Thời tiết Ninh Thuận

mây đen u ám

35°

mây đen u ám

Cảm giác như 41°
Nhiệt độ tại Ninh Thuận
Thấp/Cao

35°

/

35°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

52%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

1.5 km/h

Nhiệt độ Ninh Thuận

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
33° / 36°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
29° / 27°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
33° / 36°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
27° / 27°

Mục lục

Thời tiết Ninh Thuận được chia thành 2 mùa mưa và khô rõ rệt vì có khí hậu nhiệt đới xavan. Đây là một tỉnh ven biển thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ nước ta. Để có chuẩn bị chu đáo cho những dự định sắp tới, bạn nên cập nhật dự báo thời tiết Ninh Thuận thường xuyên. Cùng Thời Tiết Số tìm hiểu nhé!

Tổng quan Ninh Thuận

Ninh Thuận thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, nằm trên giao điểm của 3 trục giao thông chiến lược nước ta. Cụ thể là quốc lộ 1A, quốc lộ 27 lên Đà Lạt và đường sắt Bắc Nam. Đây là khu vực có nhiều vùng sinh thái khác nhau như: Vùng biển, đồng bằng, trung du và miền núi. Điều này gắn liền với các tiềm năng có thể khai thác đa dạng lĩnh vực, nhất là du lịch.

Ninh Thuận thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ
Ninh Thuận thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ

Tỉnh được thiên nhiên ban tặng nhiều núi non hoang sơ, thơ mộng đã tạo nét duyên riêng. Chưa dừng ở đó, Ninh Thuận còn có đường bờ biển dài với nhiều bãi tắm đẹp, nổi tiếng như: Cà Ná, Ninh Chử, Bình Tiên,... Các khu du lịch biển đều gắn liền với vùng sinh thái đặc thù. Ngoài ra, tại đây còn có tới 356 loài san hô biển được phân bố ở vùng ven biển Vĩnh Hy, Nam Cương. Đặc biệt, bạn sẽ không thể bỏ qua con đường ven biển để có thể ngắm các vũng vịnh, bãi tắm từ trên cao.

Vị trí địa lý Ninh Thuận

Tổng quan Ninh Thuận có hình thể tương tự như một hình bình hành, 2 góc nhọn ở phía Đông Nam và Tây Bắc. Tọa độ địa lý của tỉnh kéo dài từ 11o18’15” - 12o09'15" vĩ độ Bắc và từ 108o09'08" - 109o14'25" kinh độ Đông. Ngoài ra, Ninh Thuận còn tiếp giáp với các tỉnh thành khác như: 

 • Phía Bắc giáp Khánh Hòa.
 • Phía Nam giáp Bình Thuận.
 • Phía Tây giáp Lâm Đồng.
 • Phía Đông giáp Biển Đông. 
Bản đồ vị tri Ninh Thuận
Bản đồ vị tri Ninh Thuận

Diện tích tự nhiên của Ninh Thuận là 3.358 km² với 7 đơn vị hành chính gồm 1 thành phố cùng 6 huyện. Tỉnh cách TPHCM 350km, cách sân bay Cam Ranh 60km, cách TP Đà Lạt 110km và TP Nha Trang 105km. Vị trí này được đánh giá là thuận tiện cho việc giao lưu, phát triển kinh tế - xã hội.

Khí hậu, thời tiết Ninh Thuận

Thời tiết Ninh Thuận có khí hậu nhiệt đới gió mùa, mang đến đặc trưng khô nóng, bốc hơi mạnh, gió nhiều. Bên cạnh đó, nhiệt độ trung bình hàng năm tại đây dao động từ 26 – 27oC, độ ẩm không khí từ 75 – 77%. Năng lượng bức xạ tại đây lớn lên đến 160Kcl/cm2 với tổng nhiệt lượng 9.500 – 10.000oC. Thời tiết Ninh Thuận phân chia thành 2 mùa rõ rệt là mùa mưa(từ tháng 9 – tháng 11) và mùa khô(từ tháng 12 – tháng 9 năm sau).

