Thời tiết Thái Nguyên

mây đen u ám

29°

mây đen u ám

Cảm giác như 36°
Nhiệt độ tại Thái Nguyên
Thấp/Cao

28°

/

29°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

91%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

0.52 km/h

Nhiệt độ Thái Nguyên

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
30° / 29°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
31° / 25°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
30° / 34°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
28° / 25°

Mục lục

Thời tiết Thái Nguyên thay đổi trong năm rõ rệt với mùa mưa và khô. Độ ẩm cao và khí hậu mát mẻ là đặc điểm nổi bật của Thái Nguyên. Vậy nên xem dự báo thời tiết Thái Nguyên sẽ giúp bạn nắm rõ được tình hình để chuẩn bị cho những dự định sắp tới. Bạn hãy cùng Thời tiết số đón đọc nội dung bên dưới. 

Tổng quan Thái Nguyên  

Thái Nguyên là tỉnh thuộc vùng trung du Đông Bắc Bộ nước Việt Nam. Đây cũng là ngõ giao lưu kinh tế xã hội giữa vùng trung du miền núi với vùng đồng bằng Bắc Bộ. Địa hình tỉnh Thái Nguyên chủ yếu là đồi núi thấp dần từ phía Bắc xuống Nam. Nhưng vùng có đồi núi cao trên 100m chiến 2/3 diện tích toàn tỉnh, còn lại là vùng có độ cao dưới 100m.Núi đồi ở Thái Nguyên không quá cao và phần phía Nam của các dãy núi cánh cung Ngân Sơn, Bắc Sơn. Phía Đông của tỉnh Thái Nguyên địa hình cao 500m – 600m chiếm đa số là các khối núi đá vôi với độ cao gần như nhau.

Thái Nguyên thuộc vùng trung du Đông Bắc Bộ
Thái Nguyên thuộc vùng trung du Đông Bắc Bộ

Phía Nam địa hình thấp chiếm nhiều ưu thế hơn, một số núi nhấp nhô lên khỏi vùng đồi thấp. Vùng trung du phía Nam và đồng bằng phù sa của các con sông cao dưới 100m. Tỉnh Thái Nguyên sở hữu địa hình dốc theo hướng Bắc – Nam hợp với hướng chảy sông Cầu. Phía hữu ngạn của sông Cầu hướng dốc Tây Bắc – Đông Nam, phía tả ngạn dốc theo hướng Đông Bắc – Tây Nam. Nhìn chung địa hình Thái Nguyên không phức tạp so với các tỉnh trung du, miền núi khác. Đây là lợi thế thuận lợi để canh tác nông lâm nghiệp, phát triển kinh tế xã hội nói chung so với tỉnh trung du miền núi khác. 

Vị trí địa lý Thái Nguyên 

Thái Nguyên có tọa độ địa lý 21 độ 33 phút - 22 độ 27 phút vĩ độ Bắc và 105 độ 20 phút - 106 độ 24 phút kinh độ Đông. Đặc biệt nơi đây còn tiếp giáp với nhiều tỉnh thành khác:

 • Phía Bắc giáp tỉnh Bắc Kạn.
 • Phía Tây giáp với tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Vĩnh Phúc.
 • Phía Nam của Thái Nguyên giáp với thủ đô Hà Nội.
 • Phía Đông Thái Nguyên giáp với tỉnh Lạng Sơn và Bắc Giang. 
Vị trí địa lý Thái Nguyên 
Vị trí địa lý Thái Nguyên 

Thái Nguyên sở hữu vị trí thuận lợi về giao thông, cụ thể: Cách sân bay quốc tế nội bài 50km, trung tâm Hà Nội 75km, biên giới Trung Quốc 200km, cảng Hải Phòng 200km. Đây còn là điểm nút giao lưu qua hệ thống đường bộ, đường sắt, đường sông hình rẻ quạt kết nối với các tỉnh thành. 

 • Đường quốc lộ 3 nối Hà Nội đi đến Bắc Kạn. 
 • Cao Bằng và cửa khẩu của Việt Nam – Trung Quốc.
 • Quốc lộ 1B Lạng Sơn và quốc lộ 37 Bắc Ninh, Bắc Giang. 
 • Đường sông Đa Phúc - Hải Phòng; đường sắt của Thái Nguyên – Hà Nội - Lạng Sơn.

Khí hậu, thời tiết Thái Nguyên 

Thái Nguyên nằm ở vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm nhưng chịu ảnh hưởng yếu tố địa hình. Vậy nên thời tiết Thái Nguyên chia thành 2 mùa rõ rệt mưa và khô. Trong đó mùa mưa (hè) bắt đầu từ tháng 5 – 10 khí hậu nóng bức và cao nhất là tháng 5 – 7 xen lẫn những cơn mưa giông. Từ tháng 7 – 9 lượng mưa nhiều, tiết trời chuyển sang mùa thu có khí hậu mát mẻ, thỉnh thoảng có mưa lạnh. Mùa khô bắt đầu từ tháng 10 – 5 năm sau, đây là mùa Đông, Xuân thời tiết Thái Nguyên hanh khô. Khí hậu lạnh nhất vào tháng 11, 12 do chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc. Cho nên thời tiết Thái Nguyên mùa đông nơi đây được chia thành 3 vùng rõ rệt:

 • Vùng lạnh nhiều: Phía Bắc huyện Võ Nhai.
 • Vùng lạnh vừa: Các huyện Định Hóa, Phí Lương, phía Nam huyện Võ Nhai.
 • Vùng ấm: Ở vùng còn lại tỉnh Thái Nguyên. 
Thái Nguyên nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm
Thái Nguyên nằm ở vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm

