Thời tiết Hà Giang

mây đen u ám

27°

mây đen u ám

Cảm giác như 27°
Nhiệt độ tại Hà Giang
Thấp/Cao

27°

/

27°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

93%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

0.42 km/h

Nhiệt độ Hà Giang

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
30° / 27°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
29° / 25°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
30° / 36°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
27° / 25°

Mục lục

Là nơi địa đầu của tổ quốc, điểm dừng chân cuối cùng của vùng Đông Bắc Việt Nam. Hà Giang được biết đến với thiên nhiên hùng vĩ, nền văn hóa lịch sử có “bề dày trầm tích”. Trong nhiều năm trở lại đây, nơi đây trở thành điểm đến du lịch được du khách trong và ngoài nước đặc biệt yêu thích. Cũng chính vì vậy, thông tin về dự báo thời tiết Hà Giang trong tuần được rất nhiều người quan tâm. Cập nhật mới nhất trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ điều này.

Tổng quan Hà Giang

Hà Giang là tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam với diện tích tự nhiên 7.884,37 km2. Tính đến năm 2022, dân số của địa phương này mới chỉ có là 892.700 người, mật độ dân số không cao. Hà Giang là vùng đất nơi nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống từ xa xưa: Mông, Hoa, La Chí, Lô Lô, Pà Thẻn, Dao, Phù Lá,… Tỉnh có 1 thành phố và 10 huyện, toàn bộ các đơn vị hành chính đều thuộc khu vực miền núi.

Hà Giang - Nóc nhà vùng Đông Bắc
Hà Giang - Nóc nhà vùng Đông Bắc

Khi nhắc đến Hà Giang, người ta nghĩ ngay đến mảnh đất nơi địa đầu của tổ quốc. Nơi có đỉnh Tây Côn Lĩnh với độ cao 2419m được coi là “nóc nhà của vùng Đông Bắc”. Hà Giang sở hữu những cánh rừng đại ngàn với nhiều loại sản vật quý hiếm. Nơi đây cũng được coi là vùng dược liệu đặc biệt quan trọng khi sở hữu hơn 1000 loại cây thuốc quý. Rất nhiều trong số đó chỉ có thể tìm thấy tại tỉnh vùng cao này bởi thời tiết, khí hậu và địa hình khác biệt.

Sự hoang dại của thiên nhiên và nét hoang sơ cho tới nay vẫn chưa được khai phá hết đã tạo nên sức hút mãnh liệt của Hà Giang. Đặc biệt, nền văn hóa rực rỡ, mang đậm màu sắc của các dân tộc thiểu số, Hà Giang đã và đang trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Vị trí địa lý Hà Giang

Khi tìm hiểu về thời tiết Hà Giang, người ta cũng quan tâm tới vị trí địa lý. Hà Giang là một tỉnh vùng cao, chịu ảnh hưởng trực tiếp từ vĩ độ, kinh độ và vị trí tiếp giáp.

Theo đó, Hà Giang nằm ở điểm cực bắc của Việt Nam. Với vị trí địa lý được xác định:

  • Phía Đông tiếp giáp tỉnh với Cao Bằng.
  • Phía Tây tiếp giáp Lào Cai, Yên Bái
  • Phía Nam tiếp giáp Tuyên Quang
  • Phía Bắc tiếp giáp với tỉnh Vân Nam, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).
Vị trí tỉnh Hà Giang
Vị trí tỉnh Hà Giang

Hà Giang là tỉnh miền núi với đặc trưng về địa hình tương đối khá phức tạp. Phần lớn diện tích của tỉnh đều là núi đá cao, hiểm trở, sông suối liên tục chia cắt. Có thể chia làm 03 vùng với đặc trưng cụ thể như sau:

  • Vùng cao núi đá phía Bắc nằm sát chí tuyến Bắc với độ dốc lớn, có thung lũng và sông suối bị chia cắt nhiều. Đây là nơi có khí hậu cận nhiệt đới ẩm kết hợp ôn đới lạnh do địa hình cao.
  • Vùng cao núi đất phía Tây là toàn bộ khối núi thượng nguồn sông Chảy với đặc trưng bởi địa hình sườn núi dốc, đèo cao, thung lũng sâu.
  • Vùng núi thấp bao gồm địa hình vùng đồi núi, thung lũng sông Lô. Thành phố Hà Giang nằm tại khu vực này.

Khí hậu, thời tiết Hà Giang

Là tỉnh miền núi lại nằm trọn trong vùng nhiệt đới gió mùa ẩm. Thời tiết tại Hà Giang mang những đặc điểm chung của khí hậu vùng núi Việt Bắc – Hoàng Liên Sơn. Tuy nhiên người ta cũng nhận thấy những nét riêng về nhiệt độ, độ ẩm khi Hà Giang được cho là có phần ấm hơn các tỉnh Tây Bắc nhưng lạnh hơn các tỉnh Đông Bắc.

