Thời tiết Lâm Đồng

mây đen u ám

22°

mây đen u ám

Cảm giác như 23°
Nhiệt độ tại Lâm Đồng
Thấp/Cao

22°

/

22°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

89%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

1.03 km/h

Nhiệt độ Lâm Đồng

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
29° / 20°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
21° / 19°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
29° / 28°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
20° / 19°

Mục lục

Thời tiết Lâm Đồng chia làm 2 mùa rõ rệt là mưa và khô. Khí hậu cũng có sự thay đổi rõ rệt giữa các khu vực, càng lên cao nhiệt độ càng giảm. Chính vì vậy việc nắm rõ dự báo thời tiết Lâm Đồng sẽ giúp bạn nắm rõ tình hình để chuẩn bị cho những dự định sắp tới. Hãy cùng Thời Tiết Số đón đọc nội dung bên dưới đây. 

Tổng quan Lâm Đồng

Lâm Đồng là một trong 5 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên của nước ta. Đồng thời nơi đây cũng là tỉnh có diện tích thứ 7 của cả nước và là nơi tiếp giáp các vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Chưa hết, Lâm Đồng có độ cao trung bình từ 800 – 1.000m so với mặt nước biển với diện tích tự nhiên 9.772,19 km2. Địa hình tương đối phức tạp chủ yếu là bình sơn nguyên, núi cao đồng thời cũng có thung lũng nhỏ bằng phẳng. 

Lâm Đồng là một trong 5 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên của Việt Nam
Lâm Đồng là một trong 5 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên của Việt Nam

Từ đó đã tạo nên những yếu tố tự nhiên khác nhau về thời tiết Lâm Đồng, thổ nhưỡng, thực động vật,… Đồng thời cũng có các cảnh quan kỳ thú cho tỉnh Lâm Đồng. Đặc điểm nổi bật của địa hình Lâm Đồng là sự phân bậc cụ thể từ Bắc xuống Nam. Cụ thể: 

 • Phía Bắc tỉnh là vùng núi cao, vùng cao nguyên Lang Bian với đỉnh cao từ 1.300m đến hơn 2.000m như Bi Đúp(2.287m), Lang Bian(2.167m).
 • Phía Đông và Tây dạng địa hình núi thấp độ cao từ 500 – 1.000m.
 • Phía Nam là vùng chuyển tiếp giữa cao nguyên Di Linh – Bảo Lộc, bán bình nguyên. 

Vị trí địa lý Lâm Đồng

Lâm Đồng có tọa độ địa lý từ 11˚12’- 12˚15’ vĩ độ Bắc và 107˚45’ kinh độ Đông. Vị trí được xác định như sau:

 • Phía Đông giáp với những tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận.
 • Phía Tây Nam giáp với Đồng Nai.
 • Phía Nam – Đông Nam giáp với Bình Thuận.
 • Phía Bắc giáp tỉnh Đắk Lắk.
Vị trí địa lý Lâm Đồng
Vị trí địa lý Lâm Đồng

Hơn nữa, Lâm Đồng cũng nằm trên 3 cao nguyên và là khu vực đầu nguồn của 7 hệ thống sông lớn. Nơi đây nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam – khu vực tiềm năng động, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và là thị trường tiềm năng lớn. Toàn tỉnh Lâm Đồng có thể chia thành 3 vùng với 5 thế mạnh: Phát triển cây công nghiệp dài ngày, khoáng sản, du lịch – dịch vụ, lâm nghiệp, chăn nuôi gia súc,…  Tính đến 2022, tỉnh Lâm Đồng có 2 thành phố trực thuộc là thành phố Đà Lạt và thánh phố Bảo Lộc. Trong đó có 10 huyện với 142 đơn vị hành chính bao gồm 11 Xã, 18 phương, 12 thị trấn. 

Khí hậu, thời tiết Lâm Đồng

Lâm Đồng nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa biển theo độ cao. Do đó, khí hậu nơi đây được chia thành 2 mùa mưa và khô rõ rệt. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 kéo dài đến tháng 11, với lượng mưa trung bình từ 1.750 – 3.150mm/năm. Mùa này, thời tiết Lâm Đồng ẩm ướt, mưa nhiều, nhiệt độ dao động từ 18 – 25 độ C. Mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, với lượng mưa trung bình từ 100 – 300mm/năm. Mùa này, thời tiết Lâm Đồng khô ráo, ít mưa, nhiệt độ dao động từ 20 – 28 độ C.

Nhiệt độ ở Lâm Đồng cũng có sự thay đổi rõ ràng giữa các khu vực, càng lên cao nhiệt độ càng giảm. Nhiệt độ trung bình của tỉnh dao động từ 18 – 25 độ C, thời tiết Lâm Đồng ôn hòa và mát mẻ quanh năm. Nơi đây có ít sự biến động lớn trong chu kỳ năm.

Thời tiết Lâm Đồng chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa biển theo độ cao nên chia thành 2 mùa mưa, khô
Thời tiết Lâm Đồng chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa biển theo độ cao

Số giờ nắng trung bình cả năm là từ 1.890 – 2.500 giờ. Độ ẩm trung bình cả năm 85 – 87%. Thời tiết Lâm Đồng như vậy tạo sự thuận lợi cho phát triển du lịch nghỉ dưỡng, phát triển các loại cây trồng cũng như vật nuôi có nguồn gốc ôn đới.

