Thời tiết Huyện Than Uyên - Lai Châu

mây đen u ám

27.1°

mây đen u ám

Cảm giác như 30°
Nhiệt độ tại Nghệ An
Thấp/Cao

28°

/

28°

Độ ẩm tại Nghệ An
Độ ẩm

70%

Tầm nhìn tại Nghệ An
Tầm nhìn

10 km

Gió tại Nghệ An
Gió

2.01 km/h

Nhiệt độ Huyện Than Uyên - Lai Châu

Ngày
Nhiệt độ ban ngày tại Nghệ An
24° / 28°
Đêm
Nhiệt độ ban đêm tại Nghệ An
24° / 22°
Sáng
Nhiệt độ sáng tại Nghệ An
24° / 29°
Tối
Nhiệt độ đêm tại Nghệ An
22° / 22°

Dự báo thời tiết Huyện Than Uyên - Lai Châu những ngày tới

temperature
Ngày/đêm

24 °/24°

temperature
Sáng/tối

24 °/22°

pressure
Áp suất

1007 hPa

Mục lục

Huyện Than Uyên là một trong những điểm đến không thể bỏ qua tại Lai Châu. Nơi đây sở hữu địa hình độc đáo với nhiều cảnh quan tươi đẹp. Cùng Thời Tiết Số cập nhật dự báo thời tiết huyện Than Uyên hôm nay và ngày mai để lên kế hoạch cho chuyến khám phá tại vùng đất tuyệt vời này được thuận lợi nhất nhé!

Thời tiết Huyện Than Uyên

Thời tiết huyện Than Uyên - Lai Châu mang nhiều đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa. Nhiệt độ trung bình tại đây dao động từ 22 độ C - 23 độ C hàng tháng và tổng tích ôn đạt từ 9000 - 10000 độ C. Độ ẩm trung bình tại Than Uyên không quá 80%, có sự gia tăng trong mùa mưa và giảm vào mùa khô.

Lượng mưa bình quân hàng năm tại Than Uyên khoảng 2152mm/năm, phân bố 80% vào mùa mưa (tháng 4 - tháng 9). Mùa khô tại đây kéo dài từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, ít mưa, độ ẩm thấp. Vào các tháng 2, tháng 3 và tháng 4, huyện Than Uyên thường xuất hiện sương muối. 

Theo dõi thời tiết Than Uyên vài ngày tới: 

Dự báo thời tiết huyện Than Uyên ngày mai 

Dự báo thời tiết huyện Than Uyên 3 ngày tới

Dự báo thời tiết huyện Than Uyên 5 ngày tới 

Huyện Than Uyên - Lai Châu mang nhiều đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa.
Huyện Than Uyên - Lai Châu mang nhiều đặc điểm của khí hậu nhiệt đới gió mùa.

Địa lý Huyện Than Uyên

Than Uyên là một huyện nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Lai Châu, cách thành phố Lai Châu 100km về phía Tây Bắc. Về địa giới, huyện Than Uyên giáp với tỉnh Lào Cai (quốc lộ 32 và quốc lộ 279), tỉnh Yên Bái (quốc lộ 32) về phía Đông; giáp với Sơn La về phía Tây và phía Nam; giáp huyện Tân Uyên về phía Bắc.

Huyện Than Uyên có địa hình “lòng chảo”, nằm ở phía tây dãy Hoàng Liên Sơn. Địa hình ở đây phân hóa thành 3 khu vực rõ rệt: Núi cao hiểm trở thuộc sườn núi phía Tây của dải Fansipan ở khu vực phía Đông; đồi núi thấp có độ cao từ 600 - 1800m thuộc dãy Pu San ở khu vực phía Tây; một thung lũng chạy dọc theo Quốc lộ 32 từ Phúc Than đến Khoen On ở khu vực giữa. Bên cạnh đó, mật độ sông suối ở đây dao động từ 1.5 - 1.7km/km2.