  • Nhiệt độ trung bình cả năm tại đây từ 21, 6 – 23,9 độ C. Mùa nóng nhiệt độ cao  nhưng không quá 40 độ C, mùa lạnh nhiệt độ có thể xuống thấp nhưng không quá 1 độ C.
  • Chế độ mưa ở Hà Giang được đánh giá là dồi dào. Toàn tỉnh luôn duy trì lượng mưa hàng năm đạt bình quân từ 2.300 - 2.400 mm.
  • Độ ẩm trung bình đạt 85%. Không có sự dao động quá lớn.
Khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm tại Hà Giang
Khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm tại Hà Giang

Đặc biệt, thời tiết Hà Giang không có sự phân chia ranh giới quá lớn giữa mùa mưa và mùa khô. Dù vậy nơi đây thường có sự chênh lệch về nhiệt độ trong ngày tương đối lớn (từ 5 – 10 độ C tùy theo mùa).  Nhiệt độ của Hà Giang hôm nay và ngày mai có sự chênh lệch nhất định ở các huyện. Song đặc trưng của thời tiết vẫn là nền nhiệt độ duy trì từ 20 – 26 độ C, có nơi có mưa nhẹ, độ ẩm từ 73 – 78%. Để biết chính xác dự báo thời tiết Hà Giang, bạn có thể truy cập vào website để có tra cứu đầy đủ.

Dự báo thời tiết Hà Giang 3 ngày tới

Dự báo thời tiết Hà Giang 5 ngày tới

Dự báo thời tiết Hà Giang 10 ngày tới

Dân cư, con người Hà Giang

Tìm hiểu về thời tiết Hà Giang là mục đích cho chuyến du lịch tới nơi đây của nhiều người. Hà Giang chinh phục du khách không chỉ bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ mà còn là nét đẹp từ con người nơi đây.

Được biết đến là vùng đất với lịch sử văn hoá lâu đời. Hà Giang có tới 19 dân tộc anh em cùng chung sống hòa hợp. Trong đó, Lô Lô, La Chí, Pu Péo, Phù Lá, Pà Thẻn, …là dân tộc ít người sở hữu nền văn hóa với các phong tục, tập quán, lễ hội truyền thống vô cùng đặc sắc. Một số dân tộc thiểu số cho đến nay vẫn giữ được chữ viết và tiếng nói riêng. Dù có rất nhiều dân tộc cùng chung sống trên một sườn núi nhưng người Hà Giang luôn dành cho nhau sự thân thiện, bao dung.

Văn hóa truyền thông tại Hà Giang
Văn hóa truyền thông tại Hà Giang

Người Hà Giang mang trong mình đức tính chân chất, thật thà. Họ luôn có ý thức cộng đồng dân tộc sâu sắc, gắn liền với tinh thần đoàn kết, gắn bó yêu thương và đùm bọc nhau. Trong lao động, họ là những người nông, lão nông chịu thương, chịu khó, cần cù và có vốn tri thức dân gian phong phú. Các dân tộc tại Hà Giang luôn yêu tự do, mang trong mình sự lãng mạn. Họ cũng là có đức tính kiên cường, và lòng yêu nước quả cảm.

Du lịch, văn hóa, lễ hội Hà Giang

Ghé thăm Hà Giang vào mọi thời điểm trong năm, du khách sẽ thỏa sức tham dự các lễ hội đặc sắc: Lễ hội hoa tam giác mạch tại cao nguyên đá Đồng Văn, Lễ hội nhảy lửa, Lễ hội Cầu Trăng, Lễ hội Gầu Tào, Lễ hội Cấp Sắc,....Đây đều là những lễ hội mang đậm bản sắc của các dân tộc vùng cao, mang đến nhiều trải nghiệm thú vị.

Lễ hội hoa tam giác mạch
Lễ hội hoa tam giác mạch

Sự đa dạng về các dân tộc đã đem đến cho Hà Giang nền văn hóa phong phú, đậm đà và vô cùng đặc sắc. Chúng được thể hiện trong mọi khía cạnh của cuộc sống: từ ngôn ngữ, trang phục, công cụ sản xuất, kiến trúc nhà ở cho tới nhạc cụ, các điệu múa, các nghi thức tâm linh, tôn giáo,...Tất cả tạo nên một Hà Giang với văn hóa rực rỡ, không ngừng bồi tụ, tỏa sáng theo suốt chiều dài lịch sử.

Hòa nhịp với dòng chảy của cuộc sống hiện đại, cộng đồng các dân tộc tại Hà Giang luôn có ý thức duy trì, bảo lưu các giá trị văn hóa truyền thống. Đồng thời họ luôn biết cách sáng tạo thêm nhiều giá trị văn hóa mới nhằm tạo nên sự phù hợp, hài hòa với nếp sống mới.

Hà Giang là mảnh đất vùng cao với những nét đặc trưng về địa lý, khí hậu vô cùng khác biệt. Đất và người nơi đây đều mang đến những khám phá khó quên dành cho du khách. Ghé thăm miền địa đầu tổ quốc, bạn đừng quên xem xét dự báo thời tiết tại Thời tiết số để có được lịch trình phù hợp, với chuyến đi trọn vẹn nhé. 

Mở rộng