Thời tiết Hà Nội

mây đen u ám

30°

mây đen u ám

Cảm giác như 37°
Nhiệt độ tại Hà Nội
Thấp/Cao

30°

/

31°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

84%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

2 km/h

Nhiệt độ Hà Nội

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
30° / 33°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
31° / 25°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
30° / 34°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
28° / 25°

Mục lục

Thủ đô Hà nội là nơi có lịch sử lâu đời cùng nền văn hoá truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam. Bất kỳ khách du lịch nào đến đây cũng bị “gây thương nhớ” bởi màu sắc riêng của Hà Nội, những phố xưa cũ, những hàng quán đặc sản có hương vị khó quên. Vào mỗi mùa, Hà Nội lại đẹp theo một cách riêng. Cùng Thời tiết số tìm hiểu về thời tiết Hà Nội hôm nay và ngày mai để có thể chuẩn bị đầy đủ vật dụng cần thiết cho chuyến đi của mình nhé!

Tổng quan Hà Nội

Hà Nội là thủ đô của nước Việt Nam, thuộc một trong hai đô thị đặc biệt đóng vai trò kinh tế quan trọng. Hà Nội có tổng diện tích 3.359 km2 chiếm 1% tổng diện tích cả nước, đứng thứ 41 trong 63 tỉnh thành.

Thành phố Hà Nội
Thành phố Hà Nội

Với vai trò thủ đô, Hà Nội được xem là trung tâm kinh tế, văn hoá, chính trị của đất nước Việt Nam từ xưa cho đến nay. Đến đây du lịch, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều địa điểm giải trí, công trình thể thao lớn và hoành tráng. Hà Nội cũng là địa điểm diễn ra các sự kiện chính trị, quốc tế. Bên cạnh đó, nơi đây còn là cái nôi của nhiều làng nghề truyền thống và lễ hội miền Bắc Việt Nam. 

Vị trí địa lý Hà Nội

Hà Nội là thành phố nằm ở vị trí phía Tây bắc vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, vị trí địa lý: 

 • Phía Bắc tiếp giáp với tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc. 
 • Phía Nam tiếp giáp với Hà Nam, Hoà Bình. 
 • Phía Đông giáp với Bắc Ninh, Bắc Giang và Hưng Yên. 
 • Phía Tây giáp với Hòa Bình và Phú Thọ. 
Bản đồ vị trí thành phố Hà Nội
Bản đồ vị trí thành phố Hà Nội

Các điểm cực của Thủ đô Hà Nội gồm: 

 • Điểm cực Bắc: Tại thôn Đô Lương. xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn
 • Điểm cực Nam: Tại khu danh thắng Hương Sơn, huyện Mỹ Đức. 
 • Điểm cực Đông: Tại thôn Cổ Giang, xã Lệ Chi, huyện Gia Lâm. 
 • Điểm cực Tây: Tại thông Lương Khê, xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì. 

Thời tiết, khí hậu Hà Nội

Hà Nội có khí hậu đặc trưng của Bắc Bộ với đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm. Vào mùa hè thì nóng và mưa nhiều, mùa đông thì trời khô, lạnh, mưa ít. 

 • Khí hậu tại Hà Nội

Thời tiết Hà Nội phân làm 4 mùa rõ rệt (xuân, hạ, thu, đông), trong đó có hai mùa chính là mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 10 và mùa khô từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Mùa nóng ở Hà Nội bắt đầu từ tháng 5 đến hết tháng 8, vào cuối mùa thường có mưa nhiều. Tháng 9 và tháng 10 thời tiết mát mẻ, khô ráo. Tháng 11 đến nửa đầu tháng 2 năm sau trời trở lạnh và thời tiết hanh khô. Từ nửa cuối tháng 2 đến hết tháng 4 Hà Nội có mưa phùn kéo dài từng đợt. 

 • Nhiệt độ trung bình hằng năm tại Hà Nội

Nhiệt độ trung bình hằng năm tại Hà Nội là 23,6 độ C, cao nhất là tháng 6 (29,8 độ C) và thấp nhất là tháng 1 (17,2 độ C). Khí hậu Hà Nội chia thành hai mùa rõ rệt là mùa nóng và mùa lạnh.

