Thời tiết Cà Mau

mây cụm

34°

mây cụm

Cảm giác như 40°
Nhiệt độ tại Cà Mau
Thấp/Cao

34°

/

34°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

57%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

2.22 km/h

Nhiệt độ Cà Mau

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
34° / 35°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
30° / 28°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
34° / 33°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
29° / 28°

Mục lục

Nằm ở cuối bản đồ Việt Nam, Cà Mau là tỉnh cực Nam có thời tiết khá dễ chịu. Tỉnh vùng sông nước này hoàn toàn không phải hứng chịu cái lạnh “cắt da, cắt thịt” của gió mùa Đông Bắc hay bão lũ nghiêm trọng như ở miền Trung. Cùng Thời tiết số cập nhật thời tiết Cà Mau hôm nay và ngày mai chi tiết nhất bên dưới đây.

Tổng quan Cà Mau

Cà Mau sở hữu diện tích tự nhiên 5.211 km2 với đồng bằng phẳng, đất phì nhiêu và hệ thống sông ngòi chằng chịt. Phía Tây vùng Mũi Cà Mau hàng năm đều bồi thêm hơn 50 mét ra biển. Ngoài biển, Cà Mau có những hòn đảo nổi tiếng như Hòn Chuối, Hòn Bương, Hòn Khoai và Hòn Đá Bạc.

Cà Mau là một tỉnh ven biển ở cực nam của Việt Nam
Cà Mau là một tỉnh ven biển ở cực nam của Việt Nam

Khí hậu ở Cà Mau ôn hòa, thuộc vùng nhiệt đới gió mùa với hai mùa rõ rệt là mưa và khô. Tỉnh này hầu như không bị tác động của lũ lụt và ít gặp bão. Hành chính Cà Mau được phân chia thành 8 huyện và 1 thành phố, bao gồm 97 xã, phường, thị trấn và 860 ấp, khóm. Thành phố Cà Mau nằm trên trục quốc lộ IA và quốc lộ 63, đóng vai trò chiến lược quan trọng về kinh tế - quốc phòng.

Sự phát triển đô thị tại Cà Mau diễn ra nhanh chóng trong vài chục năm, từ một thị xã nhỏ Cà Mau đã trở thành một thành phố phồn thịnh. Các thị trấn như Năm Căn, Sông Đốc, Cái Đôi Vàm, cửa biển Khánh Hội, ông Trang, Rạch Gốc, Gành Hào... cũng đang hình thành dáng dấp của đô thị sôi động bên bờ biển.

Vị trí địa lý Cà Mau

Cà Mau được ví là “viên ngọc” cực nam của Việt Nam. Tỉnh này thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, tọa lạc ở vĩ độ Bắc từ 8o34’ đến 9o33’ và kinh độ Đông từ 104o43’ đến 105o25'. Theo dường chim bay, Cà Mau cách khoảng 370 km về phía Nam Thành phố Hồ Chí Minh và 180 km về phía Nam thành phố Cần Thơ.

Vị trí địa lý tỉnh Cà Mau
Vị trí địa lý tỉnh Cà Mau
  • Phía Bắc của tỉnh Cà Mau giáp với tỉnh Kiên Giang
  • Phía Đông Bắc của tỉnh Cà Mau giáp với tỉnh Bạc Liêu
  • Phía Đông và Đông Nam của tỉnh Cà Mau giáp với biển Đông
  • Phía Tây của tỉnh Cà Mau giáp với Vịnh Thái Lan.

Cà Mau có vị trí địa lý độc đáo với 3 mặt giáp biển. Đặc biệt, Cà Mau cũng là tỉnh duy nhất trên đất liền chứng kiến mặt trời mọc từ biển Đông vào buổi sáng và lặn ở phía Tây vào buổi chiều. Tọa lạc giữa trung tâm vùng biển Đông Nam Á, Cà Mau là điểm gặp gỡ lý tưởng để giao thương và hợp tác kinh tế với các quốc gia láng giềng. Bờ biển Cà Mau trải dài khoảng 254 km, đứng thứ 2 cả nước với 107 km mặt Biển Đông và 147 km mặt Biển Tây. Biển Cà Mau tiếp giáp với các vùng biển lớn như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, trở thành trung tâm quan trọng của vùng biển quốc tế Đông Nam Á.

