Thời tiết Quảng Nam

mây cụm

32°

mây cụm

Cảm giác như 36°
Nhiệt độ tại Quảng Nam
Thấp/Cao

32°

/

36°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

61%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

0.02 km/h

Nhiệt độ Quảng Nam

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
33° / 31°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
29° / 26°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
33° / 32°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
29° / 26°

Mục lục

Thời tiết Quảng Nam có đặc trưng là khí hậu nhiệt đới gió mùa, với hai mùa rõ rệt: mùa mưa (từ tháng 9 đến tháng 12) và mùa khô (từ tháng 1 đến tháng 8). Cùng Thời tiết số cập nhật dự báo thời tiết Quảng Nam sẽ giúp bạn lên kế hoạch tốt cho công việc cũng như chuyến đi cùng với dự định sắp tới của mình.

Tổng quan Quảng Nam  

Quảng Nam là một tỉnh ven biển tại cực bắc khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ cùng miền Trung nước ta. Năm 1997, tỉnh thành này đã được tái lập dựa trên cơ sở tách Quảng Nam - Đà Nẵng (tỉnh Quảng Đà) thành 1 đơn vị hành chính là Quảng Nam và TP. Đà Nẵng.

Quảng Nam - Vùng đất sản sinh ra nhiều người con tài ba, ưu tú cho đất nước
Quảng Nam - Vùng đất sản sinh ra nhiều người con tài ba, ưu tú cho đất nước 

Tỉnh có diện tích 10.574,86 km² lớn thứ 6 Việt Nam. nơi đây có 18 đơn vị hành chính cấp huyện gồm 2 thành phố (Hội An, Tam Kỳ) cùng 16 huyện (Bắc Trà My, Phước Sơn, Duy Xuyên, Nam Giang, Nam Trà My, Hiệp Đức, Núi Thành, Quế Sơn, Phú Ninh, Tây Giang, Tiên Phước,Thăng Bình,  Đại Lộc, Đông Giang, Điện Bàn, Nông Sơn). Trong đó Tam Kỳ là trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa cả tỉnh. 

Đây là một trong những nơi có nhiều di sản văn hóa nhất thế giới và được tổ chức UNESCO công nhận đó là phố cổ Hội An và đền tháp Mỹ Sơn. Bên cạnh đó đây còn được coi là vùng đất sản sinh ra nhiều người con tài ba, ưu tú cho đất nước.

Vị trí địa lý Quảng Nam

Quảng Nam tọa lạc tại thuộc khu vực Nam Trung Bộ của miền Trung của nước ta. Nơi đây tiếp giáp với các tỉnh thành như:

 • Tây Bắc: Thừa Thiên Huế - 56.66 km.
 • Đông Bắc: Đà Nẵng - 42 km.
 • Đông Nam: Quảng Ngãi - 60km.
 • Tây Nam: Kon Tum - 142 km.
 • Phía Tây: Sekong của Lào - 142 km.
 • Phía Đông: Biển Đông - 120 km.

Tam Kỳ là thành phố tỉnh lỵ của tỉnh Quảng Nam, nằm ở trung tâm tỉnh, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 60 km về phía nam, cách thành phố Hội An khoảng 20 km về phía bắc. Với vị trí nằm giữa Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Tam Kỳ - Hội An là một trung tâm kinh tế, văn hóa, du lịch quan trọng của miền Trung Việt Nam.

Khí hậu, thời tiết Quảng Nam

Về thời tiết Quảng Nam, tỉnh nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa. Trung bình nhiệt độ hàng năm rơi vào khoảng từ 24,4 - 25,6 độ C, mùa đông có thể xuống 12 độ C tại vùng đồng bằng và 10,4 độ C ở vùng núi. 

