Thời tiết Đắk Nông

mây đen u ám

26°

mây đen u ám

Cảm giác như 26°
Nhiệt độ tại Đắk Nông
Thấp/Cao

26°

/

30°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

74%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

1.7 km/h

Nhiệt độ Đắk Nông

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
24° / 23°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
22° / 21°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
24° / 25°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
22° / 21°

Mục lục

Nằm trọn trên cao nguyên M'Nông màu mỡ, thời tiết Đắk Nông bị ảnh hưởng bởi sự phân chia hai vùng khí hậu của Tây Nguyên và Nam Bộ nên được chia làm hai mùa mưa và mùa khô rõ rệt. Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho việc lựa chọn thời gian bắt đầu chuyến du lịch của bạn và gia đình. Hôm nay hãy cùng Thời tiết số tìm hiểu về Đắk Nông qua bài viết này nhé!

Tổng quan về Đắk Nông

Đắk Nông là một tỉnh thuộc Tây Nguyên, nằm trên cao nguyên M’Nông của miền Trung nước ta. Là một trong những tỉnh thành đặc biệt, nơi đây mang vẻ đẹp kết hợp giữa sự hài hòa của cảnh sắc thiên nhiên với sự hiện đại đang dần phát triển không ngừng.

Đắk Nông có điều kiện tự nhiên phong phú
Đắk Nông có điều kiện tự nhiên phong phú

Được thành lập từ ngày 1 tháng 1 năm 2004 trên cơ sở tách một phần diện tích và dân số từ tỉnh Đắk Lắk, nơi đây vẫn mang những nét đặc trưng của vùng cao nguyên. Thời tiết Đắk Nông cùng với những phong tục tập quán luôn có nét đặc trưng riêng, thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

Vị trí địa lý của Đắk Nông

Nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam của Tây Nguyên với Gia Nghĩa là thành phố trung tâm, từ Đắk Nông mất 125 km theo quốc lộ 14 để đến được Buôn Ma Thuột. Từ trung tâm thành phố Gia Nghĩa, đi khoảng 250 km về phía Nam là thành phố Hồ Chí Minh. Đắk Nông khá thuận tiện để di chuyển đến những thành phố khác trong khu vực phía Nam nước ta:

  • Phía Bắc và phía Đông giáp với Đắk Lắk. 
  • Phía Tây giáp với Bình Phước và Cam - pu - chia với đường biên giới khoảng 141 km. 
  • Phía Nam và Đông Nam giáp với tỉnh Lâm Đồng. 
Đắk Nông là một tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên nước ta
Đắk Nông là một tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên nước ta

Có thể thấy Đắk Nông có vị trí rất quan trọng trong việc giao thương giữa tỉnh này với các tỉnh, thành phố khác, đặc biệt là những tỉnh thành thuộc vùng Tây Nguyên và cả các tỉnh, thành phố phía Nam. 4 điểm cực của Đắk Nông cũng tiếp giáp với những tỉnh thành khác nhau:

  • Điểm cực Bắc giáp với huyện Cư Jut.
  • Điểm cực Nam giáp với xã Hưng Bình thuộc huyện Đắk R’lấp.
  • Điểm cực Đông giáp với xã Đắk Plao, thuộc huyện Đắk Glong.
  • Điểm cực Tây giáp với xã Quảng Trực thuộc huyện Quy Đức. 

Trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có 2 cửa khẩu với mục đích giao thương với nước láng giềng Campuchia. Cửa khẩu này cũng có vai trò rất quan trọng đối với kinh tế của tỉnh Đắk Nông nói riêng và của cả khu vực Tây Nguyên nói chung. Ngoài kinh tế thì thời tiết Đắk Nông cũng bị ảnh hưởng khá nhiều bởi vị trí địa lý nơi đây. 

Khí hậu, thời tiết Đắk Nông

Nằm trọn trên cao nguyên M’Nông với độ cao trung bình từ 600 -700m so với mực nước biển. Đắk Nông có địa hình chạy dọc và thấp dần theo chiều từ Đông sang Tây. Địa hình tại đây bị cắt xẻ mạnh. Giữa các dãy núi cao là các cao nguyên rộng lớn, trù phú là các đồng bằng thấp trũng. Cũng chính bởi nằm tại một vị trí hết sức đặc biệt, kết hợp với các dãy núi cao xen kẽ là đồng bằng khiến cho thời tiết Đắk Nông vừa mang tính chất nhiệt đới ẩm cao nguyên, vừa phải chịu ảnh hưởng của của gió mùa Tây Nam khô nóng. Khí hậu tại đây cũng có sự phân hóa rõ rệt, ở đây chỉ có duy nhất hai mùa là mùa mưa và mùa khô. 

Thời tiết Đắk Nông có hai mùa rõ rệt
Thời tiết Đắk Nông có hai mùa rõ rệt 

Nhiệt độ trung bình năm tại Đắk Nông chủ yếu nằm trong khoảng 22-23 độ C với nhiệt độ cao nhất có thể lên đến 35 độ C vào tháng 4. Tháng lạnh nhất là tháng 12 với nhiệt độ thấp nhất là khoảng 14 độ C. Những năm gần đây, do biến đổi khí hậu diễn ra mạnh mẽ nên thời tiết Đắk Nông cũng có sự khác biệt so với các năm trước đây. Mùa đông tại Đắk Nông còn tùy thuộc theo từng năm và từng thời điểm, mùa khô tại đây khá ấm áp và khô ráo, tuy nhiên sự chênh lệch nhiệt độ (biên độ nhiệt) giữa ngày và đêm ở đây khá cao. Mùa mưa thời tiết Đắk Nông khá ấm áp, tuy nhiên mưa khá nhiều và không khí cũng rất ẩm ướt. 