Khí hậu, thời tiết Cà Mau

Cà Mau là tỉnh đồng bằng ven biển, thuộc khu vực nội chí tuyến bắc bán cầu, cận xích đạo, đồng thời thuộc khu vực gió mùa châu Á. Vì vậy, khí hậu ở Cà Mau khá ôn hòa. Bởi nằm trong vùng cận xích đạo nên thời tiết Cà Mau mang đặc điểm của nhiệt đới gió mùa với hai mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa nắng.

Thời tiết Cà Mau vào mùa mưa sẽ kéo dài từ tháng 5 cho đến tháng 11, chiếm trung bình từ 170 đến 200 ngày mỗi năm. Khu vực biển phía Tây và vùng Tây Nam của tỉnh thường trải qua mùa mưa sớm hơn và kết thúc muộn hơn so với các khu vực khác. Lượng mưa trung bình giữa các tháng trong mùa mưa không có sự chênh lệch lớn, dao động từ 200mm đến 400mm mỗi tháng. Nếu có dự định tới Cà Mau quý vị hãy theo dõi:

Dự báo thời tiết Cà Mau 3 ngày tới

Dự báo thời tiết Cà Mau 5 ngày tới

Dự báo thời tiết Cà Mau 7 ngày tới

Thời tiết Cà Mau vào mùa nắng sẽ kéo dài từ tháng 11 cho đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình trong năm dao động từ 26,6oC đến 27,7oC. Theo đó, tháng 4 và tháng 5 là thời kỳ nhiệt độ trung bình cao nhất, khoảng 28,6oC. Tháng 1 là thời kỳ có nhiệt độ trung bình thấp nhất, khoảng 25,6oC. Do đó, chênh lệch nhiệt độ trung bình giữa tháng nóng nhất và tháng lạnh nhất là khoảng 3oC. Số giờ nắng trung bình tại Cà Mau là 2269 giờ mỗi năm.

Thời tiết Cà Mau rất dễ chịu
Thời tiết Cà Mau rất dễ chịu

Lượng bốc hơi hàng năm trung bình dao động khoảng 1.000 mm. Tuy nhiên, trong mùa khô (tháng 3 - tháng 4), con số này giảm còn gần 130 mm/tháng. Độ ẩm trung bình suốt năm là 83%. Nhưng vào mùa khô, không khí khá khô ráo, đặc biệt là vào tháng 3. Lúc này, độ ẩm thường chỉ đạt khoảng 50%.

Chế độ gió ở Cà Mau chịu ảnh hưởng của đặc trưng vùng nhiệt đới và cơ chế gió mùa khu vực Đông Nam Á. Hàng năm, có hai mùa gió chủ yếu: gió mùa đông (gió mùa đông bắc) từ tháng 11 đến tháng 4 và gió mùa hạ (gió mùa tây nam) từ tháng 5 đến tháng 10. Trong mùa khô, gió thường hướng về Đông Bắc và Đông, trong khi mùa mưa, gió thay đổi hướng về Tây Nam hoặc Tây. Tốc độ gió trung bình hàng năm tại Cà Mau tương đối nhỏ, chỉ từ 1,0 đến 2,0 m/giây trên đất liền và 2,5 đến 3,5 m/giây ngoài khơi.

Trong mùa mưa, Cà Mau đôi khi xuất hiện cơn gió mạnh cấp 7 hoặc 8 cùng với mưa dông và lốc xoáy. Mặc dù có một số bão đổ bộ nhưng quy mô không lớn hay gây ảnh hưởng nặng nề. Điều này làm cho thời tiết Cà Mau cực kỳ thuận lợi cho sự phát triển của ngư - nông - lâm nghiệp, hướng đến sản xuất hàng hóa quy mô lớn.