Thời tiết Quảng Nam trung bình hàng năm từ 24,4 - 25,6 độ C
Thời tiết Quảng Nam trung bình hàng năm từ 24,4 - 25,6 độ C

Bên cạnh đó, lượng mưa trung bình năm tại Quảng Nam khoảng 2.000 - 2.500mm nhưng phân bố không đều theo không gian và thời gian. Ngoài các đặc điểm chung của thời tiết tỉnh Quảng Nam trên, khí hậu nơi đây còn có một số đặc trưng khác như:

 • Tháng 12 và tháng 1 có nhiệt độ trung bình thấp nhất từ 18 - 20 độ C.
 • Thời tiết Quảng Nam cao nhất từ 20 - 38 độ rơi vào tháng 6 và tháng 7.
 • Mưa nhiều hơn ở miền núi và tập trung chủ yếu vào các tháng từ 9 - 12 chiếm 80% lượng mưa trong cả năm. Tại đây mùa mưa trùng với mùa bão, vì thế khi những cơn bão đổ vào thường gây lũ quét, lở rất tại những huyện trung du miền núi và ngập lụt ở vùng ven sông. Độ ẩm trong bình nơi đây từ 84 - 85%. 
 • Lượng mưa trong mùa khô khá ít, thấp nhất là tháng 3 và 4 chỉ từ 20 - 30 mm/tháng.

Do ảnh hưởng của địa hình cùng với đặc điểm thủy văn nên ven biển Quảng Nam nhất là huyện Duy Xuyên thường có gió mạnh với tốc độ từ 4 - 6 m/s, có thể lên tới 8 - 10 m/s vào tháng 9 và 10. Dự báo thời tiết Quảng Nam những ngày sắp tới:

Dự báo thời tiết Quảng Nam 3 ngày tới

Dự báo thời tiết Quảng Nam 5 ngày tới

Dự báo thời tiết Quảng Nam 7 ngày tới

Dân cư, con người Quảng Nam

Tính đến năm 2022, dân số Quảng Nam lên tới 1.519.400 người. Trong đó, thành thị có 401.300 người (chiếm 26,41%), nông thôn gồm 1.118.100 người (chiếm 73,59%). Mật độ cư dân tại đất là 144 người/km². Nơi đây có 4 tộc người thiểu số cư trú lâu đời là người Co, người Cơ Tu, người Xê Đăng, người Gié Triêng cùng một số tộc người thiểu số mới di cư tới với tổng dân số trên 10 vạn, chiếm 7.2 % dân số của toàn tỉnh. Chính vì vậy Quảng Nam có lực lượng lao động khá dồi dào, trên 887.000 người chiếm khoảng 62% dân số toàn tỉnh.

Người Quảng Nam nổi tiếng với sự khẳng khái, siêng năng, cần cù, chịu khó
Người Quảng Nam nổi tiếng với sự khẳng khái, siêng năng, cần cù, chịu khó

Những người con Quảng Nam nổi tiếng với sự khẳng khái, dũng cảm, siêng năng, cần cù, chịu khó và chịu thương. Sinh ra trên mảnh đất khô cằn, chịu nhiều thiên tai nhưng người Quảng vẫn bám trụ, chiến đấu hết mình để tồn tại. Không những vậy, người dân nơi đây còn rất thông minh, hiếu học. Vì thế vùng đất này được mệnh danh là đất địa linh nhân kiệt, chuyên sinh ra những học giả nổi tiếng.

Du lịch, văn hóa, lễ hội Quảng Nam

Nhìn chung, thời tiết Quảng Nam khá dễ chịu, nhiệt độ không quá cao hay quá thấp, lượng mưa không quá nhiều. Đây là điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch, thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, khám phá.

Du lịch

Với 125 km bờ biển quy tụ nhiều bãi tắm sạch ở Điện Bàn, Tam Kỳ, Hội An… cùng 15 hòn đảo lớn nhỏ, 10 hồ nước trong xanh… đã khiến Quảng Nam thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Chưa dừng ở đó, nơi đây còn có 2 di sản Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn được UNESCO công nhận cùng nhiều điểm di tích lịch sử, văn hóa… tạo thêm sức hút đối với du khách.