Mùa mưa ở Ninh Thuận bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 11. Trong mùa này, lượng mưa trung bình khoảng 150 – 200mm, tập trung chủ yếu vào tháng 9 và tháng 10. Mùa mưa mang đến lượng mưa dồi dào cho Ninh Thuận, góp phần cung cấp nguồn nước cho các hoạt động sản xuất và sinh hoạt. Tuy nhiên, mùa mưa ở Ninh Thuận cũng thường đi kèm với các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như bão, lũ, giông sét.

Thời tiết đặc trưng khô nóng ở Ninh Thuận
Thời tiết đặc trưng khô nóng ở Ninh Thuận

Mùa khô ở Ninh Thuận bắt đầu từ tháng 12 và kết thúc vào tháng 8 năm sau. Trong mùa này, lượng mưa trung bình chỉ khoảng 50 – 100mm. Mùa khô ở Ninh Thuận mang đến thời tiết khô nóng, nắng gắt, nhiệt độ trung bình có thể lên đến 39 – 40oC. Mùa khô cũng là thời điểm thuận lợi cho các hoạt động sản xuất nông nghiệp, du lịch và khai thác khoáng sản. Tuy nhiên, mùa khô ở Ninh Thuận cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về cháy rừng, hạn hán và thiếu nước. 

Nếu có dự định tới du lịch Ninh Thuận những ngày tới bạn hãy theo dõi:

Dự báo thời tiết Ninh Thuận 3 ngày tới

Dự báo thời tiết Ninh Thuận 5 ngày tới

Dự báo thời tiết Ninh Thuận 7 ngày tới

Dân cư, con người Ninh Thuận

Dân số Ninh Thuận phân bố không đều, tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng ven biển. Thành phố Phan Rang-Tháp Chàm là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, là nơi tập trung dân cư đông nhất với 142.271 người, chiếm 24,2% dân số toàn tỉnh. Các huyện Ninh Phước, Thuận Nam, Ninh Hải cũng là những địa phương có dân cư đông đúc, với dân số trên 100.000 người.

Dân số tại Ninh Thuận có cơ cấu khá trẻ, với tỷ lệ trẻ em dưới 15 tuổi chiếm 28,2%, tỷ lệ người trong độ tuổi lao động (từ 15 đến 64 tuổi) chiếm 65,4% và tỷ lệ người cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên) chiếm 6,4%. Ninh Thuận có tỷ lệ giới tính khá cân bằng, với tỷ lệ nam giới chiếm 50,3% và nữ giới chiếm 49,7%.

Dân cư tập trung ở vùng đồng bằng ven biển
Dân cư tập trung ở vùng đồng bằng ven biển

Ninh Thuận là tỉnh có đa dạng dân tộc, với 34 dân tộc cùng sinh sống. Dân tộc Kinh chiếm đa số, với tỷ lệ 75,6%, tiếp theo là dân tộc Chăm chiếm 13%, dân tộc Raglai chiếm 11%. Các dân tộc khác chiếm 0,4%. Còn về tôn giáo, người dân theo đạo Phật chiếm đa số, với tỷ lệ 55,2%. Tiếp theo là đạo Công giáo chiếm 20,3%, đạo Tin lành chiếm 10,4%, các tôn giáo khác chiếm 14,1%.

Người Ninh Thuận có lối sống giản dị, cần cù, chịu khó. Họ luôn trân trọng những gì mình có và sống chan hòa với thiên nhiên, đồng loại. Người Ninh Thuận cũng rất hiếu khách và thân thiện, luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác.

Du lịch, văn hóa, lễ hội Ninh Thuận

Thuộc dải đất miền Trung đầy nắng gió, thời tiết Ninh Thuận dễ chịu và được thiên nhiên ưu ái ban tặng sự đa dạng về địa hình. Với vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng và những bờ biển dài tuyệt đẹp, hứa hẹn sẽ mang đến du khách trải nghiệm độc đáo.

