Thời tiết Bến Tre

mây cụm

35°

mây cụm

Cảm giác như 41°
Nhiệt độ tại Bến Tre
Thấp/Cao

35°

/

35°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

51%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

1.97 km/h

Nhiệt độ Bến Tre

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
33° / 35°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
31° / 27°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
33° / 32°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
27° / 27°

Mục lục

Chào mừng bạn đến với trang dự báo thời tiết hằng ngày của tỉnh Bến Tre. Tại đây, bạn sẽ có được các thông tin cập nhật về lượng mưa, nhiệt độ và độ ẩm cũng như dự báo thời tiết Bến Tre chính xác và nhanh chóng nhất. Thông tin thời tiết được cập nhật chi tiết theo từng giờ trong ngày, giúp bạn nắm bắt được tình hình thời tiết tại Thời tiết số.

Tổng quan Bến Tre

Bến Tre là một tỉnh nằm trong vùng đồng bằng sông Cửu Long có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong hệ thống kinh tế vùng. Được tận dụng lợi thế địa lý với hệ thống sông Tiền và kênh rạch, Bến Tre kết nối mạnh mẽ với kinh tế vùng và là nơi có nhiều tiềm năng phát triển. Bến Tre có tổng diện tích tự nhiên là 2.395 km², dân số là 1,624 triệu (2019) và mật độ dân số là 538 người/km2. Tỉnh Bến Tre có 9 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 1 thành phố Bến Tre và 8 huyện.

Bản đồ hành chính tỉnh Bến Tre
Tổng quan Bến Tre

Năm 2019, Bến Tre là đơn vị hành chính Việt Nam đứng thứ 28 về dân số, thứ 46 về tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), thứ 58 về GRDP bình quân đầu người và thứ 54 về tốc độ tăng trưởng GRDP. Dân số Bến Tre là 1.288.200 người, GRDP đạt 50.831 tỉ đồng (khoảng 2,23 tỉ USD).. Thời tiết Bến Tre thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo với nền nhiệt độ ổn định và lượng mưa tương đối cao đã tạo điều kiện thuận lợi cho nông nghiệp. 

Bến Tre còn nổi tiếng là "xứ dừa". Trong thời Chiến tranh Việt Nam, Bến Tre được coi là "quê hương của Phong trào Đồng khởi", nơi mở đầu cho cao trào đấu tranh vũ trang của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam thời Ngô Đình Diệm.

Vị trí địa lý Bến Tre

Về vị trí địa lý, Bến Tre giáp các tỉnh Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, và Vĩnh Long. Tỉnh này cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 85km về phía Đông Nam, với diện tích tỉnh là 2.484,37 km². Địa hình chủ yếu của Bến Tre là đồng bằng, có dãy núi thấp, sông ngòi, kênh rạch và hệ thống kênh mương phong phú. Địa hình thuận lợi kết hợp với thời tiết Bến Tre phù hợp đã tạo điều kiện cho sản xuất nông nghiệp và thủy sản. Tỉnh cũng nổi tiếng với khu rừng ngập mặn, đặc biệt là khu rừng ngập mặn Tràm Chim, nơi sinh sống của nhiều loài động vật và thực vật quý hiếm.

Bản đồ hành chính tỉnh Bến Tre
Bản đồ hành chính tỉnh Bến Tre

Bến Tre có khoảng cách đường bộ 88 km đến Thành phố Hồ Chí Minh và 110 km đến thành phố Cần Thơ. Hệ thống giao thông đường bộ ngày càng hoàn thiện và phân bố đều trong tỉnh. Đặc biệt sau khi cầu Rạch Miễu, cầu Hàm Luông và cầu Cổ Chiên hoàn thành. Điều này giúp Bến Tre phá vỡ thế biệt lập, tạo tuyến đường bộ thông suốt đến Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long và các tỉnh trong khu vực.

Bến Tre thuộc khu vực tam giác hệ thống sông Tiền, được hưởng lợi từ đường thủy với 4 hệ thống sông chính hướng ra biển Đông. Hệ thống kênh rạch là các trục giao thông đối ngoại quan trọng, kết nối kinh tế tỉnh Bến Tre với các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Khí hậu, thời tiết Bến Tre

Thời tiết Bến Tre thuộc khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, nằm ngoài ảnh hưởng của gió mùa cực đới. Vì vậy, thời tiết Bến Tre nhìn chung cao và ổn định. Nhiệt độ trung bình hằng năm duy trì từ 26 °C – 27 °C. Tỉnh chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc từ tháng 11 đến tháng 4 và gió mùa tây nam từ tháng 5 đến tháng 10, với thời kỳ chuyển tiếp vào tháng 1 và tháng 4 tạo nên 2 mùa rõ rệt.

