Thời tiết Bình Dương

mây đen u ám

31°

mây đen u ám

Cảm giác như 38°
Nhiệt độ tại Bình Dương
Thấp/Cao

31°

/

34°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

69%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

2.32 km/h

Nhiệt độ Bình Dương

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
34° / 33°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
32° / 27°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
34° / 33°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
29° / 27°

Mục lục

Dưới đây là dự báo thời tiết cho Bình Dương, giúp bạn cập nhật thông tin về tình hình thời tiết trong tỉnh trong những ngày sắp tới. Hãy cùng Thời tiết số tìm hiểu các thông tin chi tiết về khí hậu các mùa trong năm, nhiệt độ các tháng của tỉnh Bình Dương để bạn có thể chuẩn bị tốt nhất cho các chuyến đi của mình. 

Tổng quan Bình Dương

Bình Dương là một tỉnh thuộc miền Đông Nam Bộ giáp với Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai. Diện tích tự nhiên của tỉnh là 2.694,43 km2, chiếm 0,83% diện tích cả nước và khoảng 12% diện tích miền Đông Nam Bộ. Dân số ước tính là  2.627.500 người theo thống kê năm 2022 với 9 đơn vị hành chính cấp huyện và 91 đơn vị cấp xã.

Tỉnh Bình Dương
Tỉnh Bình Dương

Lịch sử Bình Dương có nguồn gốc từ thời mở đất phương Nam, khi đó Bình Dương là tên một tổng thuộc huyện Tân Bình, phủ Gia Định. Sau nhiều thay đổi về đơn vị hành chính, Bình Dương trở thành một trong bốn huyện của phủ này từ năm 1808. Tỉnh Bình Dương được thiết lập vào năm 1956 và tái lập năm 1997, nhưng địa bàn không trùng hợp với huyện Bình Dương trước năm 1975.

Bình Dương, từng liên quan mật thiết với Gia Định và Đồng Nai xưa, là một phần của miền Đông Nam Bộ ngày nay. Với địa thế bị bao bọc bởi sông Đồng Nai và sông Sài Gòn,  thời tiết Bình Dương thuận lợi kết hợp với điều kiện sinh thái đặc biệt tạo nên đặc trưng lịch sử và nghề nghiệp cho cư dân từ khi hình thành đến nay. Từ ngày tái lập tỉnh vào 01/01/1997, Bình Dương đã trải qua một sự đổi mới đầy tích cực. Chủ trương này được thể hiện thông qua những chính sách linh hoạt, mở cửa cho quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa.

Vị trí địa lý Bình Dương

Về vị trí địa lý, Bình Dương giáp với các tỉnh sau: 

  • Phía Bắc giáp tỉnh Bình Phước
  • Phía Nam giáp TP.HCM
  • Phía Đông giáp tỉnh Đồng Nai
  • Phía Tây giáp tỉnh TP.Hồ Chí Minh và Tây Ninh

Nằm ở cửa ngõ giao thương với TP.HCM, Bình Dương cách trung tâm TP.HCM 30km theo Quốc lộ 13 và dễ dàng tiếp cận sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cũng như các cảng biển chỉ từ 10-15km, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế và xã hội.

Vị trí địa lý Bình Dương
Vị trí địa lý Bình Dương 

Bình Dương nằm ở vị trí chuyển tiếp quan trọng, kết nối sườn phía nam của dãy Trường Sơn và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Với địa hình bình nguyên lượn sóng yếu, cao từ 10m đến 15m so với mặt biển, tỉnh này có vị trí trung tâm tại tọa độ địa dư từ 10 độ -50’-27’’ đến 11 độ -24’-32’’ vĩ độ bắc và từ 106 độ-20’ đến 106 độ 25’ kinh độ đông.

Đặc điểm của vùng đất này là sự phẳng lặng và thấp dần từ bắc xuống nam. Bình Dương hiện diện với nhiều địa hình đa dạng, bao gồm vùng núi thấp có độ lượn sóng yếu, vùng bằng phẳng, và vùng thung lũng bãi bồi. Có các đặc điểm địa hình đặc sắc như núi Châu Thới (huyện Dĩ An), núi Cậu (hay núi Lấp Vò) ở huyện Dầu Tiếng, cùng với một số đồi thấp khác. Địa hình đặc trưng cùng vị trí địa lý là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến tình hình khí hậu thời tiết Bình Dương.

Khí hậu, thời tiết Bình Dương

Thời tiết Bình Dương với khí hậu nhiệt đới gió mùa, nắng nóng và mưa nhiều, chia thành hai mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11 và mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình năm là 26,5°C với tháng 4 là tháng nóng nhất (khoảng 29°C) và tháng 1 là tháng lạnh nhất (khoảng 24°C). Số giờ nắng trung bình là 2.400 giờ, có năm số giờ nắng tăng cao lên tới 2.700 giờ. Lượng mưa trung bình hàng năm từ 1.800 – 2.000mm. Tháng 9 có lượng mưa lớn nhất (335mm) và tháng 1 có lượng mưa ít nhất (50mm).

