Thời tiết Bình Định

mây cụm

30°

mây cụm

Cảm giác như 33°
Nhiệt độ tại Bình Định
Thấp/Cao

30°

/

35°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

60%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

4.5 km/h

Nhiệt độ Bình Định

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
34° / 29°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
29° / 24°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
34° / 34°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
26° / 24°

Mục lục

Cập nhật tình hình dự báo thời tiết cũng như nhiệt độ, lượng mưa tại Bình Định giúp bạn có sự chuẩn bị chu đáo cho những dự định trong công việc hay chuyến du lịch của mình. Ngoài ra bài viết còn khám phá những chuyên sâu về cuộc sống, văn hóa và cảnh sắc tuyệt vời của vùng đất thượng võ này.

Tổng quan Bình Định

Bình Định là tỉnh thành thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ nước ta. Tỉnh có diện tích là 6.025km2 và nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Bình Định có 1 thành phố tỉnh lỵ là Quy Nhơn, 1 thị xã và 9 huyện. Trong đó, thành phố Quy Nhơn là đô thị loại 1 với diện tích 284,28km2. 

Bình Định là tỉnh thành thuộc vùng duyên hải Nam Trung bộ với diện tích tự nhiên 6.025km2
Bình Định là tỉnh thành thuộc vùng duyên hải Nam Trung bộ với diện tích tự nhiên 6.025km2

Khu vực này đã được Chính phủ xác nhận là đô thị trung tâm phía Nam của Vùng kinh tế trọng điểm miền trung. Bên cạnh đó còn có Huế và Đà nẵng là những TTTM, dịch vụ và giao dịch quốc tế của cả khu vực miền Trung và Tây Nguyên. 

Vị trí khu vực ở trung tâm của trục Bắc – Nam, là cửa ngõ ra biển thuận lợi và gần nhất của Tây Nguyên, Đông Bắc Campuchia, Nam Lào và Thái Lan. Bên cạnh đó, sân bay Phù Cát còn giúp việc đi lại giữa Bình Định tới TPHCM và Hà Nội trở nên nhanh chóng. Trong tương lai gần sẽ xây dựng cảng biển Nhơn Hội thuộc Khu tinh tế Nhơn Hội. Điều này góp phần làm hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng giao thông vận tải, mang đến cho tỉnh Bình Định lợi thế vượt trội trong việc giao lưu. 

Vị trí địa lý Bình Định

Tỉnh Bình Định có tọa độ địa lý từ 13° 46′ đến 14° 44′ độ vĩ Bắc và từ 108° 57′ đến 109° 55′ độ kinh Đông. Xung quanh khu vực giáp với các tỉnh lân cận như: 

  • Phía Bắc giáp Quảng Ngãi.
  • Phía Nam giáp Phú Yên.
  • Phía Tây giáp Gia Lai.
  • Phía Đông giáp biển Đông. 

Tỉnh Bình Định cách thủ đô Hà Nội 1.065km, cách TPHCM 686km, cách Tp Đà Nẵng 300km và cách Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y (Kon Tum) qua Lào 300km. Vị trí chiến lược này rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế, xã hội của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.  

Khí hậu, thời tiết Bình Định

Thời tiết Bình Định nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa. Vị trí địa lý và địa hình khu vực này đã chi phối đến các quá trình hình thành sự đặc trưng của thời tiết Bình Định. Cụ thể:

Thời tiết Bình Định chịu ảnh hưởng nhiều từ yếu tố địa hình
Thời tiết Bình Định chịu ảnh hưởng nhiều từ yếu tố địa hình
  • Nhiệt độ không khí trung bình năm: Khu vực miền núi biến đổi từ 20 – 26 độ C, thấp nhất là 16,5 độ C và cao nhất là 31,7 độ C. Bên cạnh đó, thời tiết Bình Định tại vùng duyên hải có nhiệt độ trung bình năm là 27 độ C, cao nhất là 39,9 độ C và thấp nhất là 15,8 độ C. 
  • Độ ẩm tuyệt đối trung bình tháng trong năm: Vùng duyên hải có độ ẩm tuyệt đối trung bình 27,9%, độ ẩm tương đối trung bình là 79%. Mặt khác, tại khu vực miền núi từ 22,5 - 27,9%, độ ẩm tương đối 79 – 92%. 
  • Chế độ mưa: Thời tiết Bình Định có mùa mưa bắt đầu từ tháng 9 – tháng 12. Đối với khu vực miền núi nói riêng có thêm mùa mưa phụ kéo dài từ tháng 5 – tháng 8 do ảnh hưởng từ mùa mưa Tây Nguyên. Ngược lại, mùa khô kéo dài từ từ tháng 1 – tháng 8.
  • Bão: Bình Định là miền thường xuyên có bão đổ bộ vào đất liền. Trong đoạn bờ biển từ Quảng Nam – Đà Nẵng đến Khánh Hòa hàng năm trung bình có 1,04 cơn bão đổ bộ. Tần suất bão xuất hiện tại tỉnh này lớn nhất vào tháng 9 – 11. 

Ngoài ra, địa hình cũng là yếu tố làm ảnh hưởng đến đặc điểm thời tiết Bình Định. Theo đó, khí hậu ở các khu vực bên bờ biển là nhiệt đới ẩm. Trong khi đó, các khu vực núi cao lại có khí hậu ôn đới núi cao với nhiệt độ trung bình thấp hơn và lượng mưa lớn hơn. Nên khi mọi người có hướng lộ trình tới Bình Định hãy theo dõi.

