Thời tiết Cao Bằng

mây cụm

27°

mây cụm

Cảm giác như 27°
Nhiệt độ tại Cao Bằng
Thấp/Cao

27°

/

27°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

90%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

0.37 km/h

Nhiệt độ Cao Bằng

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
29° / 27°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
28° / 24°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
29° / 32°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
26° / 24°

Mục lục

Được mệnh danh là “viên ngọc xanh của vùng Đông Bắc”, Cao Bằng là vùng đất với những cánh rừng đại ngàn, bao bọc lấy con người và là nhân chứng cho suốt chiều dài lịch sử. Từ những ghi chép cổ xa xưa, vùng đất Cao Bằng đã xuất hiện với nhiều điển tích, điển cố. Không chỉ sở hữu các di tích lịch sử - văn hóa mang giá trị to lớn, thiên nhiên hùng vĩ mà thời tiết Cao Bằng cũng có rất nhiều đặc trưng. Để chuyến hành trình tới Cao Bằng được trọn vẹn, hãy cùng Thời tiết số khám phá những thông tin này một cách chi tiết trong bài viết nhé!

Tổng quan Cao Bằng

Cao Bằng là tỉnh miền núi thuộc khu vực Đông Bắc Việt Nam với diện tích tự nhiên 6703,4km2, chiếm 2,12% diện tích cả nước. Là tỉnh vùng cao biên giới, Cao Bằng có tới 7 cửa khẩu. Trong đó, cửa khẩu quốc gia Tà Lùng là một trong những điểm trung chuyển lớn nhất, thông quan giữa Việt Nam – Trung Quốc, cho phép công dân hai nước kết nối, đi lại và giao dịch kinh tế mạnh mẽ.

Cao Bằng là vùng đất cổ thuộc khu vực Đông Bắc
Cao Bằng là vùng đất cổ thuộc khu vực Đông Bắc

Cao Bằng nằm trong Top 10 tỉnh có dân số thấp nhất cả nước. Tính đến năm 2021, dân số Cao Bằng mới chỉ đạt ngưỡng 0,54 triệu người, mật độ dân số 81 người/km2, xếp thứ 13 trong các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc. Tỉnh bao gồm 1 thành phố và 12 huyện, các đơn vị hành chính đều thuộc khu vực miền núi.

Khi nhắc đến Cao Bằng, người ta nghĩ ngay đến vùng đất cổ với nhiều tầng trầm tích văn hóa. Trong suốt chiều dài lịch sử, Cao Bằng được xem là “bức phên dậu” vững chắc, ngăn chặn sự mở rộng, xâm lược của người phương Bắc. Đây là vùng đất nơi biên cương trọng yếu của Tổ quốc, nơi hội tụ “địa linh nhân kiệt”, sản sinh ra nhiều anh hùng dân tộc, viết nên trang sử hào hùng cho quê hương.

Không chỉ con người mà phong cảnh thiên nhiên non nước, thời tiết Cao Bằng cũng ghi dấu với rất nhiều nét đặc trưng. Vẻ đẹp hoang sơ của tự nhiên kết hợp cùng các giá trị văn hóa đặc sắc, độc tôn khiến người ta không khỏi lưu luyến khi đặt chân đến mảnh đất vùng Đông Bắc này.

Vị trí địa lý Cao Bằng

Tìm hiểu về thời tiết tại Cao Bằng, người ta cũng thường quan tâm tới vị trí địa lý. Bởi đây là yếu tố tác động trực tiếp đến khí hậu của một địa phương.

Theo đó, tọa độ địa lý của Cao Bằng được xác định từ 22o21'21" đến 23o07'12" vĩ độ Bắc, 105o16'15 kinh độ Đông. Trong đó:

  • Phía Bắc và Đông Bắc tiếp giáp với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), 333 km đường biên giới.
  • Phía Tây giáp 2 tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang.
  • Phía Nam giáp 2 tỉnh Bắc Kạn và Lạng Sơn.
Bản đồ tỉnh Cao Bằng
Bản đồ tỉnh Cao Bằng

Phần lớn địa hình của tỉnh là cao nguyên đá vôi với độ cao trung bình trên 200m, càng về phía Tây địa hình càng dâng cao, vùng sát biên đạt tới độ cao khoảng 1.300m so với mặt nước biển. Núi non Cao Bằng trùng trùng điệp điệp, chiếm hơn 90% diện tích toàn tỉnh. Từ đó phân hóa Cao Bằng thành 3 vùng rõ rệt:

  • Khu vực phía đông có nhiều đá thấp xen lẫn núi đất.
  • Khu vực phía tây núi núi đá thoải dốc, độ cao tương đối đều
  • Khu vực phía Nam là núi đất được bao phủ bởi rừng rậm nguyên sinh, bán nguyên sinh.

