnh Yên Bái
Bản đồ vị trí tỉnh Yên Bái

Bên cạnh đó, tỉnh cách thủ đô Hà Nội khoảng 170 km và Cảng Hải Phòng 270 km, cửa khẩu Lào Cai 156 km. Với vị trí này giúp Yên Bái trở thành đầu mối, trung độ tuyến giao thông đường bộ, thủy, sắt từ Hải Lòng, Hà Nội lên tới cửa khẩu Lào Cai. Đây là lợi thế lớn giúp tỉnh thúc đẩy giao lưu cũng như hợp tác phát triển kinh tế với thị trường trong và ngoài nước. Ngoài ra, tỉnh Yên Bái có địa hình cao dần từ Đông Nam lên Tây Bắc, kiến tạo từ 3 dãy núi lớn có hướng chạy Tây Bắc – Đông Nam. Cụ thể:

 • Phía Tây sở hữu dãy Hoàng Liên Sơn – Phú Luông kẹp giữa sông Đà, sông Hồng.
 • Dãy núi cổ Con Voi kẹp giữa sông Chảy, sông Hồng.
 • Phía Đông dãy núi đá vôi kẹp giữa sông Lô, sông Chảy.

Với vị trí thuận lợi khi gặp thời tiết Yên Bái đẹp bạn sẽ nghĩ ngay tới: Mùa lúa chín Mù Cang Chải, đồi chè shan tuyết xanh mướt, cung đường đèo quanh co…. Đến miền đất thân thương hứa hẹn đem lại cho du khách giây phút thư giãn, trải nghiệm độc đáo.

Khí hậu, thời tiết Yên Bái

Yên Bái thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa và nhiệt độ trung bình năm khoảng 18 độ C. Đặc biệt nơi đây có lượng mưa lớn nhưng không đều đạt 1.800 – 2.000 mm/năm. Hiện tại thời tiết Yên Bái có 2 mùa rõ rệt mùa lạnh và mùa nóng.

Mùa lạnh bắt đầu từ tháng 11 – tháng 3 năm sau và vùng cao thường tới sớm, kết thúc muộn nên kéo dài hơn so với vùng thấp. Vào cuối mùa thường mưa phùn phổ biến tại thành phố Yên Bình, Yên Bái, Trấn Yên. Kể từ tháng 2 – 5 tại Yên Bái có thời tiết ấm áp. Với địa hình chủ yếu đồi núi, mùa xuân làm thay đổi nơi đây bừng lên sắc màu vì sức sống của chồi non. Từ tháng 11 – 12 tiết trời chuyển lạnh và chuyển màu, bao phủ hoa rừng, hoa mận. Thậm chí, một số nơi nhiệt độ xuống 0 độ C, tuyết rơi trắng.

Mùa nóng tại Yên Bái nắng nóng và mưa
Mùa nóng tại Yên Bái nắng nóng và mưa

Mùa nóng bắt đầu từ tháng 4 và kéo dài đến tháng 10, với thời tiết nắng nóng và mưa nhiều. Trong đó, tháng 10 và tháng 11 là thời điểm mưa lớn nhất trong năm, có nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống, sạt lở đất. Từ tháng 5 đến tháng 8 là mùa lúa chín, với sắc vàng óng ả của những cánh đồng lúa trải dài khắp nơi. Thác Thăng Thiên cũng là một địa điểm lý tưởng để ngắm nhìn vẻ đẹp của mùa lúa chín, với 4 ngọn thác tuyệt đẹp vắt ngang qua suối rì rào, rừng cổ thụ xanh. Từ tháng 8 đến tháng 10, thời tiết Yên Bái mát mẻ hơn, với lượng mưa ít hơn. Đây cũng là thời điểm diễn ra mùa lúa chín thứ hai trong năm.

Nếu có lịch trình tới Yên Bái, bạn hãy theo dõi:

Dự báo thời tiết Yên Bái 3 ngày tới

Dự báo thời tiết Yên Bái 5 ngày tới

Dự báo thời tiết Yên Bái 7 ngày tới

Dân cư, con người Yên Bái

Đây là địa danh được thiên nhiên ưu ái, nguồn tài nguyên phong phú, thời tiết Yên Bái đẹp, nhiều tiềm năng tự nhiên phát triển. Đồng thời, tỉnh có bề dày lịch sử, đa dạng di tích lịch sử văn hóa, phong tục tập quán của 30 dân tộc.Trong đó, có 11 dân tộc với số dân đông đảo lưu giữ giá trị văn hóa. Nơi đây cũng sở hữu kiến trúc nhà sàn, tạo nên sắc thái văn hóa phong phú. Ở những bản người Mông sinh sống hầu hết nhà đều theo kiến trúc nhất định.