Khí hậu thời tiết Bình Dương

Chế độ gió tại Bình Dương nhìn chung khá ổn định, bởi vì tỉnh không bị ảnh hưởng bởi bão và áp thấp nhiệt đới. Độ ẩm tương đối dao động từ 80 – 90%, thay đổi tùy theo mùa, đem lại điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vùng đất này.

Chế độ thủy văn của các con sông qua tỉnh Bình Dương biến đổi theo mùa: từ tháng 5 đến tháng 11 (dương lịch) là mùa mưa nước lớn, trong khi từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau là mùa khô (mùa kiệt), tương ứng với hai mùa mưa và nắng. Tỉnh này có 3 con sông lớn, rất nhiều rạch ở các khu vực ven sông và nhiều suối nhỏ khác. Trong hệ thống giao thông đường thủy, Bình Dương nằm ở trung tâm của ba con sông lớn, đặc biệt là sông Sài Gòn. Do đó, Bình Dương có khả năng kết nối với các cảng lớn ở phía nam và thực hiện giao thương hàng hóa với các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long.

Dự báo thời tiết Bình Dương 3 ngày tới

Dự báo thời tiết Bình Dương 5 ngày tới

Dự báo thời tiết Bình Dương 7 ngày tới

 

Dân cư, con người Bình Dương

Đến năm 2021, tổng dân số của tỉnh Bình Dương đã đạt 2.678.000 người. Là một trong những tỉnh công nghiệp lớn nhất Việt Nam, dân số Bình Dương không chỉ bao gồm cộng đồng bản địa mà còn có sự đóng góp của người nhập cư từ nhiều khu vực khác nhau.

Dân cư con người Bình Dương

Một số đặc điểm dân cư nổi bật của Bình Dương bao gồm:

  • Dân số nữ: hơn 1.2 triệu người chiếm tỉ lệ  49.72%
  • Dân số nam:  hơn 1.3 triệu người chiếm tỉ lệ 50.28%
  • Tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên: 4.93%
  • Dân số thành thị: hơn 1.96 triệu người chiếm tỉ lệ  79.87%
  • Dân số nông thôn: hơn 500.000 người chiếm tỉ lệ 20.13%
  • Tỷ lệ dân nhập cư: 53.5%

Tổng sản phẩm GRDP của Bình Dương đạt 389.500 tỷ đồng, với thu nhập bình quân đầu người là 158.1 triệu đồng/năm. Đặc biệt, với hơn 30 khu công nghiệp và diện tích đất công nghiệp đầu tư xây dựng trên 14.000 ha, Bình Dương đang phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp để thu hút đầu tư và đóng góp cho nền kinh tế.

Với dân số đông đúc kết hợp thời tiết Bình Dương thuận lợi, tỉnh đảm bảo nguồn nhân công đủ mạnh mẽ, giúp duy trì hoạt động sản xuất và đầu tư trong các khu công nghiệp. Điều này cũng tạo điều kiện cho sự phát triển đồng bộ của nhiều ngành nghề như nông nghiệp công nghệ cao, vận tải hàng hóa và ngành hàng logistic. 

Du lịch, văn hóa, lễ hội Bình Dương

Bình Dương không chỉ thu hút với vẻ đẹp và sức sống của một vùng đất phát triển mà còn bởi lịch sử và văn hóa đa dạng. Với 11 di tích lịch sử và văn hóa được công nhận cấp quốc gia và 39 di tích cấp tỉnh, tỉnh này chứng tỏ sự độc đáo và phong phú của di sản văn hóa. Bình Dương còn nổi tiếng với làng nghề thủ công truyền thống, đặc biệt là những làng gốm sứ, làng mộc và làng sơn mài có hơn 300 năm lịch sử. Thời tiết Bình Dương thuận lợi và con người Bình Dương cần cù chịu khó đã góp phần giúp cho nền văn hoá ngày càng đậm sắc.

Hồ Dầu Tiếng Bình Dương
Hồ Dầu Tiếng Bình Dương

Du khách đến Bình Dương còn được khám phá các danh lam, thắng cảnh và khu du lịch sinh thái, tham gia lễ hội truyền thống hàng năm. Lễ hội Chùa Bà Thiên Hậu, vườn trái cây Lái Thiêu và Núi Cậu – Hồ Dầu Tiếng thu hút hàng nghìn du khách từ khắp nơi. Ngoài ra, ẩm thực Bình Dương cũng là một trải nghiệm tuyệt vời với các món ăn nổi tiếng như bánh khọt, nem Lái Thiêu, gỏi ngó lục bình. Đặc biệt với thương hiệu Bánh bèo Mỹ Liên có lịch sử hơn 100 năm và được xem là một trong 10 món đặc sản Việt Nam có giá trị ẩm thực châu Á.

Trên đây là tổng quan thông tin khí hậu, dự báo thời tiết Bình Dương cũng như đôi nét về điều kiện tự nhiên, văn hoá xã hội của tỉnh. Hay vọng Thời tiết số đã mang đến cho bạn những thông tin cần thiết và hữu ích! 

Mở rộng