Dự báo thời tiết Bình Định 3 ngày tới

Dự báo thời tiết Bình Định 5 ngày tới

Dự báo thời tiết Bình Định 7 ngày tới

Dân cư, con người Bình Định

Theo thống kê từ số liệu năm 2021, dân số của tỉnh Bình Định có 1.487.009 người, mật độ dân số là 389 người/km2. Trong đó, nữ chiếm 50,8% và nam chiếm 49,2%. Dân số ở thành thị chiếm 31,9%, nông thôn chiếm 68,1%, dân số trong độ tuổi lao động chiếm khoảng 58,8% dân số toàn tỉnh. Tại Bình Định, ngoài dân tộc Kinh còn có một số dân tộc khác như: Chăm, Hree, Ba Na. 

Con người Bình Định mộc mạc, giản dị, cần cù
Con người Bình Định mộc mạc, giản dị, cần cù

Dân cư trên địa bàn tỉnh phân bố không đều, tập trung đông nhất tại khu vực thành phố Quy Nhơn. Tiếp đến là thị xã An Nhơn, thị xã Hoài Nhơn và thấp nhất là huyện Vân Canh. Tính đến năm 2023, tỷ lệ đô thị hóa đạt 46,3%. Con người Bình Định vốn mộc mạc, cần cù, giản dị, nhân ái và hầu hết đều có tính cách phóng khoáng, hào sảng. Chính phẩm chất tuyệt vời này đã góp phần tạo nên tinh thần thượng võ lưu truyền bao đời nay. 

Du lịch, văn hóa lễ hội Bình Định

Bình Định là nơi hội tụ và giao hòa văn hóa của nhiều dân tộc nên cũng rất đa dạng các hình thức văn hóa dân gian, lễ hội truyền thống. Tất cả đều phản ánh đời sống tinh thần và tâm linh của các dân tộc.

Lễ hội Cầu Ngư

Lễ hội Cầu Ngư là sự kết nối thiêng liêng giữa biển cả với đời sống cư dân địa bàn tỉnh. Lễ hội này có ý nghĩa tri ân, cầu thời tiết Bình Định mưa thuận gió hòa để có mùa khai thác thủy sản bội thu. Thời gian tổ chức lễ hội thường từ ngày 23 – 26/3, tức tháng 2 âm lịch hàng năm, trong đó sẽ diễn ra với 2 nghi thức cơ bản là phần lễ và phần hội.

Lễ hội Cầu Ngư mang ý nghĩa tri ân, cầu cho thời tiết Bình Định mưa thuận gió hòa
Lễ hội Cầu Ngư mang ý nghĩa tri ân, cầu cho thời tiết Bình Định mưa thuận gió hòa

Phần lễ gồm cung thuyền thủy lục đưa cá Ông về đền thờ thần Nam Hải. Ngoài ra còn mang gươm phục thần dâng cúng thần biển, lập đàn tế cầu thời tiết Bình Định mưa thuận gió hòa hay lễ xuất quân khai thác hải sản. Còn phần hội sẽ có nhiều chương trình biểu diễn dân gian thú vị như: Đua thuyền đôi nam nữ, bóng chuyền, chèo thúng,... Bên cạnh đó là những màn văn nghệ trên Lăng Ông Nam Hải để phục vụ nhân dân địa phương, du khách đến tham quan trong dịp Tết. 

Lễ hội Đống Đa – Tây Sơn

Lễ hội Đống Đa – Tây Sơn là lễ hội dân gian được tổ chức trong dịp đầu xuân từ ngày mùng 4 – 5/1 âm lịch hàng năm. Vì thế, bạn đừng quên cập nhật tình hình thời tiết Bình Định để có chuyến du lịch trọn vẹn trong ngày Tết.

Lễ hội Đống Đa – Tây Sơn thường được tổ chức từ ngày mùng 4 – 5/1 âm lịch hàng năm tại Bình Định
Lễ hội Đống Đa – Tây Sơn thường được tổ chức từ ngày mùng 4 – 5/1 âm lịch hàng năm tại Bình Định

Lễ hội này nhằm tưởng nhớ về công lao của vua Quang Trung – Nguyễn Huệ cùng trận chiến thắng lừng lẫy tại Ngọc Hồi – Đống Đa. Không chỉ thu hút đông đảo người dân mọi miền tham gia, lễ hội còn được cả sự chú ý với du khách nước ngoài. Trong đó, phần lễ với nghi thức đọc sớ tế, dâng hương hoa thực hiện ở chính điện Tây Sơn. Sau phần lễ là màn biểu diễn nhạc võ Tây Sơn hoành tráng cùng các tiết mục múa hấp dẫn. 

Lễ hội Chợ Gò

Lễ hội Chợ Gò diễn ra vào ngay mùng 1 Tết tại thôn Phong Thạnh, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Nếu thời tiết Bình Định hôm nay đẹp, đây thực sự là một gợi ý tham quan đáng để bạn xem xét. Đến chợ vào dịp lễ, bạn sẽ có cơ hội được mua nhiều loại đặc sản địa phương như: Trầu cau, vôi Trường Úc, cá tôm tươi, mắm chợ huyện, nem, bánh gạo, gỏi lá gai,...

Lễ hội Chợ Gò tại Bình Định được tổ chức vào ngay mùng 1 Tết
Lễ hội Chợ Gò tại Bình Định được tổ chức vào ngay mùng 1 Tết

Thời tiết Bình Định mang tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa, không quá khó chịu, vì thế, đây là điểm đến du lịch, tham quan các lễ hội ngày Tết hàng đầu của người dân, du khách. Qua nội dung bài viết bên trên, tin rằng bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về vị trí địa lý, du lịch, con người và thời tiết Bình Định. Để cập nhật thêm về thời tiết nhiều tỉnh thành khác, bạn đừng quên theo theo dõi Thời tiết số mỗi ngày!

Mở rộng