Thời tiết Sóc Trăng

mây đen u ám

34°

mây đen u ám

Cảm giác như 40°
Nhiệt độ tại Sóc Trăng
Thấp/Cao

34°

/

34°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

53%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

3.01 km/h

Nhiệt độ Sóc Trăng

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
36° / 35°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
31° / 29°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
36° / 34°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
29° / 29°

Mục lục

Sóc Trăng là tỉnh thành ven biển. Tỉnh này nằm ở gần hạ lưu Nam sông Hậu, thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Cũng tương tự như các tỉnh thành khác trong khu vực, Sóc Trăng có 2 mùa khí hậu chính: mùa mưa và mùa khô. Mọi thông tin về thời tiết Sóc Trăng được cập nhật chi tiết tại website Thời tiết số.

Tổng quan Sóc Trăng

Nằm tại cửa Nam sông Hậu, Sóc Trăng là một tỉnh đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam, cách thành phố Hồ Chí Minh 231 km và Cần Thơ 62 km. Tỉnh này có vị trí ở hạ nguồn sông Hậu. Đây là điểm mà sông Hậu chảy ra biển Đông qua hai cửa Định An và Trần Đề. Dân số và diện tích của tỉnh đứng thứ 6 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Tỉnh Sóc Trăng

Với đường bờ biển dài 72 km, Sóc Trăng là điểm hội tụ của nhiều tuyến giao thông thủy bộ quốc gia. Tỉnh có nguồn tài nguyên đa dạng và thời tiết Sóc Trăng ôn hòa, ít bị ảnh hưởng bởi ngập lụt. Đặc biệt, vị trí này tạo lợi thế cho việc mở rộng giao lưu với các tỉnh lân cận. Sóc Trăng có lợi thế phát triển cả 3 lĩnh vực, bao gồm nông lâm ngư nghiệp; công nghiệp - xây dựng và dịch vụ - du lịch. Đồng thời, vị trí địa lý đặc biệt còn mang lại lợi thế quan trọng cho Sóc Trăng trong lĩnh vực an ninh quốc phòng.

Vị trí địa lý Sóc Trăng

Sóc Trăng nằm ở cửa Nam sông Hậu, cách thành phố Hồ Chí Minh 231 km và Cần Thơ 62 km. Diện tích tự nhiên của tỉnh là 3.310,03 km², chiếm khoảng 1% diện tích cả nước và 8,3% diện tích khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Vị trí địa lý tỉnh Sóc Trăng
Vị trí địa lý tỉnh Sóc Trăng

Về địa giới hành chính, Sóc Trăng giáp 3 tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Phía Bắc và Tây Bắc tiếp giáp với tỉnh Hậu Giang, Tây Nam giáp Bạc Liêu, Đông Bắc giáp Trà Vinh và giáp biển Đông ở phía Đông - Đông Nam. Nằm trên tuyến Quốc lộ 1A, tỉnh này kết nối các tỉnh Cần Thơ, Hậu Giang, Bạc Liêu và Cà Mau. Đường Quốc lộ 60 nối Sóc Trăng với Trà Vinh, Bến Tre và Tiền Giang. Sóc Trăng cũng sở hữu đường bờ biển dài 72 km. Vị trí tọa độ của tỉnh Sóc Trăng là từ 9 độ 12’ đến 9 độ 56’ vĩ độ Bắc và từ 105 độ 33’ đến 106 độ 23’ kinh độ Đông.

Địa hình của tỉnh Sóc Trăng tương đối phẳng và thấp. Hình dạng giống như lòng chảo với độ cao tăng dần từ phía sông Hậu và biển Đông xuống phía đất liền. Vùng thấp nhất nằm ở phía Tây và Tây Bắc, có độ cao cốt đất từ 0,4 - 1,5m và độ dốc dao động khoảng 45 cm/km theo chiều dài. Điều đặc biệt là tiểu địa hình của tỉnh này hình thành những đường gợn sóng không đồng đều, xen kẽ giữa những giồng cát địa hình cao và khu vực thấp trũng nhiễm mặn phèn.

Khí hậu, thời tiết Sóc Trăng

Thời tiết Sóc Trăng dễ chịu, ôn hòa quanh năm
Thời tiết Sóc Trăng dễ chịu, ôn hòa quanh năm

Sóc Trăng chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa. Thời tiết Sóc Trăng phân chia mùa thành 2 đợt biến đổi đặc trưng: mùa khô và mùa mưa.

  • Mùa mưa khởi đầu từ tháng 5 cho đến tháng 10.
  • Mùa khô khởi đầu từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.
  • Nhiệt độ trung bình hàng năm ổn định khoảng 26,8 °C. Tỉnh này hiếm khi chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ bão lũ.
  • Lượng mưa trung bình trong năm đạt 1.864 mm, tập trung chủ yếu vào các tháng 8, 9, 10.
  • Độ ẩm trung bình duy trì ở mức 83%.

