Thời tiết Quảng Bình

mây đen u ám

32°

mây đen u ám

Cảm giác như 38°
Nhiệt độ tại Quảng Bình
Thấp/Cao

32°

/

35°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

66%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

5.84 km/h

Nhiệt độ Quảng Bình

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
32° / 31°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
32° / 25°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
32° / 29°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
29° / 25°

Mục lục

Quảng Bình thuộc vùng duyên hải Bắc Bộ. Tình thành này nằm ở khu vực nhiệt đới gió mùa, phân thành 2 mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa. Mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau. Lượng mưa trung bình hàng năm 2.000 - 2.300mm/năm. Thời gian mưa tập trung vào các tháng 9, 10 và 11. Cùng cập nhật dự báo thời tiết Quảng Bình hôm nay và ngày mai bên dưới đây.

Tổng quan Quảng Bình

Quảng Bình hiện đang quản lý 08 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm 05 huyện/thị xã ven biển (Quảng Trạch, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy, thị xã Ba Đồn) và 02 huyện vùng núi (Tuyên Hóa, Minh Hóa). Trung tâm của tỉnh là thành phố Đồng Hới. Ngoài ra, tỉnh còn tổ chức quản lý 151 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 15 phường, 08 thị trấn và 128 xã.

Tỉnh Quảng Bình
Tỉnh Quảng Bình

Với vị trí địa lý đặc biệt, Quảng Bình được xem là "hành lang hẹp" của Việt Nam. Đây cũng là tuyến đường quan trọng cho việc vận chuyển hàng hóa và hành khách. Các tuyến đường quan trọng như Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh (chạy dọc theo tuyến Bắc - Nam) và tuyến đường sắt Bắc - Nam đều đi qua tỉnh này. Những tuyến đường này liên kết các khu vực trọng yếu trong tỉnh, đặc biệt là nối các cảng Gianh, Nhật Lệ và Hòn La với Khu Kinh tế Hòn La và Đồng Hới.

Quảng Bình còn đóng vai trò trọng yếu trong mạng lưới giao thương hàng hóa và hành khách tuyến Đông - Tây nhờ có Quốc lộ 12A nối liền với Lào, từ đó kết nối với miền Bắc Thái Lan và Myanmar.

Vị trí địa lý Quảng Bình

Các toạ độ địa lý tại Quảng Bình như sau:

  • Điểm cực Bắc: 18 độ 05 phút vĩ độ Bắc;
  • Điểm cực Nam: 17 độ 05 phút vĩ độ Bắc;
  • Điểm cực Đông: 106 độ 59 phút kinh độ Đông;
  • Điểm cực Tây: 105 độ 36 phút kinh độ Đông.

Quảng Bình có đường bờ biển dài hơn 116km về phía Đông, sát biên giới với Lào gần 202 km về phía Tây. Tình này còn có cảng Hòn La, cảng Hàng không Đồng Hới, Quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, đường sắt Bắc Nam, quốc lộ 12 và tỉnh lộ 20, 16. Tất cả đều hướng từ Đông sang Tây, kết nối cửa khẩu quốc tế Cha Lo và nhiều cửa khẩu phụ khác nối liền với Lào.

Vị trí địa lý tỉnh Quảng Bình
Vị trí địa lý tỉnh Quảng Bình

Với địa hình hẹp và dốc từ Tây sang Đông, 85% diện tích tự nhiên của Quảng Bình là đồi núi. Lãnh thổ này được phân chia rõ thành các vùng sinh thái cơ bản: Vùng núi cao, vùng đồi và trung du, vùng đồng bằng cũng như vùng cát ven biển. Diện tích tự nhiên của Quảng Bình đạt 8.065,27 km² (tương đương 806.527 ha) với sự phân bố như sau:

  • Đất ở: 4.946 ha
  • Đất nông nghiệp: 71.381 ha
  • Đất lâm nghiệp: 601.388 ha
  • Đất chuyên dùng: 23.936 ha
  • Đất phi nông nghiệp khác: 20.670 ha
  • Đất chưa sử dụng: 72.619 ha