Mùa nóng kéo dài từ tháng 5 đến tháng 9, nhiệt độ trung bình dao động từ 25 đến 30 độ C, cao nhất có thể lên đến 38 độ C. Mùa này có mưa nhiều, lượng mưa trung bình khoảng 1.200mm. Mùa lạnh kéo dài từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, nhiệt độ trung bình dao động từ 15 đến 25 độ C, thấp nhất có thể xuống dưới 10 độ C. Mùa này có ít mưa, lượng mưa trung bình khoảng 600mm.

Nhiệt độ trung bình năm tại Hà Nội
Nhiệt độ trung bình năm tại Hà Nội

Nhiệt độ trung bình tại Hà Nội dao động khá lớn trong năm. Điều này là do Hà Nội nằm ở vùng nhiệt đới gió mùa, chịu ảnh hưởng của cả gió mùa đông bắc và gió mùa tây nam. Gió mùa đông bắc mang theo không khí lạnh từ phía bắc xuống, gây nên mùa đông lạnh giá ở Hà Nội. Gió mùa tây nam mang theo không khí nóng ẩm từ phía nam lên, gây nên mùa hè nóng ẩm ở Hà Nội.

 • Lượng mưa, độ ẩm trung bình hằng năm tại Hà Nội

Lượng mưa trung bình hàng năm ở Hà Nội dao động từ 1.500 đến 1.900 mm, tập trung chủ yếu vào mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 9). Tháng có lượng mưa cao nhất là tháng 8, với lượng mưa trung bình khoảng 250 mm, tháng có lượng mưa thấp nhất là tháng 1, với lượng mưa trung bình khoảng 50 mm. Với lượng mưa lớn như vậy, Hà Nội là một thành phố có khí hậu mát mẻ, dễ chịu, thuận lợi cho phát triển nông nghiệp và du lịch.

Xem dự báo thời tiết Hà Nội chính xác, cập nhật nhanh nhất:

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày mai

Dự báo thời tiết Hà Nội 3 ngày tới

Dự báo thời tiết Hà Nội 7 ngày tới

 • Thuỷ văn Hà Nội

Con sông chính chảy qua Hà Nội là sông Hồng trải dài lên đến 163 km, chiếm ⅓ độ dài của con sông này trên đất Việt Nam. Bên cạnh đó còn có sông Đà là ranh giới giữa Hà Nội và Phú Thọ. Hệ thống sông ngòi tại Hà Nội khá phong phú, gồm có: Sông Đáy, sông Cầu, sông Đuống, sông Tô Lịch,...

Hà Nội là thành phố có nhiều đầm, hồ vì vết tích còn lại của các con sông cổ chảy qua, trong đó Hồ Tây có diện tích lên đến 500 ha, hồ lớn nhất thành phố. Hồ Tây vừa đóng vai trò là dấu ấn thành phố, vừa là nơi có giá trị về du lịch, bao quanh bởi nhiều khách sạn, biệt thự. Trong địa phận Hà Nội còn có nhiều hồ giá trị khác như: Hồ Đồng Mô, hồ Đồng Quan, hồ Xuân Khanh, hồ Tuy Lai - Quan Sơn,...

Dân cư, con người Hà Nội

Hà Nội là thành phố đông dân thứ hai cả nước, với dân số khoảng 8,4 triệu người. Mật độ dân số trung bình của thành phố là 2.498 người/km², cao gấp 8,2 lần so với cả nước. Người Kinh chiếm 99% dân số Hà Nội. Các dân tộc thiểu số phổ biến khác là Mường (0,2%) và Tày (0,1%). Về tín ngưỡng tôn giáo, Hà Nội có tổng cộng 9 tôn giáo khác nhau, trong đó đạo Công giáo là đông nhất với 192.958 người, tiếp theo là đạo Phật giáo với 80.679 người. Các tôn giáo còn lại là đạo Tin lành, đạo Cao Đài, đạo Phật giáo Hoà Hảo, Minh Lý đạo, Minh Sư đạo.

Người Hà Nội thường sống theo lối sống tứ đại đồng đường, tức là nhiều thế hệ trong gia đình cùng chung sống dưới một mái nhà. Lối sống này đã mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho người Hà Nội, trong đó có đức tính “kính trên nhường dưới”, hành xử tế nhị, ăn nói lễ phép. Xã hội hiện đại đã thay đổi quá nhiều, khiến cho lối sống tứ đại đồng đường không còn phổ biến như xưa. Các thành viên trong gia đình có cuộc sống độc lập, tự chủ. Họ tôn trọng quyền riêng tư của mỗi người, không ràng buộc nhau bởi lễ giáo phong kiến.

