Thời tiết Hải Dương

mây đen u ám

30°

mây đen u ám

Cảm giác như 37°
Nhiệt độ tại Hải Dương
Thấp/Cao

30°

/

30°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

83%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

1.12 km/h

Nhiệt độ Hải Dương

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
30° / 31°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
30° / 24°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
30° / 35°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
29° / 24°

Mục lục

Hải Dương có vị trí địa lý đặc biệt, nằm ở trung tâm của đồng bằng Sông Hồng và là một trong những vùng kinh tế trọng điểm tại phía Bắc. Mang khí hậu nhiệt đới gió mùa đặc trưng, thời tiết Hải Dương nóng và khá ẩm ướt với 4 mùa rõ rệt. Số liệu thống kê cho thấy vùng đất này ít bị ảnh hưởng nặng nề của mưa bão.

Tổng quan Hải Dương

Với vai trò là một trung tâm phát triển công nghiệp của toàn vùng phía Bắc, Hải Dương được phê duyệt là một thành phần không thể thiếu, nằm trong vùng thủ đô có nhiệm vụ đi đầu trong phát triển kinh tế.

Hải Dương thuộc vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc
Hải Dương thuộc vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc

Vùng đất này có tiềm năng rất lớn trong việc sản xuất các loại vật liệu xây dựng. Một trong số đó có thể đến là tài nguyên đá vôi với trữ lượng lên đến 200 triệu tấn, đất sét chịu lửa với trữ lượng khoảng 8 triệu tấn. Ngoài ra, nguyên liệu để sản xuất gốm là cao lanh cũng có trữ lượng rất lớn rơi vào khoảng 200.000 tấn, quặng bô xít - nguyên liệu chính của đá mài và bột mài công nghiệp cũng có trữ lượng khoảng 200.000 tấn.

Ngoài sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng, Hải Dương cũng được đánh giá là mảnh đất lịch sử, sở hữu nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể quan trọng, độc đáo của đất nước. Mảnh đất Hải Dương còn là nơi xuất thân của nhiều vị anh hùng dân tộc vĩ đại của đất nước, có thể kể đến là danh nhân quân sự Trần Hưng Đạo, danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi hay người thầy giáo kiệt xuất Chu Văn An.

Vị trí địa lý Hải Dương

Hải Dương là một tỉnh phía Bắc thuộc địa phận của đồng bằng sông Hồng. Theo số liệu, lãnh thổ trài dài từ 20°43' đến 21°14' độ vĩ Bắc, 106°03' đến 106°38' độ kinh Đông.

 • Phía bắc giáp với tỉnh Bắc Giang.
 • Phía đông bắc giáp với tỉnh Quảng Ninh.
 • Phía đông và đông nam giáp với thành phố Hải Phòng.
 • Phía nam giáp với Thái Bình.
 • Phía tây và tây tam giáp tỉnh Hưng Yên.
 • Phía bắc giáp với tỉnh Bắc Ninh.

Các điểm cực của tỉnh Hải Dương là:

Tỉnh Hải Dương thuộc địa phận của đồng bằng sông Hồng
Tỉnh Hải Dương thuộc địa phận của đồng bằng sông Hồng
 • Điểm cực bắc: xã Hoàng Hoa Thám, thành phố Chí Linh.
 • Điểm cực tây: xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Giàng.
 • Điểm cực nam: xã Hồng Phong, huyện Thanh Miện.
 • Điểm cực đông: phường Minh Tân, thị xã Kinh Môn.

Với vị trí quan trọng của mình, tỉnh Hải Dương được ví như là cầu nối giữa thủ đô Hà Nội, thành phố Hải Phòng và thành phố Hạ Long lại với nhau. Hơn thế nữa, Hải Dương còn sở hữu nhiều tuyến đường giao thông có vị trí đặc biệt quan trọng với nước ta như quốc lộ 5, 10, 18, 37 hay 38.

Sở hữu hệ thống đường thủy phong phú đa dạng với rất nhiều con sông lớn như sông Thái Bình, sông Luộc, sông Bắc Hưng hay sông An Kim Hải, tỉnh Hải Dương được xem như sở hữu hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy và đường sắt khá hoàn chỉnh. Do vậy, vùng đất này có cực kỳ nhiều lợi thế trong việc giao lưu, buôn bán thương mại giữa các vùng và các tỉnh lân cận khác.

