Thời tiết Tiền Giang

mây đen u ám

31°

mây đen u ám

Cảm giác như 37°
Nhiệt độ tại Tiền Giang
Thấp/Cao

31°

/

35°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

67%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

2.38 km/h

Nhiệt độ Tiền Giang

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
34° / 34°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
31° / 27°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
34° / 32°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
28° / 27°

Mục lục

Tiền Giang nằm ở ven biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tỉnh này được mệnh danh là “vương quốc trái cây” với những miệt vườn trù phú. Sở dĩ có tên gọi như vậy là bởi khí hậu nơi đây cực kỳ ôn hòa, thích hợp để phát triển các loại cây ăn quả. Cập nhật ngay thời tiết Tiền Giang tại website Thời tiết số để có sự chủ động cho những lịch trình sắp tới.

Tổng quan Tiền Giang

Tiền Giang nằm ở ven biển đồng bằng sông Cửu Long, miền Nam Việt Nam. Phần lớn diện tích của tỉnh Tiền Giang thuộc vùng lãnh thổ của tỉnh Mỹ Tho trước đó. Trải qua các giai đoạn lịch sử, đến nay toàn bộ lãnh thổ, bao gồm cả vùng Gò Công đều thuộc sự quản lý của tỉnh Tiền Giang.

Tỉnh Tiền Giang

Tiền Giang vừa là một phần của Vùng đồng bằng sông Cửu Long, vừa là trung tâm quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Thành phố Mỹ Tho hiện nay là tỉnh lỵ của Tiền Giang, nằm ở khoảng cách 70 km về phía Bắc so với Thành phố Hồ Chí Minh và 100 km về phía Nam theo đường Quốc lộ 1A so với Thành phố Cần Thơ.

Với bờ biển dài 32 km, Tiền Giang có địa hình phẳng, đất phù sa trung tính. Dọc theo sông Tiền, đất đỏ mỡ chiếm khoảng 53% diện tích tổng cả tỉnh. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại cây trồng và vật nuôi khác nhau. Hệ thống viễn thông Tiền Giang đã được hiện đại hóa và triển khai rộng rãi, đảm bảo kết nối thông tin liên lạc mạch lạc cả trong và ngoài nước. Hơn nữa, Tiền Giang cũng nổi bật với tiềm năng du lịch đa dạng.

Vị trí địa lý Tiền Giang

Tiền Giang là vùng đất thuộc Đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời, tỉnh này cũng là một phần quan trọng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tiền Giang nằm bờ Bắc sông Tiền với chiều dài lên đến 120 km. Tọa độ địa lý của tỉnh từ 105049'07" đến 106048'06" kinh độ Đông và 10012'20" đến 10035'26" vĩ độ Bắc.

Vị trí địa lý tỉnh Tiền Giang
Vị trí địa lý tỉnh Tiền Giang

Tiền Giang giáp ranh với các tỉnh lân cận như sau:

  • Phía Bắc - Đông Bắc giáp với tỉnh Long An và Thành phố Hồ Chí Minh;
  • Phía Tây - Tây Nam tiếp giáp với Đồng Tháp và Vĩnh Long;
  • Phía Nam giáp với tỉnh Bến Tre;
  • Phía Đông giáp với biển Đông.

Tiền Giang có diện tích tự nhiên là 2.510,61 km2. Theo đó, Tiền Giang chiếm 0,76% diện tích toàn quốc và 6,2% diện tích Đồng bằng sông Cửu Long. Nằm dọc theo bờ Bắc sông Tiền, một nhánh của sông Cửu Long, Tiền Giang có đường bờ biển dài 120 km và nối liền đến các cửa ngõ đổ vào Biển Đông. Vị trí đắc địa đã giúp Tiền Giang trở thành trung tâm văn hóa - chính trị của Đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời là nơi trung chuyển quan trọng của miền Tây Nam Bộ. Điều này giúp Tiền Giang phát triển kinh tế mạnh mẽ, dẫn đầu trong khu vực Tây Nam Bộ và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ngoài ra, Tiền Giang còn có khu vực giáp Biển Đông tại các huyện Gò Công Đông và Tân Phú Đông với bờ biển dài 32 km, nằm giữa các cửa sông lớn như Xoài Rạp, cửa Tiểu, cửa Đại thuộc hệ thống sông Tiền. Vị trí này là điểm lợi thế cho ngành nuôi trồng và đánh bắt thủy sản.

