Thời tiết Vĩnh Phúc

mây đen u ám

31°

mây đen u ám

Cảm giác như 38°
Nhiệt độ tại Vĩnh Phúc
Thấp/Cao

31°

/

33°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

79%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

1.79 km/h

Nhiệt độ Vĩnh Phúc

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
32° / 33°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
32° / 26°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
32° / 34°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
28° / 26°

Mục lục

Khí hậu và thời tiết Vĩnh Phúc có gì đặc biệt so với các vùng khác? Nên du lịch Vĩnh Phúc vào thời gian nào trong năm để tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp bình yên của mảnh đất này? Hãy cùng Thời tiết số tìm hiểu những thông tin xoay quanh thời tiết Vĩnh Phúc - Dự báo thời tiết hôm nay và ngày mai ngay sau đây! 

Tổng quan Vĩnh Phúc

Vĩnh Phúc là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, đóng vai trò là cửa ngõ quan trọng của Hà Nội. Tỉnh giúp kết nối các tỉnh phía Tây Bắc với đồng bằng châu thổ sông Hồng. Với đặc trưng với hệ thống sông ngòi, đầm hồ và địa hình cắt xẻ mạnh. Vĩnh Phúc còn có tên gọi khác là vùng đất Hai Bà Trưng, quê hương Trưng Vương.  Vĩnh Phúc có hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt và gần đường hàng không giúp quá trình giao thương thuận tiện, góp phần phát triển kinh tế khu vực.

Tỉnh Vĩnh Phúc nằm ở Bắc Bộ
Tỉnh Vĩnh Phúc nằm ở Bắc Bộ

Tỉnh được thành lập từ năm 1950, trên cơ sở sáp nhập 2 tỉnh: Vĩnh Yên và Phúc Yên với tổng diện tích tự nhiên là 1.236 km2 (theo niên giám thống kê năm 2021). Tỉnh có 9 đơn vị hành chính cấp huyện bao gồm 2 thành phố (Vĩnh Yên và Phúc Yên) và 7 huyện (Tam Dương, Tam Đảo, Yên Lạc, Vĩnh Tường, Lập Thạch, Sông Lô, Bình Xuyên); với tổng cộng 136 xã, phường, thị trấn.

Trong giai đoạn từ năm 1997 đến 2021, tỉnh đã đạt được mức tăng trưởng đáng kể với tỷ lệ gia tăng trung bình hàng năm của Gross Regional Domestic Product (GRDP) là 13,4%. Trong đó, ngành công nghiệp - xây dựng có tốc độ tăng trưởng cao nhất, đạt 20,1% mỗi năm, theo sau là ngành dịch vụ với mức tăng trưởng hàng năm là 9,7%, và ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản cũng có sự gia tăng ổn định với tỷ lệ 4,8% mỗi năm.

Vị trí địa lý Vĩnh Phúc

Về vị trí địa lý, Vĩnh Phúc là tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng. Phía Bắc của tỉnh Vĩnh Phúc giáp Tuyên Quang và Thái Nguyên, phía Tây giáp Phú Thọ, phía Nam giáp thủ đô Hà Nội, phía Đông giáp hai huyện Sóc Sơn và Đông Anh - Hà Nội. Vị trí địa lý có ý nghĩa quan trọng góp phần thúc đẩy và phát triển giao thương cho tỉnh.

Vị trí địa lý Vĩnh Phúc
Vị trí địa lý Vĩnh Phúc

Các điểm cực của Vĩnh Phúc được xác định như sau: 

  • Điểm cực bắc tại: xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo.
  • Điểm cực đông tại: xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên. 
  • Điểm cực tây tại: xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô.
  • Điểm cực nam tại: xã Liên Châu, huyện Yên Lạc. 

Vị trí địa lý là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thời tiết Vĩnh Phúc cũng như kinh tế - văn hóa và con người nơi đây. 

Khí hậu, thời tiết Vĩnh Phúc

Vĩnh Phúc nằm ở vùng trung du miền núi phía Bắc, có địa hình đa dạng, với vùng núi Tam Đảo ở phía Tây Bắc, vùng đồng bằng sông Hồng ở phía Đông Nam. Do đó, khí hậu Vĩnh Phúc có những đặc điểm chung của khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhưng cũng có những nét riêng biệt do địa hình. 

Nhiệt độ trung bình năm ở Vĩnh Phúc dao động từ 23,5 - 25 độ C, với mức cao nhất là 38,5 độ C và thấp nhất là 2 độ C. Có sự chênh lệch đáng kể giữa vùng núi và đồng bằng. Ở vùng Tam Đảo có độ cao 1.000 m so với mực nước biển, nhiệt độ trung bình năm là 18,4 độ C.

Khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc
Khí hậu tỉnh Vĩnh Phúc

Lượng mưa trung bình năm dao động từ 1.400 - 1.600mm. Lượng mưa bình quân cả năm của vùng đồng bằng và trung du là 1.323,8mm, trong khi vùng núi là 2.140mm. Lượng mưa tập trung chủ yếu từ tháng 5 đến tháng 10, chiếm 80% tổng lượng mưa cả năm. Tổng số giờ nắng bình quân trong năm là 1.400 - 1.800 giờ. Tháng có nhiều giờ nắng nhất là tháng 6 và tháng 7, trong khi tháng 3 là tháng ít giờ nắng nhất.

Có hai loại gió chính ảnh hưởng đến thời tiết Vĩnh Phúc đó là gió đông nam từ tháng 4 đến tháng 9 và gió đông bắc từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Độ ẩm bình quân cả năm là 83%. Không có sự chênh lệch đáng kể về độ ẩm giữa vùng núi, trung du và đồng bằng. Có thể nói thời tiết Vĩnh Phúc phân hóa rõ rệt theo mùa và theo độ cao. Mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều, mùa đông lạnh khô. Vùng núi có khí hậu mát mẻ hơn vùng đồng bằng.

Cập nhật thời tiết tỉnh Vĩnh Phúc chính xác nhất:

Dự báo thời tiết Vĩnh Phúc 3 ngày tới

Dự báo thời tiết Vĩnh Phúc 7 ngày tới

Dự báo thời tiết Vĩnh Phúc 15 ngày tới

Dân cư, con người Vĩnh Phúc

Điều kiện khí hậu thời tiết Vĩnh Phúc thuận lợi đã thu hút con người đến khai phá, định cư. Qua các thế hệ, con người dân cư Vĩnh Phúc đã xây dựng và phát triển tỉnh thành một địa điểm ngày càng giàu có và văn minh, duy trì và phát huy truyền thống yêu nước quý báu.

Dân số tỉnh theo thống kê năm 2021 là 1.171.232 người. Vĩnh Phúc có 41 dân tộc anh em sinh sống, với đa dạng chủ yếu là các dân tộc như Kinh, Sán Dìu, Nùng, Dao, Cao Lan, Mường. Các dân tộc thiểu số ở Vĩnh Phúc cũng góp phần làm phong phú thêm di sản văn hóa với các nét đặc sắc, đồng thời phát triển kinh tế ngày càng ổn định hơn. 

Vĩnh Phúc tưng bừng lễ hội ngày đầu năm
Vĩnh Phúc tưng bừng lễ hội ngày đầu năm

Không chỉ cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, người Vĩnh Phúc còn anh dũng, kiên cường và bất khuất chiến đấu chống lại các kẻ thù xâm lược. Đó là giá trị và phẩm chất văn hóa tiêu biểu nhất của người Vĩnh Phúc vẫn còn được lưu truyền cho đến ngày nay.

Du lịch, văn hóa, lễ hội Vĩnh Phúc

Vĩnh Phúc với lịch sử hàng nghìn năm và tác động của tự nhiên, là nơi tích lũy nên một kho tàng di sản văn hóa độc đáo. Các lễ hội truyền thống như lễ hội Tây Thiên, lễ hội đình Cả của 5 làng Tích Sơn, lễ hội làng Phù Liễn, lễ hội làng Lũng Ngoại và lễ hội rước tổ nghề làng Hiển Lễ là những lễ hội đánh dấu giá trị văn hóa của tỉnh. 

Kho tàng văn hóa phi vật thể của Vĩnh Phúc còn bao gồm phong tục, tập quán, tri thức địa phương, trò chơi dân gian, văn bia, tài liệu Hán Nôm, huyền tích, ca dao, tục ngữ, truyện kể,... Tạo nên một bức tranh văn hóa đa dạng và phong phú.  Ngoài kho tàng văn hóa phi vật thể, Vĩnh Phúc còn có sở hữu văn hóa vật thể nổi tiếng với việc phát hiện và khai quật nhiều di tích khảo cổ từ thời kỳ đồ đá mới, hậu kỳ đá cũ. Vĩnh Phúc đã khẳng định vị thế quan trọng của mình trong lịch sử và văn hóa của Việt Nam. 

Tam Đảo - Vĩnh Phúc
Tam Đảo Vĩnh Phúc

Du lịch Vĩnh Phúc bạn có thể ghé thăm Tam Đảo - một huyện ở phía Đông Bắc của tỉnh Vĩnh Phúc nổi tiếng với các danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cân nhắc các điểm đến nổi tiếng ở Vĩnh Phúc như: Chùa Biện Sơn và Đền Tranh ở Yên Lạc, chùa Linh Sơn ở Vĩnh Tường, du lịch Sông Lô với Tháp Bình Sơn,... 

Trên đây là tổng hợp những thông tin về dự báo thời tiết cũng như thời điểm lý tưởng để du lịch trong năm tại Vĩnh Phúc. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về tỉnh Vĩnh Phúc. Đừng quên theo dõi Thời tiết số để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về thời tiết nhé!

Mở rộng