Thời tiết Lai Châu

mưa nhẹ

23°

mưa nhẹ

Cảm giác như 24°
Nhiệt độ tại Lai Châu
Thấp/Cao

23°

/

23°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

98%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

8.204 km

Gió tại Nghệ An
Gió

1.01 km/h

Nhiệt độ Lai Châu

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
26° / 24°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
23° / 22°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
26° / 30°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
23° / 22°

Mục lục

Thời tiết Lai Châu mang tính chất gió mùa chí tuyến, khí hậu trong năm chia thành 2 mùa mưa và khô rõ rệt. Khí hậu điển hình của vùng là ngày nóng, đêm lạnh và ít chịu ảnh hưởng từ bão. Website Thời tiết số sẽ cập nhật dự báo thời tiết Lai Châu giúp bạn nắm rõ tình hình để có chuẩn bị chu đáo cho những dự định sắp đến.

Tổng quan Lai Châu

Lai Châu là tỉnh vùng cao biên giới có địa hình đồi núi dốc, cắt xẻ, xen kẽ nhiều thung lũng. Bên cạnh đó còn có nhiều cao nguyên và sông suối nên khó phát triển giao thông. Tuy nhiên, tỉnh này có đường biên giới dài 265,5km, tiếp giáp với Vân Nam (thuộc nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa) và cặp cửa khẩu song phương Ma Lù Thàng – Kim Thủy Hà. Đây là yếu tố góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông thương hàng hóa, dịch vụ và du lịch.

Lai Châu - Tỉnh vùng cao biên giới
Lai Châu - Tỉnh vùng cao biên giới

Lai Châu có Quốc lộ 12 đi bộ từ TP Điện Biên Phủ sang Trung Quốc thông qua cửa khẩu Ma Lù Thàng. Bên cạnh đó, nơi đây còn có Quốc lộ 4D nối với thị trấn Sapa (Lai Châu) và Quốc lộ 32 nối tỉnh Yên Bái. Lai Châu có đường thủy dọc sông Đà giao lưu cùng một số tỉnh Hòa Bình, Điện Biên và Sơn La. Tính đến nay, nơi đây có 95/98 xã, phường, trong đó 3 xã thuộc vùng tạo lập. 

Vị trí địa lý Lai Châu

Lai Châu là tỉnh biên giới nằm ở phía Tây Bắc của Việt Nam, cách Thủ đô Hà Nội khoảng 450km. Tọa độ địa lý của vùng đất này cụ thể là từ 21o41’ - 22o49’ vĩ độ Bắc và 102o19’ - 103o59’ kinh độ Đông. Ngoài ra, nơi đây còn tiếp giáp với các tỉnh, thành sau: 

 • Phía Bắc, tây Bắc giáp Vân Nam (Trung Quốc).
 • Phía Nam giáp Sơn La.
 • Phía Tây giáp Điện Biên.
 • Phía Đông và Đông Nam giáp Lào Cai và Yên Bái. 
Bản đồ vị trí Lai Châu
Bản đồ vị trí Lai Châu

Tỉnh Lai Châu có các điểm cực như sau: 

 • Điểm cực Bắc: Xã Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ).
 • Điểm cực Đông: Xã Mường Than (huyện Than Uyên).
 • Điểm cực Tây: Xã Mù Cả (huyện Mường Tè).
 • Điểm cực Nam: Xã Khoen On (huyện Than Uyên). 

Chính những dãy núi chạy dài theo hướng Tây Bắc - Đông Nam đã tạo nên địa hình của Lai Châu. Núi đồi cao và dốc, xen kẽ nhiều thung lũng sâu, hẹp. Ngoài ra, trên địa bàn Lai Châu còn có nhiều cao nguyên, sông suối, thác ghềnh, dòng chảy lưu lượng lớn mang đến tiềm năng trong lĩnh vực thủy điện. Có đến hơn 265km đường biên giới giáp với Trung Quốc nên là tỉnh có vị trí quan trọng về địa lý, an ninh quốc phòng. 