Dân cư, con người Cà Mau

Tính đến năm 2022, tổng số dân cư tại tỉnh Cà Mau ghi nhận là 1.425.800 người. Phân bố dân số giữa thành thị và nông thôn không đồng đều. Trong đó, 420.300 người (29,5%) sinh sống tại khu vực thành thị và 1.005.500 người (70,5%) sinh sống tại khu vực nông thôn. Cà Mau có dân số xếp thứ 9 trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, vượt qua các tỉnh như Trà Vinh, Vĩnh Long, Hậu Giang và Bạc Liêu. Mật độ dân số năm 2022 của tỉnh là 270 người/km². 

Con người Cà Mau thật thà, chất phác
Con người Cà Mau thật thà, chất phác

Dân cư tại Cà Mau đa dạng với 14 dân tộc khác nhau, trong đó Kinh, Khmer và Hoa là ba dân tộc chính. Mỗi dân tộc đều có phong tục và tập quán riêng biệt, tạo nên một bức tranh đa dạng, phong phú và đậm chất bản sắc dân tộc. 

Du lịch, văn hóa, lễ hội Cà Mau

Nhờ vị trí độc đáo là tỉnh cuối cùng ở cực Nam Tổ quốc, Cà Mau thu hút đông đảo du khách nhờ cột mốc tọa độ quốc gia - Mũi Cà Mau. Cà Mau có hai hệ sinh thái độc đáo là rừng ngập mặn và ngập lợ, xen kẽ giữa những rặng cây hiên ngang, các con sông uốn lượn - từng là điểm mở đường Hồ Chí Minh trên biển có thể kể đến như bến Vàm Lũng, huyện Ngọc Hiển.

Nơi đây cũng từng chứng kiến những người con miền Nam tập kết ra Bắc, mang theo cây vú sữa miền Nam gửi tặng Bác Hồ (như cửa sông Ông Đốc, huyện Trần Văn Thời). Đặc biệt, Cà Mau cũng có những dòng sông với lịch sử chiến công hiển hách như Tam Giang, Cái Lớn, Cái Tàu, sông Ông Đốc, Đầm Dơi.

Vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của Hòn Khoai, Cà Mau

Dưới tán rừng là vô vàn những đầm tôm, ruộng lúa, vườn cây ăn trái và các khu vực tự nhiên của chim quý hiếm. Điều này tạo ra những tuyến du lịch sinh thái hấp dẫn. Các đảo như Hòn Khoai, Hòn Chuối, Hòn Đá Bạc, Hòn Buông, bãi Khai Long… là những kỳ quan duyên dáng của tự nhiên vẫn được bảo tồn. Không chỉ thế, Cà Mau còn là nơi lưu giữ nhiều di tích lịch sử quan trọng được xếp hạng cấp Quốc gia và cấp tỉnh. Những lễ hội truyền thống như lễ hội nghinh Ông, vía Bà, đua ghe ngo,... đều mang đậm tinh thần văn hoá của cả 3 dân tộc anh em Kinh – Hoa – Khmer.

Du khách đến Cà Mau còn được nghe kể về Bác Ba Phi, lắng nghe đơn ca tài tử, đi thuyền trên dòng sông mộc mạc và thưởng thức những món ăn đặc sản của rừng hay biển. Tất cả tạo nên trải nghiệm du lịch độc đáo và tuyệt vời tại Cà Mau. Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về dự báo thời tiết, thời tiết Cà Mau cũng như đôi nét tổng quan về “điểm cực Nam” của Tổ Quốc. Hãy theo dõi Thời tiết số để cập nhật nhanh chóng, chính xác về thời tiết của các tỉnh thành trên cả nước.

Mở rộng