Thời tiết Nam Định

mây đen u ám

30°

mây đen u ám

Cảm giác như 35°
Nhiệt độ tại Nam Định
Thấp/Cao

30°

/

30°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

79%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

2.24 km/h

Nhiệt độ Nam Định

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
31° / 29°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
30° / 24°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
31° / 32°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
28° / 24°

Mục lục

Nam Định hiện đang lưu giữ và bảo tồn rất nhiều văn hóa di sản mang đậm bản sắc truyền thống của người Việt. Ngoài ra, đây cũng là vùng đất có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mắt, phù hợp để phát triển kinh tế du lịch. Và để hiểu rõ hơn về vùng đất này, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin tổng quan về vị trí địa lý, dân cư, con người, văn hóa, lễ hội và thời tiết Nam Định.

Tổng quan Nam Định

Có vị trí địa lý nằm ở phía đông nam của vùng đồng bằng sông Hồng, Nam Định sở hữu rất nhiều lợi thế và tiềm năng trong việc khai thác, đầu tư và phát triển hoạt động kinh doanh. Hơn thế nữa, nguồn nhân lực tại đây khá dồi dào, được đào tạo bài bản và có chất lượng cao.

Nam Định sở hữu nhiều tiềm năng trong việc phát triển kinh tế
Nam Định sở hữu nhiều tiềm năng trong việc phát triển kinh tế

Từ Nam Định chỉ mất một giờ đồng hồ có thể đi đến thủ đô Hà Nội hoặc cảng biển cửa ngõ quốc tế ở Hải Phòng. Điều này được lý giải là nhờ vào hệ thống cơ sở hạ tầng được nhà nước đầu tư cực kỳ chất lượng và khá đồng bộ, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cho người dân khi di chuyển. Đặc biệt, hạ tầng điện lực tại đây cực tốt, luôn sẵn sàng để cung ứng cho quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân. Cũng tương tự với các tỉnh giáp biển khác, kinh tế biển của Nam Định cũng rất phát triển, cả về công nghiệp, thương mại, dịch vụ hay du lịch. 

Vị trí địa lý Nam Định

Tỉnh Nam Định có vĩ độ trải dài từ 19°54′B đến 20°40′B và từ 105°55′Đ đến 106°45′Đ. Phía bắc giáp với tỉnh Thái Bình và tỉnh Hà Nam, phía tây giáp với tỉnh Ninh Bình, phía đông và phía nam giáp với vịnh Bắc Bộ.

Tổng quan vị trí địa lý tỉnh Nam Định
Tổng quan vị trí địa lý tỉnh Nam Định

Các điểm cực của Nam Định:

  • Điểm cực bắc: nằm ở xóm Trung Lễ, xã Mỹ Hà, huyện Mỹ Lộc.
  • Điểm cực tây: nằm ở xóm Hòa Bình, xã Yên Thọ, huyện Ý Yên.
  • Điểm cực đông: nằm ở vườn quốc gia Xuân Thủy, sát cửa Ba Lạt, xã Giao Thiện, huyện Giao Thủy.
  • Điểm cực nam: nằm ở xóm 8, xã Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng.

Chỉ cách trung tâm của thủ đô Hà Nội và thành phố Hải Phòng khoảng 90km, đường xá giao thông lại thuận tiện nên vùng đất này có vị trí quan trọng trong việc giao thương mua bán và phát triển du lịch.

Theo đo lường, diện tích của Nam Định là 1668km2, địa hình ở đây tương đối bằng phẳng, thấp dần từ tây bắc xuống đến đông nam. Theo ghi nhận, nơi cao nhất là đỉnh núi Gôi với 122m, nơi thấp nhất là -3m so với mực nước biển ở vùng đồng bằng trũng thuộc địa phận huyện Ý Yên.Có bờ biển dài, nhiều bãi cát mịn kết hợp với thời tiết Nam Định khá thích hợp để phát triển kinh tế du lịch và nghỉ mát. Các bãi biển nổi tiếng tại đây là: bãi biển Thịnh Long ở Hải Hậu, Quất Lâm ở Giao Thủy hay Rạng Đông ở Nghĩa Hưng.

Ngoài ra, hệ thống sông ngòi cũng vô cùng dày đặc, có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong giao thông đường thủy buôn bán và tưới tiêu trong hoạt động sản xuất và phát triển nông nghiệp.

Khí hậu, thời tiết Nam Định

Thời tiết Nam Định mang những nét rất chung của khí hậu Bắc Bộ, chính là chí tuyến gió mùa ẩm. Đây cũng là tỉnh thành có nhiệt độ trung bình năm thấp hơn nhiều so với các tỉnh khác ở khu vực miền Trung và Nam Bộ.

Thời tiết Nam Định phù hợp để phát triển nông nghiệp
Thời tiết Nam Định phù hợp để phát triển nông nghiệp

Thuộc vùng đồng bằng sông Hồng, do vậy thời tiết Nam Định cũng mang đậm nét đặc trưng của khí hậu nhiệt đới khi có đủ 4 mùa xuân, hạ, thu, đông rõ rệt trong năm. Tuy vậy, do chịu sự tác động của không khí lạnh cùng bức chắn của dải đồi núi trải dài nên Nam Định chỉ có 2 tháng khô trong năm. Hơn thế nữa, số tháng lạnh sâu cũng chỉ có khoảng 2 tháng.