Đời sống sinh hoạt người Hà Nội
Đời sống sinh hoạt người Hà Nội

Dù vậy, dù không chung sống trong một ngôi nhà, người Hà Nội vẫn coi gia đình là trên hết. Họ luôn dành thời gian cho gia đình, đoàn tụ vào những dịp đặc biệt như cuối tuần, giỗ chạp, đầu xuân năm mới, hay các sự kiện quan trọng của gia đình.

Lòng nhân ái, khoan dung, yêu chuộng hòa bình là những phẩm chất cao quý của người Hà Nội. Nguồn gốc sâu xa của những phẩm chất này là từ chính cuộc sống, sinh hoạt và đấu tranh lâu dài của dân tộc. Cuộc sống, sinh hoạt của người Hà Nội gắn liền với nền văn minh sông Hồng, một nền văn minh lúa nước hiền hòa, nhân hậu. Người Hà Nội vốn quen sống trong cảnh hòa bình, ấm no, thịnh vượng. Họ coi trọng tình làng nghĩa xóm, truyền thống tương thân tương ái.

Du lịch, văn hoá, lễ hội Hà Nội

 

Hà Nội là một thành phố có bề dày lịch sử và văn hóa lâu đời. Nơi đây lưu giữ nhiều di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng và đặc sắc. Bên cạnh đó, Hà Nội còn là nơi tổ chức nhiều lễ hội truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Các lễ hội này thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, chiêm ngưỡng và tìm hiểu.

 • Lễ hội chùa Hương

Lễ hội chùa Hương là một lễ hội lớn nhất ở Hà Nội, diễn ra từ ngày mùng 6 đến ngày 12 tháng giêng Âm lịch hằng năm. Lễ hội thu hút đông đảo du khách thập phương đến hành hương, lễ Phật và thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng của núi rừng Hương Sơn. Lễ hội chùa Hương được tổ chức ở khu vực núi Hương Sơn, thuộc huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Nơi đây có nhiều danh thắng nổi tiếng như: chùa Thiên Trù, chùa Hương Tích, chùa Long Vân,…

Lễ hội chùa Hương
Lễ hội chùa Hương
 • Lễ hội làng nghề truyền thống

Lễ hội làng nghề truyền thống được tổ chức ở nhiều làng nghề nổi tiếng ở Hà Nội như: làng nghề thêu Quất Động, làng nghề gốm Bát Tràng, làng nghề lụa Vạn Phúc,… Lễ hội là dịp để du khách tìm hiểu về nghề truyền thống của các làng nghề, thưởng thức các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và tham gia các hoạt động văn hóa, giải trí đặc sắc. Lễ hội thường được tổ chức vào dịp đầu xuân năm mới. Đây là dịp để người dân làng nghề thể hiện niềm tự hào về nghề truyền thống của mình và giới thiệu sản phẩm của làng nghề đến với du khách.

 • Lễ hội gò Đống Đa

Lễ hội gò Đống Đa có lịch sử lâu đời, bắt nguồn từ thời Tây Sơn. Sau chiến thắng Đống Đa, vua Quang Trung đã cho xây dựng đền Hai Bà Trưng và đền Ngọc Sơn để ghi nhớ công ơn của Hai Bà Trưng và vua Quang Trung. Đền Hai Bà Trưng và đền Ngọc Sơn trở thành trung tâm của lễ hội gò Đống Đa. Lễ hội được tổ chức vào ngày mùng 5 Tết Nguyên đán hàng năm tại gò Đống Đa, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội. Người dân đến đây không chỉ là dịp để tưởng nhớ công lao của vua Quang Trung và quân Tây Sơn, mà còn là dịp để nhân dân thể hiện lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và ý chí quật cường của dân tộc.

Lễ hội gò Đống Đa
Lễ hội gò Đống Đa

Ngoài ra, Hà Nội còn có nhiều lễ hội khác như: lễ hội chùa Thầy, lễ hội đình làng, lễ hội mùa xuân,… Các lễ hội này là dịp để du khách tìm hiểu về lịch sử, văn hóa và phong tục tập quán của người dân Hà Nội.

Bài viết trên là tổng quan về vị trí địa lý, thời tiết Hà Nội, nơi đây thu hút hàng ngàn khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan hằng năm. Nếu có cơ hội, nhất định bạn phải đến thăm Hà Nội một lần, trải nghiệm không khí và làng nghề truyền thống và nét đẹp cổ xưa của các công trình cổ lâu đời. Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo của Thời tiết số nhé!

Mở rộng