Thời tiết Nghệ An

mây đen u ám

29°

mây đen u ám

Cảm giác như 33°
Nhiệt độ tại Nghệ An
Thấp/Cao

29°

/

33°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

70%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

2.24 km/h

Nhiệt độ Nghệ An

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
29° / 33°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
28° / 23°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
29° / 30°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
26° / 23°

Mục lục

Nghệ An là tỉnh thành có diện tích lớn nhất tại Việt Nam. Chính vì sự phân hóa đa dạng về mặt địa lý nên thời tiết tại khu vực này cũng có những biến đổi nhất định. Cùng Thời tiết số cập nhật dự báo thời tiết hôm nay và ngày mai mới nhất tại tỉnh Nghệ An bên dưới đây.

Tổng quan Nghệ An

Nghệ An là vị trí trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ. Đây là tỉnh thành có lịch sử lâu đời, mang đậm tinh thần hiếu học và truyền thống cách mạng. Nghệ An là “cái nôi” nhiều anh hùng hào kiệt, danh tướng và danh nhân lịch sử Việt Nam. Đặc biệt, Nghệ An là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh - nhà lãnh đạo vĩ đại của dân tộc Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân văn hóa thế giới.

Đôi nét về tỉnh Nghệ An
Đôi nét về tỉnh Nghệ An

Với diện tích khoảng 16.490,25 km2, Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước. Địa hình nghiêng từ Tây Bắc đến Đông Nam, phân thành ba vùng sinh thái rõ rệt: miền núi, trung du và đồng bằng ven biển. Miền núi chiếm đến 83% diện tích và có hệ thống sông ngòi với 117 thác nước lớn nhỏ.

Danh xưng "Nghệ An" xuất hiện từ năm 1030 dưới triều Vua Lý Thái Tông, khi Hoan Châu được đổi tên thành châu Nghệ An. Từ đó, danh xưng này trở thành biểu tượng gắn liền với lịch sử hào hùng của dân tộc và vẫn còn đọng mãi trong tiềm thức của người dân Nghệ An. Tháng 11/2020, Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An đã được tổ chức, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình lịch sử vững mạnh của địa phương.

Vị trí địa lý Nghệ An

Nghệ An có vị trí ở vĩ độ 18°33' đến 20°01' Bắc và kinh độ 103°05' đến 105°04' Đông, nằm ở trung tâm vùng Bắc Trung Bộ Việt Nam. Ranh giới Nghệ An như sau: 

  • Phía Đông giáp vịnh Bắc Bộ, dài 82 km;
  • Phía Nam giáp tỉnh Hà Tĩnh với đường biên dài 92,6 km;
  • Phía Bắc giáp tỉnh Thanh Hóa với đường biên dài 196,13 km;
  • Phía Tây giáp nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào với 468 km đường biên giới trên đất liền. 

Nghệ An có tổng cộng 21 đơn vị hành chính trực thuộc, bao gồm 01 thành phố, 3 thị xã và 17 huyện. Trong đó, Thành phố Vinh đạt danh hiệu đô thị loại 1, là trung tâm kinh tế - văn hóa của tỉnh cũng như khu vực Bắc Trung Bộ. Bên cạnh đó, Nghệ An còn nằm trong hành lang kinh tế Đông - Tây, nối liền các quốc gia như Myanmar, Thái Lan, Lào và Việt Nam qua Quốc lộ 7 đến cảng Cửa Lò. Tỉnh này cũng trải qua các tuyến du lịch quốc gia và quốc tế như tuyến du lịch xuyên Việt hay tuyến du lịch Vinh - Cánh đồng Chum - Luôngprabang - Viêng Chăn - Băng Cốc và ngược lại qua Quốc lộ 7 và đường 8. 

Vị trí địa lý tỉnh Nghệ An
Vị trí địa lý tỉnh Nghệ An

Với vị trí chiến lược như vậy, Nghệ An đóng vai trò quan trọng trong việc giao thương kinh tế, thương mại, du lịch và vận chuyển hàng hóa trong - ngoài nước, đặc biệt là với các nước Lào, Thái Lan hay Trung Quốc. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để kêu gọi đầu tư phát triển kinh tế - xã hội.