Khí hậu, thời tiết Hải Dương

Nằm ở vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm, thời tiết Hải Dương trong năm chia làm 4 mùa xuân, hạ, thu, đông rất rõ rệt. Vào khoảng từ đầu tháng 2 cho đến tháng 4 dương lịch hàng năm, Hải Dương thường xuyên xuất hiện mưa phùn. Sau đó, khi bắt đầu có tình trạng nồm là lúc thời tiết Hải Dương chuyển từ mùa khô vào mùa mưa. Theo thống kê, mùa mưa tại đây thường xuất hiện từ tháng 5 cho đến tháng 9.

Thời tiết Hải Dương thuận lợi để phát triển nông nghiệp

Các thông số được đo lường:

 • Lượng mưa trung bình hằng năm: rơi vào khoảng từ 1300 - 1700mm. Các huyện có vị trí ở phía bắc tỉnh Hải Dương khuất sau dãy núi Đông Triều và dãy núi Kinh Môn, do vậy lượng mưa khá thấp chỉ dưới 1500mm. Theo các chuyên gia, Hải Dương chính là vùng đất có lượng mưa trung bình trong năm thấp nhất so với các thành phố khác ở vùng đồng bằng sông Hồng.
 • Nhiệt độ trung bình trong năm rơi vào khoảng 23,3 độ C.
 • Độ ẩm trung bình từ 85% - 87%.
 • Trong một năm có khoảng từ 1600 giờ đến 1750 giờ nắng. Số ngày nắng có xu hướng giảm dần từ các huyện phía bắc xuống các huyện phía nam.

Thời tiết Hải Dương cũng được đánh giá là thuận lợi, rất phù hợp để sản xuất và nuôi trồng nông nghiệp. Các loại cây cho năng suất cao tại đây là: cây lương thực, thực phẩm, cây ăn quả. Và đặc biệt nhất những những loại cây rau màu vào mùa vụ đông.

Dự báo thời tiết Hải Dương ngày mai

Dự báo thời tiết Hải Dương 3 ngày tới

Dự báo thời tiết Hải Dương 5 ngày tới

Dân cư, con người Hải Dương

Nhắc đến Hải Dương, rất nhiều người sẽ biết đến tên gọi xứ Đông, bởi lẽ đây vốn là trấn phên dậu phía đông của kinh thành Thăng Long nổi tiếng ngày xưa. Văn hóa xứ Đông thể hiện được nét đặc trưng vốn có của người Việt Nam nhưng cũng phô diễn được nét đặc sắc riêng biệt của người Hải Dương. Do vậy, đây được xem là vùng đất của địa linh, nhân kiệt.

Con người của nền văn hóa xứ Đông này luôn tiêu biểu với sự cần cù, chăm chỉ trong lao động, luôn đổi mới sáng tạo và tự đi lên bằng chính sức lực và tài năng của mình. Vậy nên, vùng đất này có rất nhiều sản vật truyền thống như: gạo nếp cái hoa vàng ở Kinh Môn, vải thiều ở Thanh Hà, dưa hấu siêu ngọt tại Gia Lộc. Tất cả các đặc sản đều do sự chăm chỉ, một tay vun vén và tạo thành bởi người dân nơi đây.

Con người Hải Dương luôn cần cù, chăm chỉ
Con người Hải Dương luôn cần cù, chăm chỉ

Hơn thế nữa, con người tại Hải Dương cũng vô cùng khéo léo và tài hoa. Bởi rằng đây chính là quê hương của rất nhiều làng nghề nổi tiếng như: chạm khắc đá Kính Chủ ở Kinh Môn, chạm khắc gỗ Đông Giao ở Cẩm Giàng, kim hòan Châu Khê hay khắc ván in Hồng Lục - Liễu Tràng ở Gia Lộc. Với đặc tính cần cù, tỉ mỉ và sáng tạo sẵn có, các sản phẩm tại đây đều đạt được vẻ đẹp nhất định, được nhiều người trong và ngoài nước rất yêu thích.