Nhiệt độ trung bình là 21,5 – 23 độ C, chênh lệch giữa tháng nóng nhất với lạnh nhất là 13,7 độ C. Số giờ nắng trong năm từ 1.300 – 1.750 giờ và phân phối đều cho các tháng. Lượng mưa trung hàng năm khoảng 2.000 – 2.500mm, cao nhất tháng 8 và thấp nhất tháng 1. Nhìn chung thời tiết Thái Nguyên thuận lợi cho việc phát triển ngành nông, lâm nghiệp. Nếu có lịch trình tới Thái Nguyên bạn hãy theo dõi:

Dự báo thời tiết Thái Nguyên 3 ngày tới

Dự báo thời tiết Thái Nguyên 5 ngày tới

Dự báo thời tiết Thái Nguyên 7 ngày tới

Dân cư, con người Thái Nguyên 

Theo điều tra 2019, dân số Thái Nguyên là 1.286.751 người, trong đó nam 629.197 người và nữ là 657.554 người. Tổng dân số đô thị 410.267 người (31,9%) và nông thôn 876.484 người (68,1%). Tỷ lệ dân số thành thị của tỉnh đứng vị trí 18 so với cả nước. Trong đó đứng đầu số các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc, đứng thứ 2 trong vùng Thủ đô chỉ sau thành phố Hà Nội. Tỷ lệ đô thị hóa của Thái Nguyên tính đến 2023 đạt 42,73%.

Trên địa bàn tỉnh có 46 dân tộc trên tổng số 54 dân tộc Việt Nam đang sinh sống. Trong đó 8 dân tộc đông dân nhất là Kinh, Sán Dìu,Tày, Nùng, Dao, Sán Chay, H’Mông, Hoa. Dân cư tại Thái Nguyên đa số không tôn giáo, trong đó công giáo chiếm 1,8%; Tin Lành 0,6%; Phật giáo 0,25%. 

Con người Thái Nguyên giản dị, chân thành
Con người Thái Nguyên giản dị, chân thành

Đặc biệt, con người Thái Nguyên sống giản dị, chân thành và coi trọng lễ nghĩa, phong tục tập quán. Họ luôn chịu khó, cần cù, chăm chỉ, nỗ lực làm việc vượt qua mọi thử thách để vươn lên trong cuộc sống. Người Thái Nguyên có tình cảm gắn bó, thân thiết, luôn sẵn sàng giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau. Họ cũng hiếu khách, luôn chào đón khách đến thăm. 

Du lịch, văn hóa, lễ hội Thái Nguyên

Sở hữu lợi thế trung tâm vùng, cơ sở hạ tầng phát triển với nhiều điểm đến khác nhau. Dưới đây là một số địa điểm du lịch nổi tiếng bạn không nên bỏ qua: 

 • Hồ núi cốc: Mặt hồ rộng 25km2 và có đến 69 hòn đảo lớn nhỏ. Địa điểm này đã thu hút nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan.
 • Di tích đền Đội Cấn, công viên Sông Cầu ngay tại trung tâm của thành phố Thái Nguyên.
 • Khu du lịch hang Phượng Hoàng và suối Mỏ Gà huyện Võ Nhai, cách TP Thái Nguyên khoảng 45 km.
 • Thác nước 7 tầng Khuôn Tát ở Thái Nguyên nằm trong khu di tích lịch sử ATK.
 • Các điểm đền chùa như­ đền Đuổm thờ Dương Tự Minh (Phú L­ương); chùa Phù Liễn; chùa Hang (TP Thái Nguyên); đền X­ương Rồng (thành phố Thái Nguyên).
 • Khu di tích núi Văn, núi Võ được được nhà nước xếp hạng cấp quốc gia. Dấu tích với truyền thuyết đẹp gắn liền danh tướng Lưu Nhân Chú cũng như đội nghĩa binh của ông.\
Hồ Núi Cốc
Hồ Núi Cốc

Những tài sản văn hóa phi vật thể độc đáo cũng khiến du khách thêm mê mẩn. Cộng đồng dân tộc sinh sống trên địa bàn Thái Nguyên với những bản sắc văn hóa riêng biệt và được bảo tồn. Dưới đây là một số lễ hội nổi tiếng tại Thái Nguyên phải kể đến như sau: 

 • Lễ hội đền Đuổm: Từ 6 – 8/1 hàng năm tại huyện Phú Lương để tưởng nhớ Dương Tự Minh. 
 • Lễ hội xuân Chùa Hang: Diễn ra 14/1 âm lịch hàng năm tại huyện Định Hóa để tạ ơn thần linh, xin mưa thuận gió hòa, làng yên ấm.
 • Lễ hội đền Giá: Diễn ra 5 – 6/1 âm lịch hàng năm tại huyện Phổ Yên, lễ vật có mâm cơm, ba nong cà, thức ăn theo truyền thuyết Thánh Gióng từng ăn.
 • Lễ hội đền Bến Than: Diễn ra 8 – 9/1 âm lịch hàng năm tại phường Hoàng Văn Thụ để tưởng nhớ đức Mẹ Thoại có công trị thủy, bảo vệ cuộc sống nhân dân. 

Thái Nguyên có thời tiết khí hậu cận nhiệt đới ẩm và nhiệt độ trung bình năm khoảng 25 độ C. Đặc biệt khí hậu mùa đông nơi đây được chia thành 3 vùng rõ rệt. Do đó bạn cần cập nhật dự báo thời tiết thường xuyên để nắm rõ hơn. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn biết được vị trí và thời tiết Thái Nguyên. Hãy theo dõi dự báo thời tiết ngay hôm nay để cập nhật nhiều bài viết hữu ích mới nhất cho mình. 

Mở rộng