  • Lượng mưa trung bình của năm rơi vào khoảng từ 1750mm - 1800mm.
  • Số giờ nắng trong năm ở mức khoảng 1650 giờ - 1700 giờ.
  • Độ ẩm tương đối trung bình khoảng từ 80% - 85%.

Theo nghiên cứu, thời tiết Nam Định cực kỳ phù hợp cho ngành sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là truyền thống trồng lúa nước của người dân Việt Nam.

Bởi có vị trí nằm giáp ranh với biển nên thời tiết Nam Định có sự khác biệt rõ rệt tại các huyện giáp biển và các huyện nằm cách xa biển. Theo đó tại các vùng sát với biển, tốc độ gió quanh năm lớn, độ ẩm giảm và số giờ tăng cao. Đây là yếu tố tiên quyết, thuận lợi cho người dân trong việc phát triển và sản xuất muối ở khu vực Văn Lý. Nếu có lịch trình tới Nam Định hãy theo dõi:

Dự báo thời tiết Nam Định 3 ngày tới

Dự báo thời tiết Nam Định 5 ngày tới

Dự báo thời tiết Nam Định 7 ngày tới

Dân cư, con người Nam Định

Trong suốt qua trình khai hoang, hình thành vùng đất này, người dân ở Nam Định phải đối mặt với rất nhiều thiên tai, hiểm họa khác nhau. Đã có biết bao mồ hôi, xương máu đổ xuống để hình thành nên những xóm làng dân cư, những cánh đồng đậm mùi lúa chín và mùa màng luôn tươi tốt quanh năm. Tất cả thảy chính là do sự lao động cần cù, luôn bền bỉ, kiên trì và sáng tạo của người dân nơi đây.

Người dân Nam Định luôn siêng năng, cần cù lao động
Người dân Nam Định luôn siêng năng, cần cù lao động

Bên cạnh đó, người dân Nam Định cũng nổi tiếng với các nghề thủ công truyền thống, có thể kể đến như: dệt lụa, dệt vải, dệt chiếu,... Người dân luôn cố gắng nỗ lực, duy trì được rất nhiều làng nghề truyền thống của cha ông như: rèn Bảo Ngũ, sơn mài Hổ Sơn, chạm đá Thái La, nghề mộc La Xuyên, đúc đồng Vạn Điểm, đúc gang Tống Xá, đan võng Hoàng Nê, nghề rèn Vân Tràng, ươm tơ dệt vải Cổ Chất, nghề đóng thuyền Mỹ Lộc,... Tất cả đều được gìn giữ, nhằm mục đích phục vụ trong cuộc sống hằng ngày và tiếp nối, lưu giữ truyền thống quý báu của thế hệ cha anh.

Nam Định nổi tiếng với nhiều gia đình, dòng họ có truyền thống hiếu học cực cao. Được ví là vùng đất văn hiến mặc dù chưa quá cổ kinh lâu đời như xứ Bắc, xứ Đông. Tuy vậy, đây vẫn là nơi xuất thân của nhiều bậc hiền tài, có đóng góp rất quan trọng trong lịch sử nước nhà, một trong số đó có thể kể đến là: Trần Nhân Tông hoàng đế, Hưng Đạo Đại Vương, trạng nguyên Nguyễn Hiền, trạng nguyên Lương Thế Vinh, tiến sĩ Đặng Xuân Bảng, Tổng Bí thư Trường Chinh,...

Ngoài truyền thống hiếu học, người dân có lồng nồng nàn yêu nước quý báu, sẵn sàng đứng lên chống giặc ngoại xâm để dẹp yên bờ cõi, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

Du lịch, văn hóa, lễ hội Nam Định

Nạm Định là nơi lưu giữ nhiều phong tục tập quán lâu đời, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của Việt Nam. Đây cũng là vùng đất mang những nét đặc trưng rất riêng của nền văn minh lúa nước sông Hồng. Cùng với thời tiết Nam Định khá ổn định, vùng đất này rất phù hợp cho việc du lịch sinh thái, du lịch đồng quê hay nghiên cứu.

Di tích đền Trần nổi tiếng
Di tích đền Trần nổi tiếng

Ngoài ra, những di tích văn hóa cũng được lưu giữ trọn vẹn cho đến thời nay. Những chứng tích của các triều đại phong kiến trước luôn được lưu giữ, bảo tồn, nhằm mục đích ghi nhớ công ơn quý báu của thế hệ cha anh.

Đặc biệt, hằng năm Nam Định tổ chức rất nhiều lễ hội truyền thống, trong đó phải đặc biệt kể đến lễ hội Đền Trần để ghi nhớ công ơn, nguồn cội của 14 vị vua cùng Đức Thánh Trần Hưng Đạo. Hiện tại, khu di tích lịch sử văn hóa Trần còn lưu giữ đến 45 di tích lịch sử gắn liền với Vương triều hưng thịnh nhất của chế độ phong kiến Việt Nam. Nếu thời tiết Nam Định thuận lợi, bạn có thể đến tham quan vùng kinh đô thứ hai của nước Việt này.

Với những chia sẻ tổng quan về vị trí địa lý, con người, văn hóa, lễ hội và thời tiết Nam Định, mong rằng bạn đã có cho mình những thông tin thật sự hữu ích về vùng đất đặc biệt này. Chùng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thêm dự báo thời tiết mới ở Nam Định, hãy theo dõi và đón chờ ở những bài viết sắp tới nhé.

Mở rộng