Đặc biệt, Đà Lạt thuộc Lâm Đồng có khí hậu cận nhiệt đới núi cao ngay trong vùng khí hậu nhiệt đới Sanvan điển hình. Đồng thời nằm không xa những trung tâm đô thị lớn, vùng đồng bằng đông dân.Nếu có dự định tham quan du lịch tại tỉnh Lâm Đồng những ngày tới các bạn hãy theo dõi thời  tiết:

Dự báo thời tiết Lâm Đồng 3 ngày mai

Dự báo thời tiết Lâm Đồng 5 ngày mai

Dự báo thời tiết Lâm Đồng 7 ngày mai

Dân cư, con người Lâm Đồng

Tính đến năm 2022, dân số toàn tỉnh Lâm Đồng đạt 1.321.800 người, mật độ dân số nơi đây đạt 135 người/km2. Trong đó dân số sống tại thành thị đạt 519.100 người chiếm 39,27% của dân số toàn tỉnh. Người dân sống tại nông thôn đạt 802.700 người chiếm 60,73% dân số. Lâm Đồng là tỉnh có đô thị hóa cao nhất ở vùng Tây Nguyên chiếm 42,7%. Chưa hết nơi đây còn là miền đất hội tụ nhiều dân tộc anh em trong cả nước với 43 dân tộc khác nhau cư trú, sinh sống. Trong đó:

 • Người Kinh chiếm khoảng 77%.
 • K-Ho chiếm 12%.
 • Mạ chiếm 2,5%.
 • Nùng chiếm gần 2%.
 • Tày chiếm 2%.
 • Hoa chiếm 1,5%.
 • Chu-ru 1,5%.
 • Còn lại các dân tộc khác có tỷ lệ dưới 1% sống thưa thớt ở các vùng xa, vùng sâu.
 • Chưa hết, con người Lâm Đồng hiền hòa, thân thiện và mến khách sẵn sàng giúp đỡ người khác. Điều này được thể hiện qua cách giao tiếp, ứng xử trong cuộc sống hàng ngày. 
 • Không những thế, họ còn cởi mở, giao lưu kết bạn và học hỏi nhiều điều mới mẻ. Điều này được thể hiện qua cách con người Lâm Đồng tham gia các hoạt động cộng đồng, các buổi giao lưu văn hóa.
43 dân tộc khác nhau cư trú
43 dân tộc khác nhau cư trú

Bên cạnh đó, người Lâm Đồng còn mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc anh em sống trên địa bàn tỉnh. Mỗi dân tộc có nét đặc trưng riêng từ đó tạo nên nét sự đa dạng, phong phú của văn hóa Lâm Đồng. 

Du lịch, văn hóa, lễ hội Lâm Đồng

Lâm Đồng là nơi có tiềm năng du lịch với cảnh quan thiên nhiên, nền văn hóa đặc sắc. Chính vì vậy nơi đây là điểm đến lý tưởng dành cho du khách trong và ngoài nước. Nơi đây ở hữu tiềm năng du lịch lớn với nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử,… nổi tiếng. Cụ thể:

 • Đà Lạt: Thành phố du lịch nổi tiếng ở Lâm Đồng được mệnh danh là xứ sở ngàn hoa. Nơi đây có thời tiết ôn hòa, mát mẻ quanh quanh cùng nhiều danh lam thắng cảnh. Điển hình Đồi Mộng Mơ, Hồ Xuân Hương, Thung Lũng Tình Yêu,…
 • Bảo Lộc: Mệnh danh là thủ phủ trà của Việt Nam, với nhiều danh lam thắng cảnh như Hồ Nam Phương, Thác Dambri,…
 • Các địa danh khác: Ngoài ra Lâm Đồng còn nhiều địa danh du lịch nổi tiếng khác như Khu du lịch Đại Nam, khu du lịch hồ Tuyền Lâm,… 
Lâm Đồng là một tỉnh có tiềm năng du lịch lớn
Lâm Đồng là một tỉnh có tiềm năng du lịch lớn

Lâm Đồng là nơi sinh sống của nhiều dân tộc, mỗi dân tộc mang nét văn hóa đặc trưng riêng biệt. Chính điều này tạo nên sự đa dạng và phong phú cho văn hóa Lâm Đồng. Cụ thể là về trang phục và ẩm thực,…Không những thế, Lâm Đồng còn là tỉnh có nhiều lễ hội truyền thống, mang đậm bản sắc dân tộc thiểu số. Phải kể đến:

 • Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên: Dịp lễ hội lớn của Lâm Đồng tổ chức hàng năm tháng 3 dương Lịch. Lễ hội là dịp để dân tộc thiểu số Tây Nguyên gặp gỡ, biểu diễn điệu múa, hát, tiếng cồng chiêng. 
 • Lễ hội đâm trâu: Thể hiện sức mạnh, sự đoàn kết của cộng đồng thường được tổ chức vào dịp đầu năm với nhiều nghi thức độc đáo.
 • Cúng cơm mới: Diễn ra vào 1/1 – 2/1 âm lịch, người dân cầu mong mưa thuận gió hòa, ngăn thú rừng không phá nương rẫy. Đây cũng là dịp để con cháu biết quý trọng hạt thóc, hạt gạo.
Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên
Lễ hội cồng chiêng Tây Nguyên

Có thể thấy thời tiết Lâm Đồng đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế và xã hội. Đồng thời tác động trực tiếp đến sự phát triển của du lịch nơi đây. Vậy nên tỉnh này luôn thu hút sự quan tâm từ du khách muốn tham quan trải nghiệm. Chắc hẳn những thông tin trên bạn đã nắm rõ hơn về địa lý, dân cư, lễ hội, văn hóa và thời tiết Lâm Đồng. Đừng quên theo dõi Thoitietso.com ngay hôm nay để cập nhật nhiều tin tức mới nhất cho mình nhé bạn!

Mở rộng