Con người Yên Bái giản dị
Con người Yên Bái giản dị

Thông thường người Mông xây dựng nhà trệt và có mái thấp. Dù lớn hay nhỏ đều đủ 3 gian và nhà nào cũng tối thiểu 2 cửa gồm chính (đặt giữa nhà), phụ (đặt trước nhà). Con người Yên Bái được biết tới với tính cách hiền lành, chất phác, giản dị và chân thành. Họ có tinh thần đoàn kết cao, sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Đặc biệt, người dân nơi đây sống giản dị, tiết kiệm, chan hòa với thiên nhiên và trân trọng những gì mình có. Vì thời tiết Yên Bái có hai mùa rõ rệt nên tỉnh nền kinh tế nông nghiệp và lâm nghiệp, thủy sản phát triển. Họ không ngừng sáng tạo, nỗ lực nâng cao tay nghề, chất lượng sản phẩm để giúp địa phương ngày càng lớn mạnh.

Du lịch, văn hóa, lễ hội Yên Bái

Yên Bái là tỉnh có tiềm năng phát triển du lịch với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và nét văn hóa đặc sắc. Đặc biệt thời tiết Yên Bái 2 mùa rõ rệt thích hợp tham quan, khám phá nơi đây. Nhiều du khách không khỏi ngỡ ngàng trước nét đẹp của Yên Bái giống như chốn thần tiên. Bạn sẽ thư giãn tại nơi yên bình này, tận hưởng giây phút thư thái, nghỉ ngơi. Có thể kể đến một vài địa danh nổi tiếng tại Yên Bái như:

 • Di tích Căng Đồn Nghĩa Lộ: Nhìn từ xa bạn sẽ thấy tượng đài nghĩa quân Nghĩa Lộ phất cờ khởi nghĩa. Điều này tượng trưng cho tinh thần yêu quê hương, đất nước nhân dân Yên Bái.
 • Chợ Mường Lò: Cảm nhận rõ nét văn hóa núi rừng, sinh hoạt của người Mông, Thái, Kinh, Mường, Dao ở từng gian hàng.
 • Đèo Lũng Lô có màu xanh núi rừng, xa xa mái nhà mang trong mình vẻ đẹp bình dị, yên bình. Vào ngày sương mù khung cảnh thơ mộng, huyền diệu.
 • Đỉnh Tà Xùa bao phủ bởi dãy núi cao chót vót và khu rừng nguyên sinh nổi tiếng với cây đỗ quyên cổ thụ gần đỉnh. Gần đỉnh núi có mây mù bao phủ làm cho khung cảnh thêm huyền bí, ảo diệu.
 • Một số địa điểm du lịch khác như Hồ Đầm Hậu, Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu, đền Hùng Yên Bái….
Đỉnh Tà Xùa
Đỉnh Tà Xùa

Yên Bái đa dạng truyền thống văn hóa độc đáo giúp du lịch thu hút du khách trong và ngoài nước. Chẳng hạn như:

 • Lễ hội Đền Mẫu Thác Bà diễn ra ngày 9 tháng Giêng âm lịch. 
 • Lễ hội múa Mới tổ chức ngày 3/12 âm lịch hàng năm.
 • Lễ hội đình làng Dọc tổ chức ngày 3 – 4/1 âm lịch hàng năm.
 • Lễ cấp sắc người Dao đỏ tổ chức tháng 11, 12 hoặc 1 hàng năm.
 • Lễ hội đền Nhược Sơn tổ chức ngày 20/9 âm lịch hàng năm.
 • Một số lễ hội được diễn ra vào khoảng thời tiết Yên Bái đẹp như lễ hội Hoa Ban, Lồng Tồng, Đám Sênh – Lễ Chay….

Yên Bái có khí hậu nhiệt đới gió mùa và nhiệt độ trung bình năm khoảng 18 độ C. Đồng thời, thời tiết Yên Bái 2 mùa rõ rệt nên nhiệt độ thay đổi thất thường. Vì thế bạn cần cập nhật thường xuyên tại Thoitietso.com để nắm bắt tình hình. Mong rằng những chia sẻ trên giúp bạn có cái nhìn tổng quan về vị trí, con người, văn hóa, du lịch và thời tiết Yên Bái. Nếu còn thắc mắc gì khí hậu, nhiệt độ của các tỉnh bạn để lại bình luận bên dưới chúng tôi sẽ giải đáp tận tình.

Mở rộng