Khí hậu, thời tiết Quảng Bình

Quảng Bình thuộc khu vực nhiệt đới gió mùa khô, có khí hậu đặc biệt khắc nghiệt. Đây là vùng đất thường xuyên phải chịu sự tác động của thời tiết của cả miền Nam và miền Bắc. Theo đó, Quảng Bình có sự biến động đáng kể về nhiệt độ, độ ẩm và tính chất chuyển tiếp khí hậu. Nhiệt độ trung bình hàng năm tại Quảng Bình dao động từ 25 độ C đến 26 độ C. Xu hướng tăng dần khi di chuyển từ phía Bắc sang phía Nam và từ phía Tây sang phía Đông. Cân bằng bức xạ nhiệt hàng năm đạt mức 70 - 80 kcal/cm2, còn số giờ nắng trung bình trong năm khoảng từ 1.700 đến 2.000 giờ. 

Do địa hình tại Quảng Bình phức tạp nên khí hậu, thời tiết sẽ phân hóa theo không gian. Tuy nhiên, cũng tương tự như các tỉnh miền Trung khác, thời tiết Quảng Bình chia làm 2 mùa rõ rệt: mùa khô và mùa mưa. Nếu bạn có lịch trình tới Quảng Bình những ngày tới hay theo dõi:

Dự báo thời tiết Quảng Bình 5 ngày tới

Dự báo thời tiết Quảng Bình 10 ngày tới

Dự báo thời tiết Quảng Bình 15 ngày tới

Thời tiết Quảng Bình mùa khô

Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, Quảng Bình chịu sự tác động trực tiếp của gió Lào khô nóng. Điều này khiến cho mùa khô tại đây trở nên cực kỳ nóng bức với nền nhiệt lên đến khoảng 38 - 40 độ C. Bên cạnh đó, độ ẩm cao ở mức từ 83 đến 84% làm cho thời tiết mùa khô ở Quảng Bình trở nên khá khó chịu.

Thời tiết Quảng Bình mùa khô khá nóng bức
Thời tiết Quảng Bình mùa khô khá nóng bức

Mùa khô tại Quảng Bình bắt đầu từ tháng 4 và kéo dài đến tháng 8 dương lịch. Trong khoảng thời gian này, nhiệt độ và khí hậu sẽ cộng hưởng với gió Lào tạo nên hiện tượng nóng cục bộ. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn thời điểm ghé thăm Quảng Bình giữa mùa khô, hãy đến những vùng gần biển để có cảm giác thoải mái hơn.

Thời tiết Quảng Bình mùa mưa

Mùa mưa tại bắt đầu từ cuối tháng 9 và kéo dài đến tháng 3 của năm sau. Mùa này có khí hậu đặc trưng khác biệt so với cái nóng của mùa khô. Trong mùa mưa, thời tiết Quảng Bình có những cơn mưa dày đặc, đôi khi kéo dài đến 2 - 3 ngày. Các tháng 9, 10 và 11 là thời điểm có lượng mưa lớn nhất.

Thời tiết Quảng Bình mùa mơ nguy cơ xảy ra lũ cao
Thời tiết Quảng Bình mùa mơ nguy cơ xảy ra lũ cao

Lượng mưa trung bình hàng năm ở Quảng Bình dao động từ 1500 đến 2000mm với địa hình dốc và hẹp. Điều này dễ dàng gây nên lũ lụt khi có bão. Trong mùa nước lớn, mực nước ở Sông Son tăng cao, che lấp nhiều cửa hang động tại Quảng Bình. Mùa mưa cũng đồng thời đánh dấu sự chuyển giao của khí hậu Quảng Bình sang mùa đông. Thành phố Quảng Bình trong khoảng thời gian này thường trở nên êm đềm. Mảnh đất miền Trung chịu thương chịu khó sẽ ẩn mình trong làn sương mờ ảo khi ban mai.

