Thời tiết Hà Tĩnh

mây đen u ám

31°

mây đen u ám

Cảm giác như 36°
Nhiệt độ tại Hà Tĩnh
Thấp/Cao

31°

/

31°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

68%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

3.54 km/h

Nhiệt độ Hà Tĩnh

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
32° / 30°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
32° / 25°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
32° / 32°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
29° / 25°

Mục lục

Hà Tĩnh là tỉnh thành nằm ở miền Trung, thuộc vùng du lịch Bắc Trung Bộ. Hà Tĩnh được thiên nhiên “ưu ái” ban tặng địa hình đa dạng, có đủ đồi núi, trung du, đồng bằng và biển. Ngoài ra, Hà Tĩnh cũng nằm trong vùng nhiệt đới, gió mùa nóng ẩm và mưa nhiều. Cùng Thời Tiết Số cập nhật thông tin thời tiết Hà Tĩnh hôm nay và ngày mai chính xác nhất bên dưới đây.

Tổng quan Hà Tĩnh

Hà Tĩnh là một tỉnh nằm bên bờ biển phía bắc khu vực Bắc Trung Bộ, miền Trung Việt Nam. Năm 2018, Hà Tĩnh là đơn vị hành chính có hơn 1,2 triệu cư dân. Theo đó, tỉnh này nằm ở vị trí thứ 25 trên cả nước về số lượng dân và xếp hạng thứ 33 về Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP). Bên cạnh đó, Hà Tĩnh xếp thứ 27 về GRDP bình quân đầu người, đồng thời giữ vị trí đầu tiên với tốc độ tăng trưởng GRDP lên đến 20,8%.

Tỉnh Hà Tĩnh
Tỉnh Hà Tĩnh

Năm 1976, Hà Tĩnh sáp nhập với Nghệ An để thành lập tỉnh Nghệ Tĩnh. Năm 1991, Quốc hội Việt Nam đã thông qua nghị quyết để tái lập Hà Tĩnh. Tính đến thời điểm hiện tại, Hà Tĩnh có tổng cộng 13 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 1 thành phố, 2 thị xã, và 10 huyện với 216 đơn vị hành chính cấp xã. 

Vị trí địa lý Hà Tĩnh

Hà Tĩnh nằm ở phía Đông Bắc của miền Trung Việt Nam, tiếp giáp với biển Đông về phía Đông. Biên giới của Hà Tĩnh bao gồm Nghệ An về phía Bắc, Quảng Bình về phía Nam và Lào về phía Tây. Tỉnh thành này nằm giữa các địa danh lớn như Huế, Đà Nẵng và Hà Nội.

Hà Tĩnh cách thủ đô Hà Nội 346km về phía Nam và nằm ở đông dãy Trường Sơn. Tọa độ địa lý trải dài từ 17°54’ đến 18°37’ vĩ Bắc và từ 106°30’ đến 105°07’ kinh Đông. Vị trí địa lý cụ thể như sau: 

Vị trí địa lý của tỉnh Hà Tĩnh
Vị trí địa lý của tỉnh Hà Tĩnh
  • Phía Bắc giáp tỉnh Nghệ An;
  • Phía Nam giáp tỉnh Quảng Bình;
  • Phía tây giáp hai tỉnh Bolikhamxay và Khammuane của Lào;
  • Phía đông tiếp giáp với biển Đông.

Với vị trí đặc biệt, khí hậu đa dạng và đất đai phong phú cùng với mạng lưới sông ngòi và tài nguyên thiên nhiên quý giá, Hà Tĩnh là điểm đến hấp dẫn cho nhiều du khách. Để hiểu sâu hơn về khí hậu, thời tiết của Hà Tĩnh, hãy liên tục cập nhật thông tin từ website Thời Tiết Số để chủ động hơn cho những lịch trình của mình.