Có thể nói người dân tại Hải Dương mang đầy đủ và đậm nét các giá trị quý báu của người dân Việt Nam. Đó là lòng yêu nước nồng nàn, lòng bao dung nhân ái, đức tính chăm chỉ, cần cù sáng tạo và cũng là mảnh đất có truyền thống hiếu học nổi tiếng. 

Du lịch, văn hóa, lễ hội Hải Dương

Bởi kế thừa nhiều truyền thống tốt đẹp của cha ông, có thể nói nền văn hóa chính là niềm từ hào tạo nên sức sống mãnh liệt cho người dân tại mảnh đất Hải Dương thân thương.

Hiện tại, Hải Dương đang lưu trữ rất nhiều văn hóa vật thể và phi vật thể phong phú, bao gồm 1098 di lịch lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh. Chúng có nguồn gốc lịch sử từ thời kỳ đồ đá cũ, có niên đại lên đến 3 văn năm hay những loại di vật khác có giá trị của thời đại đồ đồng Đồi Thông.

Khu di tích thắng cảnh Côn Sơn
Khu di tích thắng cảnh Côn Sơn

Ngoài ra, văn hóa của các triều đại Lý, Trần, Lê hay Nguyễn đã tạo nên một nền văn hóa giao thoa đặc biệt, kết hợp và hun đúc thành nhiều di tích lịch sử nổi tiếng của quốc gia. Đặc biệt, tỉnh Hải Dương cũng là vùng đất lưu giữ rất nhiều di tích, câu chuyện tốt đẹp cùa nhiều vị danh nhân vĩ đại của dân tộc Việt, có thể kể đến là Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi hay Chu Văn An. Được thiên nhiên ưu ái, thời tiết Hải Dương rất phù hợp trong việc tổ chức các hoạt động vào mỗi thời điểm trong năm. Ví như lễ hội Côn Sơn được tổ chức vào mùa xuân, lễ hội đền Kiếp Bạc ở mùa thu,... Ngoài ra, đây cũng còn lưu giữ rất nhiều lễ hội dân gian truyền thống như: trò thủy chiến, bơi chải, đánh gậy, hát chầu văn, đánh bệt, thi nấu cơm, đu tiên hay leo núi.

Tất cả các truyền thống lễ hội, nghi thức đều mang đậm nét đặc trưng trong phong tục tập quán, tín ngưỡng, tôn giáo với mục đích cầu mong quốc thái dân an, mùa mang được bội thu, người dân được ấm no hạnh phúc. Đặc biệt, đây là các dịp để nhớ ơn những bậc tiền nhân, các vị anh hùng dân tộc có công với quê hương, đất nước. Phù hợp để đến tham quan cả 4 mùa trong năm bởi lẽ thời tiết Hải Dương khá ôn hòa và dễ chịu. Tuy vậy, nếu bạn thích du lịch tâm linh, văn hóa thì nên đến vào tháng 1 đến tháng 3, vì lúc này tập trung rất nhiều lễ hội của đền, chùa hay các di tích lịch sử.

Nếu bạn thích du lịch thiên nhiên thì có thể đến từ tháng 5 đến tháng 6, lúc này thời tiết Hải Dương cực đẹp và cũng là mùa vụ thu hoạch vải thiều nổi tiếng tại đây. Từ tháng 12, bạn có thể đến để ngắm nhìn mùa hoa dã quỳ đặc trưng tại vùng đất này. Ngoài sở hữu nhiều di tích lịch sử, cảnh quan thiên nhiên đẹp, Hải Dương cũng là nơi lưu giữ nhiều loại hình nghệ thuật dân gian như nghệ thuật tuồng, múa rối nước, xiếc, ca trù, hát đối, hát trống quân,.

Chưa phải là cái tên quá nổi bật trên bản đồ du lịch của Việt Nam, tuy vậy Hải Dương là vùng đất rất phù hợp với những du khách muốn khám phá các di tích lịch sử lâu đời và tận hưởng vẻ đẹp bình yên của con người, của đất trời nơi đây. Hy vọng một số thông tin về vị trí địa lý, con người, du lịch, văn hóa hay dự báo thời tiết mà chúng mình cung cấp đã cho bạn những thông tin cần thiết, từ đó có cái nhìn bao quát hơn về vùng đất địa linh nhân kiệt này.

Mở rộng