Khí hậu, thời tiết Tiền Giang

Tiền Giang có tính chất nội chí tuyến - cận xích đạo và chịu ảnh hưởng rõ nét của khí hậu nhiệt đới gió mùa. Thời tiết Tiền Giang thường chia ra làm 2 mùa chính: mùa khô và mùa mưa. 

Thời tiết Tiền Giang ôn hòa quanh năm
Thời tiết Tiền Giang ôn hòa quanh năm
  • Mùa mưa và mùa khô: Tiền Giang có mùa khô kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Trong khi đó, mùa mưa sẽ kéo dài từ tháng 5 cho đến tháng 11. Vào mùa mưa, số ngày mưa tăng lên và diễn biến liên tục. Đặc biệt, một số cơn bão nhiệt đới tác động có thể gây mưa lớn. Còn mùa khô, số ngày nắng tăng lên và ít mưa.
  • Nhiệt độ: Nhiệt độ ở Tiền Giang dao động trong khoảng 25 độ C cho đến 35 độ C. Mùa khô, thời tiết Tiền Giang thường nóng và ẩm với nhiệt độ đỉnh điểm rơi vào tháng 4, 5. Còn mùa mưa, nhiệt độ sẽ thoải mái, mát mẻ hơn. Các tháng trong năm chênh lệch nhiệt độ không lớn, chỉ khoảng 4 độ C.
  • Độ ẩm: Độ ẩm ở Tiền Giang cao suốt cả năm, đặc biệt là ở mùa mưa. Độ ẩm trung bình là 78 - 82%, lượng bốc hơi trung bình 1.000 - 1.300mm. Điều này khiến cho cảm giác nhiệt độ cao hơn, gây bí bách, khó chịu trong những ngày nắng nóng.

Thời tiết Tiền Giang ấm áp, độ ẩm cao thuận lợi cho việc trồng các loại cây ăn trái và nông nghiệp, nhất là vào mùa mưa. Tuy nhiên, trước khi đến đây tham quan, du khách nên xem xét thời tiết Tiền Giang theo ngày tại:

Dự báo thời tiết Tiền Giang 3 ngày tới

Dự báo thời tiết Tiền Giang 5 ngày tới

Dự báo thời tiết Tiền Giang 7 ngày tới

Dân cư, con người Tiền Giang

Theo thống kê đến năm 2022, Tiền Giang là nơi cư trú của 1.835.600 người với mật độ dân số 718 người/km². Số dân sống ở thành thị là 328.242 người, chiếm 17,88% trong tổng số. Trong khi đó, cư dân nông thôn đạt 1.507.400 người, chiếm tới 82,12% tổng dân số. Tỷ lệ tăng tự nhiên của dân số theo địa phương là 0,75 ‰. Tuy nhiên, đến năm 2022, tỷ lệ đô thị hóa của Tiền Giang chỉ đạt 15%.

Người Tiền Giang chân chất, chịu khó
Người Tiền Giang chân chất, chịu khó

Trên địa bàn tỉnh Tiền Giang có tổng cộng 30 dân tộc. Trong đó, cộng đồng người Kinh chiếm phần lớn. Còn các dân tộc thiểu số như Hoa, Chăm, Khmer, Thái,... có tỷ lệ ít hơn, chỉ 6.757 người, chiếm 0,38% tổng dân số tỉnh. Về mặt tôn giáo, tỉnh Tiền Giang có 11 tổ chức tôn giáo được Nhà nước chính thức công nhận và trao tư cách pháp nhân. Cùng với đó, trên địa bàn tỉnh sở hữu 628 cơ sở thờ tự tôn giáo, 2.642 chức sắc, 2.765 chức việc và 229.993 tín đồ, chiếm 13,33% tổng dân số của tỉnh. Sự đa dạng về tôn giáo không chỉ là biểu tượng cho sự tự do tín ngưỡng mà còn cho thấy sự giao thoa văn hóa trong cộng đồng.

