Thời tiết Bình Phước

mây đen u ám

31°

mây đen u ám

Cảm giác như 38°
Nhiệt độ tại Bình Phước
Thấp/Cao

31°

/

34°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

75%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

2.04 km/h

Nhiệt độ Bình Phước

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
32° / 29°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
31° / 25°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
32° / 30°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
26° / 25°

Mục lục

Tình hình thời tiết Bình Phước hôm nay và ngày mai thế nào? Khí hậu thời tiết ảnh hưởng như thế nào đến các khía cạnh du lịch - văn hoá và con người Bình Phước? Hãy cùng Thời tiết số điểm qua những thông tin cơ bản cũng như tình hình thời tiết Bình Phước - Dự báo thời tiết Bình Phước hôm nay và ngày mai ngay sau đây.

Tổng quan Bình Phước

Qua nhiều lần điều chỉnh hành chính, đến ngày 01/01/1997, tỉnh Bình Phước được tái lập. Tỉnh Bình Phước có diện tích tự nhiên 6.873,56 km2 thuộc vùng Đông Nam Bộ. Về hành chính, tỉnh Bình Phước có 11 đơn vị hành chính cấp huyện gồm: 01 thành phố (Đồng Xoài), 03 thị xã (Phước Long, Bình Long, Chơn Thành), 07 huyện (Đồng Phú, Bù Đăng, Bù Đốp, Bù Gia Mập, Lộc Ninh, Hớn Quản, Phú Riềng) với 111 xã, phường, thị trấn. Trong đó có 3 huyện biên giới tiếp giáp với 3 tỉnh của Vương quốc Campuchia.

Tỉnh Bình Phước
Tỉnh Bình Phước

Về địa hình, Bình Phước là tỉnh miền núi trung du ở phía tây Đông Nam Bộ, có địa hình đồi thấp thoải lượn sóng, kết nối với cao nguyên Bảo Lộc, Di Linh và Đắk Nông. Đặc điểm chính là đồi núi thấp, tạo thành địa hình yên ngựa, đa dạng từ đồi bát úp đến đồi thấp, ít gãy sâu và thấp thoải dần về phía tây và tây nam. Địa hình và vị trí địa lý là các yếu tố ảnh hưởng đến khí hậu thời tiết Bình Phước, về hướng gió, nhiệt độ, lượng mưa trung bình và khả năng có mưa của tỉnh. 

Về kinh tế, điều kiện thời tiết Bình Phước thuận lợi cho những cây trồng có giá trị kinh tế cao như cao su, điều, cà phê, hồ tiêu. Hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có nhiều KCN có vốn đầu tư nước ngoài, thu hút lực lượng tỉnh và ngoài tỉnh tham gia. 

Vị trí địa lý Bình Phước

Bình Phước là tỉnh có diện tích lớn nhất trong khu vực miền Nam. Thành phố Đồng Xoài hiện nay là trung tâm hành chính của tỉnh, tọa lạc khoảng 121km về phía Bắc của Thành phố Hồ Chí Minh, có thể tiếp cận qua đường Quốc lộ 13 và Quốc lộ 14 hoặc 102km qua đường Tỉnh lộ 741.

Vị trí địa lý Bình Phước
Vị trí địa lý Bình Phước

Với vị trí chiến lược, Bình Phước nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và có 240km đường biên giới với Vương quốc Campuchia, tiếp giáp với các tỉnh Tbong Khmum, Kratie, Mondulkiri. Tỉnh trở thành cửa ngõ quan trọng và cầu nối, kết nối vùng Đông Nam Bộ với Tây Nguyên và Campuchia khi tiếp giáp với 3 tỉnh Campuchia gồm: Tbong Khmum, Kratie và Mundulkiri.

Bình Phước giáp với các tỉnh Lâm Đồng và Đồng Nai phía đông, Campuchia và tỉnh Tây Ninh phía tây, tỉnh Bình Dương phía nam, Campuchia và tỉnh Đắk Nông phía bắc. Điều này tạo nên một vị thế địa lý đa chiều, đồng thời mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế và giao thương cho Bình Phước.Vị trí địa lý và địa hình là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khí đặc điểm thời tiết Bình Phước. 

Dân cư, con người Bình Phước

Địa hình và khí hậu thời tiết Bình Phước thuận lợi đã góp phần giúp cho mảnh đất này thu hút nhiều cư dân đến an cư lạc nghiệp. Dữ liệu dân số Bình Phước đến năm 2022 ước tính là 1.034.667 người. Bình Phước có 41 dân tộc cùng sinh sống đoàn kết với nhau. Trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 20% dân số tỉnh, đa số là người Khmer và Xtiêng, 1 số người Hoa, Nùng, Tày,... Các dân tộc anh em cùng chung sống, tạo nên một nền văn hóa phong phú của tỉnh Bình Phước. Hiện nay Nhà nước đã và đang thực hiện những chính sách để bảo tồn và phát huy nền văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc tại Bình Phước. 

