Thời tiết Ninh Bình

mây đen u ám

30°

mây đen u ám

Cảm giác như 36°
Nhiệt độ tại Ninh Bình
Thấp/Cao

30°

/

32°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

75%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

2.26 km/h

Nhiệt độ Ninh Bình

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
30° / 33°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
31° / 25°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
30° / 32°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
29° / 25°

Mục lục

Ninh Bình đang ngày càng thu hút được nhiều du khách ghé thăm nhờ điều kiện khí hậu mát mẻ, trong lành. Tuy vậy, thời tiết Ninh Bình cũng có những biến động thất thường theo mùa có thể ảnh hưởng đến chuyến tham quan du lịch của bạn. Xem ngay bài viết sau để có những hiểu biết cơ bản về điều kiện thời tiết cũng như con người nơi đây trước khi lên lịch cho chuyến đi của mình! 

Tổng quan Ninh Bình 

Ninh Bình nằm ở phía Nam của sông Hồng. Nơi đây được xem là cầu nối giữa miền Bắc và Miền Trung với nhau bởi dãy núi Tam Điệp. Từ Hà Nội bạn di chuyển theo hướng Nam đến Ninh Bình khoảng 93km. Nơi đây còn là điểm tiếp nối kinh tế và văn hóa của vùng đồng bằng Bắc Bộ với vùng núi Tây Bắc.

Thông tin tổng quan về tỉnh Ninh Bình
Thông tin tổng quan về tỉnh Ninh Bình

Ninh Bình có bề dày về mặt lịch sử, sở hữu nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử cũng như văn hóa đặc sắc. Chính những điều này đã tạo nên một điểm thu hút đối các du khách khi lựa chọn Ninh Bình là điểm đến du lịch nghỉ dưỡng. Hiện Ninh Bình có 02 thành phố là thành phố Ninh Bình và thành phố Tam Điệp cùng 06 huyện lớn, diện tích tỉnh Ninh Bình là 1.377,57 km2.

Vị trí địa lý tỉnh Ninh Bình 

Ninh Bình Nằm ở cực Nam đồng bằng Bắc bộ, 190 50’ đến 200 27’ độ Vĩ  Bắc, 105032’ đến 106027’ độ Kinh Đông. Núi Tam Điệp nằm theo dưỡng Tây Bắc - Đông Nam, tạo thành ranh giới tự nhiên cho tỉnh Ninh Bình và tỉnh Thanh Hoá. Phần phía Đông và Đông Bắc Ninh Bình được bao quanh bởi sông Đáy, giáp Tỉnh Hà Nam và Nam Định. Phần phía Bắc tiếp giáp với tỉnh Hoà Bình và phía Nam giáp với biển Đông. 

Vị trí địa lý của tỉnh Ninh Bình
Vị trí địa lý của tỉnh Ninh Bình 

Ninh Bình được xem là vùng đất chiến lược, nối hai nền kinh tế và văn hóa sông Hồng với lưu vực sông Mã. Vùng đất này có Quốc lộ 1A, Quốc lộ 10; 12A; 12B, ngoài ra còn có hệ thống đường sắt Bắc - Nam chạy ngang. Ninh Bình còn sở hữu hệ thống sông ngòi chằng chịt gồm: sông Đáy, sông Hoàng Long, sông Càn, sông Vạc, sông Vân,... Nhờ vậy, hệ thống giao thông đường thủy và đường bộ nơi đây rất phát triển, thuận lợi cho hoạt động thông thương mua bán trong và ngoài tỉnh.

Khí hậu, thời tiết Ninh Bình 

Thời tiết Ninh Bình mang những nét đặc trưng của vùng khí hậu đồng bằng Bắc Bộ. Chịu ảnh hưởng của khí hậu Thanh hóa và khu 4 cũ. Ninh Bình thuộc vùng tiểu khí hậu của vùng đồng bằng sông Hồng. Nhiệt độ thông thường ở đây là 23 - 10 độ C. Lượng mưa trung bình hàng năm ở mức 151,9mm và phân bố không đồng đều. Mỗi năm Ninh Bình có khoảng 125 - 157 ngày mưa. 

Thời tiết Ninh Bình mát mẻ quanh năm thuận lợi cho các chuyến du lịch nghỉ dưỡng
Thời tiết Ninh Bình mát mẻ quanh năm thuận lợi cho các chuyến du lịch nghỉ dưỡng

Thời tiết Ninh Bình từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch thường có khí trời ấm áp, mát mẻ dễ chịu. Bắt đầu mùa hè từ tháng 4 đến tháng 6, thời tiết trở nên nóng ẩm. Nhiệt độ trung bình vào mùa hè tại khu vực này rơi vào khoảng 36 - 38 độ C. Vào mùa thu từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm, các đợt nắng nóng đã được dịu đi và thay vào đó là bầu không khí trong lành, quan đãng với các luồng gió thu nhẹ cùng những tia nắng dịu dàng. Đây có lẽ là mùa thu hút được đông đảo khách du lịch đến với Ninh Bình nhất trong năm. 