Tại đây, đất và người như có “mối giao cảm” tuyệt vời. Tính cách kiên cường, gan góc của người dân nơi đây không bị khuất phục trước những thách thức. Điều này đã giúp Tiền Giang trở thành vùng đất đầy sức sống và năng động như ngày nay.

Ngoài ra, những người dân nơi đây cũng vô cùng chân chất, thật thà. Nụ cười tươi, những lời chào hỏi chân thành cùng các cử chỉ đơn giản như bắt tay hay chia sẻ những món đặc sản nổi tiếng trên vùng sông nước,... Tất cả những điều này như một bản năng tự nhiên, thể hiện lòng chân thành và hiếu khách đối với khách thập phương.

Du lịch, văn hóa, lễ hội Tiền Giang

Nằm dọc theo bờ sông Tiền và vươn ra biển Đông, Tiền Giang sở hữu những dòng sông nối liền, các con kênh rạch chằng chịt. Chính điều này đã tạo nên một bức tranh thiên nhiên độc đáo với nhiều cù lao trên sông, những cánh đồng lúa và vườn cây ăn trái mát lành suốt bốn mùa. Nơi đây còn nổi tiếng với những sản phẩm như thanh long Chợ Gạo, xoài cát Hoà Lộc, bưởi long Cổ cò, cam, quýt Cái Bè, vú sữa Lò Rèn – Vĩnh Kim, sơri Gò Công,… Từ đó giúp Tiền Giang thu hút đông đảo tứ xứ khách thập phương về trải nghiệm.

Khu du lịch biển Tân Thành đẹp như tranh
Khu du lịch biển Tân Thành đẹp như tranh

Hơn nữa, Tiền Giang còn là vùng đất văn hóa, giàu truyền thống yêu nước và cách mạng hào hùng. Với 21 di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia, những danh thắng nổi tiếng như di tích chiến thắng Ấp Bắc, di tích Rạch Gầm - Xoài Mút, lăng Trương Định, Thủ Khoa Huân, lăng Hoàng Gia, đình Long Hưng, chùa Vĩnh Tràng, di tích khảo cổ Óc Eo-Gò Thành,... đều là những điểm thu hút du khách cả trong và ngoài nước.

Không chỉ vậy, các lễ hội dân gian như lễ hội Nghinh Ông, Kỳ Yên, lễ hội kỷ niệm các anh hùng dân tộc,... là những dịp lý tưởng để du khách có thể khám phá và trải nghiệm văn hóa độc đáo của vùng đất này. Hơn nữa, với nguồn tài nguyên nhân văn phản ánh trong lối sống chân chất cùng với nét văn hóa truyền thống đậm chất miệt vườn của vùng đồng bằng sông Cửu Long, Tiền Giang còn thu hút du khách với những hoạt động sôi nổi như đờn ca tài tử, làng nghề truyền thống, chợ nổi bên trên dòng sông,...

Tất cả những điều này tạo nên nền tảng vững chắc và thuận lợi cho việc phát triển du lịch hướng sinh thái, văn hóa và cộng đồng tại Tiền Giang. Ngoài ra, tận dụng vị trí đắc địa và thời tiết Tiền Giang ôn hòa, chính quyền nơi đây đã khéo léo khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên để phát triển các khu du lịch như khu du lịch biển Tân Thành, khu du lịch cù lao Thới Sơn,... 

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về thời tiết Tiền Giang cũng như tổng quan về “Vương quốc trái cây”. Hãy theo dõi ngay website Thời tiết số để cập nhật thông tin mới nhất về thời tiết trên khắp cả nước.

Mở rộng