Dân tộc Stiêng Bình Phước
Dân tộc Stiêng Bình Phước 

Tính đến năm 2022, lực lượng lao động của tỉnh là 604.976 người, tăng 0,26% so với năm 2021. Có sự chuyển dịch từ lao động nông nghiệp sang các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, dịch vụ để đáp ứng yêu cầu phát triển. Lao động từ 15 tuổi trở lên tăng 1,00%, chiếm 97,99% trong tổng số, tăng khoảng 5.875 lao động so với năm 2021. Lao động đang làm việc trong khu vực kinh tế Nhà nước, kinh tế ngoài Nhà nước và đầu tư nước ngoài đều có sự tăng trưởng (theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh Bình Phước). 

Khí hậu, thời tiết Bình Phước

Về thời tiết Bình Phước, tỉnh nằm trong vùng có đặc tính nhiệt độ cao quanh năm với nền khí hậu ổn định. Khí hậu Bình Phước chia thành hai mùa rõ rệt  (mùa mưa bắt đầu từ tháng 05 đến tháng 10, mùa khô bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 04).

Thời tiết Bình Phước
Thời tiết Bình Phước

Nhiệt độ trung bình hàng năm của các khu vực trong tỉnh dao động từ 23,0 đến 26,3°C. Tháng 4 là thời điểm nóng nhất với nhiệt độ trung bình cao nhất tại Đồng Xoài là 28,3°C và tại Phước Long là 27,6°C. Ngược lại, tháng 12 là thời kỳ se lạnh nhất, với nhiệt độ trung bình thấp nhất là 24,6°C ở Đồng Xoài và 23,9°C ở Phước Long. Chênh lệch giữa tháng nóng nhất và tháng lạnh nhất là 3,7°C.

Nhiệt độ trung bình hàng tháng biến động từ -1,7 đến +2,1°C so với nhiệt độ trung bình cùng kỳ trong nhiều năm. Đặc biệt, Đồng Xoài ghi nhận các cực trị nhiệt độ đáng chú ý, với nhiệt độ tối cao (Tx) lên đến 40,6°C và nhiệt độ tối thấp (Tn) giảm xuống 11,9°C. Tuy nhiên, những sự biến động này xuất hiện với tần suất thấp, khoảng 30-40 năm mới xảy ra một lần.

Tổng quan về đặc điểm thời tiết Bình Phước là khí hậu nhiệt đới cận xích đạo với gió mùa, mang đến nền nhiệt độ cao và phân phối đồng đều trong suốt cả năm. Lượng mưa đáng kể, với trung bình khoảng 2.150mm, phân bố rõ rệt theo từng mùa. Đặc biệt, Bình Phước gần như không có lũ lụt lớn.

Dự báo thời tiết Bình Phước 3 ngày tới

Dự báo thời tiết Bình Phước 5 ngày tới

Dự báo thời tiết Bình Phước 7 ngày tới

Du lịch, văn hóa, lễ hội Bình Phước

Bình Phước với vẻ đẹp hấp dẫn và văn hóa độc đáo, là điểm đến lý tưởng cho du khách yêu thích du lịch văn hóa và lịch sử. Khu Di tích Phú Riềng Đỏ - một điểm đến mang đậm dấu ấn  lịch sử, nơi kỷ niệm những sự kiện quan trọng trong quá trình đấu tranh giành độc lập của dân tộc. Núi Bà Rá và Thác Mơ với cảnh đẹp hùng vĩ và hòa mình trong thiên nhiên cũng là điểm đến được yêu thích khi du lịch Bình Phước. 

Khu du lịch Sóc Xiêm Bình Phước
Khu du lịch Sóc Xiêm Bình Phước

Với địa hình và điều kiện thời tiết Bình Phước Thuận lợi, nơi đây còn là thiên đường của du lịch sinh thái. Những địa điểm đến nổi tiếng phải kể đến như Vườn quốc gia Bù Gia Mập, Hồ Suối Lam, Thác Số 4, Khu du lịch Sóc Xiêm và Trảng cỏ Bàu Lạch. Văn hoá của Bình Phước được giữ gìn thông qua những lễ hội truyền thống như lễ hội Miếu Bà Rá Phước Long và Lễ cầu mưa của người Stiêng Bù Lơ. Đây  là những sự kiện đặc sắc, tôn vinh và giữ gìn những giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.

Bên cạnh đó, bánh hạt điều thơm ngon và khổ qua rừng độc đáo là những sản phẩm mang đậm đặc tinh thần văn hóa và ẩm thực của vùng miền này. Bình Phước chính là điểm đến hoàn hảo cho những du khách muốn tận hưởng sự kết hợp hài hòa giữa lịch sử, văn hóa và thiên nhiên hấp dẫn ở Đông Nam Bộ. Trên đây là cập nhật mới nhất về khí hậu Bình Phước - Dự báo thời tiết Bình Phước hôm nay và ngày mai cũng như tổng quan về tỉnh Bình Phước. Hy vọng đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích cho chuyến du lịch sắp tới. Đừng quên theo dõi thêm các bài viết của Thời tiết số để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất nhé

Mở rộng