Phố cổ Hội An
Phố cổ Hội An

Về thiên nhiên, Quảng Nam sở hữu nhiều bãi biển đẹp, nổi tiếng như biển Cửa Đại, biển An Bàng, biển Hà My, biển Tam Thanh, biển Cù Lao Chàm,… Những bãi biển này có làn nước trong xanh, bãi cát trắng mịn, sóng êm, rất thích hợp cho các hoạt động vui chơi, tắm biển, nghỉ dưỡng.

Ngoài ra, Quảng Nam còn có nhiều hòn đảo đẹp, hoang sơ như đảo Cù Lao Chàm, đảo Lý Sơn, đảo Tam Hải,… Các hòn đảo này có nhiều bãi biển đẹp, rạn san hô đa dạng, phong phú, là nơi lý tưởng để du khách khám phá thiên nhiên, trải nghiệm các hoạt động lặn biển, câu cá.

Văn hóa lễ hội

Không chỉ là điểm du lịch nổi tiếng mà Quảng Nam còn có nhiều lễ hội ấn tượng. Lễ hội nơi đây là cơ hội hấp dẫn để du khách tìm hiểu văn hóa, tín ngưỡng của người dân địa phương.  Các hoạt động đặc sắc trong lễ hội làng gốm Hà Thanh, Nguyên tiêu, hoa đăng Hội An… hội hứa hẹn sẽ là dấu ấn đáng nhớ cho hành trình của bạn:

Lễ hội làng gốm Thanh Hà diễn ra ngày 10/1 âm lịch hàng năm
Lễ hội làng gốm Thanh Hà diễn ra ngày 10/1 âm lịch hàng năm
 • Lễ hội làng gốm Thanh Hà: Lễ hội này diễn ra ngày 10/1 âm lịch hàng năm ở miếu Tổ nghề tại Nam Diêu, Thanh Hà, Hội An, Quảng Nam. Thời tiết Quảng Nam vào ngày này khá dễ chọi, vậy nên người dân làng gốm sẽ tổ chức lễ tế và dâng cúng chư thần, tổ nghề cùng bậc tiền nhân nhằm cầu năm mới bình an, thịnh vượng.
 • Lễ hội Nguyên tiêu: Diễn ra vào ngày 15/01 âm lịch hàng năm, người Hoa sẽ tụng kinh, cầu an cho người sống, đồng thời cầu siêu cho người khuất và cúng lễ vật như áo giấy, hoa quả, chè, xôi. Ngày 16/1 âm lịch sẽ diễn ra nghi lễ thiêng liêng với các vật phẩm trang trọng.
 • Lễ hội Bà Thu Bồn ở Quảng Nam: Tổ chức ngày 12 tháng 2 âm lịch ở dinh Bà Thu Bồn, Duy Tân, Duy Xuyên. Lễ hội này tổ chức nhằm tưởng nhớ và bày tỏ lòng kính trọng với Bà Thu Bồn. Thu Bồn chính là người Chăm đã công gây dựng nghề nông & ngư nghiệp cho vùng đất này.

Nhìn chung, địa hình phong phú, khí hậu nhiệt đới gió mùa đã đem lại cho vùng đất này đặc trưng riêng. Thời tiết Quảng Nam góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển nhiều kinh tế du lịch. Với những bãi biển đẹp, dãy núi hùng vĩ cùng khu di tích lịch sử đặc sắc, nơi đây đã trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong, ngoài nước.

Sự phát triển của du lịch không chỉ đem tới cho Quảng Nam lợi ích kinh tế mà nó còn góp phần trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa. Vì vậy, thời tiết Quảng Nam là một trong yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế và du lịch nơi đây. Hãy cập nhật dự báo thời tiết thường xuyên trên để sắp xếp lịch trình phù hợp cho công việc và chuyến đi của mình bạn nhé!

Mở rộng