Thời tiết Phú Thọ

mây đen u ám

29°

mây đen u ám

Cảm giác như 34°
Nhiệt độ tại Phú Thọ
Thấp/Cao

29°

/

32°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

75%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

1.95 km/h

Nhiệt độ Phú Thọ

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
30° / 34°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
31° / 25°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
30° / 32°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
27° / 25°

Mục lục

Thời tiết Phú Thọ ảnh hưởng đến việc lựa chọn thời điểm thích hợp để thăm quan, khám phá các địa điểm du lịch, thực hiện các hoạt động du lịch như dã ngoại, trekking hay các sự kiện tổ chức ngoại ô. Hãy cùng Thời tiết số tìm hiểu thời tiết Phú Thọ hôm nay và ngày mai để có cái nhìn tổng quan về khí hậu của vùng đất tổ này nhé. 

Tổng quan Phú Thọ

Phú Thọ là một tỉnh tại miền núi phía Bắc Việt Nam, nằm ở vị trí trung tâm của khu vực và đóng vai trò là cửa ngõ phía Tây Bắc của thủ đô Hà Nội. Dưới đây là một tổng quan về tỉnh:

Phú Thọ - Cửa ngõ phía Tây Bắc của thủ đô Hà Nội
Phú Thọ - Cửa ngõ phía Tây Bắc của thủ đô Hà Nội
 • Hành chính gồm 1 thành thành phố Việt Trì và 11 huyện: 11 huyện (gồm các huyện Hạ Hòa, Đoan Hùng, Thanh Ba, Phù Ninh, Lâm Thao, Tam Nông, Thanh Thủy, Cẩm Khê, Yên Lập, Thanh Sơn, Tân Sơn). Số đơn vị hành chính cấp xã là 290 (trong đó gồm: 233 xã, 39 phường, 18 thị trấn) - Theo Cơ sở dữ liệu Quốc gia.
 • Kinh tế đa dạng với các ngành công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ. Tỉnh là địa bàn có nhiều khu công nghiệp và là trung tâm giao thương quan trọng.
 • Văn hóa và lịch sử nổi tiếng với nhiều khu di tích lịch sử. Là điểm đến của nhiều lễ hội truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.
 • Hệ thống giao thông tại Phú Thọ phát triển, kết nối với các tỉnh lân cận với hệ thống đường bộ, đường thủy và đường sắt.
 • Thời tiết Phú Thọ nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm, có một mùa đông khô và lạnh.

Vị trí địa lý Phú Thọ

Phú Thọ là một tỉnh ở miền núi phía Bắc Việt Nam, nằm ở trung tâm của khu vực và là cửa ngõ phía Tây Bắc của thủ đô Hà Nội. Phía Đông giáp tỉnh Vĩnh Phúc và thành phố Hà Nội, phía Tây giáp tỉnh Sơn La, phía Nam giáp tỉnh Hòa Bình, phía Bắc giáp tỉnh Yên Bái và Tuyên Quang.

Vị trí địa lý tỉnh Phú Thọ

Phú Thọ cách sân bay Quốc tế Nội Bài 50km, cách cảng Hải Phòng 170km và cách cửa khẩu quốc tế Hà Khẩu (giữa Lào Cai và Vân Nam - Trung Quốc) hơn 200km. Phú Thọ nằm ở điểm giao của ba dòng sông lớn: sông Hồng, sông Đà và sông Lô.

Vị trí địa lý là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khí hậu và thời tiết Phú Thọ. Đồng thời, vị trí này đã tạo cho Phú Thọ có nhiều điều kiện thuận lợi và tiềm năng sản xuất kinh doanh, giao lưu, phát triển kinh tế với trong và ngoài nước. 

Khí hậu, thời tiết Phú Thọ

Địa hình tỉnh Phú Thọ mang đặc điểm nổi bật đó là bị chia cắt mạnh vì nằm cuối của dãy Hoàng Liên Sơn. Đây là nơi chuyển tiếp giữa miền núi cao và miền núi thấp, gò đồi, độ cao giảm dần từ Tây Bắc xuống Đông Nam. Địa hình này đã ảnh hưởng đáng kể đến thời tiết Phú Thọ.

Mùa hè nắng nóng tại Phú Thọ
Mùa hè nắng nóng tại Phú Thọ

Tỉnh này được chia thành hai tiểu vùng chính:

 • Tiểu vùng núi cao: Nằm ở phía Tây và phía Nam của tỉnh, đặc biệt là tại các huyện Thanh Sơn, Yên Lập, và phía Tây của huyện Cẩm Khê. 
 • Tiểu vùng đồi gò thấp: Nằm xen kẽ giữa đồng ruộng và dải đồng bằng ven các triền sông Hồng, sông Lô và Sông Đà..

Phú Thọ có khí hậu thuộc vùng nhiệt đới gió mùa với vị trí địa lý và đặc điểm địa hình cắt xẻ mạnh, thời tiết Phú Thọ có những đặc điểm sau: 

 • Mùa hè nắng, nóng và có nhiều mưa, có sự ảnh hưởng của gió mùa Đông Nam.
 • Nhiệt độ trung bình là 23 độ C.
 • Lượng mưa trung bình hàng năm từ 1.600 đến 1.800mm.
 • Độ ẩm không khí trung bình hàng năm dao động từ 85 đến 87%.

