Thời tiết Gia Lai

mây cụm

27°

mây cụm

Cảm giác như 29°
Nhiệt độ tại Gia Lai
Thấp/Cao

27°

/

30°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

71%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

3.83 km/h

Nhiệt độ Gia Lai

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
30° / 26°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
26° / 22°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
30° / 25°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
23° / 22°

Mục lục

Bạn muốn biết thời tiết Gia Lai hôm nay có mưa hay nắng nóng? Tất cả đều có tại Thời Tiết Số, chúng tôi cập nhật thông tin 24/7, giúp bạn chủ động nắm rõ tình hình thời tiết Gia Lai.  Với nguồn thông tin chính xác, tin cậy chắc chắn sẽ giúp bạn có một ngày vui chơi, làm việc vui vẻ. Cùng tìm hiểu nhé!

Tổng quan Gia Lai

Gia Lai là đứa con của mảnh đất Tây Nguyên với cái nắng, gió đại ngàn. Nơi đây nổi tiếng và được nhiều người biết đến nhờ vẻ đẹp hoang sơ nhưng không kém phần hùng vĩ.

Gia Lai là một tỉnh vùng cao nằm ở phía Bắc Tây Nguyên có khí hậu nhiệt đới gió mùa
Gia Lai là một tỉnh vùng cao nằm ở phía Bắc Tây Nguyên có khí hậu nhiệt đới gió mùa

Ấn tượng về Gia Lai là đất đỏ bazan, phù hợp cho việc trồng cây công nghiệp và các các loại cây ăn quả đậm bản sắc như sầu riêng, bơ,... 

Có thể chia địa hình Gia Lai thành 3 dạng chính là đồi núi, cao nguyên và thung lũng. Trong đó, cao nguyên là dạng địa hình phổ biến và rất quan trọng của tỉnh với 2 cao nguyên là Kon Hà Nừng và Pleiku. 

Ngoài ra, địa hình đồi núi chiếm 2/5 diện tích tự nhiên toàn tỉnh, địa hình núi phân cách mạnh mẽ. Bề mặt các dạng địa hình khác của tỉnh như cao nguyên, thung lũng đồng bằng cũng đều rải rác có núi. Cuối cùng, địa hình thứ 3 là các vùng trũng đã sớm được con người khai thác để sản xuất lương thực. 

Vị trí địa lý Gia Lai

Gia Lai được biết đến là một tỉnh vùng cao nằm ở phía Bắc của Tây Nguyên. Địa phương này nằm cách Hà Nội 1120km, cách TPHCM 491km và cách Đà Nẵng 396km. Gia Lai trải dài từ 107°27'23" đến 108°54'40" kinh đông và từ 12°58'20" đến 14°36'30" vĩ bắc. Trong đó:

  • Phía Đông Bắc: Giáp tỉnh Quảng Ngãi với đường biên 10km nằm trên khu bảo tồn Kon Chư Răng. 
  • Phía Đông: Giáp tỉnh Bình Định với 115 km đường biên(huyện Kbang, Đăk Pơ, Kông Chro.
  • Phía Đông Nam: Giáp Phú Yên khoảng 100km đường biên.
  • Phía Tây: Giáp tỉnh Ratanakiri(Campuchia), đường biên giới dài khoảng 90km. 
  • Phía Nam: Giáp tỉnh Đắk Lắk.
  • Phía Bắc: Giáp tỉnh Kon Tum. 

Khí hậu, thời tiết Gia Lai

Thời tiết Gia Lai có khí hậu nhiệt đới gió mùa, dồi dào độ ẩm, lượng mưa lớn, không có sương muối và bão. Khí hậu tại đây được chia thành 2 mùa rõ rệt là mùa khô và mùa mưa, nhiệt độ trung bình năm là 22 – 25°C.

Thời tiết Gia Lai được chia thành 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô
Thời tiết Gia Lai được chia thành 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô

Tại đây, mùa khô kéo dài từ tháng 11 – tháng 4 năm sau. Ở giai đoạn này, nhiệt độ trung bình dao động từ 18 – 25 độ C, độ ẩm thấp và thường xuất hiện gió mùa đông. Đặc biệt, vào những ngày rét nhiệt độ thấp nhất trong năm có thể xuống đến dưới 15 độ C. Mặt khác, thời tiết Gia Lai mùa mưa kéo dài từ tháng 5 – tháng 10. Lúc này, nhiệt độ trung bình dao động trong khoảng từ 25 – 30 độ C, độ ẩm thấp và có thể xuất hiện mưa dông, lốc xoáy. Lượng mưa theo từng khu vực được phân bổ khác nhau. Điển hình như lượng mưa trung bình năm ở vùng Tây Trường Sơn từ 2.200 – 2.500mm. Bên cạnh đó, lượng mưa trung bình năm ở vùng Đông Trường Sơn dao động từ 1.200 – 1.750mm. Tỉnh Gia Lai nằm ở vùng Tây Nguyên(miền Trung Việt Nam), không có bờ biển nên có các hướng gió phổ biến như sau: Gió Tây Nam, gió Đông Bắc, gió Tây Bắc. Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu, thời tiết Gia Lai có đặc điểm riêng so với nhiều vùng khác ở nước ta. Điều này gây ra nhiều hệ lụy đối với đời sống người dân cũng như kinh tế xã hội toàn tỉnh. Khi bạn có việc tới Gia Lai hay theo dõi:

Dự báo thời tiết Gia Lai 3 ngày tới

Dự báo thời tiết Gia Lai 5 ngày tới

Dự báo thời tiết Gia Lai 7 ngày tới

Dân cư, con người Gia Lai

Theo số liệu thống kê năm 2020, dân số tỉnh Gia Lai đạt gần 1.513.847 người, mật độ dân số đạt 102 người/km2. Trong đó, bao gồm 34 cộng đồng dân tộc cùng sinh sống như: Người Kinh, người Jrai, Bahnar, Xơ-đăng, Thái, Mường,...