Thành phố Cao Bằng là thành phố trực thuộc tỉnh, cách thủ đô Hà Nội 286 km theo đường Quốc lộ 3.

Khí hậu, thời tiết Cao Bằng

Là khu vực nằm sát chí tuyến Bắc, thuộc vành đai nhiệt đới Bắc bán cầu nên thời tiết Cao Bằng mang đặc trưng bởi kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa. Cùng với đó, các tác động từ địa hình khiến vùng đất này cũng sở hữu những nét đặc trưng của kiểu thời tiết lục địa núi cao, khác biệt so với các tỉnh miền núi khác thuộc vùng Đông Bắc.

Đặc trưng thời tiết

Nơi đây có tiểu vùng khí hậu á nhiệt đới với sự phân chia 4 mùa trong năm, nhưng rõ rệt nhất là mùa hè và mùa đông. Mùa hè tại Cao Bằng chịu ảnh hưởng bởi gió mùa Đông Nam, trong khi đó mùa đông lại là thời điểm gió mùa Đông Bắc lại hoạt động rất mạnh.

Các tác động của hoàn lưu khí quyển tại khu vực mặt đệm của địa hình đã khí hậu của Cao Bằng hình thành hai mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa từ tháng 5 – tháng 9 và mùa khô là các tháng còn lại trong năm. Cụ thể:

  • Mùa mưa là thời điểm gió mùa Đông Nam thịnh hành từ biển Đông thổi vào mang tới hơi ẩm dồi dào. Chúng thường gây ra những cơn mưa giông với lượng mưa cực lớn, gây nên lũ lụt, xói lở đất, lũ quét.
  • Mùa khô của Cao Bằng đặc trưng bởi tính là ôn đới lạnh. Do là khu vực cửa ngõ đón gió mùa Đông Bắc từ Trung Quốc tràn vào. Vì vậy, nền nhiệt độ mùa đông của Cao Bằng giảm rất nhanh, rất sâu, tạo nên kiểu thời tiết băng giá, rét buốt đặc trưng. Từ tháng 12 đến tháng 2 là các tháng lạnh giá, có thể có có tuyết rơi tại các khu vực vùng núi cao.
Mùa đông nền nhiệt giảm sâu
Mùa đông nền nhiệt giảm sâu

Nhiệt độ

Cao Bằng nằm sát đường chí tuyến Bắc nên mỗi năm ghi nhận mặt trời lên thiên đỉnh hai lần. Số giờ nắng trung bình/năm tại đây tương đối cao, từ 1.400 đến 1.600 giờ.

Thời tiết Cao Bằng đặc trưng bởi nền nhiệt độ trung bình năm dao động trong khoảng 19,8 độ C - 21,5 độ C. Nhiệt độ không có sự chênh lệch quá lớn giữa các khu vực trong tỉnh. Tuy nhiên, do địa hình thay đổi nên nền nhiệt có xu thế giảm dần theo độ cao địa hình. Tháng nóng nhất trong năm tại Cao Bằng là tháng 7 với nhiệt độ trung bình từ 26 C - 27,5 độ C. Tháng lạnh nhất là tháng 1 với nền nhiệt giảm sâu chỉ còn khoảng 11,5 – 13 độ C, có nơi có thể xuống âm độ.

Lượng mưa

Lượng mưa trung bình năm trên toàn tỉnh Cao Bằng đạt khoảng 1.000 - 1.900 mm. Khi đặt cạnh các tỉnh thuộc vùng trung du và miền núi Bắc Bộ, lượng mưa của Cao Bằng nằm trong Top thấp (Thái Nguyên 1.650 mm, Hà Giang: 1.890 mm, Lào Cai: 1.914 mm).