Khí hậu, thời tiết Hà Tĩnh

Là một tỉnh thuộc vùng nhiệt đới gió mùa nóng ẩm và mưa nhiều, thời tiết Hà Tĩnh là sự kết hợp của hai khí hậu chuyển giao từ miền Bắc và miền Nam. Đây là nơi giao thoa giữa khí hậu nhiệt đới miền Nam và mùa đông giá lạnh của miền Bắc. Đó cũng là nguyên nhân khiến khí hậu ở Hà Tĩnh trở nên đặc biệt khắc nghiệt. Trong mỗi năm, Hà Tĩnh trải qua hai mùa rõ rệt:

  • Mùa mưa:

Mùa mưa tại Hà Tĩnh thường kéo dài từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Lượng mưa trung bình hàng năm dao động từ 2500 mm đến 3000mm, chiếm 75% tổng lượng mưa toàn bộ năm. Trong giai đoạn này, nhiệt độ có thể giảm xuống dưới 5°C cùng với sự thổi mạnh của gió mùa.

  • Mùa khô:

Mùa khô kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10. Đây là thời kỳ nắng nóng và gió Tây Nam hay còn gọi là gió phơn (đến từ Lào). Trong giai đoạn này, nhiệt độ trung bình hàng tháng dao động từ 24,7°C (tháng 4) đến 32,9°C (tháng 6), đỉnh điểm nhiệt độ có thể lên đến 38,5 – 40°C. Đây là thời kỳ mà lượng bốc hơi đạt mức cao nhất, khiến không khí vô cùng nóng bức và khô ráo.

Hạn hán khắc nghiệt tại Hà Tĩnh vào mùa khô
Hạn hán khắc nghiệt tại Hà Tĩnh vào mùa khô

Trong những năm gần đây, khí hậu ở Hà Tĩnh dần trở nên phức tạp và khắc nghiệt hơn bởi sự ảnh hưởng đáng kể của biến đổi khí hậu toàn cầu. Sự phức tạp của thời tiết và khí hậu được thể hiện qua nhiều đặc trưng đáng chú ý sau đây:

  • Về nhiệt độ: Nền nhiệt độ hiện đang có chiều hướng tăng lên đáng kể trong mùa khô, dẫn tới hạn hán gia tăng. Điều này khiến cho Hà Tĩnh trở thành điểm nóng với nhiệt độ gay gắt, thậm chí đe dọa tính mạng con người. Ngược lại, trong mùa mưa, đặc biệt là cuối năm, nhiệt độ giảm sâu đột ngột. Ở một số khu vực núi, tình trạng này dẫn đến hiện tượng tuyết xuất hiện, như ở đỉnh Cầy Treo.
  • Về lượng mưa: Sự biến đổi lớn về lượng mưa trung bình hàng năm trên toàn tỉnh biến động theo từng kỳ và khu vực khác nhau. Lượng mưa lớn kết hợp với lũ quét khiến người dân không thể dự đoán trước để thực hiện biện pháp phòng tránh, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, có những sự thay đổi đáng kể về độ ẩm, lượng bốc hơi và sự xuất hiện phức tạp của các cơn bão áp thấp nhiệt đới. Tất cả những hiện tượng này là kết quả của sự biến đổi khí hậu. Để chủ động phòng tránh thời tiết khắc nghiệt và diễn biến phức tạp tại Hà Tĩnh, bạn hãy chủ động theo dõi thông tin cập nhật tại:

Dự báo thời tiết Hà Tĩnh 3 ngày tới

Dự báo thời tiết Hà Tĩnh 5 ngày tới

Dự báo thời tiết Hà Tĩnh 7 ngày tới

Dân cư, con người Hà Tĩnh

Tính đến 2022, tổng dân số của Hà Tĩnh là 1.317.200 người người với mật độ dân số là 219 người/km². Trong đó, cộng đồng sống tại thành thị đạt 296.100 người, chiếm 22,3% dân số tỉnh. Trong khi đó, dân cư nông thôn đạt 1.021.100 người, chiếm 77,7%. Tỷ lệ tăng tự nhiên của dân số theo địa phương là 0,49 ‰.

