Thời tiết Khánh Hòa

mây cụm

32°

mây cụm

Cảm giác như 39°
Nhiệt độ tại Khánh Hòa
Thấp/Cao

32°

/

34°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

67%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

1.88 km/h

Nhiệt độ Khánh Hòa

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
32° / 32°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
29° / 28°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
32° / 33°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
28° / 28°

Mục lục

Trong những tỉnh thành thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ nước ta, Khánh Hòa là tỉnh thành có sự phát triển khác xa so với những tỉnh thành khác cùng thuộc miền Trung. Địa hình cùng với thời tiết Khánh Hòa là một trong số những điểm tiêu biểu nhất cho sự phát triển của tỉnh này. 

Tổng quan về Khánh Hòa

Khánh Hòa thuộc duyên hải Nam Trung Bộ. Cùng với sự thuận tiện do có vị trí địa lý giáp với biển Đông, Khánh Hòa có tiềm năng phát triển rất lớn cả về du lịch lẫn khai thác thủy hải sản. Diện tích tự nhiên của tỉnh này là gần 5.200 km2, trong đó có bao gồm cả phần diện tích trong đất liền và phần đảo. 

​​​Khánh Hòa có đường bờ biển khá dài
​​​Khánh Hòa có đường bờ biển khá dài

Khánh Hòa được liệt kê trong danh sách những tỉnh thành có đường bờ biển và bãi biển đẹp nhất nước ta. Phần thềm lục địa của nơi đây được coi là một trong những thềm lục địa đẹp nhất nước ta. Thêm vào đó, nổi bật tại đây còn có vịnh Cam Ranh, còn được gọi là đồng bằng biển. Tỉnh thành này cũng có nguồn tài nguyên khoáng sản rất phong phú và có trữ lượng lớn. Những tài nguyên như than, củi, san hô, sa khoáng,.. được khai thác và phục vụ cho cuộc sống của con người. Khánh Hòa được thành lập dựa trên phần đất trước kia của nước Chăm Pa. 

Khánh Hòa cũng là tỉnh có số dân đô thị và tỷ lệ đô thị hóa cao nhất trong khu vực miền Trung. Đi đôi với tỷ lệ đó là một nền khoa học được đặt móng sơ khai từ rất sớm, tiêu biểu là khoa học thực nghiệm. Dần dần sau này, người ta chuyển dần sang nhiều lĩnh vực khác và Khánh Hòa cũng đã có rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học tiêu biểu. 

Vị trí địa lý của Khánh Hòa

Khánh Hòa  là một tỉnh ven biển thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ của nước ta. Tỉnh thành này có vị trí quan trọng đặc biệt đối với nền kinh tế cả nước nói chung và vùng duyên hải Nam Trung Bộ nói riêng: 

  • Phía Bắc giáp với tỉnh Phú Yên.
  • Phía Nam giáp với tỉnh Ninh Thuận.
  • Phía Tây giáp với tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Lâm Đồng.
  • Phía Đông tiếp giáp trực tiếp với Biển Đông. 

Khánh Hòa còn có một tỉnh lỵ khác đó là Nha Trang. Từ Nha Trang di chuyển đến Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 443 km, cách Đà Nẵng khoảng 530 km và 1.280 km nếu di chuyển đến Hà Nội. Có thể thấy đây là một vị trí khá thuận lợi cho việc giao thương và di chuyển với các tỉnh thành khác. 

Bản đồ tỉnh Khánh Hòa
Bản đồ tỉnh Khánh Hòa

Bởi có vị trí giáp biển và trong tỉnh còn bao gồm những hòn đảo khác nên Khánh Hòa cũng có những vịnh biển đẹp nhất nước ta đó là Vịnh Nha Trang, Vịnh Cam Ranh và Vịnh Vân Phong. Đường bờ biển giữa tỉnh này và Biển Đông kéo dài khoảng 385 km với khoảng 200 hòn đảo lớn nhỏ nên thời tiết Khánh Hòa cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. 

Đây là tỉnh có vị trí chiến lược quan trọng do nơi đây rất gần với những tuyến hàng hải quốc tế. Trong đó, mũi Đôi trên đảo Hòn Gốm cũng chính là điểm Cực Đông trên đất liền của nước ta. Tỉnh Khánh Hòa nằm tại vị trí thuận tiện về giao thông đường bộ, đường biển, đường sắt và đường hàng không. 

Khí hậu và thời tiết Khánh Hòa

Vị trí địa lý có ảnh hưởng vô cùng lớn đối với khí hậu và thời tiết Khánh Hòa. Địa hình tại đây có sự phân hóa rất lớn do nằm sát dãy núi Trường Sơn nên đa phần diện tích Khánh Hòa là núi non. Bên cạnh những dãy núi non đó là những đồng bằng rất nhỏ và hẹp, chiếm phần nhỏ diện tích so với toàn tỉnh. 

Tuy nằm trong khí hậu nhiệt đới gió mùa nhưng bởi đặc trưng của vị trí địa lý là sát biển và có những dãy núi chạy dọc theo lát cắt địa hình, thời tiết Khánh Hòa mang đặc trưng của khí hậu nhiệt đới xavan. Tuy vậy, khí hậu tại đây vẫn mang những nét độc đáo và đặc sắc riêng biệt. Do mang tính chất khí hậu đại dương nên thời tiết ở đây thường ổn định quanh năm với 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa nắng. Khánh Hòa khác những tỉnh khác ở chỗ mùa mưa kéo dài khá ngắn, bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc vào tháng 12. Mùa khô kéo dài suốt trong những tháng còn lại. Đặc biệt tập trung trong hai tháng là 10 và 11 dương lịch. 