Khí hậu, thời tiết Lai Châu

Thời tiết Lai Châu chia làm 2 mùa rõ rệt trong một năm. Theo đó, mùa khô bắt đầu từ tháng 11 – tháng 3 năm sau và mùa mưa từ tháng 4 – tháng 10. Khí hậu tại đây lạnh, độ ẩm và có lượng mưa thấp (chỉ có tháng 4 và tháng 10 là thời gian chuyển tiếp giữa 2 mùa). Nhiệt độ không khí trung bình năm là 22 độ C nhưng có sự phân hóa rõ rệt giữa các vùng tỉnh. Cụ thể, vùng thấp ở độ cao dưới 300m so với mực nước biển có nhiệt độ tương đối cao (khoảng 23 độ C). Người lại, nhiệt độ ở những nơi vùng cao khoảng 2 – 3 độ C, nhiệt độ ở vùng có độ cao trên 1.500, khoảng 16 độ C.

Thời tiết Lai Châu chia thành 2 mùa mưa và khô
Thời tiết Lai Châu chia thành 2 mùa mưa và khô

Hàng năm, lượng mưa trung bình của tỉnh dao động từ 1.600 – 3.000mm. Theo thời gian, lượng mưa phân bố không đều, tập trung vào những tháng 6, 7 và 8. Ngoài ra, lượng mưa giữa các khu vực của tỉnh cũng không đều vì có sự chênh lệch độ cao. Thời tiết Lai Châu chịu tác động chính của gió Tây và Đông Nam nhưng lại ít chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc và bão. So với các khu vực cao, ở tốc độ gió ở các thung lũng giảm đáng kể vì địa hình đồi núi ảnh hưởng.

Thời tiết Lai Châu có ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Lượng mưa lớn trong mùa mưa là điều kiện thuận lợi cho cây trồng phát triển. Tuy nhiên, lượng mưa lớn cũng gây ra tình trạng ngập úng, lũ lụt, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.

Cập nhật thông tin thời tiết Lai Châu nhanh nhất để ứng phó, tránh gây ra thiệt hại lớn:

Thời tiết Lai Châu ngày mai

Thời tiết Lai Châu 7 ngày tới

Thời tiết Lai Châu 15 ngày tới

Dân cư, con người Lai Châu

Lai Châu trước khi tách tỉnh là địa phương có diện tích lớn nhất miền Bắc nước ta và thứ 2 cả nước với 18.619,22 km². Tính đến thời điểm hiện tại, diện tích tự nhiên của tỉnh là 9.068.78 km², đứng ở vị trí thứ 10 trong 63 tỉnh, thành cả nước về diện tích. Tính đến ngày 31/12/2020, dân số trung bình của Lai Châu là 473.333 người với mật độ dân số 51,8 người/km2. Trong đó có 61,5% dân số đang trong độ tuổi lao động, đạt 289,091 người. Số lao động qua đào tạo là 50,7% so với tổng số người lao động của tỉnh.

Lai Châu hiện có 20 dân tộc sinh sống
Lai Châu hiện có 20 dân tộc sinh sống

Lai Châu hiện là nơi cư trú của 20 anh em dân tộc. Ngày nay, địa phương đang đẩy mạnh việc phát triển kinh tế và công tác giáo dục. Đồng thời tuyên truyền, chú trọng việc bảo tồn cũng như phát huy giá trị truyền thống văn hóa các dân tộc gắn với phát triển du lịch. Những hành động kể trên góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân, đồng bào dân tộc trên địa bàn.

Ngoài ra, theo thống kê từ ngày 1/4/2019, toàn tỉnh có tổng cộng 5 tôn giáo khác nhau. Trong đó nhiều nhất là đạo Tin Lành, tiếp đến là Công giáo, Phật giáo, Hồi giáo và Phật giáo Hòa Hảo. Con người Lai Châu nổi tiếng giản dị, gần gũi và thân thiện. Họ có tinh thần yêu nước, gìn giữ truyền thống cách mạng, lòng tự hào dân tộc. Ngoài ra, con người Lai Châu còn phát triển toàn diện với ý thức tôn trọng pháp luật, hiểu biết sâu sắc về lịch sử, văn hóa quê hương. 

