Thời tiết Đồng Nai

mây đen u ám

30°

mây đen u ám

Cảm giác như 34°
Nhiệt độ tại Đồng Nai
Thấp/Cao

30°

/

34°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

70%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

2 km/h

Nhiệt độ Đồng Nai

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
31° / 32°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
29° / 25°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
31° / 31°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
27° / 25°

Mục lục

Đồng Nai là một trong những tỉnh thành nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của Đông Nam Bộ. Ngoài ra, nơi đây cũng có rất nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn, thu hút rất nhiều khách du lịch. Cũng bởi vậy nên thời tiết Đồng Nai nhận được rất nhiều sự quan tâm của du khách trong cả nước và cả trên thế giới. 

Tổng quan về Đồng Nai

Đồng Nai là một tỉnh thành quan trọng đối với nền kinh tế khu vực phía Nam nước ta. Trong giai đoạn 2015 - 2020, Đồng Nai cùng với một số tỉnh thành khác có tốc độ tăng trưởng kinh tế đứng đầu cả nước. Đặc biệt trong năm 2020, tỉnh còn là tỉnh có số dân đông xếp thứ năm trên cả nước. Không chỉ là phát triển về kinh tế, thời tiết Đồng Nai cùng với những điều kiện tự nhiên sẵn có luôn là một trong những địa điểm thu hút lượng lớn khách du lịch đến đây.

Đồng Nai có nhiều khu công nghiệp trọng điểm
Đồng Nai có nhiều khu công nghiệp trọng điểm

Diện tích tự nhiên của tỉnh thành này chiếm một phần không nhỏ so với diện tích khu vực Đông Nam Bộ nói riêng và của cả nước nói chung. Nơi đây có rất nhiều tiềm năng phát triển không chỉ với ngành du lịch mà còn phát triển cả thêm những ngành nghề khác, giúp nền kinh tế khu vực Đông Nam Bộ ngày càng thêm lớn mạnh. Những năm gần đây, Nhà nước ta cũng đã tạo điều kiện để Đồng Nai có thêm nhiều cơ hội phát triển hơn so với các tỉnh thành khác trong khu vực. 

Vị trí địa lý của Đồng Nai

Đồng Nai là một tỉnh thành thuộc miền Đông Nam Bộ nước ta, chiếm 1,76% diện tích tự nhiên của cả nước và khoảng 25,5% diện tích tự nhiên của vùng Đông Nam Bộ. Tỉnh Đồng Nai được thành lập dựa trên sự hợp nhất của 2 tỉnh khác là Biên Hòa và Long Khánh của nước ta. 

Bản đồ hành chính tỉnh Đồng Nai
Bản đồ hành chính tỉnh Đồng Nai

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Đồng Nai có vị trí địa lý vô vùng quan trọng và đặc biệt:

  • Phía Đông giáp với 2 tỉnh là Lâm Đồng và Bình Thuận.
  • Phía Tây  giáp với tỉnh Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh. 
  • Phía Nam giáp với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
  • Phía Bắc giáp với tỉnh Bình Phước. 

Có thể thấy Đồng Nai là một cầu nối quan trọng đối với những tỉnh thành phía Nam. Tỉnh này cũng được coi là một cửa ngõ để có thể di chuyển vào vùng kinh tế trọng điểm phía Nam - vùng kinh tế nổi bật nhất cả nước. Thành phố Biên Hòa là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh này. Đồng Nai có 11 đơn vị hành chính trực thuộc với 1 thành phố trung tâm (Biên Hòa), 1 thị xã (thị xã Long Khánh) và 9 huyện. Đây cũng là tỉnh có hệ thống giao thông tiện lợi và thuận tiện với nhiều tuyến đường huyết mạch đi qua như quốc lộ 1A, 51, 20; tuyến đường sắt Bắc - Nam. 

Ngoài những tuyến đường trọng điểm, từ Đồng Nai sẽ không mất quá nhiều thời gian để có thể đến cảng Sài Gòn và sân bay Tân Sơn Nhất. Đồng Nai là một trong 4 góc nhọn của tứ giác phát triển nhất khu vực Đông Nam Bộ gồm Thành phố Hồ Chí Minh - Bình Dương - Bà Rịa - Vũng Tàu - Đồng Nai.

Khí hậu và thời tiết Đồng Nai

Đồng Nai là tỉnh có địa hình dạng bình nguyên và đồng bằng xen kẽ là rải rác một vài ngọn núi nhỏ. Địa hình có xu hướng cao ở phía Bắc và thấp dần ở phía Nam. Các dạng địa hình phân bổ đều trên địa bàn, tỉnh này cũng mang đặc trưng của miền khí hậu phía Nam nước ta. Bởi nằm trong vùng Đông Nam Bộ nên thời tiết Đồng Nai cũng mang khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo. Thời tiết Đồng Nai được chia thành hai mùa tương phản rõ rệt là mùa mưa và mùa khô

Khí hậu và thời tiết Đồng Nai
Khí hậu và thời tiết Đồng Nai

Nhiệt độ trung bình hàng năm ở đây khá cao, nằm trong khoảng từ 25,7 - 26,7 độ C. Sự chênh lệch giữa các năm không quá lớn. Có thể thấy thời tiết Đồng Nai khá ổn định, hầu hết đều có thể dự đoán được. Lượng mưa  ở đây tương đối lớn bởi tính chất khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo. Tuy nhiên, lượng mưa trong tỉnh Đồng Nai cũng có sự khác biệt. Từ phía Bắc xuống phía Nam, lượng mưa giảm dần và cũng giảm theo chiều từ trong ra hai phía Đông và Tây của tỉnh. 