Thời tiết Bến Tre có hai mùa rõ rệt
Thời tiết Bến Tre có hai mùa rõ rệt

Mùa gió đông bắc mang đến thời kỳ khô hạn cho Bến Tre, trong khi mùa gió tây nam là thời kỳ mưa ẩm. Lượng mưa trung bình hàng năm dao động từ 1.250 mm – 1.500 mm. Trong mùa khô, thời tiết Bến Tre khô ráo và nắng nhiều, lượng mưa chiếm khoảng 2 đến 6% tổng lượng mưa cả năm. Khí hậu thuận lợi cho nhiều loại cây trồng khác nhau. Tuy nhiên, Bến Tre phải đối mặt với thách thức của thời tiết nóng ẩm, dẫn đến sự phát triển của sâu bệnh, dịch bệnh và nấm mốc quanh năm.

Trong nông nghiệp, mùa khô gặp khó khăn khi lượng nước từ thượng nguồn giảm và gió mạnh đưa nước biển vào đất liền, ảnh hưởng đến năng suất cây trồng ở các huyện gần biển và ven biển. Mặc dù đối mặt với những khó khăn do thời tiết nóng ẩm, Bến Tre vẫn giữ vững được vị thế là một điểm phát triển nông nghiệp có đóng góp lớn cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Nếu có việc đi tới Bến Tre các bạn hãy theo dõi:

Dự báo thời tiết Bến Tre 3 ngày tới

Dự báo thời tiết Bến Tre 5 ngày tới

Dự báo thời tiết Bến Tre 7 ngày tới

Dân cư, con người Bến Tre

Vị trí và tình hình thời tiết Bến Tre thuận lợi đã thu hút đông đảo tộc người đến đây an cư lập nghiệp. Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bến Tre có dân số vượt quá 1,2 triệu người. Trong đó ngoài dân tộc Kinh còn có 22 dân tộc khác cùng sinh sống trên địa bàn tỉnh. Số lượng dân tộc đông nhất là dân tộc Hoa với 5.183 người, tiếp theo là dân tộc Khmer với 773 người. Các dân tộc khác có số lượng từ vài chục người và một số dân tộc chỉ có 2, 3 người. Đây là một sự đa dạng văn hóa đặc sắc trong cộng đồng dân cư của tỉnh Bến Tre.

Người Bến Tre hiền lành, chất phác
Người Bến Tre hiền lành, chất phác

Tại Bến Tre có những chính sách nhằm chăm sóc và bảo vệ quyền lợi của người dân, bao gồm đồng bào các dân tộc, đảm bảo rằng mọi người đều được hưởng đầy đủ và công bằng. Một phần của đồng bào dân tộc đặc biệt được thụ hưởng các chính sách ưu đãi. Nhờ đó, cuộc sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh ngày càng ổn định về mặt vật chất và tinh thần, họ duy trì sự đoàn kết và tích cực tham gia vào các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước được tổ chức.

Du lịch, văn hóa, lễ hội Bến Tre

Đặc điểm thời tiết ở Bến Tre thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa và đặc trưng với hai mùa rõ rệt: mùa khô và mùa mưa. Điều này đã góp phần giúp cho Bến Tre trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất ở khu vực Nam Bộ. 

Du lịch Bến Tre
Du lịch Bến Tre

Bến Tre có nhiều con kênh và nhánh sông đẹp như Sông Bến Tre, Sông Lấp, Sông Mỏ Cày. Thu hút du khách tham quan và trải nghiệm chuyến đi thuyền trên sông để ngắm cảnh. Tỉnh Bến Tre có nhiều điểm du lịch đặc sắc thu hút khách du lịch  như Cồn Phụng, Resort Forever Green ở Châu Thành, cồn Bửng ở Thạnh Phú và cống đập Ba Lai ở Ba Tri. Ngoài ra, tỉnh thường xuyên tổ chức hàng loạt lễ hội truyền thống hàng năm như kỷ niệm ngày Bến Tre Đồng Khởi 17/1, lễ hội văn hóa tỉnh vào ngày 01/7 (nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu) và lễ hội Cây trái ngon an toàn diễn ra vào dịp Tết Đoan Ngọ hàng năm. 

Tỉnh đang chú trọng đầu tư và tôn tạo các di tích văn hóa-lịch sử, đồng thời kêu gọi đầu tư vào các dự án du lịch trọng điểm, nhằm thu hút du khách và phát triển du lịch theo hướng làm ngành kinh tế mũi nhọn. Bài viết trên đã khái quát về các đặc điểm khí hậu thời tiết Bến Tre cũng như tác động của khí hậu tới điều kiện tự nhiên và con người nơi đây. Mong rằng bài viết của Thời tiết số đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích! 

Mở rộng