Lượng mưa phân bố theo mùa với sự khác biệt rõ rệt giữa mùa khô và mùa mưa. Trong đó, tổng lượng mưa toàn tỉnh thường xuất hiện chỉ trong 5 tháng mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 9), chiếm khoảng 75%. Các tháng còn lại của mùa khô chỉ chiếm khoảng 25% tổng lượng mưa cả năm.

Nhìn chung thời tiết Cao Bằng dù khá đa dạng nhưng thất thường. Thậm chí, đây là địa phương thường xuyên phải hứng chịu các điều kiện thời tiết cực đoan: băng giá, sương muối, lũ quét, mưa đá... gây khó khăn cho đời sống, sản xuất. Do vậy, nếu có dự định về một chuyến thăm thú Cao Bằng,  bạn nên tìm hiểu kỹ về thời tiết để có được sự chuẩn bị tốt nhất. Một kinh nghiệm tuyệt vời rất đáng để tham khảo là hãy theo dõi những thông tin thời tiết tại website Thời tiết số để có thể chủ động cho hành trình của mình.

Thời tiết Cao Bằng 3 ngày tới

Thời tiết Cao Bằng 5 ngày tới

Thời tiết Cao Bằng 7 ngày tới

Dân cư, con người Cao Bằng

Cao Bằng là vùng đất cổ xưa, có lịch sử lâu đời được ghi chép trong những áng văn cổ từ rất sớm. Với bề dày trầm tích lịch sử, con người nơi đây luôn mang trong mình tinh thần yêu nước quật cường, là lực lượng tiên phong, nòng cốt trong những cuộc chiến đấu chống xâm lược ở thời kỳ dựng nước và giữ nước. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, đất và người Cao Bằng ngày nay vẫn không ngừng vươn lên xây dựng đời sống ấm no, phồn thịnh hơn.

Truyền thống hát Then của người Tày
Truyền thống hát Then của người Tày

Cao Bằng là địa phương có nhiều dân tộc cùng sinh sống dưới một mái nhà: Tày, Nùng, Mông, Dao, Kinh, Sán Chay, Lô Lô,....Các dân tộc sống kề cận nhau, luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển. Là tỉnh miền núi đang bước vào thời kì phát triển, Cao Bằng ngày càng có nhiều thay đổi tích cực, ghi nhận sự phát triển về kinh tế đột phá.

Du lịch, văn hóa, lễ hội Cao Bằng

Với vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt mỹ, đến với Cao Bằng, du khách chắc chắn không thể bỏ qua các điểm du lịch hấp dẫn như thác Bản Giốc ở huyện Trùng Khánh; đèo Mã Pí Lèng, động Ngườm Ngao; suối Lê- Nin; hang Pác Bó; hồ Thang Hen,... Không chỉ vậy, không gian văn hóa độc đáo, nét đặc trưng trong phong tục tập quán của đồng bào người Tày, Nùng,... chính là dấu ấn tuyệt vời mà bạn chỉ có thể tìm thấy ở vùng đất này.

Du lịch Cao Bằng nở rộ trong những năm gần đây
Du lịch Cao Bằng nở rộ trong những năm gần đây

Đến với Cao Bằng, khách du lịch sẽ được thả hồn vào những điệu hát Then, hòa mình trong các làn điệu dân ca đằm thắm Dá hai, Páo dung, Lượn cọi, Lượn ngạn, Nàng ới,...Trong thời kỳ mới, người Cao Bằng vẫn luôn có ý thức bảo tồn nét văn hóa riêng. Đồng thời với việc ứng dụng linh hoạt trong đời sống, văn hóa Cao Bằng được giữ gìn và phát huy ngày càng rực rỡ.

Cao Bằng là vùng đất văn vật với bề dày lịch sử ấn tượng. Khám phá mảnh đất này, bạn chắc chắn sẽ có được những trải nghiệm đáng nhớ. Đừng quên cập nhật những thông tin về dự báo thời tiết Cao Bằng để có được chuyến hành trình trọn vẹn nhé. 

Mở rộng