Khí hậu, thời tiết Nghệ An

Nghệ An thuộc vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, trải qua hai mùa rõ rệt là nóng và lạnh. Từ tháng 4 đến tháng 8 theo dương lịch hàng năm, tỉnh này chịu ảnh hưởng của gió phơn tây nam khô và nóng. Vào mùa đông, thời tiết Nghệ An sẽ chuyển lạnh do tác động của gió mùa đông bắc lạnh và ẩm ướt sẽ hoạt động mạnh hơn.

Mùa mưa tại Nghệ An thường bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10 với nền nhiệt độ cao, độ ẩm và lượng mưa đáng kể. Mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, đặc trưng bởi trời lạnh, ít mưa với nhiệt độ dao động từ 19 đến 25 độ C.

  • Nhiệt độ

Nhiệt độ trung bình hàng năm dao động từ 24 đến 25°C, tương ứng với tổng nhiệt độ hàng năm là 8.900°C. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa các tháng trong năm có độ biến động khá cao. Trong những tháng nóng nhất (từ tháng 6 đến tháng 7), mức nhiệt trung bình dao động từ 30 đến 31°C với nhiệt độ cao nhất đạt 42,7°C. Ngược lại, trong những tháng lạnh nhất (từ tháng 12 năm trước đến tháng 2 năm sau), mức nhiệt trung bình là 19°C và nhiệt độ thấp nhất xuống tới -0,5°C.

Số giờ nắng trung bình mỗi năm dao động từ 1.500 đến 1.700 giờ. Trong khi đó, tổng lượng nhiệt độ tích ôn nằm trong khoảng 3.500 đến 4.000°C.

  • Lượng mưa

Nghệ An nằm trong số các tỉnh miền Bắc có lượng mưa trung bình. Lượng mưa trung bình hàng năm dao động từ 1.200 đến 2.000 mm/năm, phân bố từ Bắc xuống Nam và từ Tây sang Đông. Tại Nghệ An có thể phân chia thành 2 mùa chính là mùa khô và mùa mưa.

Khí hậu tại Nghệ An có 2 mùa rõ rệt
Khí hậu tại Nghệ An có 2 mùa rõ rệt

Mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, chiếm khoảng 15 - 20% tổng lượng mưa trong năm. Tháng 1 và 2 là thời điểm khô hạn nhất với lượng mưa chỉ từ 7 - 60mm/tháng. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, chiếm phần lớn với 80 - 85% tổng lượng mưa năm. Tháng 8 và 9 là thời điểm mưa nhiều nhất, lượng mưa dao động từ 220 đến 540mm/tháng, số ngày mưa 15 - 19 ngày/tháng và thường đi kèm với gió bão.

  • Độ ẩm không khí

Trị số độ ẩm tương đối trung bình hàng năm tại Nghệ An dao động trong khoảng từ 80 đến 90%. Tuy nhiên, độ ẩm không khí có sự biến động giữa các vùng và theo từng mùa. Chênh lệch giữa độ ẩm trung bình tháng ẩm nhất và tháng khô nhất có thể lên đến 18 - 19%; vùng có độ ẩm cao nhất tập trung ở thượng nguồn sông Hiếu, trong khi vùng núi phía Nam (huyện Kỳ Sơn, Tương Dương) sẽ có độ ẩm thấp nhất. Lượng bốc hơi từ mặt đất dao động từ 700 đến 940 mm/năm.

  • Chế độ gió

Thời tiết tại Nghệ An chịu ảnh hưởng của hai loại gió chính: gió mùa Đông Bắc và gió phơn Tây Nam. Gió mùa Đông Bắc thường xuất hiện vào mùa Đông từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Mỗi năm có khoảng 30 đợt gió mùa Đông Bắc trung bình. Đây là loại gió mang theo không khí lạnh, khô, làm giảm nhiệt độ xuống khoảng 5 - 10°C so với nhiệt độ trung bình hàng năm.

Gió phơn Tây Nam là một biến thể thời tiết đặc trưng cho mùa hạ ở vùng Bắc Trung Bộ. Loại gió này thường xuất hiện ở Nghệ An từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm. Số ngày khô nóng trung bình hàng năm dao động từ 20 - 70 ngày. Gió Tây Nam tạo ra khí hậu khô, nóng và gây hạn hán, ảnh hưởng xấu đến sản xuất và cuộc sống hàng ngày của người dân trên khắp tỉnh.