Con người Gia Lai có tính cách thân thiện, hiền lành và hiếu khách
Con người Gia Lai có tính cách thân thiện, hiền lành và hiếu khách

Có thể chia cư dân Gia Lai thành 2 bộ phận là cư dân bản địa đã sinh sống ở Gia Lai từ lâu đời(người dân tộc Jrai và Bahnar). Phần còn lại là bộ phận cư dân mới đến là người Việt và các dân tộc ít người khác. Con người Gia Lai nổi tiếng với tính cách thân thiện, hiền lành, mến khách. Họ luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người xung quanh, kể cả người xa lạ. Điều này góp phần tạo nên một nét đẹp văn hóa đặc trưng của vùng đất Gia Lai.

Chưa hết, người dân nơi đây cũng rất yêu quê hương, đất nước. Thể hiện qua những hành động, nỗ lực phấn đấu để xây dựng quê hương, cuộc sống ngày càng giàu đẹp, văn minh. 

Du lịch, văn hóa lễ hội Gia Lai

Gia Lai là một địa phương sở hữu nguồn tài nguyên du lịch khá phong phú, đa dạng. Bên cạnh đó là cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ cùng nền văn hóa bản địa đặc sắc. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, vùng đất này vẫn giữ được nền văn hóa đặc trưng. Dưới đây là một số lễ hội truyền thống ở Gia Lai hấp dẫn du khách. Nếu thời tiết Gia Lai “biết chiều lòng người”, bạn có thể đến tham quan và trải nghiệm, cụ thể: 

Lễ đâm trâu ở Gia Lai

Từ đầu tháng chạp năm trước đến tháng 3 năm sau(âm lịch), đồng bảo Bahnar và Jrai ở Gia Lai thường tổ chức lễ hội đâm trâu tại nhà rông. Tại lễ hội này, mọi chi phí phát sinh sẽ do người dân trong làng đóng góp.

Lễ đâm trâu thường được tổ chức từ đầu tháng chạp năm trước đến tháng 3 năm sau tại nhà rông
Lễ đâm trâu thường được tổ chức từ đầu tháng chạp năm trước đến tháng 3 năm sau tại nhà rông

Người chủ trì ngày hội là già làng sẽ đứng gần cột buộc trâu. Xung quanh có nam nữ thanh niên đánh cồng chiêng, múa sau lưng, đầu chít khăn đỏ, mặc lễ phục riêng. Sau khi khấn văn xong, mọi người bắt đầu nổi lên tiếng cồng chiêng hòa vang với tiếng hú của dân làng. Ngày nay, Thành phố Plei Ku lễ hội đâm trâu của người Bahnar đã được rút ngắn còn 1 ngày 1 đêm. Các con vật chịu lễ được những người dân thiện nghệ nhanh chóng đâm chết, không có sự săn đuổi kéo dài đầy đau thương. 

Lễ cầu mưa Yang Pơtao Apui ở Gia Lai

Lễ cầu mưa Yang Pơtao Apui là tín ngưỡng phồn thực với mong muốn bội thu mùa màng, thời tiết Gia Lai mưa thuận gió hòa, hạnh phúc, ấm no cho tất cả dân làng. Đây là nét văn hóa độc đáo chứa đựng nhiều giá trị tâm linh của đồng bào bản địa.

Lễ cầu mưa Yang Pơtao Apui là thể hiện văn hóa tâm linh của người Jrai với thần linh
Lễ cầu mưa Yang Pơtao Apui là thể hiện văn hóa tâm linh của người Jrai với thần linh

Đặc biệt, lễ cầu mưa Yang Pơtao Apui còn được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Người Jrai rất coi trọng mưa vì yếu tố này giúp họ giải quyết được cái nắng oi bức. Đồng thời còn làm cho hoa màu ở nương, rẫy trở nên tươi tốt. 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ, thầy cúng và phụ tá sẽ thực hiện các nghi lễ. Trong đó, phần quan trọng là cầu xin các Ptao đã chết phù hộ lời khẩn cầu trở thành hiện thực để thời tiết Gia Lai có mưa.  Yang Pơtao Apui là nghi lễ cầu mưa rất quan trọng trong năm, thể hiện văn hóa tâm linh của người dân tộc Jrai với thần linh. Qua đó, bà con sẽ bước vào vụ mùa mới với tinh thần vui vẻ, lạc quan trong lao động sản xuất. 

Nhìn chung, thời tiết Gia Lai có sự phân hóa rõ rệt giữa 2 mùa là mùa mưa và mùa khô. Dù khí hậu của tỉnh miền núi khá khô nhưng cũng rất dễ chịu với nhiệt độ trung bình năm khoảng 22 - 25 độ C. Qua nội dung được chia sẻ bên trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về vị trí địa lý, con người, du lịch và thời tiết Gia Lai. Bạn đừng quên theo dõi thời tiết hôm nay mỗi ngày để cập nhật tình thời tiết, từ đó chủ động hơn trong chuyến du lịch hoặc công việc của mình. 

Mở rộng