Mùa đông tại Ninh Bình thường bắt đầu vào đầu tháng 10 đến hết tháng 12. Thời tiết Ninh Bình mùa này thường khô ráo và khá lạnh, nhiệt độ xuống thấp 5 - 7 độ C. Du lịch Ninh Bình mùa này bạn nên chuẩn bị thật nhiều đồ ấm để tránh bị cảm lạnh. Nếu có lịch trình tới Ninh Bình bạn hãy theo dõi:

Dự báo thời tiết Ninh Bình 3 ngày tới

Dự báo thời tiết Ninh Bình 5 ngày tới

Dự báo thời tiết Ninh Bình 7 ngày tới

Dân cư, con người Ninh Bình 

Theo lịch sử, Ninh Bình là tỉnh có con người sinh sống sớm nhất. Các nhà khảo cổ học đã tìm được xương và răng người hóa thạch ở vùng Thung Lang (thành phố Tam Điệp) với niên đại khoảng 3 - 4 vạn năm. Bên cạnh đó, Động Người Xưa ở Cúc Phương cũng có dấu tích con người khoảng một vạn năm. Những di tích liên quan đến nền văn hóa Hòa Bình còn được tìm thấy ở một số hang động thuộc xã Tam Điệp. Điều này chứng tỏ con người thời điểm trước đây đang dần tiến ra vùng đồng bằng ở ven chân núi khu vực giáp biển. Di chỉ Mán Bạc (Yên Mô) cũng có dấu tích của con người thời kỳ đồng thau sinh sống cách ngày nay khoảng 3.300 - 3.700 năm.

Con người Ninh Bình hiền hậu, nhiệt tình và mến khách
Con người Ninh Bình hiền hậu, nhiệt tình và mến khách

Trong 6 chiếc trống đồng được tìm thấy ở Ninh Bình có đến 2 trống đồng loại I chính là hiện vật của nền văn minh sông Hồng trước đây. Điều này đã chứng minh rằng Ninh Bình là một trong những nền văn minh đầu tiên trong thời kỳ dựng nước giữ nước.

Số dân của Ninh Bình vào khoảng với số dân 926.995 người, chủ yếu là dân tộc Kinh và dân tộc Mường. Trong đó, người Mường chiếm khoảng 2 vạn người sống chung với người Kinh và chủ yếu tập trung ở xã: Cúc Phương, Kỳ Phú, Quảng Lạc, Phú Long, Yên Quang, Xích Thổ, Thạch Bình và Văn Phương thuộc huyện Nho Quan.

Du lịch, văn hóa, lễ hội đặc sắc tại Ninh Bình 

Trong những năm gần đây, du lịch đã đóng góp rất lớn vào nền kinh tế của tỉnh Ninh Bình nói riêng và cả nước nói chung. Nơi đây có điều kiện khí hậu mát mẻ quanh năm, không khí trong lành, dễ chịu, là điểm đến yêu thích của rất nhiều du khách trong và ngoài nước.

Khi đến với Ninh Bình, du khách không chỉ được tận hưởng khí hậu ôn hòa mà còn được trải nghiệm nền văn hóa và các lễ hội đặc sắc tại đây. Một số những lễ hội không thể bỏ qua khi đến Ninh Bình gồm:

Lễ hội cố đô Hoa Lư

Lễ hội cố đô Hoa Lư
Lễ hội cố đô Hoa Lư

Thời gian diễn ra lễ hội là 15/2 âm lịch hoặc từ ngày 6/3 - 10/3 âm lịch hàng năm. Địa điểm diễn ra lễ hội tại Khu di tích văn hóa Cố đô Hoa Lư, huyện Trường Yên, tỉnh Ninh Bình. Đây là lễ hội lớn nhất năm được tổ chức tại Quảng trường trung tâm thuộc khu di tích cố đô Hoa Lư (huyện Hoa Lư, Ninh Bình). 

Lễ hội thể hiện được truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta đến các anh hùng đã có công giữ nước. Phần lễ sẽ bao gồm các phần như sau: lễ mở cửa đền, lễ dâng hương, lễ rước nước,... Cùng các trò chơi mang đậm chất dân gian như: đấu bóng chuyền, vẽ tranh thư pháp, bày mâm ngũ quả để tiến vua,...

Lễ hội chùa Bái Đính

Lễ hội chùa Bái Đính nổi tiếng diễn ra vào mùng 6/1 cho đến hết tháng 3 âm lịch hàng năm tại chùa Bái Đính. xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Chùa Bái Đính gồm khu chùa cổ và khu chùa mới được xây dựng. Tổng diện tích của toàn khu chùa lên đến 539 ha. Nhờ diện tích rộng lớn, lễ hội chùa Bái Đính mỗi năm thu hút hàng ngàn du khách ghé tới tham dự. 

 Lễ hội chùa Bái Đính
 Lễ hội chùa Bái Đính

Lễ hội sẽ diễn ra hai phần: phần lễ và phần hội. Các du khách sẽ được tiến hành nghi thức thắp hương thờ Phật và tưởng nhớ đến công ơn của đức Thánh Nguyễn Minh Không. Bên cạnh đó còn có lễ tế thần Cao Sơn cùng chầu thánh Mẫu Thượng Ngàn. Các tăng ni, phật tử sẽ tiến hành nghi lễ cầu nguyện cho quốc thái dân an, đất nước ấm no. Tiếp đến là phần hội với các trò chơi dân gian, thăm hang động, vãn cảnh chùa, thưởng thức hát Chèo, Xẩm, Ca Trù.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về điều kiện thời tiết Ninh Bình cũng như các nét đẹp văn hóa, con người nơi đây để bạn tìm hiểu. Hi vọng những thông tin của thời tiết số hữu ích trên sẽ giúp bạn có được chuyến đi đầy vui vẻ và thú vị!

Mở rộng