Để cập nhật thời tiết nhanh chóng, chính xác nhất tại Nghệ An cho lịch trình sắp tới, bạn có thể truy cập:

Dự báo thời tiết Nghệ An 7 ngày tới

Dự báo thời tiết Nghệ An 20 ngày tới

Dự báo thời tiết Nghệ An 30 ngày tới

Dân cư, con người Nghệ An

Theo Niên giám thống kê năm 2020, dân số của tỉnh Nghệ An đạt 3.365.198 người, chủ yếu cư trú tại các vùng nông thôn, chiếm tỷ lệ 84,5%. Mật độ dân số trung bình là 204 người/km². Với mức dân số này, Nghệ An đứng ở vị trí thứ 4 trên cả nước.

Nghệ An hiện có 47 dân tộc cùng sinh sống
Nghệ An hiện có 47 dân tộc cùng sinh sống

Dân số của vùng dân tộc thiểu số và khu vực miền núi trong tỉnh Nghệ An đạt hơn 1,2 triệu người, chiếm 36% tổng dân số tỉnh. Đồng bào dân tộc thiểu số có 491.267 người, chiếm 14,76% tổng dân số tỉnh và chiếm 40,93% tổng dân số miền núi.

Nghệ An hiện có 47 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao, chủ yếu là Thái (338.559 người), Thổ (71.420 người), Khơ Mú (43.139 người), Mông (33.957 người).

Du lịch, văn hóa lễ hội Nghệ An

Tài nguyên du lịch thiên nhiên của Nghệ An đa dạng và phong phú với bờ biển dài 82km. Nghệ An có nhiều bãi biển đẹp như Cửa Lò, Bãi Lữ, Quỳnh Phương, Diễn Thành, Cửa Hiền,... với nguồn nước trong xanh, sóng nhẹ, độ sâu lý tưởng và độ mặn phù hợp. Các điểm này đều nằm ở vị trí thuận lợi về giao thông. 

Ngoài ra, Nghệ An cũng có nhiều hang động và thác nước thu hút du khách như Hang Bua, Thẩm Ồm, Thẩm Chàng (huyện Quỳ Châu), thác Khe Kèm (huyện Con Cuông), thác Sao Va, thác Bảy Tầng (huyện Quế Phong), đỉnh Puxailaileng, cổng trời Mường Lống (huyện Kỳ Sơn), rừng săng lẻ (huyện Tương Dương), đảo chè Thanh Chương,...

Bên cạnh đó, Nghệ An còn nổi tiếng với Khu dự trữ sinh quyển thế giới ở miền Tây, được UNESCO công nhận năm 2007. Đây là Khu dự trữ sinh quyển thế giới thứ 6 của Việt Nam. Vùng có Vườn Quốc gia Pù Mát, chủ yếu tại huyện Con Cuông. Nơi đây là điểm đến lý tưởng cho du khách muốn khám phá thiên nhiên, thực hiện các hoạt động như đi bộ, chèo thuyền và trải nghiệm văn hóa độc đáo của các dân tộc thiểu số thông qua homestay.

Lễ hội Đền Cờn nổi tiếng tại Nghệ An
Lễ hội Đền Cờn nổi tiếng tại Nghệ An

Được mệnh danh là vùng đất giàu truyền thống cách mạnh và lịch sử lâu đời, Nghệ An sở hữu lên tới 2.000 di tích lịch sử. Trong đó có 147 di tích lịch sử được xếp hạng cấp quốc gia, bao gồm 4 di tích quốc gia đặc biệt. Đó là Khu di tích lịch sử văn hóa Kim Liên, Khu lưu niệm Phan Bội Châu, Di tích cột mốc Km số 0 đường Hồ Chí Minh và Di tích Đình Hoành Sơn. 

Thêm vào đó, Nghệ An có 29 lễ hội truyền thống, trong đó 7 lễ hội được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Đặc biệt, dân ca Ví và Giặm Nghệ Tĩnh là di sản văn hoá phi vật thể được UNESCO công nhận vào năm 2014.

Trên đây là thông tin chi tiết về thời tiết Nghệ An hôm nay và những ngày sắp tới cùng đôi nét về tỉnh thành này mà bạn đọc có thể tham khảo. Hãy theo dõi Thời tiết số để cập nhật nhanh chóng, chính xác nhất về thời tiết của các tỉnh thành trên cả nước.

Mở rộng