Tuy là một tỉnh thuộc miền Trung nước ta nhưng Đắk Nông không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các trận bão lớn nên thời tiết ở đây khá ổn định cả về nhiệt độ và khí hậu. Sự ổn định đó chính là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các loài thực vật cùng với động vật và tạo ra nhiều cảnh sắc thiên nhiên làm rung động lòng người. Nếu có lịch trình qua Đăk Nông hãy theo dõi:

Dự báo thời tiết Đắk Nông ngày mai

Dự báo thời tiết Đắk Nông 3 ngày tới

Dự báo thời tiết Đắk Nông 5 ngày tới

Dân cư, con người Đắk Nông

Theo thống kê tính đến ngày 1/4/2019, dân cư toàn tỉnh đạt gần 630.000 người, với đa phần dân số là người sinh sống ở nông thôn. Tính đến năm 2022 tỷ lệ đô thị hóa đạt 30%. Đây là mức tăng trưởng rất đáng mong đợi trong những năm gần đây. Với những chỉ số đáng mong đợi và sự phát triển trong tương lai nên Đắk Nông là một vùng đất vô cùng tiềm năng. Đây cũng là vùng đất tập trung rất nhiều người từ nhiều miền trên đất nước. Cũng chính bởi sự tập trung của rất nhiều người trên mọi miền Tổ Quốc mà ở Đắk Nông cũng rất đa dạng tín ngưỡng. Theo thống kê, Đắk Nông có đến 12 tôn giáo khác nhau.

Đắk Nông tập trung rất nhiều dân tộc khác nhau
Đắk Nông tập trung rất nhiều dân tộc khác nhau

Người Đắk Nông chủ yếu theo đạo Thiên Chúa và đạo Tin Lành. Hai tôn giáo này chiếm phần lớn người dân tham gia. Ngoài ra, đạo Phật cũng là một trong những tôn giáo có đông người tham gia. Những tôn giáo khác cũng khá phổ biến như đạo Cao Đài, Tứ Ân Hiếu Nghĩa,... cũng được người dân tại đây tôn thờ và coi trọng.  Đắk Nông cũng là nơi có nhiều người dân tộc thiểu số sinh sống. Theo thống kê của tổng cục thống kê tại thời điểm ngày 1 tháng 4 năm 2009, trên toàn bộ địa bàn tỉnh Đắk Nông có tới 40 dân tộc. Trong đó, dân tộc Kinh vẫn chiếm chủ yếu với hơn một nửa dân số của tỉnh này. 

Ngoài người Kinh, người M'nông và người Nùng là 2 dân tộc chiếm đa số. Những dân tộc khác như người Tày, người Ê Đê, người Dao,...và rất nhiều những dân tộc khác cũng sinh sống với mật độ thưa hơn tại đây. Mọi người tuy khác dân tộc nhưng sinh sống với nhau rất hòa thuận và luôn giúp đỡ lẫn nhau. 

Du lịch, văn hóa, lễ hội ở Đắk Nông

Bởi trong một thời gian dài thuộc địa phận Đắk Lắk nên những nét đặc sắc trong văn hóa của Đắk Nông cũng phần nào bị ảnh hưởng. Cũng bởi vì có rất nhiều dân tộc cùng nhau sinh sống nên nét văn hóa nơi đây mang đậm sự đa dạng của nhiều dân tộc. Mỗi dân tộc đều có những nét truyền thống và phong tục riêng. Đắk Nông cũng là nơi lưu trữ rất nhiều pho sử thi truyền miệng và cả những nét đặc sắc khác như nhà sàn, nhà rông và cả những tượng nhà mồ chứa đầy bí ẩn ở huyện Dăk R'Lấp thu hút rất nhiều sự quan tâm của du khách thập phương

Nhà rông là một nét đặc trưng của người Đắk Nông
Nhà rông là một nét đặc trưng của người Đắk Nông

Tây Nguyên nói chung và Đắk Nông nói riêng cũng là nơi còn lưu trữ rất nhiều những nhạc cụ lâu đời. Có rất nhiều nhạc cụ tại đây hiện nay được đưa vào các chương trình học để bảo tồn nét đẹp văn hóa này. Bởi có sự hòa trộn giữa rất nhiều thứ, là vùng đất sinh sống từ rất lâu của người đồng bào, là nơi rất nhiều người di cư đến lập nghiệp nên Đắk Nông là địa điểm có đời sống tâm linh, tôn giáo và tín ngưỡng vô cùng phong phú, đa dạng và hấp dẫn. 

Một phần vì thời tiết Đắk Nông được chia làm 2 mùa rõ rệt nên du khách cũng rất dễ để có thể theo dõi và chọn thời gian phù hợp cho chuyến đi. Hãy cập nhật dự báo thời tiết trên Thời tiết số thường xuyên để chọn được lịch trình phù hợp khi di chuyển đến Đắk Nông hoặc bất kỳ tỉnh thành nào khác các bạn nhé.

Mở rộng