Dân cư, con người Quảng Bình

Theo Tổng Cục Thống Kê năm 2022, Quảng Bình hiện có 913.862 người. Trên địa bàn tỉnh có 24 dân tộc anh em cùng sinh sống. Trong đó, người Kinh chiếm đa số với khoảng 97%. Các dân tộc ít người gồm 2 nhóm chính là Chứt và Bru-Vân Kiều, bao gồm các tộc người như Khùa, Mã Liềng, Rục, Sách, Vân Kiều, Mày, Arem,... Họ tập trung chủ yếu ở miền núi Tuyên Hóa và Minh Hóa cũng như một số xã miền Tây Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy. Bên cạnh đó, Quảng Bình phân bố dân cư không đồng đều do địa hình dốc hẹp. Theo đó, 60% dân cư sống ở vùng nông thôn và 30% sống ở thành thị.

Quảng Bình có nhiều dân tộc cùng sinh sống

Quảng Bình có nguồn lao động khá dồi dào với tổng số 530.064 người, chiếm gần 61% dân số. Tình hình lao động nam/nữ tương đối cân đối với 265.206 nam và 264.858 nữ. Nguồn nhân lực đa dạng với 63 Phó giáo sư, 69 Bác sĩ Chuyên khoa II, 30653 người có trình độ Đại học, 20664 có trình độ Cao đẳng - Trung cấp,.... Lực lượng lao động được đào tạo chiếm 63,1% tổng số.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh có 6 tôn giáo với tổng cộng 101.946 tín đồ. Trong đó, Công giáo đứng đầu với 101.246 người, theo sau là Phật giáo với 680 người. Các tôn giáo khác như đạo Tin Lành, Hồi giáo, Phật giáo Hòa Hảo và đạo Cao Đài đều xuất hiện, tuy nhiên chiếm số lượng thấp.

Du lịch, văn hóa, lễ hội Quảng Bình

Dải đất Quảng Bình được ví là một bức tranh hoành tráng với nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp như đèo Ngang, đèo Lý Hoà, cửa biển Nhật Lệ, phá Hạc Hải, Cổng Trời,... Đặc biệt, Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng nằm tại huyện Bố Trạch và Minh Hóa đã được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới.

Quảng Bình không chỉ là một vùng đất đẹp về thiên nhiên mà còn là nơi lưu giữ văn hóa phong phú. Tại đây có những di chỉ văn hoá như Bàu Tró, nền văn hoá Hoà Bình và Đông Sơn. Cùng với đó là những di tích lịch sử quan trọng như Quảng Bình Quan, Luỹ Thầy, Rào Sen, Thành Nhà Ngo, các thành quách từ thời Trịnh - Nguyễn,... và nhiều địa danh lịch sử như Cự Nẫm, Cảnh Dương, Cha Lo, Cổng Trời, Xuân Sơn, Long Đại, đường Hồ Chí Minh,...

Lễ hội Cầu Ngư của người dân Quảng Bình
Lễ hội Cầu Ngư của người dân Quảng Bình

Trong quá trình dựng nước và giữ nước, Quảng Bình đã hình thành nhiều làng văn hoá nổi tiếng, truyền tụng qua các thế hệ như "Bát danh hương": “Sơn - Hà - Cảnh - Thổ - Văn - Võ - Cổ - Kim”. Vùng đất này cũng là nơi sinh sống và trưởng thành của nhiều danh nhân xuất sắc như Dương Văn An, Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Hàm Ninh, Hoàng Kế Viêm, Võ Nguyên Giáp,... Ngoài ra, Quảng Bình cũng nổi tiếng với nhiều lễ hội mang đậm văn hóa truyền thống, thu hút khách thập phương như lễ hội Cầu Ngư, lễ hội Trỉa lúa, lễ hội đập trống, lễ hội hang động,...

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về thời tiết Quảng Bình hôm nay và ngày mai cũng như đôi nét tổng quan về tỉnh thành này. Hãy theo dõi thêm các bài viết của Thời tiết số để cập nhật thời tiết trên cả nước một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Mở rộng