Du lịch, văn hóa, lễ hội Lai Châu

Du lịch tại Lai Châu, bạn sẽ được trải nghiệm vùng đất cùng những hang động tuyệt đẹp, chiêm ngưỡng thác nước hùng vĩ. Ngoài ra, khi đến đây du lịch vào dịp Tết Nguyên đán, bạn còn có cơ hội khám phá nhiều văn hóa, lễ hội đặc sắc. Nhờ cảnh quan hùng vĩ cùng thời tiết Lai Châu mát mẻ, địa phương này luôn có một sức hút lớn đối với đông đảo khách du lịch. Dưới đây là một số điểm du lịch, check-in nổi tiếng như:

 • Địa bàn tỉnh sở hữu các cao nguyên cao trên 1.500m có nhiều mây, sương phủ 4 mùa, thời tiết Lai Châu trong lành, mát lạnh quanh năm như: Dào San, hồ Thầu, cao nguyên Sìn Hồ,...
 • Trải nghiệm leo đỉnh núi cao, thác ghềnh như: Dãy Pu Sam Cáp, sông Nậm Na, sông Đà, sông Nậm Mu,...
 • Suối nước nóng, nước khoáng: Núi đá Ô, động Tiên, động Tiên Sơn, thác Tắc Tình, suối nước nóng Vàng Bó, suối nước khoáng,...
Cao nguyên Sìn Hồ
Cao nguyên Sìn Hồ

Lai Châu là nơi tụ hội của nhiều đồng bào, mỗi dân tộc đều có nét riêng trong đời sống văn hóa truyền thống. Chợ phiên vùng cao chính là nơi biểu hiện rõ rệt những nét văn hóa đặc trưng đó. Dinh thự Đèo Văn Long thuộc xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhìn là khu dinh thự của vị chúa Thái thời Chiến tranh Đông Dương. Nơi đây đã trở thành di tích lịch sử, giáo dục lòng tự hào dân tộc của người dân bản địa. 

Ngoài ra, trong văn hóa Lai Châu còn có bia Lê Lợi được khắc trên vách đá bờ Bắc sông Đà. Tỉnh còn có di chỉ khảo cổ học nền văn minh của người Việt cổ như Nậm Tun, Nậm Phé ở Phong Thổ. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy công cụ thời kỳ đồ đá, đồ đồng của văn hóa Đông Sơn như trống đồng. Mỗi dân tộc có những phong tục, tín ngưỡng khác nhau. Vì thế, hàng năm tại Lai Châu có rất nhiều lễ hội mang ý nghĩa tâm linh được tổ chức. Bạn có thể tham quan những lễ hội dưới đây khi du lịch địa phương này vào dịp Tết, cụ thể:

Lễ hội Gầu Tào
Lễ hội Gầu Tào
 • Lễ hội Gầu Tào: Lễ được tổ chức với 2 mục đích chính là cầu mệnh và cầu phúc, thường được tổ chức từ mùng 3 – mùng 5 Tết.
 • Lễ hội Kin Lẩu Khẩu Mẩu: Là nơi mọi người cầu cho mưa thuận gió hòa, vạn vật sinh sôi phát triển và mùa màng bội thu. Qua đó, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện giữa âm dương, đất trời và sự giao lưu của vạn vật.
 • Lễ hội nàng Han: Lễ hội được tổ chức để tri ân nàng Han và cầu mong sự ấm no, nhân khang, an lành, vật thịnh, khắp bản làng mùa màng tươi tốt. 

Tin rằng những thông tin chia sẻ trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về địa lý, con người, văn hóa và thời tiết Lai Châu. Ngoài ra, Thời tiết số còn cập nhật thời tiết của nhiều tỉnh, thành khác, vậy nên bạn đừng quên theo dõi website mỗi ngày nhé!

Mở rộng