Hà Tĩnh là tỉnh thành có đa dạng cộng đồng dân tộc sinh sống
Hà Tĩnh là tỉnh thành có đa dạng cộng đồng dân tộc sinh sống

Theo thống kê của Tổng cục Thống kê Việt Nam, tính đến 2022, trên lãnh thổ tỉnh Hà Tĩnh có tới 31 dân tộc. Trong đó, dân tộc Kinh chiếm đa số với 1.224.869 người, đứng ở vị trí thứ hai là người Mường với 549 người, theo đó là người Thái với 500 người và người Lào ở vị thứ tư với 433 người. Hà Tĩnh cũng là “cái nôi” của nhiều dân tộc khác nhau như Tày, Khmer, Hoa, Nùng, H'Mông, Dao, Gia Rai, Ê Đê, Ba Na, Sán Chay, Chăm, Cơ Ho, Xơ Đăng, Sán Dìu, Hrê, Raglay, Mnông, Thổ, Khơ Mú, Tà Ôi, Mạ, Giẻ - Triêng, La Chí, Chứt, Lô Lô, Cơ Lao và Cống.

Du lịch, văn hóa lễ hội Hà Tĩnh

Hà Tĩnh là “cái nôi” của nhiều di tích lịch sử, văn hóa thắng cảnh. Đây cũng là quê hương của những danh nhân tài năng. Tỉnh có những cảnh quan nổi tiếng như thác Vũ Môn, vườn quốc gia Vũ Quang, hồ Kẻ Gỗ, suối nước nóng Sơn Kim, đèo Ngang, chùa Hương Tích, Hòn Bớc, Hòn Lám... Tất cả những điểm này đều được phân bổ dọc đường quốc lộ 1A và quốc lộ 8i. Hà Tĩnh được biết đến với "Văn vật Hồng Lam", nơi lưu giữ những di tích khảo cổ như rú Dầu, rú Rơm, đồ sắt Vân Chàm, Minh Long, đồ đồng Ðức Lâm, đồ gốm Cảm Trang, đồ mộc Thái Yên, lụa Hạ, vải Hồ. Dãy Hoành Sơn giữ lại vẻ đẹp cổ kính với những lũng cổ xây dựng từ thế kỷ thứ 4.

Lễ hội cầu ngư ở Hà Tĩnh
Lễ hội cầu ngư ở Hà Tĩnh

Với gần 137 km bờ biển, Hà Tĩnh còn sở hữu những bãi tắm đẹp nổi tiếng như Xuân Thành, Xuân Hải, Thạch Hải, Thiên Cầm, Kỳ Ninh, Đèo Con. Đây đều là những “viên ngọc quý” ven bờ biển Đông Dương. Hà Tĩnh còn là nơi sản sinh những danh nhân nổi tiếng như danh y Hải Thượng Lãn Ông, đại thi hào Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ, Trần Phú, Hà Huy Tập, Ngô Ðức Kế, Huy Cận... Con người Hà Tĩnh ghi danh trong lịch sử với truyền thống yêu nước, góp phần to lớn vào cuộc đấu tranh bảo vệ đất nước. Đây cũng là “gốc” của làn điệu Dân ca ví dặm được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho toàn nhân loại.

Ngoài ra, Hà Tĩnh nổi bật với nhiều lễ hội truyền thống, thu hút tứ khách thập phương về tham gia vãn cảnh như Lễ hội cầu ngư Nhượng Bạn, Lễ hội chùa Hương Tích, Lễ hội Hải Thượng Lãn Ông, Lễ hội chùa Chân Tiên, Lễ hội đền Lê Khôi,...  Sự hòa quyện, kết nối giữa văn hóa dân gian và giá trị truyền thống bác học giúp Hà Tĩnh trở thành điểm đến hấp dẫn du khách từ khắp mọi nơi. Trên đây là cập nhật thông tin chi tiết về thời tiết Hà Tĩnh cũng như đôi nét về tỉnh thành này. Hãy theo dõi thêm các bài viết về dự báo thời tiết trên website để chủ động nắm bắt tình hình và chuẩn bị cho những lịch trình cá nhân.

Mở rộng