Bản đồ vệ tinh huyện Than Uyên
Bản đồ vệ tinh huyện Than Uyên

Lịch sử, hành chính Huyện Than Uyên

Vùng đất Than Uyên đã hình thành và phát triển lâu đời, khởi nguồn từ nền văn hóa Hòa Bình cho đến văn hóa Đông Sơn. Theo năm tháng lịch sử, nơi đây đã trải qua nhiều biến động về địa giới, tách ra và sáp nhập liên tục. Mãi cho đến năm 2003, Quốc hội đã ra quyết định tách biệt tỉnh Lai Châu thành tỉnh Lai Châu mới và tỉnh Điện Biên, chuyển huyện Than Uyên về tỉnh Lai Châu mới.

Cho đến này, tổng diện tích tự nhiên của toàn huyện Thanh Uyên là 79253.93 ha. Theo số liệu 2017, tổng dân số toàn huyện là 66589 khẩu, chia thành 13838 hộ. Huyện Than Uyên sở hữu tổng cộng 12 đơn vị hành chính trực thuộc, bao gồm 1 thị trấn và 11 xã:

 • Thị trấn Than Uyên (huyện lỵ)
 • Xã Hua Nà
 • Xã Khoen On
 • Xã Mường Cang
 • Xã Mường Kim
 • Xã Mường Mít
 • Xã Mường Than
 • Xã Pha Mu
 • Xã Phúc Than
 • Xã Ta Gia
 • Xã Tà Hừa
 • Xã Tà Mung
Bản đồ hành chính huyện Than Uyên
Bản đồ hành chính huyện Than Uyên

Du lịch tại Huyện Than Uyên

Với địa hình độc đáo, huyện Than Uyên sở hữu rất nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ nhưng không kém phần thơ mộng. Khi có dịp đến Than Uyên, bạn nên một lần ghé qua:

Đèo Khau Cọ

Đèo Khau Cọ có độ cao khoảng 1.200m so với mực nước biển, với chiều dài khoảng 10km, nằm trên quốc lộ 279, nối liền huyện Văn Bàn (Lào Cai) và huyện Than Uyên. Nơi đây được mệnh danh là "cửa gió" của vùng đất Than Uyên, quanh năm mây mù che phủ, tạo nên một khung cảnh thiên nhiên vô cùng hùng vĩ và thơ mộng.

Khám phá Đèo Khau Cọ - Cửa gió vùng Tây Bắc
Khám phá Đèo Khau Cọ - Cửa gió vùng Tây Bắc 

Cánh đồng Mường Than

Cánh đồng Mường Than nằm ở xã Mường Than, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu. Cánh đồng có diện tích khoảng 2.000 ha, được bao bọc bởi những dãy núi trùng điệp. Khi đến đây vào tháng 7 - tháng 9, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những cảnh đồng lúa vàng óng thơ mộng, trải dài tít tắp.

Cánh đồng Mường Than
Cánh đồng Mường Than

Làng cá Thẩm Phé

Làng Cá Thẩm Phé nằm cách trung tâm xã Mường Kim khoảng 25km về phía Tây, trên lòng hồ thủy điện Bản Chát. Đây  là nơi sinh sống của nhiều hộ dân tộc Khơ Mú. Người dân nơi đây đã tận dụng lòng hồ thủy điện để nuôi cá. Các loại cá được nuôi ở đây chủ yếu là cá chép, cá trắm, cá mè,...

Làng cá Thẩm Phé
Làng cá Thẩm Phé

Vừa rồi, Thời Tiết Số đã giới thiệu đến bạn thông tin thời tiết huyện Than Uyên - Lai Châu. Hy vọng với những thông tin vừa rồi, Thời Tiết Số đã giúp bạn có thể sắp xếp và tổ chức một chuyến tham quan khám phá Than Uyên được thuận lợi nhất! Và đừng quên theo dõi trang để cập nhật các thông tin mới nhất về tình hình thời tiết và các Cẩm nang thời tiết bổ ích bạn nhé! 
 

Mở rộng