Khánh Hòa có khí hậu hải dương
Khánh Hòa có khí hậu hải dương

Trung bình 1 năm, số giờ nắng của Khánh Hòa đạt hơn 2.600 giờ nắng. Nhiệt độ trung bình của tỉnh này trong năm ở ngưỡng cao khoảng 26,7 độ C. Độ ẩm không khí cũng cao không kém với 80,5%. Tuy có đường bờ biển chạy dọc nhưng Khánh Hòa có tần suất đổ bộ của các cơn bão cũng rất thấp. 

Theo ước tính có chưa đến 1 cơn bão/ năm. Như vậy là quá ít so với số lượng cơn bão đổ bộ vào bờ biển nước ta. Những cơn bão được dự đoán đi vào trong đất liền Khánh Hòa trong những năm gần đây thường đi lệch hướng hoặc vừa vào đến bờ thì tan. Do địa hình sông suối dày đặc cùng với độ dốc cao nên khi mưa lớn rất dễ xảy ra lũ lụt. Nếu có dự định tới du lịch Khánh Hòa bạn hãy theo dõi:

Dự báo thời tiết Khánh Hòa 3 ngày tới

Dự báo thời tiết Khánh Hòa 5 ngày tới

Dự báo thời tiết Khánh Hòa 7 ngày tới

Dân cư, con người Khánh Hòa

Khánh Hòa với 9 đơn vị hành chính gồm 2 thành phố, 1 thị xã và 6 huyện. Trong đó, Nha Trang là thành phố du lịch trọng điểm của tỉnh Khánh Hòa nói riêng và của cả nước nói chung nên có một điều hiển nhiên rằng ở đây có số lượng người dân tập trung ở đây rất đông đúc. 

Nha Trang là thành phố có số lượng người dân tập trung đông nhất, đây cũng là trung tâm văn hóa, chính trị, kinh tế của tỉnh Khánh Hòa. Cũng có lẽ do thời tiết Khánh Hòa thuận lợi cùng với vị trí thuận lợi nên ở đây tập trung rất nhiều các dân tộc khác nhau. Trên toàn địa bàn có tới 32 dân tộc đang sinh sống và rải rác đều trên địa bàn. 

Nha Trang là thành phố tập trung đông dân cư
Nha Trang là thành phố tập trung đông dân cư

Dân tộc Kinh tại đây chiếm đa số và phân bố đều khắp các huyện, thị xã, thị trấn của tỉnh. Ngoài ra, khu vực giáp ranh giữa Khánh Hòa và Lâm Đồng, Đắk Lắk còn có  người Cơ - ho và người Ê - đê và rất nhiều những dân tộc khác. Những năm gần đây, Nha Trang có thêm một số lượng nhỏ người nước ngoài nhập cư về đây sinh sống. 

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê vào năm 2019, đa phần người dân Khánh Hòa theo tôn giáo là Công giáo. Một số tôn giáo khác như Phật giáo, đạo Tin Lành, đạo Cao Đài, đạo Bà La Môn cũng là một trong số những tôn giáo rất được người dân nơi đây coi trọng và tôn thờ. Mỗi tôn giáo được phổ biến trong một khu vực nhất định thuộc tỉnh Khánh Hòa. 

Du lịch, văn hóa, lễ hội ở Khánh Hòa 

Khánh Hòa là một địa điểm thu hút được một lượng lớn khách du lịch so với cả nước. Nhờ những điều kiện tự nhiên sẵn có như có nhiều vịnh biển đẹp, đường bờ biển khá dài kết hợp với thời tiết Khánh Hòa rất phù hợp với việc phát triển du lịch nên ngành du lịch ở đây được coi là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất nước ta. 

Lễ hội Tháp Bà tại Nha Trang
Lễ hội Tháp Bà tại Nha Trang

Nha Trang là thành phố của du lịch và những sự kiện bậc nhất cả nước. Ngoài ra, Khánh Hòa còn có rất nhiều những di tích chiến khu, căn cứ cách mạng. Trên toàn bộ tỉnh có 11 di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia nên việc lưu trữ và bảo tồn cũng rất được chú trọng để phục vụ cho mục đích tham quan của người dân nơi đây. Ở đây còn có rất nhiều lễ hội lớn nhỏ và có thêm những lễ hội truyền thống của người dân tộc tại đây. Một số lễ hội tiêu biểu của người dân nơi đây là lễ hội Tháp Bà, lễ hội Am Chúa, lễ hội đình làng nông nghiệp,...thu hút được sự quan tâm của rất nhiều du khách cả trong nước và quốc tế. 

Ẩm thực tại đây cũng rất đa dạng và phong phú với nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên, chất lượng du lịch ở đây vẫn chưa thực sự tốt và còn việc tăng giá vào những đợt cao điểm du lịch vẫn còn xảy ra khiến cho nhiều người không có cái nhìn tốt với nơi đây. Tình trạng này dần được cải thiện nhằm thay đổi cái nhìn của khách du lịch khi đến đây. Trên đây là thông tin cập nhật về thời tiết số và ngày mai cùng đôi nét về tỉnh thành này mà bạn đọc có thể tham khảo.

Mở rộng