Đặc trưng thời tiết Sóc Trăng tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của cây lúa và đủ loại hoa màu. Để cập nhật chi tiết thời tiết Sóc Trăng hôm nay và ngày mai, hãy theo dõi ngay:

Dự báo thời tiết Sóc Trăng 3 ngày tới

Dự báo thời tiết Sóc Trăng 5 ngày tới

Dự báo thời tiết Sóc Trăng 7 ngày tới

Dân cư, con người Sóc Trăng

Tính đến 2022, dân số của tỉnh Sóc Trăng đã đạt 1.406.800 người với mật độ dân số là 426 người/km². Trong đó, số người cư trú tại thành thị lên đến 421.400 người, chiếm 29,95% dân số toàn tỉnh. Trong khi đó, dân số nông thôn đạt 985.400 người, chiếm 67,2% tổng dân số.

Con người Sóc Trăng cần cù, chịu khó
Con người Sóc Trăng cần cù, chịu khó

Sóc Trăng là nơi cư trú của ba dân tộc chính, bao gồm dân tộc Kinh (774.807 người), Hoa, Khmer cùng với nhiều dân tộc thiểu số khác.

Kể từ ngày 1 tháng 4 năm 2019, tỉnh này ghi nhận tồn tại 10 tôn giáo khác nhau với tổng số 688.461 người. Trong đó, Phật giáo chiếm 662.990 người, Công giáo là 13.607 người, Cao Đài có 7.260 người, Tin Lành đạt 3.770 người, Tịnh độ cư sĩ Phật hội Việt Nam là 468 người và Phật giáo Hòa Hảo đạt 255 người. Các tôn giáo khác như Hồi giáo (99 người), Minh Lý Đạo (8 người), Minh Sư Đạo và Bửu Sơn Kỳ Hương (mỗi đạo chỉ có 2 người) cũng góp phần làm nên màu sắc tôn giáo đa dạng trong cộng đồng này.

Vượt qua những biến cố lịch sử, các dân tộc ở Sóc Trăng đã xây dựng mối quan hệ gắn bó huyết thống, hình thành tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cảnh khó khăn, tôn trọng và tự do tín ngưỡng. Tất cả những đặc điểm này tạo ra một cuộc sống hài hòa, kết hợp kinh tế, văn hóa và xã hội trong tỉnh Sóc Trăng. Đặc biệt, trong giao tiếp, người lao động ở đây thể hiện đức tính quý trọng nhân nghĩa, thẳng thắn, sống hào phóng, giản dị, và tình cảm mộc mạc chân thành. Đây đều là những đặc điểm truyền thống của người dân Nam bộ nói chung và người dân thành phố Sóc Trăng nói riêng.

Du lịch, văn hóa, lễ hội Sóc Trăng

Bên cạnh ưu thế thời tiết Sóc Trăng thuận lợi, tỉnh còn là nơi giao thoa văn hóa độc đáo giữa ba dân tộc chính là Kinh, Khmer và Hoa. Sóc Trăng sở hữu nhiều lễ hội phong phú, kiến trúc độc đáo và những cù lao trù phú với vườn cây ăn quả hùng vĩ, hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển. Đây không chỉ là nguồn tài nguyên du lịch hấp dẫn cho du khách đến từ nước ngoài mà còn là niềm tự hào của cộng đồng nơi đây.

Lễ hội đua ghe Ngo của người Khmer
Lễ hội đua ghe Ngo của người Khmer

Nằm ở vùng hạ lưu sông Hậu, Sóc Trăng trở thành địa điểm tập trung của nhiều lễ hội, môi trường văn hóa dân gian phong phú hình thành từ văn hóa đa dạng của cộng đồng dân tộc. Điều này làm cho du lịch Sóc Trăng trở nên đa dạng và hấp dẫn hơn với nhiều điểm đến độc đáo mà du khách có thể khám phá.

Bên cạnh 8 di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia và 41 di tích cấp tỉnh, Sóc Trăng còn sở hữu 8 di sản văn hóa phi vật thể được công nhận, được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể của thế giới và quốc gia. Những đặc sản này bao gồm nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ, nghệ thuật Dù Kê, lễ hội Nghinh Ông ở huyện Trần Đề, nghệ thuật trình diễn dân gian nhạc Ngũ âm, nghề làm bánh pía truyền thống của người Hoa ở huyện Châu Thành, múa Rô băm, múa Rom vong và lễ hội đua ghe Ngo của người Khmer. Những di sản văn hóa này không chỉ là tài sản quý giá mà còn là điểm đặc sắc tạo nên sức hấp dẫn riêng biệt cho du lịch Sóc Trăng.

Trong những năm gần đây, du lịch Sóc Trăng đã mở rộng với nhiều điểm đến mới, các tour và tuyến đa dạng. Những ngôi chùa cổ như chùa Mahatup (chùa Dơi), chùa Sro Lôn (chùa Chén Kiểu), Bửu Sơn Tự (chùa Đất Sét) luôn là những địa điểm được doanh nghiệp du lịch giới thiệu đến du khách. Từ đó mang đến trải nghiệm độc đáo, sâu sắc về văn hóa và lịch sử của vùng đất này.

Trên đây là cập nhật thông tin về thời tiết Sóc Trăng mới nhất cũng như đôi nét về tỉnh thành này. Hãy theo dõi website Thời tiết số để biết chính xác dự báo thời tiết về các tỉnh thành trên cả nước nhanh chóng nhất.

Mở rộng