Cập nhật tình hình thời tiết Phú Thọ nhanh và chính xác nhất:

Thời tiết Phú Thọ 3 ngày tới

Thời tiết Phú Thọ 7 ngày tới

Thời tiết Phú Thọ 30 ngày tới 

Dân cư, con người Phú Thọ

Phú Thọ là miền đất hội tụ của 21 dân tộc anh em tạo nên bức tranh đa dạng văn hóa với phong tục tập quán và các loại hình văn nghệ dân gian độc đáo. Hát Xoan, Ghẹo, Trống quân, chàm thau, đâm đuống, cồng chiêng, múa mỡi, trống đu, múa chuông... là những biểu tượng văn hóa phong phú. Góp phần tô điểm cho đời sống văn hóa tinh thần sôi động của cư dân nơi đây, khắc sâu dấu ấn của Đất Tổ.

Truyền thống người dân Phú Thọ
Truyền thống người dân Phú Thọ

Người Phú Thọ có bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, được hình thành và phát triển trên vùng đất cội nguồn của dân tộc Việt Nam. Họ có truyền thống yêu nước, anh hùng, cần cù, sáng tạo, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau. Luôn sống giản dị, mộc mạc, chân chất, hòa đồng, mến khách. Họ coi trọng tình làng nghĩa xóm, sống chan hòa, thân thiện với mọi người.

Trong lao động sản xuất, người Phú Thọ cần cù, chịu khó, sáng tạo, luôn tìm tòi, học hỏi những cái mới để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Họ có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp, thủ công nghiệp và các ngành nghề khác. Ngoài ra còn có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc bao gồm các nhà khoa học, nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ, doanh nhân thành đạt.

Du lịch, văn hóa, lễ hội Hà Giang

Phú Thọ tọa lạc giữa hai dãy núi Tam Đảo và Ba Vì, có vị trí đắc địa và đa dạng cảnh quan, bao gồm sơn chầu và thuỷ tụ. Tỉnh này nổi tiếng với nhiều điểm du lịch tự nhiên như ngã ba Bạch Hạc, đồi chè Đoan Hùng, Ao Giời Suối Tiên, đầm Ao Châu, đầm Vân Hội và mỏ nước khoáng nóng Thanh Thủy. Điều hấp dẫn của Phú Thọ nằm ở cảnh quan thiên nhiên đa dạng, thời tiết Phú Thọ vô cùng thuận lợi để du lịch, khám phá thiên nhiên. 

Nhìn chung, Phú Thọ có thể đáp ứng nhiều loại hình du lịch như du lịch tâm linh, di tích lịch sử, sinh thái nghỉ dưỡng. Hệ thống cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch được đầu tư cả về số lượng và chất lượng. Sẵn sàng chào đón nhà đầu tư và du khách đến với Phú Thọ.

Ngoài ra, thành phố đi vào hoạt động tuyến phố ẩm thực Nguyễn Du nổi tiếng với hàng loạt ẩm thực địa phương đặc sắc. Cá sông, lẩu đa dạng, thịt dê Thanh Sơn, bánh tai, trám om cá,... là những món ăn đặc sắc bạn không nên bỏ lỡ. Với tình hình khí hậu thời tiết tỉnh Phú Thọ như đã đề cập trên, du khách có thể cân nhắc du lịch đến đất Tổ vào bất kì thời gian nào trong năm tại các điểm du lịch sau: 

Vườn Quốc gia Xuân Sơn

Vườn quốc gia Xuân Sơn Phú Thọ nổi tiếng với vẻ đẹp huyền bí, trở thành điểm du lịch nổi bật của tỉnh mỗi khi hè đến. Một ngày tại đây, bạn sẽ trải qua cả bốn mùa với sự biến đổi của thời tiết: buổi sáng tươi mới như xuân, buổi trưa ấm áp như hè, buổi chiều êm đềm như thu và đêm tối se lạnh như đông.

​Vườn Quốc gia Xuân Sơn
​Vườn Quốc gia Xuân Sơn

Vườn quốc gia Xuân Sơn là điểm đến lý tưởng cho du khách yêu thích du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng. Nơi đây còn là cơ hội để khám phá nét đẹp văn hóa độc đáo của cộng đồng dân tộc Dao - Mường. Tại đây, du khách có thể tìm hiểu đời sống văn hóa, tham gia giao lưu văn nghệ với người bản địa để lưu lại những kỷ niệm đẹp. 

Đồi chè Long Cốc

Nhờ vào thời tiết đặc trưng nên Phú Thọ thuận lợi để phát triển những đồi chè. Đồi chè Long Cốc tọa lạc tại huyện Tân Sơn, Phú Thọ là một trong những bức tranh tuyệt vời nhất của thành phố. 

Đồi chè Long Cốc
Đồi chè Long Cốc

Với hàng trăm quả đồi chè nhỏ đến lớn, nơi đây được đánh giá là một trong những đồi chè đẹp nhất Việt Nam. Đặc biệt vào cuối thu và đầu đông, thời tiết Phú Thọ thuận lợi đã giúp đồi chè sở hữu khung cảnh huyền ảo với lớp sương mờ tuyệt đẹp. Du khách không chỉ được ngắm nhìn cảnh đẹp hùng vĩ mà còn có cơ hội thưởng thức chè sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Đặc biệt là những loại chè nổi tiếng như Đinh Bát Tiên hay chè Shan Bát Tiên. 

Trên đây là tổng quan dự báo thời tiết Phú Thọ cũng như gợi ý những điểm du lịch nổi tiếng tại đây. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về vùng đất Tổ của đất nước mình. Đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết của Thời tiết số để cập nhật các thông tin thời tiết hữu ích nhé! 

Mở rộng