Theo đó, khi ghé thăm mảnh đất này, bạn nhất định phải bỏ túi một số địa điểm du lịch dưới đây: 

 • Vịnh Vĩnh Hy - Ninh Hải: Trải nghiệm lặn biển ở vịnh mang đến bạn cơ hội khám phá vẻ đẹp đáy biển đa dạng với rừng san hô tuyệt vời cùng hệ sinh thái phong phú. Nước suối róc rách từ vách núi tạo nên cảnh quan độc đáo, mới lạ và lãng mạn.
 • Hang Rái: Du khách có thể tận hưởng trọn vẹn hương vị của biển bằng việc ngâm mình, tắm biển trong vùng nước nông. Đặc biệt, nếu cắm trại qua đêm tại đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng bình minh, hoàng hôn tuyệt đẹp trên biển Ninh Thuận.
 • Hòn Đỏ: Du khách có thể ngắm nhìn san hô ngay trên cạn hoặc khám phá quần thể hóa thạch san hô cực thú vị. 
Vịnh VĨnh Hy
Vịnh VĨnh Hy

Hiện Ninh Thuận thống kê có 233 di tích gồm 45 đình, 11 đền, 85 chùa và 91 di tích khác. Trong đó có 27 di tích cấp tỉnh và 14 di tích cấp quốc gia. Ngoài ra, đây là một trong những địa bàn sinh sống của người Việt cổ. Vì những nhà khảo cổ đã phát hiện các mộ cổ chôn cùng đồ đá, đồ sắt cách đây khoảng 2500 về trước – thuộc nền văn minh Sa Huỳnh. 

Do đó, Ninh Thuận còn là nơi gìn giữ nhiều di sản quý báu của nền văn hóa Chăm. Điển hình như dân ca, chữ viết, nghệ thuật múa, trang phục, nghệ thuật kiến trúc, nghề dệt thổ cẩm và điêu khắc. Trên địa bàn tỉnh gần như còn nguyên vẹn hệ thống tháp Chăm được xây dựng từ nhiều thế kỷ trước. Tiêu biểu là cụm tháp Hòa Lai, cụm tháp Po Klong Garai và cụm tháp Po Rome. 

Ngoài các giá trị vật thể, văn hóa phi vật thể của dân tộc người Chăm ở Ninh Thuận cũng rất phong phú. Nơi đây có hơn 100 lễ hội đặc sắc diễn ra quanh năm, phản ánh sinh hoạt cộng đồng của người địa phương.  

Lễ hội Kate
Lễ hội Kate
 • Lễ hội Kate: Đây là lễ hội truyền thống của người Chăm sinh sống ở khu vực được tổ chức vào ngày 1/7 Chăm lịch hàng năm(khoảng 25/9 – 5/10 dương lịch). Kate mang ý nghĩa gắn kết gia đình, là dịp để những người con xa xứ trở về nhà và đoàn tụ với người thân.
 • Lễ Puis: Lễ hội này bao gồm các lễ nghi để trả lễ, thiết đãi thần linh vì đã phù hộ thời tiết Ninh Thuận dễ chịu để họ có mùa màng bội thu, sức khỏe dồi dào và làm ăn thuận lợi. Thông thường, lễ hội này được tổ chức định kỳ 1 năm, 2 năm hoặc 7 năm 1 lần.
 • Lễ Payak: Lễ hội được các làng Chăm thờ tháp Po Klaung tổ chức. Các nghi thức trong lễ tương tự Puis, chỉ khác ở điểm sẽ do thầy Kadhar và bà bóng thực hiện cùng nhau.
 • Lễ hội cầu Ngư – múa siêu: Lễ hội này phổ biến với hầu hết địa phương sinh sống giáp biển của vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Tại Ninh Thuận, lễ được tổ chức khoảng 3 năm 1 lần vào các ngày 20 – 23/5 âm lịch tại Lăng Ông với sự tham gia của đông đảo ngư dân.  

Với địa hình đa dạng, khí hậu xavan nhiệt đới gió mùa dễ chịu mang đến đặc trưng riêng cho Ninh Thuận. Có thể thấy, thời tiết Ninh Thuận tạo điều kiện phát triển du lịch, kinh tế của khu vực, góp phần thu hút nhiều du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng. Mong rằng qua nội dung bài viết bên trên, bạn đã nắm rõ vị trí địa lý, con người, văn hóa lễ hội và dự báo thời tiết Ninh Thuận. Đừng quên theo dõi Thoitietso.com mỗi ngày để cập nhật tin tức dự báo thời tiết mới nhất để có chuyến du hí thuận lợi bạn nhé!

Mở rộng