Đặc điểm chung của khí hậu là khá ấm áp, mưa nhiều với độ ẩm cao. Cũng chính bởi đặc điểm đó mà nơi đây rất phù hợp cho việc trồng các loại cây công nghiệp như cao su, cà phê,... hay các cây ăn trái như xoài, dừa,.... Cũng bởi những điều kiện thuận lợi như vậy nên ở đây hình thành những vùng chuyên canh trồng cây công nghiệp cả ngắn và dài ngày.  Nếu có lịch trình tới Đồng Nai máy ngày tới hãy theo dõi:

Dự báo thời tiết Đồng Nai 3 ngày tới

Dự báo thời tiết Đồng Nai 5 ngày tới

Dự báo thời tiết Đồng Nai 7 ngày tới

Dân cư, con người Đồng Nai

Theo số liệu thống kê năm 2019, tỉnh Đồng Nai có hơn 3 triệu dân với gần một nửa dân số là dân thành thị. Chủ yếu người dân tại đây sống tại nông thôn với hơn một nửa dân số. Đồng Nai cũng là tỉnh thành đông dân nhất khu vực Đông Nam Bộ nếu không tính Thành phố Hồ Chí Minh, số dân đô thị ở đây đứng thứ 4 cả nước. Có thể thấy đây là một tỉnh thành đang phát triển tương đối hiện đại với mức độ dân số và quy mô dân số đang đứng top trong cả nước

Người Khmer tại Đồng Nai
Người Khmer tại Đồng Nai

Đồng Nai cũng là tỉnh có diện tích khá lớn. Diện tích của tỉnh này đứng thứ 2 ở vùng Đông Nam Bộ và đứng thứ ba trên toàn bộ khu vực miền Nam nước ta. Diện tích tương đối lớn giúp cho nơi đây có tiềm năng phát triển rất lớn. Cũng bởi vì diện tích tự nhiên lớn nên Đồng Nai cũng có rất nhiều dân tộc sinh sống. Theo thống kê năm 2019, trên toàn bộ địa bàn tỉnh có tới 51 dân tộc khác nhau đang sinh sống và làm việc.

Ngoài những dân tộc đó, người nước ngoài cũng đến đây sống và làm việc rất nhiều. Trong đó những người thuộc dân tộc Kinh, Hoa, Nùng, Tày, Khmer chiếm đa số, còn lại là những dân tộc khác cùng giúp đỡ nhau.Tốc độ đô thị hóa tại tỉnh Đồng Nai là hơn 45%. Con số này cho thấy tốc độ tăng trưởng của tỉnh này là rất nhanh chóng. So với tốc độ đô thị hóa của nước ta hiện nay thì đây là một tốc độ rất đáng khích lệ và nên khuyến khích để các tỉnh thành khác noi theo và cố gắng phấn đấu để đạt được ngưỡng phát triển đó.  

Du lịch, văn hóa, lễ hội ở Đồng Nai

Ngoài sự phát triển về công nghiệp, Đồng Nai và Bình dương cũng được coi là một trong số những tỉnh thành có truyền thống lâu đời với nghề gốm sứ. Những sản phẩm gốm sứ tại đây có nhiều loại và có phương pháp tạo ra rất khác so với những sản phẩm tương tự được làm ra tại miền Bắc và miền Trung. Khi đến với Đồng Nai, bạn hoàn toàn có thể tham quan những làng nghề làm gốm nổi tiếng.

Đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh tại Đồng Nai
Đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh tại Đồng Nai

Ngoài ra, những làng nghề thủ công nghiệp truyền thống như đan lát, mây tre,...tại đây cũng là một điểm đến hấp dẫn. Tận dụng được nguồn nguyên liệu từ thiên nhiên là các rừng lá buông nên những ngành nghề truyền thống cũng phát triển không kém. Ngoài những làng nghề thì Đồng Nai còn có rất nhiều di tích lịch sử, văn hóa và các địa điểm du lịch rất có tiềm năng phát triển như Khu Văn miếu Trấn Biên, đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh,.... cũng thu hút được rất nhiều lượt tham quan hàng năm. 

Đồng Nai còn phát triển du lịch sinh thái ngay trong các khu rừng hoặc vườn cây ăn quả. Du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác sống gần với thiên nhiên hơn mà vẫn được thăm thú, trải nghiệm, ngắm nhìn những di tích, danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Kết hợp với thời tiết Đồng Nai khá ôn hòa thì đây xứng đáng là một điểm đến hấp dẫn cho mọi nhà. 

Trên đây là thông tin cập nhật về thời tiết số và ngày mai cùng đôi nét về tỉnh thành này mà bạn đọc có thể tham khảo. Hãy theo dõi các bài viết khác của Thời tiết số để cập nhật nhanh chóng nhất về thời tiết trên khắp tỉnh thành cả nước.

Mở rộng